Cách trồng cây lựu đỏ trong chậu ra trái đầy cành, sai quả

Cách trồng cây lựu đỏ trong chậu ra trái đầy cành, sai quả

05/04/2024

Kích thước chữ

Cách trồng cây lựu đỏ trong chậu đang được nhiều người tìm hiểu đến bởi sự tiện lợi và giúp tiết kiệm chi phí. Để trồng được cây lựu đỏ trong chậu được khỏe mạnh và sai trĩu quả thì bà con cần nắm vững được các kỹ thuật trồng cây lựu đỏ để thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện.

Tìm hiểu về cách trồng cây lựu đỏ trong chậu

Cách trồng cây lựu đỏ trong chậu đơn giản, dễ dàng thực hiện
Cây lựu không chỉ dùng để làm cây cảnh, lấy quả mà còn có nhiều ý nghĩa trong phong thủy

Cây lựu hay còn được gọi là cây thạch lựu có nguồn gốc xuất xứ từ các nước ở vùng Tây Nam Á. Có tên khoa học là Punica granatum thuộc họ Lythraceae, là loại thực vật ăn quả có thân gỗ. Cây lựu được trồng rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới trong đó có cà Việt Nam. Không chỉ có công dụng là làm cảnh, lấy quả mà cây lựu còn có nhiều tác dụng trong các phương thuốc đông y.

Đặc điểm và hình dáng của cây lựu đỏ

Lựu là loại cây gỗ, thân có màu xám hơi đỏ khi trưởng thành thì chuyển sang màu xanh xám và có một ít gai nhọn. Cây lựu có những cành non dẻo, mọc vươn dài ra bên ngoài. Là một loại cây ưa thích ánh sáng mặt trời, nên có thể trồng được ở ngoài sân vườn hoặc những nơi hứng được nhiều ánh sáng.

Hoa lựu nở vào mùa hè, có màu đỏ tươi hoặc màu trắng. Hoa nở thành chùm từ 3 – 4 bông, có những chùm đến 6 bông, thường nở ở đỉnh cành. Khi quả phát triển thì trọng lượng quả khiến các cành cây bị cong xuống bên dưới.

Ý nghĩa phong thủy khi trồng cây lựu đỏ

Ngoài tác dụng là làm cảnh, lấy quả, làm thuốc thì cây lựu đỏ còn có ý nghĩa sâu sắc trong phong thủy đó là mang lại tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ. Thân cây gỗ biểu trưng cho sự vững chãi và kiên cường.

Màu sắc của hoa lựu còn được biết đến là có tác dụng xua đuổi tà ma, những điều xui xẻo hiệu quả mang lại cuộc sống gia đình bình an và ấm êm. Do đó, cây lựu đỏ trồng trong chậu được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn để trưng trong dịp lễ Tết.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng cây lựu đỏ trong chậu?

Cách trồng cây lựu đỏ trong chậu đơn giản, dễ dàng thực hiện
Để quá trình trồng cây lựu đỏ được thuận lợi bà con cần chuẩn bị kỹ lưỡng những yếu tố, dụng cụ làm vườn

Để trồng lựu trong chậu đúng kỹ thuật, đạt hiệu quả để cây phát triển thuận lợi nhất thì khi bắt đầu các bước thực hiện bà con cần chuẩn bị kỹ lưỡng những yếu tố, đồ dùng cần thiết sau:

Chuẩn bị đất để trồng cây lựu đỏ trong chậu

 • Cây lựu đỏ sẽ chịu được loại đất có độ chua vừa, có độ pH từ 5,5 – 7,2. 
 • Để kỹ thuật trồng cây lựu đỏ đạt hiệu quả thì bà con nên sử dụng loại đất thoát nước tốt như: đất mùn, đất cát hay đất sét, bởi những loại đất này sẽ có điều kiện thuận lợi để cây lựu được sinh trưởng tốt nhất.
 • Để đất có độ tơi xốp và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thì bà con nên trộn thêm các loại phân chuồng đã hoai mục để cải thiện được đất trồng.

Chọn chậu trồng lựu đỏ phù hợp

 • Tùy vào ý định và mục đích trồng cây bà con cần lựa chọn những loại chậu phù hợp. 
 • Nếu bà con chỉ muốn trồng giống như một loại cây cảnh, không cần thu hoạch thì nên chọn những chậu có kích thước nhỏ, xinh.
 • Nếu muốn trồng để làm cảnh và thu hoạch quả thì nên lựa chọn các loại chậu có kích thước lớn để cây có không gian rộng rãi để phát triển được tốt nhất.
 • Nên lựa chọn những loại chậu bằng xi măng hoặc được làm bằng những chất liệu bền, nhẹ, có thể dễ dàng di chuyển.
 • Tuy nhiên, bà con nên chọn những loại chậu có lỗ thoát nước tốt để tránh việc nước đọng ở quá lâu trong chậu, sẽ gây ngập úng cho cây.

Chọn giống cây lựu đỏ khỏe mạnh sinh trưởng tốt

 • Lựa chọn những giống lựu đỏ có sức đề kháng tốt, những mùa trước có tỷ lệ ra quả nhiều, chất lượng, ít sâu bệnh. 
 • Bà con có thể lựa chọn những cây lựu được nhân giống bằng hạt hoặc sử dụng phương pháp chiết cành.
 • Trồng lựu bằng hạt sẽ lâu có trái, hiệu quả kinh tế thấp.
 • Trồng lựu bằng phương pháp chiết cành thì cây sẽ nhanh ra rễ, cây phát triển tốt và ra quả nhanh hơn.

Nhiều nơi, bà con còn dùng cách chiết cây lựu con để có hiệu quả tốt nhất. Nên chọn những cây khỏe mạnh và có lá xanh tốt.

Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ trồng cây lựu đỏ

Để cách trồng cây lựu trong chậu được diễn ra thuận lợi, ít tốn công sức thì bà con cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như: xẻng, cuốc, kéo, bình tưới nước,…

Thời điểm thích hợp trồng cây lựu đỏ vào chậu

 • Thời điểm phù hợp để bà con trồng lựu trong chậu đó là vào mùa xuân hoặc mùa thu. Tránh trồng cây vào mùa hè nắng nóng gắt và nên đặt cây lựu đỏ ở những nơi hứng được ánh sáng mặt trời trực tiếp khoảng 6 tiếng mỗi ngày.
 • Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng các yếu tố và dụng cụ thì bà con có thể dễ dàng thực hiện cách trồng cây lựu đỏ ở trong chậu đạt thành công và sai trĩu quả.

Hướng dẫn cách trồng cây lựu đỏ trong chậu qua từng bước

Cách trồng cây lựu trong chậu được thực hiện đơn giản và dễ dàng ai cũng có thể áp dụng được. Dưới đây, AQ chia sẻ đến quý bà con chi tiết về 2 kỹ thuật trồng cây lựu đỏ đó là: bằng hạt và bằng phương pháp chiết cành.

Trồng cây lựu đỏ bằng ươm hạt nảy mầm

Cách trồng cây lựu đỏ trong chậu đơn giản, dễ dàng thực hiện
Hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng lựu đỏ trong chậu bằng hạt
 • Đầu tiên, bà con cần tách lấy hạt từ quả và rửa sạch trước khi gieo trồng. Sau đó cần để hạt lựu khô trong vài ngày.
 • Sau khi hạt lựu khô thì bà con cần làm lạnh hạt, bằng cách đặt hạt vào hộp và đậy kín, bỏ vào tủ lạnh trong vài tuần. Việc này sẽ giúp tăng được tốc độ nảy mầm của hạt. Nếu bà con gieo hạt trong mùa đông thì có thể bỏ qua bước làm lạnh hạt.
 • Khi chuẩn bị gieo xuống đất thì bà con cần lấy ra tủ lạnh và tráng qua bằng nước ấm.
 • Sau đó cần đạt hạt lựu xuống đất với độ sâu 5mm, chỉ cần rải hạt lựu trên mặt đất và hơi ấn nhẹ xuống, cần phủ thêm một lớp đất mỏng ở phía trên.
 • Nếu bà con gieo hạt trong nhà, thì khi thời tiết ấm lên, nên di chuyển chậu cây ra ngoài trời khi tắt nắng.
 • Bà con cần phun sương hoặc tưới nước nhẹ cho đất, không nên tưới quá nhiều, mục đích là giữ ẩm cho hạt để đẩy nhanh quá trình nảy mầm.
 • Nên thường xuyên theo dõi để chờ hạt được nảy mầm thành cây lựu con.

Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những bà con có nhu cầu trồng lựu để làm cây cảnh, bởi trồng bằng hạt sẽ lâu phát triển, kéo dài thời gian ra trái, hiệu quả kinh tế thấp.

Trồng cây lựu đỏ bằng phương pháp chiết cành

Cách trồng cây lựu đỏ trong chậu đơn giản, dễ dàng thực hiện
Hướng dẫn bà con cụ thể các bước trồng cây lựu đỏ trong chậu bằng phương pháp chiết cành

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao, cây phát triển nhanh, cho trái sai trĩu nên được nhiều bà con thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước trồng lựu trong chậu:

 • Cho đất vào chậu đã chuẩn bị trước đó, khoảng ⅔ chậu.
 • Chọn những nơi cung cấp cây lựu chiết uy tín, chất lượng. Sau khi mua về cần nhẹ nhàng tháo gỡ lớp nilon ra.
 • Tiến hành đặt cây vào chậu và dùng đất lấp kín xung quanh gốc.
 • Cần nén đất để cây được đứng vững, tránh nén quá chặt sẽ làm cây ngợp.
 • Sử dụng các cọc cây cắm xung quanh để cây được đứng vững, tránh đổ ngã khi có gió lớn.
 • Cần tưới nước, bón phân phù hợp và giữ độ ẩm ở mức vừa phải cho đất để cây lựu đỏ được sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Trong thời gian đầu bà con cần quan sát và theo dõi thường xuyên để kịp thời xử lý được những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến cây con.

Chăm sóc cây lựu đỏ trong chậu lớn nhanh, trái trĩu cành

Chăm sóc cây lựu đỏ trong chậu sau khi trồng kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật là yếu tố quan trọng để cây được phát triển tốt nhất. Dưới đây AQ chia sẻ đến quý bà con kỹ thuật chăm sóc cây lựu đỏ trong chậu:

Điều chỉnh lượng nước tưới cho cây lựu đỏ

Nước là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong khi trồng bất cứ loại cây nào và cây lựu đỏ cũng vậy. Bà con cần tưới nước đầy đủ để giữ được độ ẩm vừa phải cho đất, tránh để đất khô. Tuy nhiên, không nên tưới nước trên bề mặt lá bởi sẽ khiến các loài nấm bệnh kéo đến phát triển.

Cắt tỉa cành lá cho cây lựu đỏ trồng chậu

Bà con cần cắt tỉa những cành lựu yếu bị nấm và sâu bệnh tấn công, để tránh lây lan, hoặc ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cây. Việc cắt tỉa thường xuyên cũng giúp bà con có thể tùy ý điều chỉnh được hình dáng của cây lựu theo ý thích. Để kích thích quá trình ra hoa đậu quả của cây lựu đỏ bà con nên cắt ngắn các cành của cây.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây lựu đỏ trồng chậu

Để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây lựu thì bà có thể sử dụng các loại phân chuồng đã hoai mục, các phân bón hữu cơ,… Ở trong giai đoạn cây đang phát triển để cây có đủ chất dinh dưỡng cần thiết và phát triển khỏe mạnh hơn.

Phòng trừ nấm khuẩn và côn trùng gây hại cây lựu đỏ trồng chậu

Trong quá trình sinh trưởng thì cây lựu sẽ gặp phải rất nhiều loại côn trùng, sâu hại tấn công. Vì thế, bà con cần thường xuyên quan sát và theo dõi để kịp thời tiêu diệt các loại côn trùng để bảo vệ được cây lựu của mình. Bà con có thể tham khảo các thông tin về các sản phẩm thuốc sinh học đề xua đuổi, tiêu diệt các loại côn trùng gây hại trên cây lựu đỏ nhé.

Thuốc trị côn trùng gây hại cây lựu trồng chậu Mebe Pa

Cách trồng cây lựu đỏ trong chậu đơn giản, dễ dàng thực hiện
Thuốc sinh học Mebe Pa được nhiều bà con sử dụng để tiêu diệt các loại côn trùng gây hại trên cây lựu đỏ

AQ hân hạnh giới thiệu đến quý bà con sản phẩm Mebe Pa –  Đặc trị các loại côn trùng hút chích gây hại trên cây trồng. Đây là sản phẩm đang nhận được số lượng đặt hàng nhiều nhất tại Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ bởi đã đạt được hiệu quả vượt trội trong việc kiểm soát, ức chế và tiêu diệt côn trùng gây hại trên cây lựu như: nhện, rầy, rệp,…

Thành phần chính là 4 loại nấm màu có khả năng nhiễm vào côn trùng, mọc ra tơ và sinh bào tử sẽ đốt bụng, đốt chân, làm côn ngừng ngừng hoạt động sau đó chết dần và có khả năng lây nhiễm ra bầy đàn.

Sản phẩm được nhiều bà con trên 63 tỉnh thành lựa chọn để tiêu diệt côn trùng, bảo vệ cây trồng và giúp cây được phục hồi tốt sau khi bị côn trùng tấn công.

Vậy là, bài viết trên AQ đã chia sẻ đến quý bà con về cách trồng cây lựu đỏ trong chậu và kỹ thuật chăm sóc đúng cách để cây được phát triển tốt và ra trái sai trĩu. Hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình trồng cây lựu tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *