Bệnh cháy lá vi khuẩn là gì? Nguyên nhân và Cách phòng trị

Bệnh cháy lá vi khuẩn là gì? Nguyên nhân và Cách phòng trị

04/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh cháy lá vi khuẩn là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho lúa bị mất mùa, cây lúa phát triển không đều, sinh trưởng kém,…Nếu không kịp thời phát hiện và ngăn chặn thì vi khuẩn sẽ nhanh chóng tấn công cả ruộng và khi ra hiện tượng cháy lá khắp toàn bộ cây.

Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về loài vi khuẩn gây bệnh này cũng như triệu chứng, hậu quả và phương pháp phòng ngừa hiệu quả qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bệnh cháy lá vi khuẩn là gì?

Tìm hiểu về bệnh cháy lá vi khuẩn và phương pháp phòng trừ
Bệnh cháy lá vi khuẩn xuất hiện trong thời kỳ mạ tới khi lúa chín

Bệnh hại lúa do vi khuẩn gây nên không còn là vấn đề khá mới mẻ mà thậm chí nó xuất hiện ngày càng nhiều và mức độ nguy hại cũng tăng theo từng năm. Trong đó vi khuẩn gây ra bệnh cháy lá là thường xuyên xuất hiện nhất. Bệnh xuất hiện trong thời kỳ mạ tới khi lúa chín.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh cháy lá vi khuẩn

Xanthomonas Oryzae pv là tên của loại vi khuẩn gây ra hiện tượng cháy lá trên cây lúa. Chúng xâm nhập vào cây qua những lỗ khí trên mép lá, mút lá và đặc biệt là những vết trên xây xát ở trên lá.

Thời tiết âm u, mưa nhiều, độ ẩm cao hơn 90% và đặc biệt vào mùa mưa bão nhiệt độ từ 26 – 30 độ C thì vi khuẩn tấn công mạnh mẽ khiến bệnh tình trong ruộng ngày càng trở nặng. Vi khuẩn gây cháy lá có thể tồn tại trong hạt giống từ 7 – 8 tháng, trong rơm rạ 3-4 tháng và sống trong nước 15-38 ngày.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh cháy lá vi khuẩn ra sao?

Bệnh cháy lá sẽ xuất hiện những triệu chứng điển hình trong thời kỳ lúa từ sau đẻ nhánh đến trổ và chín sữa. Mép lá gần đỉnh sẽ xuất hiện những vết bệnh sọc trông như giọt dầu, các vết bệnh sẽ phát triển cả chiều rộng lẫn chiều dài tạo thành một vết cháy ở mép và đỉnh lá.

Ban đầu vết bệnh có màu vàng xám nhạt, có một đường màu nâu sẫm ở giữa các vết cháy và phần xanh của lá. Những vết bệnh sẽ nhanh chóng lây lan và làm cho phiến lá khô bạc trắng. Ở các vết bệnh là dịch do vi khuẩn nhỏ giọt ra vào ban đêm, chiều tối và sáng sớm.

Tác hại do bệnh cháy lá vi khuẩn gây ra cho cây trồng

Bệnh nếu phát triển mạnh sẽ làm cho toàn bộ lá bị khô rạc nhanh chóng trước khi lúa chín, khiến cho hạt kém mẩy và làm vỏ trấu bị đen. Nếu không kịp thời phát hiện và phòng trừ thì vi khuẩn sẽ khiến cho ruộng lúa bị mất mùa, năng suất giảm mạnh.

Một số cách phòng trừ bệnh cháy lá vi khuẩn hiệu quả cao

Hiểu được các tác hại nghiêm trọng mà vi khuẩn gây ra cho ruộng lúa của bà con, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sẽ hướng dẫn quý bà con một số biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá do vi khuẩn gây ra như sau:

Phương pháp canh tác phòng ngừa bệnh cháy lá do vi khuẩn

Tìm hiểu bệnh cháy lá vi khuẩn và phòng trừ
Một số biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá hiệu quả được AQ tổng hợp

✅ Chọn những cây lúa giống sạch bệnh, có khả năng phát triển trước những điều kiện bất lợi.

✅ Thường xuyên thăm vườn và quan sát để kịp thời phát hiện các dấu hiệu của bệnh cháy lá.

✅ Chọn mùa vụ và làm đất, khử trùng sạch sẽ trước khi gieo.

✅ Tăng cường bón phân cho ruộng một cách hợp lý.

✅ Cắt tỉa loại bỏ các lá có dấu hiệu bị vi khuẩn tấn công, tránh để bệnh phát triển mạnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh cháy lá do vi khuẩn

Khi nhận thấy tình trạng cháy lá của ruộng lúa trở nên quá nặng, khả năng lây nhiễm quá nhanh và không thể kiểm soát được tình hình thì lúc này bà con nông dân có thể sử dụng thuốc hóa học. Đặc tính mạnh của thuốc hóa học sẽ nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn ra khỏi vườn.

Tuy nhiên, bà con không nên sử dụng thuốc hóa học quá thường xuyên vì đặc tính mạnh của thuốc sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Khi nhận thấy tình hình ruộng có dấu hiệu khả quan hơn thì nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để trị dứt điểm.

⚠️Cảnh báo Đặc tính mạnh của thuốc sẽ khiến cho chất dinh dưỡng trong ruộng trở nên cằn cỗi nếu như sử dụng quá thường xuyên. Bà con nông dân trồng lúa cũng dễ mắc phải cái vấn đề liên quan đến bệnh ung thư.

Thuốc đặc trị bệnh cháy lá vi khuẩn Phy Fusaco hiệu quả nhanh

Bệnh cháy lá vi khuẩn là gì? Cách phòng trừ hiệu quả nhanh
Thuốc trị bệnh cháy lá vi khuẩn do Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất có hiệu quả cao

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sẽ giới thiệu đến bà con nông dân thuốc đặc trị bệnh cháy lá vi khuẩn Phy FusaCo, thuốc trị bệnh hiệu quả và đặt biệt an toàn

Thành phần của thuốc đặc trị bệnh cháy lá cây do vi khuẩn Phy Fusaco

Trong thuốc trị bệnh cháy lá vi khuẩn Phy FusaCo có chứa: 1,5×10^8 Bacillus subtilis, Collectotricum, Fusarium (Sản xuất theo công nghệ kết hợp bào từ chủng nấm đối kháng Chaetomium và Trichoderma cùng những hoạt chất Enzym ngoại bào, kháng sinh học).

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh cháy lá cây do vi khuẩn Phy Fusaco

Thuốc trị bệnh cháy lá vi khuẩn Phy FusaCo có nhiều công dụng nỗi trội mà bà con cần nên biết như sau:

✅ Phòng trừ bệnh do nấm Fusarium, Collectotricum, Phytopthora….gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối gốc, ghẻ loét, thối nhũn, thối thân, chết dây, sương mai…

✅ Tăng tính kháng cho cây chống chịu các loại nấm gây bệnh hại như: Cháy lá, mấm hồng, đốm lá, vi khuẩn, ghẻ sẹo, loét, héo rũ, sương mai

✅ Tăng khả năng miễn dịch cho cây, thuốc có hiệu lực nhanh, phổ tác động rộng và thời gian kéo dài.

✅ Giúp nâng cao chất lượng cây trồng, an toàn không độc hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh cháy lá cây do vi khuẩn Phy Fusaco

Cách sử dụng Phy Fusaco phun phòng bệnh cháy lá ở cây do vi khuẩn: Pha Chai 250ml Phy FusaCo cùng với 400-600 lít phun kỹ lá – cành -thân và gốc dưới cây, phun cách nhau 5-7 ngày/lần.

Cách sử dụng Phy Fusaco phun trị bệnh cháy lá ở cây do vi khuẩn: Chai 250ml Phy FusaCo với 800-1000 lít nước. Phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Mua thuốc trị bệnh cháy lá vi khuẩn ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc đặc trị bệnh cháy lá vi khuẩn Phy Fusaco do Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu và sản xuất đã được cục bảo vệ thực vật cấp giấy phép. Nhiều bà con trên khắp cả nước tin dùng và thường xuyên sử dụng để bảo vệ ruộng lúa của mình.

Với 3 nhà máy sản xuất trên khắp 3 miền của toàn quốc, AQ sẽ tiết kiệm thời gian giao thuốc đến tay người nông dân. Nếu như có nhu cầu đặt mua thì bà con hãy gọi ngay đến số điện thoại: 028 8889 7322 để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Hy vọng, bệnh cháy lá vi khuẩn sẽ không còn là vấn đề gây nhức nhối cho người nông dân khi đã hiểu rõ hơn về căn bệnh: loại vi khuẩn gây bệnh, triệu chứng, hậu quả,…và phương pháp phòng trừ hiệu quả, bảo vệ ruộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *