Nguyên nhân và cách khắc phục cây thông bị vàng lá

Nguyên nhân và cách khắc phục cây thông bị vàng lá

27/11/2023

Kích thước chữ

Cây thông bị vàng lá là hiện tượng thường gặp với nhà vườn, làm cho cây bị suy yếu, mất đi vẻ đẹp tự nhiên.

Vậy bệnh vàng lá ở cây thông do nguyên nhân nào gây ra? Cách khắc phục bệnh hại nào hiệu quả và an toàn nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bà con về cây thông, bà con hãy cùng Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về cây thông bị vàng lá

Nguyên nhân và cách khắc phục cây thông bị vàng lá
Bệnh vàng lá làm bị suy yếu và chậm phát triển

Cây thông bị vàng lá do rất nhiều nguyên nhân gây ra như do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, chăm sóc không đúng cách,… và một số nguyên nhân khác.

Cây thông được xem là loại cây rất đẹp. Nhưng cũng có lúc cây sẽ chuyển sang màu xanh và nhạt dần đi, làm mất đi vẻ thẩm mỹ của cây, đặc biệt ảnh hưởng đến kinh tế của nhà vườn.

Hướng dẫn phân biệt cây thông bị vàng lá do thiếu vi lượng hay sâu bệnh

Nguyên nhân và cách khắc phục cây thông bị vàng lá
Hướng dẫn bà con phân biệt nguyên nhân khiến cho cây thông vàng lá

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân khiến cho cây thông bị bệnh vàng lá, trước hết bà con nên phân biệt vàng lá là do thiếu vi lượng hay là do sâu bệnh gây ra.

Bệnh vàng lá thông do yếu tố vi lượng

Bệnh vàng lá ở cây thông do yếu tố vi lượng gây ra, thường sẽ có xu hướng đối xứng nhau trên bề mặt lá hoặc toàn bộ lá và cành:

Thiếu chất đạm: lá sẽ có màu xanh nhạt, miệng hẹp và thẳng đứng thẳng, lá cuộn vào trong và rất dễ bị rụng và chết cành.

Thiếu lân: Lá cây sẽ có màu xanh sạm, cây sẽ dễ ngã và biến dạng, vỏ sẽ trở nên dày lỗi rỗng, thô và mềm.

Thiếu kali: Bản lá sẽ có màu nâu vàng ở gần đỉnh lá, phần cuống của lá sẽ mất đi màu sắc đặc trưng, lá dễ rụng hơn.

Thiếu kẽm: Lá sẽ chuyển sang vàng, gân xanh, mọc thẳng, những cành non sẽ chết đi, trái nhỏ và kém chất lượng.

Thiếu calcium: lá thông sẽ dày, bộ rễ sẽ bị hư hỏng nặng, trái sẽ co lại và nứt vỏ.

Tiếu boron: Những lá thông già sẽ cháy vàng, trên bìa lá sẽ xuất hiện những vết đốm màu vàng, trái sẽ cúng và ít nước hơn bình thường.

Bệnh vàng lá thông do đất

Cây thông bị hiện tượng vàng lá do đất bị thiếu chất dinh dưỡng, sẽ làm cho cây xuất hiện những dấu hiệu như sau: lá và gân lá sẽ chuyển sang vàng, cành héo rũ và cành non sẽ chết đi.

Bệnh vàng lá thông do sâu bệnh

Ngoài ra lá thông còn bị vàng do sâu bệnh tấn công, trên lá sẽ xuất hiện những vết đốm tròn và nhỏ, sau đó các vết này sẽ lan rộng ra xung quanh lá.

Nguyên nhân khiến cây thông bị vàng lá

Nguyên nhân và cách khắc phục cây thông bị vàng lá
Hướng dẫn bà con phân biệt nguyên nhân khiến cho cây thông vàng lá

Hiện tượng vàng lá cây thông do rất nhiều nguyên nhân gây ra làm cho cây mất đi vẻ đẹp vốn có. Đồng thời cây sẽ mất đi giá trị thương phẩm, bên dưới đây là một số nguyên nhân làm cho cây thông bị bệnh vàng lá

Bệnh vàng lá thông do vàng tự nhiên

Cây thông bị lá vàng thường xuất hiện vào mùa thu, lúc này bà con không nên quá lo lắng, vì lúc này cây đang thích nghi với điều kiện mới.

Trong quá trình tự nhiên, phần lớn sẽ có 50% thân cây sẽ trải qua quá trình thay mới, lúc này chồi non và đầu cành vẫn phải đều phải xanh. Đầu tiên, lá kim trên cành sẽ thấp và gần thân cây bắt đầu chuyển sang màu vàng vàng tự thay mới, và sau một khoảng thời gian nó sẽ rơi ra.

Vàng lá do điều kiện khí hậu không thuận lợi

🔸 Cây thông bị tình trạng vàng lá có thể do khí hậu không thuận lợi, kèm với thời tiết nóng và hanh khô. Với trường hợp cây không đủ độ ẩm để nuôi các cành và lá ở phía trên, sẽ dẫn đến tình trạng lá vàng và khô.

🔸 Đặc biệt, khi trời nắng gắt sẽ không tốt cho sự phát triển của cây non mới cấy, vì sau quá trình trồng thì cây thông vẫn chưa kịp thích nghi với đất trồng mới, sẽ khó hấp thụ được chất dinh dưỡng để nuôi cây.

🔸 Lượng mưa quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến trình trạng phát triển của cây. Độ ẩm bão hòa sẽ khiến cho cây bị vàng lá.

🔸 Ngoài ra, ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây kim vì thay đổi môi trường sông thường xuyên. Cây thông sẽ không phát triển tốt khi được trồng quá gần các xí nghiệp và đường cao tốc.

Khắc phục tình trạng cây thông bị vàng lá

Để khắc phục tình trạng cây thông bị bệnh vàng lá, bà con có thể thực hiện một số kỹ thuật canh tác sau đây:

🔸 Nên trồng cây ở những nơi có đầy đủ ánh sáng nhưng hạn chế chiếu ánh nắng trực tiếp đến cây. Vào mùa hè bà con nên di chuyển cây thông vào nhà hoặc đặt ở bên ngoài bên dưới tán cây khác cao hơn.

🔸 Bổ sung đầy đủ nước cho cây thông, bón phân đầy đủ nhằm đảm bảo cây có thể phát triển khỏe mạnh.

🔸 Nên chọn những giống cây trồng khỏe mạnh, có khả năng thích nghi với môi trường một cách dễ dàng hơn.

🔸 Trồng cây với mật độ phù hợp, không nên trồng quá dày sẽ khiến cho cây thông dễ nhiễm bệnh.

Be Green – Xử lý triệt để cây thông bị vàng lá

Nguyên nhân và cách khắc phục cây thông bị vàng lá
Sản phẩm có tác dụng nhanh chống, bảo vệ cây trồng trước những tác nhân gây hại

Thuốc đặc trị bệnh vàng lá thông Be Green là sản phẩm sinh học chuyên đặc trị bệnh vàng lá, phục hồi và tái tạo lại bộ rễ. Tổng hợp từ các chủng nấm vi sinh, chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Sản phẩm được nghiên cứu và điều chế theo quy trình công nghệ hiện đại, an toàn, đảm bảo không gây hại đến người tiêu dùng.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh vàng lá thông Be Green

Thuốc đặc trị bệnh vàng lá thông Be Green được sản xuất theo công nghệ vi sinh, chứa những thành phần hỗ trợ cho sự phát triển của cây trồng:

Sản phẩm chứa hơn 25 tổ hợp chủng Trichoderma spp, Chaetomium spp, Paecilomyces sp, nhiều dạng vi sinh đã phân giải lân, Kali,…

Chaetomium cupreum 1.5×10^6 CFU/g dạng bột, cùng với nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ được lên men cô đặc, các loại axit fluvic, amino axit.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh vàng lá thông Be Green

Khi bà con chọn mua và sử dụng sản phẩm Be Green trị bệnh vàng lá ở cây thông, thuốc sẽ mang đến những công dụng vượt trội như sau:

✅ Phòng trừ và có thể kiểm soát được các loại nấm gây ra bệnh vàng lá, thối rễ,…

✅ Phục hồi bệnh vàng lá nhanh chóng, kích thích cây nhanh ra rễ trước sự tấn công của nấm bệnh, vi khuẩn.

✅ Bổ sung các dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của cây trồng, nâng cao sức đề kháng, cải thiện năng suất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh vàng lá thông Be Green

Để đảm bảo thuốc có thể phát huy tối đa tính năng, bà con nên làm theo hướng dẫn của kỹ sư, nhân viên tư vấn hoặc số thể làm theo hướng dẫn bên dưới đây của AQ:

Với trường hợp trị bệnh: Pha 50 gam Be Green với 40-80 lít nước, hòa trộn đều hỗn hợp trên, sau đó tiến hành phun trực tiếp lên những vùng dưới tán cây. Thực hiện 5-10 ngày/lần.

Với trường hợp phòng bệnh: Pha 25 gam Be Green với 20-40 lít nước, thực hiện theo định kỳ 3-4 lần/vụ.

Mua thuốc đặc trị cây thông bị vàng lá ở đâu uy tín, giá tốt?

Trên thị trường nông nghiệp Việt Nam hiện nay, có rất nhiều địa điểm cung cấp thuốc đặc trị bệnh vàng lá thông. Những quý khách cần nên chọn những nơi uy tín, chất lượng để đảm bảo cây trồng có thể phát triển tốt hơn. Bà con có thể kiểm tra bằng cách (kiểm tra tên công ty, mã số thuế, số điện thoại,…).

Thuốc đặc trị bệnh vàng lá thông Be Green được công ty Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ điều chế và sản xuất, với tiêu chí đặc lợi ích của bà con lên hàng đầu, chúng tôi đã mang đến sản phẩm phù hợp với tiêu chí của nhà vườn vừa mang lại sản phẩm có giá thành hợp lý.

Bài viết trên AQ đã chia sẻ cụ thể về cây thông bị vàng lá và đưa ra giải pháp có thể hỗ trợ nhà vườn xử lý được bệnh hại nhanh chóng và an toàn. Để tìm hiểu thêm về bệnh hại, bà con truy cập vào Website:nguyenlieusinhhoc.com luôn có những bài viết mới được cập nhật liên tục, hoặc có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0865 771 066 để được nhân viên AQ tư vấn và hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *