Cách khắc phục cây bơ bị tuyến trùng dứt điểm và an toàn

Cách khắc phục cây bơ bị tuyến trùng dứt điểm và an toàn

08/05/2024

Kích thước chữ

Cây bơ bị tuyến trùng là hiện tượng các vi trùng bị tấn công vào trong các mô tế bào của cây trồng, khiến rễ cây bị tổn thương, tạo ra các vết sần, phình to. Từ đó làm giảm khả năng hút nước và chất dinh dưỡng, cây dễ bị suy giảm hệ miễn dịch, lá bị vàng đi và có thể dẫn đến chết cây. Tìm hiểu bài viết sau để biết thêm thông tin về nguyên nhân cũng như cách phòng trị bệnh.

Tìm hiểu về tình trạng cây bơ bị tuyến trùng

Cây bơ bị tuyến trùng: Nguyên nhân và giải pháp phòng trừ
Bệnh tuyến trùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng của cây bơ, làm cây bị giảm hệ miễn dịch, cây suy yếu, còi cọc và có thể làm cho cây bị chết

Cây bơ bị tuyến trùng là một loại bệnh cũng hay thường gặp ở cây bơ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản và tình trạng sức khỏe của cây. Nếu như không tiến hành xử lý bệnh kịp thời cây có thể chết, bao nhiêu công sức chăm sóc và tiền đầu tư của bà con đều không đem lại kết quả nào.

Tuyến trùng tồn tại trong độ ẩm cao, nên đặc biệt vào mùa mưa, chúng sẽ sinh sôi, nảy nở và nhân rộng số lượng rất nhiều.

Khi đất trồng có độ pH thấp (tình trạng đất chua) cũng góp phần làm cho số lượng tuyến trùng trở nên nhiều hơn.

Nguyên nhân làm cho cây bơ bị tuyến trùng

Cây bơ bị tuyến trùng: Nguyên nhân và giải pháp phòng trừ
Tuyến trùng tồn tại vào bên trong tế bào của cây, gặp điều kiện thuận chúng sẽ sinh sản, hút chích vào bộ rễ và bơm chất độc gây ra tình trạng thối nhũn rễ

🔶Bệnh này bị tấn công do tuyến trùng thực vật, chúng sinh sống tại các mô tế bào của cây bơ. Gây hại bằng việc hút chích, để lại những độc tố vào bộ rễ, khiến bộ rễ bị phình to do nghẽn mạch, nổi những nốt u sần.

🔶Những con tuyến trùng này có giới tính khá phức tạp, ở giai đoạn cuối của tuyến trùng mới thể hiện rõ. Chúng hầu hết đều đẻ trứng, một con cái có thể đẻ ngàn trứng. Trong môi trường bất lợi, tuyến trùng có thể tồn tại từ 1 – 2 năm.

Dấu hiệu nhận biết cây bơ bị tuyến trùng ra sao?

🔶Tuyến trùng rất khó để nhận biết qua mắt thường phải nhìn dưới kính hiển vi. Trường hợp khi nhổ rễ cây, thấy các nốt u sần xung quanh thì lúc này cây đã bị tuyến trùng giai đoạn cuối rất khó điều trị.

🔶Cây bơ bị tuyến trùng sẽ trở nên còi cọc, kém phát triển, vàng lá, héo khô và rụng hàng loạt, cây thiếu sức sống, lụi dần đi,…

Tác hại của cây bơ bị tuyến trùng gây ra cho vườn cây

Khi bị tuyến trùng tấn công, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến cây bơ như:

🔶Bộ rễ bị tổn thương, dễ bị các loại nấm bệnh, vi sinh vật có hại xâm nhập, làm giảm khả năng hút nước, các chất dinh dưỡng cho cây. Tuyến trùng còn làm thối, đen rễ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của cây, cây có thể chết nếu như bộ rễ bị phá hủy.

🔶Cây bị suy giảm hệ miễn dịch, trở nên yếu ớt, dễ mắc các bệnh hại khác, sâu, côn trùng tấn công nhưng không có khả năng tự phục hồi.

🔶Lá cây rụng hàng loạt gây nguy hại đến quá trình quang hợp của cây, sự trao đổi chất không diễn ra.

🔶Khó điều trị nếu bệnh đã trở nên quá nặng khiến nhiều bà con bắt buộc phải chặt bỏ cây.

🔶Chất lượng quả giảm sút, trái không đạt tiêu chuẩn, biến dạng dễ bị rụng hoặc bị nhiễm nấm dễ thối quả.

Phương pháp chăm sóc ngăn ngừa cây bơ bị tuyến trùng

Cây bơ bị tuyến trùng: Nguyên nhân và giải pháp phòng trừ
Cần thực hiện những biện pháp chăm sóc và ngăn ngừa bệnh tuyến trùng xuất hiện ở bộ rễ cây bơ, giúp cây phát triển tốt, đạt năng suất cao

Để hạn chế cũng như sự xuất hiện của bệnh tuyến trùng rễ cây bơ, bà con cần thực hiện những biện pháp chăm sóc và phòng trừ như sau:

Luân canh, xen canh cây trồng để hạn chế nhiễm bệnh.

Lựa chọn giống bơ sạch bệnh, có khả năng chống chịu tốt, hệ miễn dịch khỏe và chất lượng trái đạt tiêu chuẩn.

Dọn dẹp vườn bơ thường xuyên, không loại bỏ quá nhiều cỏ dại nhằm giảm bớt số lượng tuyến trùng và sự phân tán của chúng. Cỏ cao, bà con cần ngắt ngọn bớt để giúp đất luôn giữ độ ẩm vào mùa khô, góp phần làm đất tơi xốp.

Cần tiêu hủy những cây bị tuyến trùng tấn công để tránh lây lan sang các cây khác. Sau đó tiến hành đốt hoặc rắc vôi khử khuẩn.

Bón phân hữu cơ đã được ủ hoai mục để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Trồng những loại cây có tính kháng tuyến trùng trong vườn bơ, giúp xua đuổi và gây ngộ độc tuyến trùng.

Kiểm tra nồng độ pH thường xuyên để tránh đất bị chua dẫn đến nhiễm tuyến trùng.

Vào mùa mưa cần có hệ thống thoát nước để tránh gây ngập úng, ảnh hưởng tới bộ rễ và đánh thức tuyến trùng sản sinh nhanh chóng.

Hạn chế lạm dụng phân bón hóa học đa lượng như lân, kali, đạm để thúc cho cây lớn. Thay vì đó, bà con nên bổ sung các chất dinh dưỡng trung, vi lượng hỗ trợ cho cây.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý cây bơ bị tuyến trùng

Áp dụng thuốc trị tuyến trùng rễ cây bơ hóa học vào việc điều trị tuyến trùng cũng là một cách để nhanh chóng tiêu diệt tuyến trùng trong thời gian ngắn có hiệu quả cao.

⚠️Cảnh báo:Tuy nhiên, bà con cần tránh lạm dụng thuốc hóa học trong quá trình canh tác, bởi thuốc hóa học tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, các chất tồn đọng của thuốc hóa học sẽ ngấm vào hệ sinh thái, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Để bảo vệ cho sức khỏe và môi trường, hiện nay nhiều hộ nhà vườn đã tìm hiểu và sử dụng thuốc sinh học thay thế cho thuốc hóa học bởi tính an toàn và hiệu quả không kém.

Thuốc đặc trị cây bơ bị tuyến trùng Padave Cha an toàn cho cây

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc trị tuyến trùng rễ cây bơ sinh học nhưng không phải đơn vị nào cũng uy tín và bán thuốc hiệu quả cho bà con. Hiểu được khó khăn đó, AQ giới thiệu đến bà con sản phẩm chuyên điều trị tuyến trùng được nhiều hộ nhà vườn tin tưởng sử dụng đó là thuốc sinh học Padave Cha.

Thành phần thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ cây bơ Padave Cha

Cây bơ bị tuyến trùng: Nguyên nhân và giải pháp phòng trừ
Sử dụng thuốc điều trị tuyến trùng Padave Cha, giúp tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của chúng, bảo vệ bộ rễ, kích ra rễ, hiệu quả lâu dài và cây cối luôn phát triển tốt

Các thành phần chính có trong thuốc Padave Cha bao gồm:

Chất hữu cơ: 15%, Trichoderma spp 1×106CFU/g, độ ẩm: 30%, pHH2O: 5.

Tổ hợp thuốc Padave Cha: Chaetomium spp, Verticilluim spp, Trichoderma spp, Paecilomyces spp và được lên men từ các chủng vi sinh vật có lợi: Rhodopseudomonas sp, Actinomycetes sp, Bacillus subtili, Saccharomyces cerevisiae, axit fluvic, các loại trung vi lượng dạng EDTA và Amino axit.

Công dụng thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ cây bơ Padave Cha

Tiêu diệt các tuyến trùng ngoại sinh lẫn nội sinh, kìm hãm sự phát triển của chúng. 

Kích thích ra rễ, bảo vệ bộ rễ, cân bằng độ pH (nâng pH), tăng cường các vi sinh vật có lợi, giảm sự phát triển, sinh trưởng của tuyến trùng.

Hiệu quả lâu dài, không gây độc hại, an toàn, cân bằng hệ sinh vật trong đất, cây bơ phát triển tốt và đạt năng suất.

Hướng dẫn dùng thuốc trị tuyến trùng rễ cây bơ Padave Cha

Phun trị cây bơ bị tuyến trùng: Hòa 1kg thuốc tương ứng với 400 – 800 lít nước, tưới thẳng vào vùng gốc, dùng từ 2 – 3 lần để loại trừ hẳn tuyến trùng và bảo vệ bộ rễ cho cây.

Phun phòng bệnh tuyến trùng rễ ở cây bơ: Hòa 1kg thuốc vào 800 lít nước, tưới như phun trị, sử dụng một năm 3 lần để ngăn ngừa, phòng bệnh tuyến trùng tấn công bộ rễ.

Bài viết trên, AQ đã nêu rõ về tình trạng cây bơ bị tuyến trùng như thế nào, cung cấp đầy đủ những thông tin về bệnh tuyến trùng rễ trên cây bơ bao gồm nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, tác hại và biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh. Chúc quý bà con áp dụng trị bệnh thành công, có một mùa bơ đạt năng suất, vườn cây luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *