Bệnh vàng lá cây kiệu: nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả

Bệnh vàng lá cây kiệu: nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả

27/11/2023

Kích thước chữ

Bệnh vàng lá cây kiệu khiến cây chậm phát triển và xuất hiện những vết thâm đen. Tuy nhiên, cây kiệu không chết ngay mà sinh trưởng chậm dần lại. Đây chính là dấu hiệu cơ bản của bệnh vàng lá cây kiệu. Mời bà con đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về một số cách phòng trừ bệnh vàng lá ở cây kiệu hiệu quả, trái đạt tiêu chuẩn và bảo vệ vườn kiệu khỏe mạnh.

Tìm hiểu về bệnh vàng lá cây kiệu

Bệnh vàng lá cây kiệu: nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả
Bệnh vàng lá cây kiệu gây hiện tượng chết cây dần do nấm xâm nhập

Bệnh vàng lá cây kiệu gây hại khi phát hiện bắt đầu có biểu hiện lá bị suy kiệt, bộ rễ của cây chậm phát triển và xuất hiện những vết thâm đen.

Bệnh vàng lá xuất hiện vào cuối mùa mưa và đầu mùa nắng. Rễ cây bị thối và nhiễm bệnh khiến lá bị vàng sau đó lây lan ra toàn cây.

Nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá cây kiệu 

Bệnh vàng lá cây kiệu: nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả
Nấm bệnh tấn công vào những vế thương để dễ dàng xâm nhập vào gây tổn hại đến cây kiệu

Bệnh vàng lá kiệu do loài nấm Fusarium gây ra.

Nấm bệnh tấn công vào rễ nhằm tạo ra những vết thương để dễ dàng xâm nhập vào cây trồng. Điều này dẫn đến cây kiệu bị thối rễ, ảnh hưởng đến cây không thể hút được chất dinh dưỡng. Lá cây xuất hiện màu vàng và chết dần hay gọi là bệnh chết chậm.

Hậu quả của bệnh vàng lá cây kiệu gây ra

Bệnh vàng lá ở cây kiệu do các loại nấm gây ra những hậu quả như sau:

Nấm bệnh Fusarium tấn công rễ trong giai đoạn kiệu còn non. Rễ bị nấm bệnh xâm nhập có màu đỏ sậm sau chuyển sang bị thối và đen.

Vì thế cây kiệu non kém phát triển, lá chuyển sang màu vàng và chết dần ảnh hưởng năng suất giảm.

Bệnh có khả năng lây lan nhanh và ban đầu chỉ xuất hiện ở tầng dưới tán, sau đó lan dần ra các vùng cây lân cận. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ lây lan ở vườn kiệu.

Biện pháp canh tác phòng trừ bệnh vàng lá cây kiệu

Bệnh vàng lá cây kiệu: nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả
Điều chỉnh lượng nước tưới, cắt tỉa những cành, lá và bông bị nấm bệnh tấn công nghiêm trọng.

Hiện nay, vàng lá là một trong những bệnh phổ biến và khó điều trị dứt điểm nên bà con có thể áp dụng các biện pháp canh tác để phòng trừ bệnh vàng lá ở cây kiệu:

Bà con không nên trồng mới ngay khi vừa loại bỏ những cây bị bệnh vì vẫn còn tàn dư nằm trong đất, vẫn có thể xâm nhập hại rễ kiệu khiến vườn ảnh hưởng năng suất nghiêm trọng.

Bà con hạn chế tưới tràn và đào xới vườn kiệu vì sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh hoạt động mạnh.

Thường xuyên thăm vườn kiệu để phát hiện kịp thời những cây bị bệnh vàng lá và xử lý sớm trước khi lây lan.

Biện pháp sinh học phòng trừ bệnh vàng lá cây kiệu

Tuy nhiên, việc bà con thực hiện các biện pháp canh tác là một trong những cách đơn giản. Nhưng để bệnh vàng lá cây kiệu được xử lý hiệu quả và an toàn thì bà con nên áp dụng việc sử dụng thuốc sinh học đặc trị.

Thuốc sinh học dẫn đầu xu hướng của nền nông nghiệp xanh bền vững, với nhiều ưu điểm về công dụng và an toàn cho môi trường.

Thuốc sinh học không gây hại cho hệ sinh thái và ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, thuốc sinh học thường ít gây hại cho côn trùng có lợi như bướm, ong và côn trùng ăn sâu bọ.

Điều này, giúp thúc đẩy sự đa dạng sinh học và cân bằng hệ sinh thái cân bằng trong vùng canh tác.

Đặc biệt, thuốc sinh học bền vững và hiệu quả cao trên cây trồng.

Thuốc đặc trị Be Green xử lý bệnh vàng lá cây kiệu

Bệnh vàng lá cây kiệu: nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả
Thuốc Be Green đặc trị tiêu diệt triệt để nấm bệnh Fusarium

Mua thuốc đặc trị bệnh vàng lá kiệu Be Green

Sản phẩm Be Green được sản xuất tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sinh Học đã nghiên cứu và sản xuất với công nghệ hiện đại giúp phòng trừ bệnh vàng lá cây kiệu hiệu quả.

Thành phần thuốc đặc trị Be Green xử lý bệnh vàng lá cây kiệu

Thuốc đặc trị vàng lá ở cây kiệu Be Green bao gồm những thành phần như sau:

Chaetomium cupreum 1.5×10^6 CFU/g bột.

(Sản phẩm tổ hợp từ hơn 25 chủng Chaetomium spp, Paecilomyces sp, Trichoderma spp và nhiều vi sinh phân giải kali, lân…Nhiều dinh dưỡng hữu cơ lên men cô đặc, axit fulvic, các loại amino axit).

Công dụng thuốc đặc trị Be Green xử lý bệnh vàng lá cây kiệu

Thuốc trị vàng lá cây kiệu Be Green có công dụng vượt trội như sau:

Be Green giúp phòng trừ các loại nấm bệnh hại lở, thối rễ.

Be Green phục hồi cây bị thối rễ vàng lá, bảo vệ bộ rễ trước sự tấn công của nấm, khuẩn, kích thích cây ra rễ và tuyến trùng hại rễ.

Bổ sung vi sinh có lợi tăng sức đề kháng cho cây kiệu, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, cải tạo đất, tăng năng suất cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị Be Green xử lý bệnh vàng lá cây kiệu

Cần sử dụng thuốc đặc trị vàng lá cây kiệu Be Green đúng quy cách, đúng liều lượng để sản phẩm phát huy tác dụng một cách tốt nhất:

✅ Phun trị bệnh vàng lá ở cây kiệu: Pha Be Green 50g với 40 – 80 lít nước phun tưới trực tiếp vùng đất dưới tán cây. Bà con dùng phòng bệnh xử lý 5-10 ngày/lần.

✅Phun phòng bệnh vàng lá ở cây kiệu: Pha Be Green 25g với 20 – 40 lít nước, tưới định kỳ 3-4 lần mỗi vụ.

Mua thuốc đặc trị vàng lá cây kiệu Be Green ở đâu, uy tín ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở phân phối chế phẩm sinh học. Nhưng không phải đơn vị nào cũng đáng tin cậy, bà con lo lắng về sản phẩm chất lượng kém, tốn chi phí và thời gian.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm có chất lượng và hiệu quả cao.

Sản phẩm Be Green đã được trải qua kiểm định và cấp giấy phép từ cục BVTV. Đặc biệt, sản phẩm có mã QR để truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Hy vọng bài viết về bệnh vàng lá cây kiệu giúp bà con thêm kiến thức về việc phòng trừ nấm bệnh. Nếu có thắc mắc thì bà con gọi đến Hotline: (028) 8889 7322 – 098 1355 180 để các nhân viên AQ là kỹ sư nông nghiệp nhiều kinh nghiệm sẽ báo giá và tư vấn kỹ hơn về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *