Cách xử lý cây mai bị thối rễ và Nguyên nhân do đâu?

Cách xử lý cây mai bị thối rễ và Nguyên nhân do đâu?

05/04/2024

Kích thước chữ

Cách xử lý cây mai bị thối rễ do nguyên nhân nào? Cách phòng ngừa và xử lý ra sao? Trong bài viết này AQ xin chia sẻ đến với bà con những thông tin liên quan về tình trạng thối rễ ở cây mai.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây mai bị thối rễ

Cách xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả và nhanh chóng
Nếu không kịp thời xử lý tình trạng thối rễ mai thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng

Đất trồng ngậm quá nhiều nước là nguyên nhân chính làm cho cây bị thối rễ. Về lâu dài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều nấm bệnh gây hại tới rễ. Một số yếu tố khiến cho nước bị ứ đọng làm cho cây mai bị thối rễ như sau:

🔹Tưới nước quá nhiều: Việc tưới quá nhiều nước sẽ gây ra hiện tượng thừa nước, làm cho đất có khả năng cao bị úng nước, rễ bị ngộp, lượng oxi có trong đất bị giảm, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho nấm hại xâm nhập và tấn công.

🔹Độ thẩm thấu kém: Đất ngoài vườn luôn được những vi sinh vật như côn trùng, giun luôn luôn biến đổi và tạo thành các rãnh thoát nước tự nhiên. do đó đất ngoài vườn luôn có độ thẩm thấu cao hơn. Còn đất trong chậu về lâu dài sẽ chặt lại, từ đó khả năng thoát nước và thẩm thấu bị hạn chế đi.

🔹Thời điểm tưới cây: Mùa đông luôn là thời điểm mà quá trình trao đổi chất của cây luôn diễn ra chậm nhất. Do đó, bà con nên hạn chế tưới nước trong khoảng thời gian này để tránh ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây mai.

🔹Do nấm bệnh hại: Độ ẩm cao do mưa rơi xuống làm cho nấm hại tồn tại trong đất như: Phytophthora, Pythium, Fusarium, và Rhizoctonia sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Nấm bệnh gây hại đến rễ và từ đó làm cho rễ cây mai bị bị thối, lâu dần sẽ chết và bốc mùi.

🔹Ngoài ra, mai bị thối rễ còn do đất trồng bị thoái hóa, sức đề kháng của cây kém, chất dinh dưỡng trong đất không đủ để nuôi cây từ đó khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây hại. Các dụng cụ làm vườn không sạch cũng là một trong các lý do khiến mai bị thối rễ.

Dấu hiệu nhận biết cây mai bị thối rễ

Dấu hiệu đặc trưng để nhận biết mai bị thối rễ đó chính là ban đầu cây đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên lá bị vàng và quăn lại vào ban ngày nhưng bình thường trở lại vào ban đêm. Chồi cây mai có thể rộp ra bất thường và nhũn. Lá bị úa tàn từ cuống.

Cây mai bị thối rễ gây ra tác hại thế nào?

Rễ là một trong những bộ phận quan trọng nhất đối với cây, nó không chỉ giúp cây đứng vững mà còn đi tìm chất dinh dưỡng để nuôi sống cây. Do đó, việc rễ bị thối có thể sẽ khiến cây sinh trưởng kém và về lâu dài sẽ chết đi.

Phương pháp canh tác xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả

Cách xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả và nhanh chóng
Các biện pháp canh tác không chỉ giúp xử lý mai hiệu quả mà còn tiết kiệt được chi phí

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sẽ chia sẻ tới quý bà con một số biện pháp canh tác nhằm xử lý mai bị úng rễ hiệu quả và tiết kiệm kinh phí nhất.

✅ Chọn những giống cây mai sạch bệnh, có khả năng.

✅ Thường xuyên ra thăm vườn để kịp thời phát hiện và xử lý cây mai bị thối rễ.

✅ Tưới nước và xây dựng hệ thống thoát nước phù hợp, tránh tình trạng vườn bị ngập úng khi mưa xuống.

✅ Bổ sung cho đất thêm thêm các vi sinh vật có lợi nhằm giúp cải tạo và phân giải chất hữu cơ khó tan thành dễ tan cho cây trồng dễ hấp thụ chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách xử lý cây mai bị thối rễ qua từng bước

Khi phát hiện cây có dấu hiệu bị thối rễ thì bà con cần thực hiện 7 bước xử lý sau để tránh bệnh gây ra nhiều tổn hại xấu.

Bước 1: Nếu nghi ngờ cây có biểu hiện bị thối rễ thì bà con cần ngưng tưới nước và đưa cây vào bóng râm để hạn chế tình trạng mất nước của thân và lá cây.

Bước 2: Nhẹ nhàng lấy cây mai ra khỏi chậu tránh làm đứt rễ. Có thể dùng tay vỗ nhẹ chậu để lớp đất bám trên rễ bong ra.

Bước 3: Để rễ ngoài mát sau vài giờ lấy ra rồi đem rửa sạch toàn bộ đất bám lên trên và tiến hành cạo bỏ các giá thể dính trên.

Bước 4: Tiến hành loại bỏ các phần rễ có màu nâu, có mùi và bị thối nhũn vì đây là những phần rễ bị bệnh. Nên tiến hành cắt bỏ để tránh bệnh lây lan sang các phần rễ trắng, khỏe mạnh khác. Nếu lá và cành có dấu hiệu bị khô hoặc chuyển sang màu nâu thì cũng nên cắt.

Bước 5: Sử dụng thuốc phục hồi rễ và cải tạo đất để giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục của cây mai.

Bước 6: Chuẩn bị các giá thể mới cho cây, những giá thể này cần đảm bảo độ tơi xốp để quá trình phục hồi diễn ra một cách thuận lợi.

Thuốc xử lý cây mai bị thối rễ bằng Bio Soil

Cách xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả và nhanh chóng
Bio Soil giúp rễ mai chắc khỏe, cây phát triển tốt và khỏe mạnh

 

Rễ là một trong các bộ phận quyết định nên sự sống còn của cây, do đó nếu mai có một bộ rễ chắc khỏe, không bị thối cây sẽ phát triển và sinh trưởng đều. Bio Soil do Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sẽ giúp bà con xử lý mai bị úng rễ một cách hiệu quả.

Thành phần của thuốc trị bệnh thối rễ cây mai Bio Soil

Trong Bio Soil có chứa: 1×10^8 CFU/ml Bacillus spp, Tỷ trọng: 1,1; pHH2O.

Công dụng của thuốc trị bệnh thối rễ cây mai Bio Soil

Thuốc xử lý cây mai bị úng rễ Bio Soil có các công dụng nổi trội như sau:

✅ Tăng độ pH chỉ trong 5 – 7 ngày và giúp đất tơi xốp và phì hơn.

✅ Giúp cải tạo đất bị nhiễm mặn, phục hồi đất bạc màu, đất chuyên canh sử dụng thuốc hóa học lâu ngày, phân bón vô cơ,…

✅ Tiêu diệt các nguồn bệnh có trong đất và bám hại trên rễ.

✅ Tăng cường hệ vi sinh vật có lợi có trong đất. giúp bà con nông dân giảm chi phí và số lần sử dụng thuốc hóa học, phân bón vô cơ.

✅ Giúp cây chống stress do đất bị ngập úng, nhiễm phèn, mặn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối rễ cây mai Bio Soil

Để xử lý mai bị thối rễ hiệu quả bằng Bio Soil thì bà con cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sau đây:

✅ Pha 400 – 800 lít nước cùng với 1 lít Bio Soil, sau đó tưới đẫm vùng gốc rễ mai.

✅ Cây lâu năm (Cây ăn trái và công nghiệp) cách nhau sử dụng 2 – 3 tháng/lần với tần suất 2 – 3 lần/năm.

✅ Cây ngắn ngày (Cây lương thực và rau màu) sử dụng định kỳ 2-3 lần/vụ (lần 1 khi gieo trồng còn lần 2 cách nhau 15-20 ngày).

Mua thuốc xử lý cây mai bị thối rễ ở đâu uy tín, giá tốt, chất lượng?

Thuốc xử lý cây mai bị thối rễ do Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất không chỉ được cục bảo vệ thực vật cấp giấy phép mà còn được đông đảo bà con trên toàn quốc tin dùng và sử dụng.

Nếu như có nhu cầu đặt mua hàng hay có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn thì bà con đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay đến số điện thoại: 0932 690 312 – 028 8889 7322 để được như viên hỗ trợ và giải đáp cho mình một cách sớm nhất.

Hy vọng, AQ đã trả lời được cho câu hỏi cách xử lý cây mai bị thối rễ của bà con cũng như chia sẻ tới người nông dân nguyên nhân, biểu hiện của hiện tượng mai bị thối rễ này. AQ mong rằng vườn của bà con sẽ không còn bị bệnh hại tấn công và luôn bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *