Cách trồng sầu riêng bằng hạt nảy mầm tốt, quả sai cành

Cách trồng sầu riêng bằng hạt nảy mầm tốt, quả sai cành

15/04/2023

Kích thước chữ

Cách trồng sầu riêng bằng hạt đòi hỏi người trồng phải biết rõ và tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình trồng cây từ chọn giống đến gieo trồng, chăm sóc. Việc trồng sầu riêng bằng hạt để đạt tỷ lệ nảy mầm cao, cây gia tăng năng suất hiệu quả luôn là nỗi lo của nhiều nhà vườn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách trồng cây sầu riêng bằng hạt đem lại hiệu quả cao.

Giới thiệu về cách trồng sầu riêng bằng hạt

Cách trồng sầu riêng bằng hạt đạt tỷ lệ cao
Cây sầu riêng rất cao, khi trái quá chín có thể tự rụng, gây nguy hiểm cho người trồng

Sầu riêng là một loại cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao, được trồng chủ yếu ở khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Đặc điểm của cây sầu riêng trồng bằng hạt

Đối với cây sầu riêng trồng bằng hạt thì cây mọc rất cao, tầm 15-20m. Lá cây mọc so le, đơn, phiến lá dày, thuôn dài, mặt dưới màu vàng. Mỗi chùm hoa mọc ở thân, nụ hoa tròn, có cách màu trắng, nhiều nhị, thụ phấn nhờ giơi. Hoa sầu riêng nở vào tháng 3, 4 và kết trái từ tháng 5 đến tháng 9.

Mỗi vùng có khí hậu, đất, nước khác nhau sẽ phù hợp với một giống cây sầu riêng khác nhau như sầu riêng cơm vàng hạt lép; sầu riêng sữa hạt lép…

Ưu điểm của cách trồng sầu riêng bằng hạt

Việc trồng cây sầu riêng bằng hạt đem lại những ưu điểm như:

🔹 Đơn giản, không tốn nhiều thời gian và công sức người trồng.

🔹 Cây dễ sống, phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh hại tấn công.

🔹 Tuổi thọ cây được gia tăng và cho nhiều trái hơn.

🔹 Chi phí ươm hạt sầu riêng thấp.

Nhược điểm của cách trồng sầu riêng bằng hạt

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm kể trên, cách trồng cây sầu riêng bằng hạt cũng còn tồn tại một số nhược điểm có thể kể đến như:

🔹 Cây sinh trưởng và kết trái muộn hơn những phương pháp trồng cây sầu riêng khác.

🔹 Tán cây lớn, thân cây cao, bà con khó chăm sóc, do đó, dễ bị nhiễm nấm cao hơn.

🔹 Nếu không chăm sóc tốt thì sản lượng và chất lượng sầu riêng không ổn định.

🔹 Tỷ lệ nảy mầm không đạt 100%.

Chọn hạt giống để trồng sầu riêng từ hạt

Hiện nay, giống sầu riêng vô cùng đa dạng, mỗi loại lại có một đặc điểm và quy trình phát triển khác nhau. Do đó, để chọn giống sầu riêng thích hợp, bà con cần chú ý đến điều kiện môi trường ở khu vực trồng cây, từ đó chọn được giống sầu riêng phù hợp.

Để đảm bảo cho khả năng phát triển của cây sầu riêng sau này, bà con nên chọn hạt sầu riêng từ cây mẹ có tuổi thọ khoảng 5-7 năm, đặc biệt là cây mẹ không lai tạp hoặc ghép từ những giống khác nhằm đảm bảo không lây nhiễm bệnh cho cây.

Nên chọn hạt giống vào giữa vụ thu hoạch. Đồng thời, bà con nên chọn quả ngon nhất, đạt tiêu chuẩn, to, chín đều để lấy hạt.

Chuẩn bị những gì để thực hiện cách trồng sầu riêng bằng hạt

Sau khi lựa chọn được hạt giống thích hợp để trồng cây, bà con chọn ra những hạt tốt nhất để tiến hành thực hiện các bước trồng sầu riêng bằng hạt.

Một số vật dụng cần thiết bà con cần chuẩn bị để trồng cây sầu riêng gồm:

🔹 Khay đựng hạt giống.

🔹 Nước sạch.

🔹 Khăn giấy.

Ủ hạt giống cây sầu riêng

Cách trồng sầu riêng bằng hạt đạt tỷ lệ cao
Cần ủ hạt giống của cây sầu riêng nảy mầm rồi mới tiến hành trồng hạt vào chậu

Bước 1. Bà con sử dụng phần hạt đã được chọn, ngâm vào nước để làm sạch phần thịt và xơ còn bám trên hạt.

Bước 2. Xếp số hạt sầu riêng đã rửa sạch vào khay rồi phủ khăn giấy lên trên các hạt giống này. Sau đó, tưới nước để tạo độ ẩm cho hạt, nhằm kích thích cho hạt nảy mầm và phải thường xuyên tưới nước cho khay.

Bước 3. Sau 6 ngày ủ hạt, bà con mở khăn giấy ra và lấy hạt ra khỏi khay.

Đánh giá tỷ lệ nảy mầm của hạt sầu riêng và xử lý

Đánh giá tỷ lệ nảy mầm bằng cách tính số lượng hạt nảy mầm chia cho số lượng hạt đem ủ. Nếu tỷ lệ đạt trên 60% thì bà con tiến hành rửa hạt bằng nước ấm. Bà con có thể xử lý hạt qua thuốc sát khuẩn để đảm bảo hạt đạt chuẩn, không bị nấm bệnh.

Gieo trồng hạt sầu riêng xuống đất

Cách trồng sầu riêng bằng hạt đạt tỷ lệ cao
Lựa chọn khu đất rộng, đất màu mỡ để cây thoải mái phát triển và cho ra trái chất lượng

Bước 1: Gieo hạt nảy mầm vào đất. Tạo các hố trồng hoặc chậu cây cho hạt và tiến hành gieo từ 2-3 hạt cho mỗi hố trồng/ chậu cây. Việc gieo từ 2-3 hạt như vậy để tăng xác suất nảy mầm của hạt và lên cây con của hạt.

Bước 2:. Sau khi cây lên chồi non cao tầm 50-60cm, bà con lựa chọn những cây khỏe, có khả năng sinh trưởng mạnh để giữ lại chăm sóc, loại bỏ những cây ốm yếu ra khỏi vườn.

Lưu ý⚠️: Đối với những cây con được trồng trong chậu, bà con tạo những hố đất sâu tầm 40cm để trồng cây con, tạo không gian cho cây phát triển và có thêm nhiều chất dinh dưỡng.

Chăm sóc cây sầu riêng sau khi trồng từ hạt

Để trồng được cây sầu riêng sinh trưởng tốt và có nhiều trái, ngoài việc chọn được giống cây khỏe, bà con phải chăm sóc cho cây như sau:

Tưới nước cho cây sầu riêng trồng từ hạt

Cây sầu riêng là một loại cây ưu ẩm, nhưng không chịu ngập úng, vì thế cần phải cẩn thận trong việc tưới cho cây.

✅ Đối với các cây con, chỉ tưới ở gốc một lượng vừa đủ để tạo độ ẩm cho đất và giữ ẩm cho cây. Nếu thiếu độ ẩm, cây sẽ không phát triển dẫn đến héo và chết cây.

✅ Đối với cây khi ra hoa, cần tưới cho cây 1 lần sau 2-3 ngày, nhưng lượng nước tưới ít.

✅ Đối với cây đang đậu quả, cần phải cung cấp nhiều nước cho cây vì thời điểm này cây cần rất nhiều nước.

✅ Khi quả đã chín, bà con giảm lượng nước tưới xuống giúp trái chín đều. Nếu tưới quá nhiều, quả sẽ chín muộn.

Bón phân cho cây sầu riêng vào thời điểm nào?

Bà con tiến hành bón lót vào các hố cây trước khi trồng cây con khoảng 30 ngày để diệt trừ các bệnh hại tồn tại trong đất và tăng đề kháng cho cây con.

Sau 1-3 năm cây đã phát triển tốt, bà con sử dụng phân bón hữu cơ bón cho cây để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng. Nên bón rải mặt xung quanh theo tán cây, cách gốc khoảng 40cm.

Lưu ý⚠️: Cần phải làm ẩm đất ở gốc cây để tăng hiệu suất sử dụng phân bón.

Đối với cây sầu riêng trồng bằng hạt bao lâu có trái?

Cách trồng sầu riêng bằng hạt đạt tỷ lệ cao
Trồng sầu riêng bằng hạt tốn nhiều thời gian hơn so với việc trồng bằng cây con

Thời gian sinh trưởng trung bình của cây sầu riêng trồng bằng hạt rơi vào khoảng từ 4-5 năm nếu được chăm sóc tốt. Thời gian có thể bị kéo dài nếu cây thiếu chất dinh dưỡng, không thể đậu trái. Đối với một số cây yếu, thời gian ra trái sẽ tầm 8-9 năm sau khi trồng vì khi đó cây mới có đủ dinh dưỡng nuôi trái.

Cách trồng sầu riêng bằng hạt tuy đơn giản nhưng lại đòi hỏi nhiều kỹ năng và cách chăm sóc, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây. Để trồng được cây sầu riêng nói chung không hề đơn giản. Do đó, bà con cần chú ý thực hiện đúng và đầy đủ các bước, cũng như chăm sóc cho cây, nhận biết nhanh một số bệnh có thể gây hại cho cây. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *