Vì sao cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục

Vì sao cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục

12/07/2023

Kích thước chữ

Cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả là một tình trạng nhiều hộ gia đình đang gặp phải khi bắt đầu trồng cây đu đủ. Cây đu đủ tương đối dễ trồng, có thể trồng quanh năm và phát triển mạnh ở nhiều loại đất trồng cây khác nhau. Tuy nhiên, tình trạng đu đủ không đậu trái thường xuyên xuất hiện. Hãy cùng AQ Bice tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả

Vì sao cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục
Ra hoa không đậu quả ở cây đu đủ làm giảm năng suất nông sản, gây thiệt hại kinh tế

Cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả gây thiệt hại nặng nề cho nhiều bà con, nhà vườn đang trồng đu đủ. Vào giai đoạn ra hoa cây không thể đậu quả, làm giảm năng suất, mùa vụ thất thu, thiệt hại về kinh tế.

Hiện tại, cây đu đủ có ba loại gồm cây đu đủ cái, cây đu đủ đực và cây lưỡng tính:

Cây đu đủ cái là loại cây thường ra hoa cái, chỉ có bầu noãn trắng và đỉnh tách thành ba đoạn khác nhau. Cây cái sẽ cho hình quả cầu mà không có bao phấn đực màu vàng ở xung quanh chồi.

Cây đu đủ đực thường chỉ ra hoa đực, thiếu bầu nhụy, cuống hoa dài và không kết trái.

Cây đu đủ lưỡng tính là cây thường cho hoa có một bầu nhụy màu trắng và được bao phủ bởi các bao phấn đực màu vàng.

Nếu cây đu đủ nhà bà con trồng là cây đu đủ đực thì cây sẽ chỉ cho ra hoa mà không thể đậu quả. Do đó, cần phải xác định được hình dáng hoa mọc ở cây đu đủ để biết được cây đu đủ tại nhà là cây đực, cái hay là lưỡng tính.

Nguyên nhân khiến cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả

Vì sao cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục
Do thời tiết tác động, thiếu nước, dinh dưỡng, côn trùng và sâu bệnh gây hại khiến cây đu đủ ra bông mà không đậu trái

Cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả là do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có một số nguyên nhân khiến cây đu đủ chỉ ra hoa mà không đậu quả như:

Cây đu đủ ra hoa không đậu quả do thiếu quang hợp

Cây đu đủ là một cây trồng cần lượng ánh sáng mặt trời lớn để quang hợp và sinh trưởng. Nếu cây không được nhận đầy đủ lượng ánh sáng hoặc bị che khuất bởi các cây khác trong thời gian dài thì cây không có đủ năng lượng để tạo ra trái.

Cây đu đủ ra hoa không đậu quả do thiếu dinh dưỡng

Thiếu cân bằng dinh dưỡng cũng là một tình trạng lớn khiến cây không thể đậu quả. Cây đu đủ cần được cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác nhau để phát triển, sinh trưởng và đậu trái.

Đất trồng cây không có đủ dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho cây hoặc cây bị thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng thì cây không thể cho ra trái. Ngoài ra, lúc này, cây chỉ tập trung sinh trưởng, lá xanh, cây vươn cao mà không đậu trái.

Cây đu đủ ra hoa không đậu quả do không thể thụ phấn

Thụ phấn là một bước cần thiết trong quá trình đậu quả của cây đu đủ. Nếu không có côn trùng hoặc gió để tiến hành thụ phấn cho cây đu đủ, hoa đu đủ không thể tạo ra trái. Ngoài ra, nếu chỉ trồng 1 cây đu đủ trong vườn, tỉ lệ cây không ra trái là rất cao vì không có sự thụ phấn giữa hoa đực và hoa cái.

Đồng thời, nếu số lượng các loài côn trùng thụ phấn cho cây đu đủ quá ít hoặc điều kiện thời tiết làm gián đoạn hoạt động của côn trùng, cây đu đủ sẽ thụ phấn kém và không đậu quả.

Cây đu đủ ra hoa không đậu quả do thời tiết ảnh hưởng

Cây đu đủ là một loại cây nhiệt đới và sinh trưởng, phát triển mạnh trong môi trường ấm. Nếu trồng cây đu đủ ở nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc cây bị phơi nhiều lạnh thì cây không thể phát triển và không ra trái.

Kinh nghiệm xử lý cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả

Vì sao cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục
Để khắc phục tình trạng ra hoa bông mà không đậu quả ở cây đu đủ bà con có thể áp dụng một số mẹo sau

Bà con cần phải đảm bảo cây đu đủ được trồng ở nơi có ánh sáng đầy đủ, giúp cây quang hợp tốt và phát triển mạnh, nhanh chóng đậu trái. Ngoài ra, cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây bằng cách sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân bón có chứa dinh dưỡng đầy đủ, kích thích cây ra trái.

Kiểm tra cây đu đủ có sự thụ phấn giữa hoa đực và hoa cái. Bà con có thể thúc đẩy quá trình thụ phấn nhân tạo.

Thụ phấn bổ sung được thực hiện bằng cách cho bông đu đủ thụ phấn. Kiểm tra cây đu đủ có sự thụ phấn chéo hữu cơ trong vườn. Bà con nên trồng nhiều hơn 1 cây đu đủ trong vườn, trong đó, để lại từ 2-5% số cây đực so với số cây cái và cây lưỡng tính.

Thu hút các loài côn trùng thụ phấn cho cây đu đủ đến vườn của mình. Trồng một vài bông hoa rực rỡ để duy trì đa dạng khu vườn, thu hút ong, bướm và các loài khác đến thụ phấn.

Cách khắc phục cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả

Để kích thích cho cây đu đủ ra hoa và đậu trái nhiều, bà con cần phải tạo một môi trường tốt cho cây phát triển.

Biện pháp canh tác khắc phục cây đu đủ ra hoa không đậu quả

Vì sao cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục
Kỹ thuật giúp tăng tỷ lệ đậu quả cây đu đủ hiệu quả trong quá trình canh tác

Bón thúc đầy đủ và cân đối lượng phân bón NPK trong suốt quá trình trồng cây đu đủ.

Đảm bảo độ ẩm cho đất hợp lý, khoảng 70%.

Không trồng quá nhiều cây đu đủ trong vườn, khiến các cây che khuất và không thể quang hợp. Ngoài ra, việc trồng cây với mật độ dày có thể tạo điều kiện cho nấm bệnh và sâu, côn trùng tấn công, gây hại cho cây đu đủ.

Ủ gốc, xới đất để tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp cây phát triển và tăng tỷ lệ đậu trái.

Đảm bảo khu vực trồng cây đu đủ ấm, không quá lạnh khiến cây chậm tăng trưởng.

Thuốc kích thích cây đu đủ ra hoa đậu quả Kfruit hiệu quả an toàn

Vì sao cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục
Sử dụng thuốc kích ra hoa đậu quả Kfruit tăng tỷ lệ đậu trái ở cây đu đủ, mang lại năng suất cao cho bà con

Ngoài các biện pháp canh tác trên, bà con có thể tham khảo và sử dụng chế phẩm sinh học Kfruit – Trái đậu, không rụng do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu, sản xuất và phân phối trực tiếp.

Chế phẩm sinh học Kfruit có chứa lượng lớn các trung vi lượng như kẽm, magie và các vi sinh hữu cơ, axit amin… giúp cây thụ phấn tốt, tăng đậu trái. Sản phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng hữu cơ cần thiết cho cây trồng phát triển đọt non, cây tăng sức sinh trưởng, chống hiện tượng rụng hoa và trái non.

Các vi cần thiết cho cây và đất được sản xuất dưới dạng nano, giúp cây trồng hấp thụ tốt dinh dưỡng. Sản phẩm có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng, vô cùng thân thiện với môi trường, an toàn với con người và động vật.

Để được tư vấn và đặt mua sản phẩm, bà con vui lòng liên hệ với số tổng đài (028) 8889 7322 hoặc để lại số điện thoại bên dưới, đội ngũ kỹ sư AQ Bice sẽ liên hệ với bà con để tư vấn và hỗ trợ về các sản phẩm và tình trạng cây trồng vườn nhà bà con đang gặp phải.

Mua thuốc xử lý cây đủ đủ ra hoa không đậu quả ở đâu uy tín?

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là một đơn vị uy tín hàng đầu trong việc nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm sinh học, xử lý các tình trạng sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Các sản phẩm sinh học không chứa các hoạt chất độc hại, do đó, giúp bảo vệ nông sản tốt hơn, bà con không phải lo lắng về vấn đề cách ly nông sản và ô nhiễm môi trường xung quanh.

Nguyên nhân gây ra tình trạng cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả đã được trình bày thông qua bài viết trên. Bà con cần phải quan sát và xác định được nguyên nhân chính để có phương án xử lý kịp thời, nhanh chóng, giảm nguy cơ bị thất thu mùa vụ và tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Chúc bà con có nhiều mùa vụ bội thu và năng suất cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *