Cách chăm sóc cây lựu ra trái to, trĩu cành, sai quả

Cách chăm sóc cây lựu ra trái to, trĩu cành, sai quả

04/05/2024

Kích thước chữ

Cách chăm sóc cây lựu ra trái được nhiều người trồng quan tâm và tìm hiểu đến. Bởi không chỉ là loại cây ăn quả mà cây lựu còn mang lại giá trị kinh tế cao, trở thành cây trồng chủ lực của nhiều hộ gia đình. 

Để cây lựu ra trái nhiều, to, sai trĩu, đạt tiêu chuẩn chất lượng thì bà con cần nắm kỹ các kỹ thuật chăm sóc cây lựu ra trái ở bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về cách chăm sóc cây lựu ra trái

Cách chăm sóc cây lựu ra trái to, nhiều, đạt năng suất cao
Những kỹ thuật cần thực hiện để cây lựu ra trái nhiều, to, khỏe, ít bị sâu bệnh

Cây lựu hay còn được gọi là thạch lựu, có tên khoa học là Punica granatum thuộc họ Lythraceae. Lựu có nguồn gốc từ  Iran và các nước duyên hải Địa Trung Hải. 

Hiện nay, cây lựu được trồng nhiều tại các vùng có khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Tại Việt Nam, lựu được trồng ở khắp các tỉnh thành, nổi bật đó là Tây Nguyên, Lâm Đồng,…

Để cây lựu ra nhiều trái, to, thơm ngon thì kỹ thuật chăm sóc cây lựu trong giai đoạn ra hoa kết trái đóng vai vô cùng quan trọng. 

Đến giai đoạn này, thì bà con cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để đảm bảo hoa lựu ra nhiều, tăng tỷ lệ đậu quả. 

Đặc điểm hình dáng của cây lựu

  • Cây lựu có thể sinh trưởng và phát triển ở vườn, đồi hoặc thảm cỏ. Nhiều người yêu thích thì có thể trồng cây lựu trong chậu kiểng để làm cảnh, trang trí các góc trong nhà. 
  • Lựu thuốc thân cây gỗ, có chiều cao từ 2m – 8m, có màu nâu xám. Thân cây lựu dẻo, có nhiều nhánh nhỏ, vươn dài ra. 
  • Cây lựu có cuốn lá ngắn, lá dài từ 3cm – 4cm, nhọn ở cuối lá, phần chính giữa phình to. 
  • Lựu thường cho trái vào các tháng 9, 10. Quả lựu to tròn có đường kính từ 5cm – 12cm. Khi chín có màu hơi ngả vàng và đỏ tía, vỏ dày và cứng, bên trong có nhiều hạt được chia tách bởi các lớp ngăn.

Giá trị dinh dưỡng có trong mỗi quả lựu

Trong quả lựu có chứa thành phần dinh dưỡng rất cao, bao gồm các chất như: Chất xơ: 7 gram, Protein: 3 gram, Vitamin C: 30% RDI, Vitamin K: 36% RDI, Folate: 16% RDI, Kali: 12% RDI. 

Không chỉ mang lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà cây lựu còn được xem là một trong những bài thuốc đông y giúp chữa trị các bệnh như: tim mạch, tiểu đường, bệnh Alzheimer, viêm khớp, cải thiện trí nhớ…

Nguyên nhân khiến cây lựu không ra trái?

Cách chăm sóc cây lựu ra trái to, nhiều, đạt năng suất cao
Có những tác nhân nào khiến cho cây lựu không thể ra trái được

Khi trồng và chăm sóc cây lựu mãi mà vẫn chưa thấy ra trái khiến cho nhiều bà con nhà vườn hoang mang. Dưới đây là 03 nguyên nhân khiến cây lựu không thể ra trái:

  • Do cây lựu chưa đủ tuổi: Để cây lựu có thể ra hoa và đậu trái thì cây cần ít nhất phải từ 2 năm tuổi trở lên. Vì thế, những cây lựu được trồng dưới 2 năm thì sẽ không thể ra trái được.
  • Do trồng cây lựu ở những nơi không có hoặc ít nhận được ánh nắng: Là loại cây ăn quả nên cây lựu rất cần ánh nắng để sinh trưởng và phát triển tốt. Vì thế bà con cần trồng cây ở những vị trí thích hợp, để cây nhận được lượng ánh nắng vừa đủ để cây lựu có thể hấp thụ được, giúp cây ra nhiều hoa, tăng tỷ lệ đậu trái.
  • Do hoa lựu không được thụ phấn đúng cách: Là loại thực vật thụ phấn chéo, nên khi hoa nở đực và hoa cái không thể nở cùng lúc thì không thể thụ phấn được. Vì thế, cây lựu chỉ có thể ra hoa rồi rụng đi chứ không đậu quả được.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây lựu ra trái nhiều, sai trĩu cành

Cách chăm sóc cây lựu ra trái to, nhiều, đạt năng suất cao
AQ chia sẻ đến bà con về những cách chăm sóc và nuôi dưỡng giúp cây lựu ra trái nhiều, to, khỏe

Để cây lựu ra trái không đòi hỏi nhiều kỹ thuật khó khăn. Tuy nhiên để trái ra nhiều, to, sai trĩu, đạt tiêu chuẩn chất lượng thì bà con cần nắm rõ kỹ thuật chăm sóc cây lựu ra trái mà AQ chia sẻ dưới đây nhé. 

Kỹ thuật chăm sóc cây lựu ra trái định kỳ

✅ Bà con cần cung cấp đủ lượng nước để cho cây lựu sinh trưởng và phát triển tốt nhất, nhất là vào mùa khô và giai đoạn trái đang ra và lúc trái sắp chín. 

✅ Cần thực hiện phòng trừ cỏ dại ở ở cây nói chung và xung quanh mỗi gốc lựu nói riêng. 

✅ Tiến hành phủ gốc cây lựu bằng cỏ, cây phân xanh để hạn chế được cỏ dại mọc xung quanh. 

✅ Tiến hành làm cỏ vào vụ xuân ở tháng 1 – 2 và vụ thu tháng 8 – 9. Mỗi năm cần thực hiện xới gốc từ 2 – 3 lần. 

Thực hiện cắt tỉa cành tạo tán cây cho lựu

✅ Cây lựu là loại thực vật có hệ thống cành lá phát triển nhanh và mạnh nên nhà vườn cần thường xuyên theo dõi và cắt tỉa định kỳ cho cây vào hàng năm. 

✅ Với những cành dày, còi cọc, yếu thì bà con nên cắt bỏ đi. Chỉ nên giữ lại những cành khỏe, đẹp để tập trung chất dinh dưỡng để nuôi quả. 

✅ Vào giai đoạn ra hoa cần thực hiện các phương pháp giúp thúc chồi bằng tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn.

Bón phân, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây lựu

✅ Để cây lựu ra trái to, nhiều, thì việc bón phân và cung cấp các dinh dưỡng cần thiết cho cây là điều vô cùng quan trọng. 

✅ Sau khi trồng cây được 1 tháng, bà con cần tiến hành bón thúc cho cây bằng phân hữu cơ (gồm 1kg phân NPK 15:20:20).

✅ Ở năm trồng đầu tiên, thì cần bón định kỳ 3 lần, mỗi lần bón cách nhau 3 tháng.

✅ Đến năm thứ 2 trở đi thì bà con cần tăng lượng phân bón lên 10% chia ra làm 2 đợt. 

✅ Vào những năm kế tiếp khi cây bắt đầu ra quả nhiều hơn thì bà con cần tăng lượng phân lên để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cây lựu.

Phòng trừ côn trùng gây hại tấn công cây lựu

✅ Quả lựu khi chín có màu sắc đẹp và hương thơm tỏa ra nên rất dễ bị rầy, rệp sáp, nhện đỏ tấn công. 

✅ Bà con có thể tìm hiểu các loại thuốc sinh học để tiêu diệt côn trùng gây hại mà vẫn đảm bảo được chất lượng quả lựu nhé. 

Thu hoạch và bảo quản quả lựu không bị hư

✅ Từ năm thứ 2 trở đi thì cây lựu sẽ cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, thời gian từ ra quả đến khi thu hoạch khoảng 2 tháng. 

✅ Quả lựu khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ hồng, thấy quả to và căng bóng cầm chắc tay thì bà con có thể thu hoạch được. 

✅ Nên hái lúc trời nắng ráo và tránh lúc trời mưa, thì quả lựu sẽ thơm ngọt, mọng nước hơn. 

✅ Khi thu hoạch xong, bà con cần bảo quản quả lựu ở nơi thoáng mát sẽ giúp quả tươi lâu hơn.

Thuốc sinh học hỗ trợ chăm sóc cây lựu ra trái chuẩn, sai quả, đẹp mã Mfruit

Cách chăm sóc cây lựu ra trái to, nhiều, đạt năng suất cao
Phân bón sinh học AQ55 Mfruit hỗ trợ giúp nuôi dưỡng quả lựu, giúp trái ra nhiều, to, bóng trái, ít bị sâu bệnh

Ngoài những phương pháp chăm sóc truyền thống thì để cây lựu được ra trái nhiều thì bà con có thể sử dụng các loại phân bón sinh học giúp cây lựu ra trái nhiều, to, đẹp mã hơn. 

Sản phẩm phân bón hữu cơ AQ55 Mfruit của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được rất nhiều bà con ưa thích, bởi đã có hiệu quả vượt trội trong việc kích thích cây lựu ra hoa tăng tỷ lệ đậu quả, giúp bà con tăng được năng suất thu hoạch. 

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm AQ55 Mfruit mời bà con cùng theo dõi những thông tin bên dưới nhé.

Thành phần chính của thuốc siêu ra trái cho cây lựu AQ55 Mfruit

Thuốc siêu ra trái cho cây lựu AQ55 Mfruit được kỹ sư nông nghiệp tại AQ nghiên cứu và phát triển ra với các thành phần chính như: 

✅ Đạm tổng số (N): 8%, Lân hữu hiệu (P2O5hh): 5%, Kali hữu hiệu (K2Ohh): 5%, Axit humic (C): 1.5%, Mangan (Mn): 500 ppm, Kẽm (Zn): 500ppm, Đồng (Cu): 500 ppm, Bo (B): 200ppm, pHH2O: 5.5 với 1ỷ trọng: 1.15.

✅ AQ55 Mfruit  được sản xuất ra trên những hợp chất hữu cơ lên men từ các vi sinh vật có lợi như: Amino Axit, Aspartic, Leucine, Histadine, Alanine, Cystine, Proline, Arginine,…

Công dụng của thuốc siêu ra trái cho cây lựu AQ55 Mfruit

Phân bón sinh học AQ55 Mfruit mang lại những công dụng tuyệt vời cho vườn lựu của bà con như:

✅ Kích thích hoa ra nhiều tăng tỷ lệ đậu trái. 

✅ Giúp phòng trừ hạn chế tình trạng trái bị nấm, rụng trái lựu non.

✅ Bảo vệ trái lựu được phát triển khỏe mạnh, khỏi những tác nhân gây hại. 

✅ Giúp tăng khối lượng, kích cỡ trái lựu, giúp trái bóng, đẹp. 

✅ Trái lựu sẽ đạt tiêu chuẩn chất lượng khi đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc siêu ra trái cho cây lựu AQ55 Mfruit

Để thuốc siêu ra trái cho cây lựu AQ55 Mfruit phát huy hết công dụng thì bà con cần sử dụng theo hướng dẫn của kỹ sư nông nghiệp nhé. 

✅ Thực hiện hòa tan 500ml sản phẩm với 300 – 500 lít nước, phun đều lên tán lá của cây lựu. 

✅ Tiến hành phun vào các giai đoạn ra trái non, định kỳ từ 7 ngày – 10 ngày /lần. Bà con không nên phun trước thu hoạch 10 ngày

Thuốc siêu ra trái cho cây lựu AQ55 Mfruit một trong những sản phẩm nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của bà con nhà vườn. Nhờ đã có công dụng hiệu quả trong việc giúp nuôi dưỡng trái lựu, trái ra nhiều, to,… giúp tăng hiệu quả kinh tế của bà con nhà vườn. Để được các kỹ sư nông nghiệp tư vấn cụ thể hơn, bà con vui lòng liên hệ qua số Hotline: 028 8889 7322 – 098 1355 180.

Vậy là những thông tin trong bài viết trên, AQ đã chia sẻ đến bà con cách chăm sóc cây lựu ra trái nhiều, sai trĩu, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Hy vọng sẽ giúp ích được bà con trong quá trình trồng và chăm sóc cây lựu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *