Tại sao cây nho ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục

Tại sao cây nho ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục

Tại sao cây nho ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục

Cây nho ra hoa nhưng không đậu quả khiến nhiều nhà vườn đau đầu. Những cây nho mọc lá um tùm, tạo bóng mát cho cả khu vườn, ra nhiều hoa nhưng lại không có quả, gây thất thu kinh tế và tốn nhiều thời gian chăm sóc của bà con nông dân. Hãy cùng AQ Bice tìm hiểu tại sao nho ra hoa mà không đậu quả thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cây nho ra hoa nhưng không đậu quả

Tại sao cây nho ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục
Vườn nho ra bông nhưng không đậu quả làm giảm năng suất, mùa vụ thất thu

Cây nho ra hoa nhưng không đậu quả là vấn đề được nhiều bà con, nhà vườn quan tâm, bởi nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, mùa vụ của người trồng nho, gây ra thiệt hại nặng nề đến mùa vụ của bà con nông dân.

Vào giai đoạn ra hoa đậu quả, nhưng cây nho lại khôn thể kết quả chỉ ra những bông hoa rồi rụng đi. Khiến bà con trồng nho phải chịu thiệt hại nặng nề, do cây không thể ra quả, từ đó số lượng và chất lượng nông sản bị tuột giảm, mùa vụ bị thất thu.

Nguyên nhân khiến cây nho ra hoa nhưng không đậu quả

Tại sao cây nho ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục
Cây nho ra bông mà không đậu trái do nhiều nguyên nhân tác động đến

Tình trạng cây nho ra hoa nhưng không đậu quả nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến cho năng suất và chất lượng nho bị giảm sút. Tình trạng cây nho không đậu quả đang là một hiện tượng khá phổ biến, những nguyên nhân chính gây ra có thể được kể đến như:

Cây nho ra hoa không đậu quả do không được thụ phấn hai chiều

Cây nho là cây có thụ phấn hai chiều, cần có sự giao phấn giữa hoa cái và hoa đực để tạo ra trái. Thông thường, cây nho thụ phấn nhờ côn trùng hoặc gió, do đó, nếu không có côn trùng hoặc gặp thời tiết bất thường có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của cây.

Ngoài ra, việc chênh lệch hoặc giai đoạn ra hoa của hoa đực và hoa cái có sự chênh lệch sẽ tác động đến quá trình thụ phấn của cây, gây ra tình trạng cây nho không thể đậu trái mặc dù ra rất nhiều hoa.

Nho ra hoa không đậu quả do thời tiết

Điều kiện không tốt như nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, mưa nhiều hoặc thiếu ánh sáng cho cây quang hợp cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn và đậu trái của cây nho. Nếu trong quá trình cây nho ra hoa gặp mưa nhiều, hoa sẽ bị rụng, quá trình thụ phấn không thể diễn ra, từ đó, dẫn đến tình trạng cây không đậu trái.

Sương giá là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình ra trái của cây nho. Vào mùa xuân, sương giá nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến phần chồi non và những quả đã được thụ phấn.

Nho ra hoa không đậu quả do yếu tố genetica

Một số cây nho có khả năng đậu trái kém hoặc khả năng thụ phấn kém có thể do yếu tố di truyền. Cây nho không có khả năng thụ phấn do biến đổi gen trong suốt quá trình phát triển hoặc do sự tác động của yếu tố môi trường.

Đồng thời, lỗi gen có thể xảy ra trong quá trình lai tạo dẫn đến việc cây không có khả năng đậu trái hoặc chỉ có ít trái. Do đó, khi trồng cây nho, bà con cần phải lựa chọn giống nho đảm bảo chất lượng, cây giống trước khi lai tạo cho trái năng suất cao.

Nho ra hoa không đậu quả do sâu và côn trùng tấn công

Tại sao cây nho ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục
Một số loài sâu và côn trùng tấn công khiến bông rụng, làm giảm khả năng đậu trái gây giảm năng suất

Cây nho có thể bị tấn công bởi các loài công trùng gây hại như mọt nho đen, sâu đục cành, bọ búp nho, bọ cánh cứng tấn công và phá hoại nụ hoa. Côn trùng tấn công có thể gây ảnh hưởng đến quá trình kết quả của cây nho.

Các lá cây bị sâu phá hoại sẽ mất khả năng quang hợp, dẫn đến tình trạng héo lá, héo cành, gây ảnh hưởng đến quá trình ra trái trong giai đoạn cây thụ phấn và kết quả.

Kinh nghiệm xử lý tình trạng nho ra hoa nhưng không đậu quả

Tại sao cây nho ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục
Khắc phục tình trạng cây nho ra bông mà không đậu trái hiệu quả với một số kỹ thuật trong quá trình canh tác

Bà con có thể thực hiện một số biện pháp canh tác để xử lý tình trạng nho ra hoa nhưng không đậu quả như:

Cắt tỉa bớt các nhánh, chồi, ngọn không cần thiết, giúp cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi hoa và quả. Đồng thời, việc cắt tỉa cành, chồi, ngọn sẽ giảm bớt môi trường cho côn trùng, sâu gây hại cho cây nho.

Thường xuyên thăm vườn và kiểm tra để phát hiện sâu bệnh gây hại cho cây trồng hoặc tình trạng cây ra nhiều hoa nhưng không thể thụ phấn và kết quả.

Bón phân hợp lý, điều chỉnh liều lượng các thành phần trong phân bón phù hợp với từng giai đoạn của cây trồng.

Che chắn và bảo vệ vườn nho trước các tác động của tự nhiên như mưa nhiều, sương giá, nắng nóng…

Cung cấp đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm cho cây nho phát triển tốt. Đảm bảo trồng cây ở khu vực không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết.

Dẫn dụ các loài côn trùng đến vườn để thụ phấn cho cây nho.

Một số mẹo xử lý tình trạng nho ra hoa nhưng không đậu quả

Để khắc phục tình trạng ra hoa mà không đậu quả ở cây nho bà con có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây, để tăng tỷ lệ đậu trái cho vườn nho nhà mình.

Chọn giống nho khỏe mạnh

Lựa chọn các giống nho phù hợp và đảm bảo chất lượng, khả năng thụ phấn cao để nâng cao tỷ lệ thụ phấn, đậu trái của cây nho. Đồng thời, bà con nên lựa chọn các giống nho có khả năng chống chịu sự thay đổi của môi trường tốt như có thể chịu nóng, chịu hạn, chịu rét. Có thể lựa chọn giống nho có các biến thể hoa cái, hoa đực và hoa lưỡng tính để tăng khả năng thụ phấn của cây.

Thụ phấn nhân tạo cho cây nho

Thụ phấn nhân tạo cho cây nho giúp tăng khả năng đậu trái lên hơn 40% so với tự nhiên. Phấn hoa từ bụi này được chuyển sang cho bụi hoa khác hoặc sử dụng chổi lông tơ phết phấn hoa. Bà con có thể thực hiện khoảng từ 2-3 lần vào thời kỳ đầu khi cây bắt đầu ra hoa hoặc vào thời điểm cuối của hoa.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện thụ phấn nhân tạo cho cây nho là vào buổi sáng hoặc giữa ngày.

Sử dụng thuốc sinh học trị cây nho ra hoa nhưng không đậu quả

Ngoài các biện pháp canh tác trên, bà con có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để tăng khả năng thụ phấn và đậu trái cho cây nho và phòng trừ một số loại sâu, côn trùng gây hại cho cây nho, khiến cây không thể thụ phấn và kết trái.

Bổ sung dinh dưỡng hạn chế cây nho ra hoa không đậu quả

Tại sao cây nho ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục
Kfruit giúp chống rụng hoa, tăng tỷ lệ đậu trái cho ra những chùm nho to tròn, ngọt quả, có giá trị kinh tế cao khi bán ra thị trường

Sản phẩm Kfruit được sản xuất với công nghệ AT lên men các loại vi sinh, tạo ra nhiều dinh dưỡng hữu cơ và axit amin thiết yếu cho cây trồng, bổ sung nhiều loại trung vi lượng cần thiết cho cây trồng. Sản phẩm được sản xuất ở dạng nano, giúp cây trồng hấp thụ tốt các loại dinh dưỡng.

Các loại dinh dưỡng có trong sản phẩm Kfruit giúp cây thụ phấn tốt, tăng khả năng đậu trái ở các loại cây trồng. Đồng thời, giúp chống hiện tượng rụng hoa và trái non ở cây trồng, chống nứt trái và khô trái. Bổ sung các loại dưỡng chất giúp kích thích cây phát triển đọt non, cây tăng sức sinh trưởng mạnh hơn.

Phòng trừ sâu và côn trùng gây hại khiến nho ra hoa không đậu quả

Tại sao cây nho ra hoa nhưng không đậu quả? Cách khắc phục
Ngăn chặn và tiêu diệt côn trùng, sâu hại vườn nho, tăng tỷ lẹ đấu trái

Sâu và côn trùng là một nguyên nhân gây ra tình trạng ra hoa không đậu quả ở cây nho. Do đó bà con cần phải thường xuyên thăm vườn để loại bỏ các loại sâu, côn trùng gây hại bằng cách bắt và tiêu hủy chúng. Tuy nhiên, nếu áp lực sâu và côn trùng gây hại cao, bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học Mebe Pa.

Sản phẩm sinh học Mebe Pa có công dụng kiểm soát và tiêu diệt các loại côn trùng gây hại, chích hút ở cây trồng khiến cây suy yếu, không thể phát triển, thụ phấn kém và rụng trái non hoặc không thể ra trái non. Các vi nấm có trong sản phẩm sẽ nhiễm vào trong các loại côn trùng, mọc tơ và sinh bào tử đốt bụng, chân của côn trùng, khiến chúng ngưng ăn và chết cứng.

Đồng thời, các bào tử có khả năng lây nhiễm tự phát ra khắp bầy đàn, tiêu diệt toàn bộ côn trùng gây hại. Sản phẩm có hiệu lực kéo dài, phòng trừ bền vững và không gây ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Mua thuốc xử lý tình trạng nho ra hoa không đậu quả ở đâu uy tín?

Các chế phẩm sinh học Kfruit và Mebe Pa cùng một số chế phẩm sinh học khác được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. AQ Bice tự hào là một đơn vị uy tín, phân phối độc quyền các sản phẩm sinh học giúp phòng trừ các sâu bệnh hại cây trồng.

Để được tư vấn và đặt mua các chế phẩm sinh học giúp cây trồng phát triển tốt, sinh trưởng mạnh, không còn sâu bệnh, bà con vui lòng liên hệ với số tổng đài (028) 8889 7322, đội ngũ nhân viên AQ Bice sẽ tư vấn và hỗ trợ cho bà con.

Bài viết đã tổng hợp những nguyên nhân có thể khiến cho cây nho ra hoa nhưng không đậu quả. Bà con cần sớm phát hiện tình trạng và nguyên nhân cây nho không đậu quả để có được biện pháp xử lý nhanh chóng và kịp thời. Chúc bà con có được những mùa vụ thật bội thu và năng suất cây trồng cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *