Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho trái trĩu cành, ngọt quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho trái trĩu cành, ngọt quả

08/05/2024

Kích thước chữ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho đúng cách sẽ giúp cho trái đạt chất lượng cao và mang lại nguồn thu cho bà con. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ chi tiết các kỹ thuật cơ bản trong quá trình trồng và canh tác nho hiệu quả.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho mau ra trái

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho hiệu quả
Để cây nho phát triển khỏe mạnh không bị sâu bệnh tấn công, cho ra trái chuẩn cần đặc biệt chú ý đến trong quá trình chăm sóc

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho cần đảm bảo các kỹ thuật dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các kỹ thuật canh tác mang lại hiệu quả tốt nhất trên cây nho nhé!

Phương pháp nhân giống cây nho

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho hiệu quả
Để nhân giống cây nho giúp tăng năng suất, nhiều nhà vườn thường áp dụng phương pháp giâm cành, ghép cành, chiết cành

Với kinh nghiệm trồng nho từ các chuyên gia nông nghiệp, phương pháp nhân giống cây trồng là một trong các bước canh tác hiệu quả nhất. Thời gian chăm sóc và chi phí chăm sóc cây cũng sẽ được tối ưu cho bà con nông dân.

Có 3 phương pháp nhân giống chính được bà con chia sẻ cho nhau là:

🔷 Phương pháp giâm cành nho: Đây là phương pháp mà bà con sử dụng các cành nho khỏe có độ tuổi từ 4 – 12 tháng.

🔷 Nhân giống bằng phương pháp ghép cành: Là một trong những kỹ thuật nhân giống khá phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật thực hiện cao. Chính vì vậy, rất ít nhà vườn tại Việt Nam thực hiện phương pháp nhân giống cây trồng này.

🔷 Kỹ thuật chiết cành nhân giống cây nho: Khi thực hiện chiết cành, bà con thường dùng các cành bánh tẻ trên cây nho có độ tuổi từ 2 – 3 tháng. Phương pháp này sẽ giúp cho cây giống phát triển tốt và giữ được các đặc tính trên cây mẹ.

Làm giàn cho cây nho khi trồng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho hiệu quả
giàn leo giúp cây nho phát triển tốt, xanh lá, đứng cây mau có trái

Thông thường, nho là một giống cây thân leo nên việc làm giàn để hỗ trợ cây nho trong quá trình phát triển rất quan trọng. Cây nho sẽ phát triển theo hướng của ánh sáng, bà con cần dựa vào đặc tính này của cây để xây dựng giàn phù hợp. Một số hình dạng giàn mà bà con nên sử dụng là giàn chữ T hoặc hàng rào.

Phân bố đất trồng cây nho

Đối với đất trồng nho, nhóm cây ăn quả này không quá kén chọn về tính chất của đất. Cây nho có thể phát triển tốt trên các loại đất thịt, đất cát pha. Tuy nhiên đất cần phải có khả năng xử lý thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho hiệu quả
Mỗi cây nho nên trồng cách nhau một khoảng, giúp chúng có không gian phát triển

Khi phân bố cây nho, bà con lưu ý nên giữ khoảng cách giữa các cây là 50x50x50cm. Như vậy, bà con có thể dễ dàng chăm sóc tốt cho số lượng 1800 cây/ha.

Thời điểm gieo trồng cây nho phù hợp

Các giống nho có thể thích nghi tốt trong môi trường đất nhưng về điều kiện thời tiết, chúng rất kén chọn. Theo kinh nghiệm được chia sẻ từ bà con nông dân, thời điểm gieo trồng tốt nhất của cây nho là thời gian tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Thời gian này, khí hậu tương đối ổn định và mát mẻ, cây nho sẽ thuận lợi hơn trong quá trình sinh trưởng của cây.

Quá trình chăm sóc cây nho sau khi gieo trồng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho hiệu quả
Để cây nho phát triển tốt sau bà con cần chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây, bổ sung nước và dinh dưỡng

Nho trồng được một thời gian sẽ mang cần các bước chăm sóc để cây phát triển và ra trái đạt năng suất. Dưới đây là các bước thực hiện chăm sóc cây nho cơ bản nhất mà bà con cần nắm rõ.

Kỹ thuật tưới nước cho cây nho luôn khỏe mạnh

Dựa vào tình trạng thời tiết trồng nho, bà con nên có kế hoạch tưới nước cho cây thường xuyên. Thêm vào đó, hãy nâng cấp hệ thống thoát nước cho vườn nho để cây có thể hấp thụ được oxy trong đất. Một số lưu ý khi tưới nước cho cây nho:

🔷 Đối với nhóm đất thịt: Bà con không cần phải tưới quá nhiều cho cây nho, tần suất nên tưới khoảng 10 – 15 ngày/lần. Đến khi cây nho phát triển quả, thời gian tưới nước cần được thực hiện từ 7 – 10 ngày/lần.

🔷 Đối với nhóm đất pha cát: Thực hiện tưới nước cho cây từ 5 – 7 ngày/lần với lượng nước vừa đủ. Vào các thời điểm cây phát triển lá, hoa hoặc nuôi quả, bà con cần tăng cường thời gian tưới nước cho cây từ 3 – 5 ngày/lần.

Kỹ thuật bón phân cung cấp dinh dưỡng chăm sóc cây nho

Dinh dưỡng là yếu tố không thể thiếu trong quá trình phát triển của cây nho. Vì vậy, các giai đoạn cần bón phân cung cấp dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp bà con thực hiện quá trình chăm sóc cây trồng đúng cách:

🔷 Thời điểm trước khi tiến hành gieo trồng: Bà con thực hiện bón lót cho đất canh tác nho trước khi gieo trồng. Sử dụng Trichoderma AQ để ủ phân hữu cơ và thực hiện bón lót cho đất.

🔷 Giai đoạn sau khi gieo trồng cây nho: Sau khi gieo trồng nho, giai đoạn phát triển của bộ rễ sẽ quyết định khả năng sinh trưởng của cây. Vi HAF sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích cây ra rễ khỏe mạnh và bung đọt.

🔷 Bón phân giai đoạn chăm sóc cây: Sang giai đoạn phát triển tiếp theo của cây nho, bà con sử dụng Vi AMEN phun tưới dinh dưỡng cho cây.

🔷 Sử dụng dinh dưỡng để nuôi hoa: Khi cây nho gần ra hoa, bổ sung thêm dinh dưỡng Bloom sẽ giúp cây ra hoa đồng loạt và hạn chế bị rụng.

🔷 Thời gian gần đến mùa thu hoạch: Trước thời gian thu hoạch, bà con có thể sử dụng thêm MFruit để giúp trái khỏe và đạt chất lượng tốt hơn. Lưu ý: bà con nên ngừng phun lên cây khoảng từ 7 – 10 ngày trước khi thu hoạch quả.

Cắt tỉa cành nho đúng cách để cây đạt năng suất

Cuối cùng là các thao tác cắt tỉa cành cho cây nho mà bà con nên ghi chú lại theo các nguyên tắc dưới đây:

Các cành vượt khỏi gian từ 30 – 40cm, bà con nên bấm ngọn để tạo cành cấp 1 cho cây nho.

Chỉ nên giữ lại các cành cấp có độ xanh tốt và khỏe mạnh.

Khi các cành cấp 1 đạt độ dài khoảng 120cm, bà con tiến hành bấm ngọn chừa lại khoảng 40cm để tạo cành cấp 2.

Sản phẩm hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một số chế phẩm sinh học hỗ trợ bà con trong quá trình canh tác cây nho. Chúng tôi hy vọng rằng các sản phẩm này sẽ mang lại một mùa vụ bội thu cho bà con nông dân.

Chatomium – Chế phẩm diệt trừ nấm bệnh hiệu trên cây nho

Với khả năng phòng trừ các loại nấm có nguy cơ lây nhiễm lên cây nho trong quá trình phát triển. Bà con phun lên cây nho định kỳ từ 10 – 15 ngày/lần để phòng ngừa bệnh trên cây nho.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho hiệu quả
Chatomium giúp phòng ngừa và xử lý tận gốc các mầm bệnh ở cây nho do nấm gây ra

Bà con pha 500g Chatomium cùng 400 lít nước lên các bộ phận của cây nho. Bà con có thể kết hợp với các chế phẩm sinh học khác để nâng cao hiệu quả.

Mebe Pa – Phòng ngừa sâu hại tấn công cây nho

Sản phẩm thứ 2 không thể thiếu đó là thuốc đặc trị sâu hại tấn công cây nho. Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sẽ mang lại hiệu quả của bà con trong công tác phòng sâu. Tần suất sử dụng sản phẩm có thể cách nhau khoảng 7 ngày/lần.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho hiệu quả
Mebe Pa xua đuổi và đánh bay các loài côn trùng chích hút tránh xa khỏi vườn nho, bảo vệ những chùm nho khỏe mạnh, a trái chuẩn

Liều lượng sử dụng để phun phòng trên cây nho là 50g Mebe Pa + 20 lít nước. Như vậy, các nguồn côn trùng hại cây sẽ bị xua đuổi hoàn toàn.

Trichoderma AQ – ủ gốc, phân rơm rạ bón cho cây nho

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho hiệu quả
Sản phẩm dùng để ủ phân bón lót khi trồng nho

Có khả năng ủ gốc cho cây nho trong thời gian đầu gieo trồng. Hoặc bà con cũng có thể sử dụng Trichoderma AQ để ủ nguyên liệu phân hữu cơ bón lót cho cây nho. Cách ủ như sau:

🔷 Trộn 1kg Trichoderma vào 2 – 3 tấn nguyên liệu hữu cơ.

🔷 Bổ sung thêm lượng nước cần thiết để giữ độ ẩm khoảng 50 – 60%.

🔷 Đảo đều hỗn hợp trên và phủ bạt để giữ nhiệt.

🔷 Bà con ủ từ 20 – 40 ngày để hoàn thành quá trình ủ phân và tiến hành bón lót cho cây nho.

Nuôi hoa hiệu quả bằng AQ53 Bloom

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho hiệu quả
giúp cây nho ra hoa đồng loạt tăng tỷ lệ đậu trái hiệu quả vượt trội với Bloom

Vào giai đoạn cây phát triển ra bông, Bloom sẽ giúp phân hóa mầm hoa và ra hoa đồng loạt. Sử dụng sản phẩm định kỳ từ 10 – 15 ngày/lần để cây nuôi hoa. Trước thời gian đó, bà con xử lý phun tưới lên gốc cây từ 2 – 3 lần.

Pha chế phẩm Bloom khoảng 25 – 50ml cùng với 20 – 25 lít nước tùy vào điều kiện thời tiết và tình trạng của cây.

Quá trình nuôi quả bằng MFruit

Khi cây nho bắt đầu đậu trái, bà con sử dụng MFruit để thực hiện quá trình dưỡng trái cho cây nho. MFruit sẽ cho ra trái chất lượng và chứa các giá trị dinh dưỡng tốt nhất theo đặc tính của giống.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho hiệu quả
Mfruit giúp quá trình cây nho nuôi trái, cho ra trái chuẩn, ngọt thịt, đẹp mã, lớn trái

Sử dụng 500ml MFruit cùng 300 – 500 lít nước và phun đều lên các tán lá trên cây nho. Bà con phun già hóa đọt khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 5 – 7 ngày.

Vi HAF Bổ sinh dinh dưỡng kích rễ cây nho

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho hiệu quả
Vi HAF kích thích cây nho ra rễ, đi đọt lớn nhanh

Sau khi gieo trồng cây nho, Vi HAF là sản phẩm rất phù hợp trong giai đoạn đầu gieo trồng. Sản phẩm này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng giúp cây ra rễ nhanh và bung đọt. Bà con sử dụng khoảng từ 3 – 5 lần phun tưới lên gốc cây nho.

Cách sử dụng Vi HAF để cây phát triển rễ mạnh trên cây nho: Bà con pha hủ 500g Vi HAF vào 400 – 500 lít nước. Với liều lượng pha này, bà con có thể phun cho khoảng 30 – 50 cây cho mỗi lần phun.

Vi AMEN dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng khỏe mạnh

Cuối cùng, bà con cần cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây nho bằng Vi AMEN sau khi kích rễ. Vi AMEN sẽ mang lại các chất dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh và kháng lại các loài sâu hại tấn công cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho hiệu quả
Vi AMEN bổ sung dinh dưỡng cho cây nho trong quá trình phát triển, giúp cây có đủ dưỡng chất để nuôi trái

Pha 250ml Vi AMEN cùng 300 – 400 lít nước và phun tới định kỳ lên cây nho từ 7 – 15 ngày/lần. Bổ sung các chất dinh dưỡng nâng cao chất lượng trái và giúp cây luôn khỏe mạnh.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho trên đây sẽ giúp bà con có một vụ trồng thành công và đạt năng suất cao. Gọi ngay đến Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322 để được tư vấn hỗ trợ thêm kỹ thuật, sản phẩm hỗ trợ canh tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *