Hướng dẫn cách trồng cây điều ra trái trĩu cành, sai quả

Hướng dẫn cách trồng cây điều ra trái trĩu cành, sai quả

04/04/2024

Kích thước chữ

Cách trồng cây điều không quá khó, tuy nhiên lại đòi hỏi về sự kỹ càng và tỉ mỉ của người trông·cây. Từ khâu chuẩn bị giống cây, lựa chọn đất đến việc chăm sóc cây sau khi trồng đều đóng vai trò rất quan trọng để cây điều được sinh trưởng và phát triển tốt.

Vậy có những kỹ thuật trồng cây điều nào? Cách thức thực hiện ra sao? Mời bà con cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây điều đạt hiệu quả nhé.

Tìm hiểu về cách trồng cây điều 

Hướng dẫn cách trồng cây điều đơn giản, dễ dàng thực hiện
Cây điều có giá trị kinh tế cao nên luôn được bà con ưu tiên lựa chọn để canh tác

Cây điều có tên tiếng Anh là Anacardium occidentale có nguồn gốc từ Brazil vùng nhiệt đới ven biển nam Châu Mỹ. Cây điều được xếp vào loại cây nông nghiệp dài ngày. Hạt của cây điều đem lại hiệu quả kinh tế rất cao được tiêu thụ tốt cả trong và ngoài nước. 

Cây điều được trồng nhiều trên đất có nhiều sỏi đá, đất cát. Trồng trong môi trường đất bạc bị màu thì cây điều vẫn có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Trồng cây điều không đòi hỏi kỹ thuật cao siêu nhưng bà con cần thực hiện đúng, đủ cách bước và có chế độ chăm sóc kỹ lưỡng. Để tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng cây điều mời bà con theo dõi chi tiết thông tin ở bên dưới nhé. 

Đặc điểm hình dáng của cây điều

Cây điều là loại cây thân gỗ cao từ 12 – 20m. Cành cây dài, phần cành sớm và mọc theo chiều ngang. Lá có màu xanh đậm, nhẵn bóng. Hoa cây điều nhỏ, có màu trắng hay vàng nhạt. 

Hạt điều là phần có giá trị kinh tế cao nhất của cây điều, hạt có hình dạng thuôn dài, hơi cong, vỏ màu nâu, bên trong chứa nhân hạt màu trắng ngà, béo ngậy, thơm ngon. 

Giá trị kinh tế từ cây điều mang lại

Hướng dẫn cách trồng cây điều đơn giản, dễ dàng thực hiện
Tất cả các bộ phận như: hạt điều, vỏ điều, gỗ điều,… được có giá trị kinh tế cao, được thị trường tiêu thụ nhiều cả trong và ngoài nước

Cây điều là một loại cây có giá trị kinh tế lớn bởi các bộ phận đều được sản xuất mang ra thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước, mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho bà con nhà vườn.

  • Hạt điều: Hạt điều đã quá quen thuộc với chúng ta, được sử dụng để chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như: hạt điều rang muối, sữa điều, kẹo điều,… 
  • Vỏ điều: Được sử dụng để chiết xuất ra dầu điều, có nhiều ứng dụng trong công nghiệp như: sản xuất sơn, vecni,…
  • Gỗ điều: Được sử dụng để làm đồ trang trí nội thất, thủ công mỹ nghệ, chạm khắc tinh xảo,….

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây điều

Các yếu tố ảnh hưởng lớn đến cách trồng và sự phát triển của cây điều:

Ánh sáng: Ánh sáng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây điều. Bởi điều là một loại cây ưa sáng, vì thế bà con cần trồng điều ở những nơi có đầy đủ ánh sáng để cây được phát triển toàn diện nhất. 

Nhiệt độ: Nhiệt độ tiêu chuẩn để cây điều phát triển tốt nhất là là từ 24 – 28 độ C. Tránh trồng cây điều ở những nơi có nhiệt độ trung bình hằng năm dưới 20 độ C. 

Lượng mưa: Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ đậu quả của cây điều. Lượng mưa từ 1.000-2.000 mm/năm sẽ giúp cho cây điều phát triển và đậu quả được tốt nhất. 

Đất trồng: Cây điều sẽ phát triển và sinh trưởng tốt trên những môi trường có tầng đất sâu, cơ giới nhẹ, có độ thoát nước tốt. Đất cát pha, đất đỏ cũng là môi trường tốt để cây điều phát triển. 

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng cây điều

Hướng dẫn cách trồng cây điều đơn giản, dễ dàng thực hiện
Những việc mà bà con cần chuẩn bị kỹ lưỡng để quá trình trồng cây được thuận lợi và phát triển tốt

Để đảm bảo cây điều sinh trưởng tốt và mang lại năng suất cao, trước khi bắt đầu trồng, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng những yếu tố sau:

✅ Lựa chọn giống cây điều: Cần chọn những giống cây có khả năng sinh trưởng khỏe, tán đều và có sức chống chọi với sâu bệnh. Bà con nên lựa chọn sử dụng nữa giống điều ghép. Bởi đó là những giống cây tốt, khỏe, chất lượng, sạch bệnh, mang đến sự thuận lợi cho bà con trong quá trình canh tác, hạt điều ra đạt chất lượng tiêu chuẩn. Hiện nay, nhiều địa phương vẫn sử dụng các giống điều ghép, tại Bình Phước các nhà vườn để thực hiện trồng cây điều bằng hạt đã có kết quả thành công. Trồng điều bằng hạt cho hiệu quả tốt hơn so với trồng cây điều ghép. 

✅ Làm sạch đất trồng điều: Làm đất là quá trình bắt buộc để đảm bảo cây điều có điều kiện sinh trưởng và phát triển từ giai đoạn đầu tiên. Đất cần cày bừa, xới kỹ vườn, và cần loại bỏ toàn bộ cỏ dại, tàn dư còn tồn tại trong đất. Làm đất cần được thực hiện vào đầu mùa mưa để mang lại hiệu quả tốt. 

✅ Thiết kế lô trồng cây điều: Để thuận lợi cho việc chăm sóc và bảo vệ đất thì bà con cần tính toán và thiết kế lô trồng hợp lý. Việc này để thuận tiện hơn trong việc vận chuyển phân bón, đường nước đi tưới cho cây. 

✅ Chuẩn bị hố trồng điều: Bà con tiến dùng đào hố với kích thước tiêu chuẩn là 50x50x50 hoặc 60x60x60, duy trì khoảng cách sao cho phù hợp. Khi đào hố bà con nên giữ lại lớp đất lại để tiến hành ủ đất, bởi lớp đất này có nhiều mùn, tốt cho sự phát triển của cây điều. 

✅ Bón lót cho hố: Sau khi hoàn thành hố trồng thì cần tiến hành bón lót cho hố để cho cây được phát triển tốt hơn. Bà con nên dùng từ 10 – 20kg phân chuồng đã hoai mục + 0,5 – 1kg phân lân + 1kg  vôi trộn đều với lớp đất vừa đào lên. Sau đó vun vào hố để ủ, cần tiến hành từ khoảng 15 – 30 ngày. Sau đó, để khỏi nhầm lẫn bà con có thể đánh dấu lại những vị trí tâm hố để thuận tiện cho việc trồng cây điều. 

Hướng dẫn cách trồng cây điều lớn nhanh, xanh lá, đứng cây 

Sau khi đã hoàn thành xong những điều bên trên thì bà con cùng AQ theo dõi tiếp những thông tin về kỹ thuật trồng cây điều ngay bên dưới nhé:

✅ Sau khi đã đánh dấu các vị trí từ trước đó thì bà con tiến hành dùng cuốc, xẻng để tạo một cái hố lớn hơn ban đầu và sâu hơn bầu cây khoảng 5cm. 

✅ Dùng dao cắt 1 đường dọc trên bầu rồi nhẹ nhàng kéo bao nilon ra khỏi bầu. 

✅ Đặt bầu cây điều giống ở chính giữa hố nhỏ đã đào trước đó. Nên chỉ thấp hơn mặt đất nền khoảng từ 5 – 10cm. 

✅ Sử dụng đất trồng vừa đào lên để lấp hố bầu lại. Nén phần đất vừa lấp xuống dùng cọc cố định lại cây (tránh nén quá chặt).

✅ Sau khi đặt cây điều giống xuống bà con cần tưới nước đều đặn mỗi ngày, tránh tưới nhiều dễ gây ngập úng. 

✅ Sau khoảng 1 tháng, bà con nên kiểm tra các gốc cây và thay thế những cây yếu, cây đã hết bằng cây khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt. 

Kỹ thuật chăm sóc cây điều ra trái trĩu cành, sai quả

Hướng dẫn cách trồng cây điều đơn giản, dễ dàng thực hiện
AQ hướng dẫn chi tiết các bước chăm sóc cây điều sau khi trồng đúng kỹ thuật đạt hiệu quả, giúp cây đạt năng suất cao

Chăm sóc cây điều kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật là yếu tố rất quan trọng để cây điều được sinh trưởng và phát triển tốt khi vừa mới đưa cây xuống đất trồng. Dưới đây là những yêu cầu cơ bản về việc chăm sóc cây điều đó là: 

✅ Lượng tưới nước vừa đủ: Tùy theo tình hình thời tiết, bà con cần linh động cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây điều. Bà con có thể tạo ra bồn với đường kính từ 2 – 4m xung quanh gốc cây để quá trình tưới nước được thuận lợi và giúp giữ nước cho cây, tiết kiệm được lượng nước khi tưới. 

✅ Chủ động tỉa cành, tạo tán cho cây: Khi cây điều phát triển cao khoảng 0,8 – 1m, thì bà con cần tiến hành hãm ngọn, để nuôi từ 3 – 5 cành chính mọc từ thân. Vào mỗi năm, bà con cần tạo tán để cây được phát triển cân đối, sau vụ thu hoạch thì cần cắt tỉa cành nhỏ, yếu,…Đảm bảo được độ thông thoáng để cây điều được sinh trưởng thuận lợi. 

✅ Làm cỏ, tiêu hủy tàn dư: Cần trồng xen canh các cây ngắn ngày để giảm bớt cỏ dại mọc. Nên trồng xen canh những cây độ cao vừa phải, cách gốc từ 1 – 1,5m. Bên cạnh đó, cần thường xuyên dọn cỏ, tàn dư và đào xới đất để cải thiện được độ tơi xốp đất trồng cho vườn điều, nâng cao khả năng thoát nước, tránh ứ đọng dễ bị nấm, côn trùng tấn công. 

✅ Phòng trừ nấm bệnh, côn trùng gây hại: Cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi vườn điều ở thời gian đầu bởi đây là giai đoạn dễ bị nấm, côn trùng gây hại tấn công nhiều nhất. Khi phát hiện cần xác định kỹ về nguyên nhân để có biện pháp phòng trị kịp thời, tránh để lâu dài. 

Câu hỏi thường gặp về cách trồng cây điều cho người mới bắt đầu

Khi trồng cây điều thì sẽ có rất câu hỏi được đặt ra cho người mới bắt đầu, nhưng chưa được giải đáp thỏa đáng. Dưới đây, AQ đã tổng hợp các câu hỏi mà nhiều nhà vườn thường đặt ra khi mới bắt đầu trồng và chăm sóc cây điều. Mời bà con cùng theo dõi qua để có thêm kinh nghiệm nhé.

Thời điểm thích hợp để trồng cây điều

Đầu mùa mưa là thời điểm thích hợp để trồng cây điều. Bởi lúc này đất trở nên mềm và dẻo, rất phù hợp để cây điều được sinh trưởng và phát triển tốt. 

Nên chọn giống điều nào để trồng?

Cây điều được trồng ở khắp nơi trên cả nước, khu vực trồng nhiều nhất đó là Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Và điều được xem là đặc sản của Bình Phước. Bởi tại tỉnh thành này có hệ thống hồ chứa nước rất lớn, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho vườn điều quanh năm. 

Bên cạnh đó, sự phong phú về thổ nhưỡng, phù sa, đất đỏ bazan và có khí cận của vùng cận nhiệt đới xích đạo nên tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây điều. Vì thế, giống điều tại Bình Phước được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhất. 

Không nên trồng cây điều ở đâu?

Tuy là loại cây có thể sống được ở bất kỳ môi trường đất nào, nhưng cây điều sẽ phát triển và mang lại hiệu quả kém khi được trồng trên những loại đất sét nặng, bị siết chặt và những vùng đất cát rời rạc có tầng nước ngầm sâu. 

Thuốc phòng trừ côn trùng gây hại trên cây điều

Hướng dẫn cách trồng cây điều đơn giản, dễ dàng thực hiện
Sản phẩm sinh học Ola insect in99 được nhiều bà con nhà vườn sử dụng để tiêu diệt tận gốc sâu đục thân trên cây điều

Sâu đục thân là loại côn trùng gây hại phổ biến trên cây điều. Nếu không kịp thời phát hiện thì chúng sẽ tấn công vào thân, đục cành cây điều, tỷ lệ gây hại lên đến 50 – 70%, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng vườn điều. 

Để phòng trị tận gốc sâu đục thân trên cây điều bà con cần tiến hành các biện pháp canh tác và kết hợp với việc sử dụng thuốc sinh học để tiêu diệt loài côn trùng này nhanh chóng, rút ngắn thời gian thu hoạch, đảm bảo sản lượng thu hoạch. 

Ola insect in99 là sản phẩm được bán chạy nhiều nhất tại Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ có tác dụng xua đuổi, ức chế và tiêu diệt tận gốc loài sâu đục thân ở cây điều các giai đoạn từ trứng, ấu trùng đến con trưởng thành. 

Sản phẩm đã đạt hiệu quả vượt trội, giúp vườn điều được phục hồi lại sức đề kháng sau thời gian bị sâu đục thân tấn công. Được nhiều bà con trên khắp 63 tỉnh thành lựa chọn và sử dụng cho vườn trồng nhà mình.

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến quý bà con những thông tin về cách trồng cây điều và kỹ thuật chăm sóc cây để đạt năng suất hiệu quả. Hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình trồng cây điều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *