Cách trồng mít bằng hạt đơn giản tại nhà, trái trĩu cành

Cách trồng mít bằng hạt đơn giản tại nhà, trái trĩu cành

15/04/2023

Kích thước chữ

Cách trồng mít bằng hạt đang là một mô hình trồng cây mít được áp dụng rất nhiều tại khắp các nhà vườn. Ươm cho hạt mít nảy mầm rồi tiến hành trồng cây lâu năm, sau đó thu hoạch trái mít ngon lành, an toàn. Vậy kỹ thuật trồng mít bằng hạt như thế nào để cây cho ra nhiều trái? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về cách trồng mít bằng hạt

Cách trồng mít bằng hạt đơn giản tại nhà, trái trĩu cành
Thử trồng mít bằng hạt và đón nhận kết quả bất ngờ

Bắt đầu từ những hạt của quả mít đã thích, ươm trồng chúng vào một cái chậu và sau đó là cấy chúng ra ngoài vườn, chăm sóc một thời gian, bà con sẽ có những cây mít và đón nhận những trái mít ngọt ngon.

Bố trí khoảng cách mật độ trồng cây mít

Khi trồng cây mít hay trồng những loại cây khác, bà con cũng không nên để mật độ cây trồng quá dày, mà nên để mỗi cây cách nhau 5-6m, mỗi hàng cách nhau 6-7m để phòng ngừa nấm bệnh có thể xảy ra.

Đồng thời, với mật độ trồng cây như vậy, cây mít sẽ phát triển tốt hơn, sinh trưởng tối đa và có sức để nuôi dưỡng những trái mít.

Chọn giống mít trước khi trồng

Cách trồng mít bằng hạt đơn giản tại nhà, trái trĩu cành
Chọn giống mít tại cây khỏe, không bị bệnh hại để đem lại thành phẩm tốt nhất

Để trồng được cây mít cho ra trái đúng như ý thích, bà con cần phải chuẩn bị hạt của trái mít theo sở thích bản thân. Cần chọn hạt từ cây mít khỏe, không bị bệnh. Hạt mít giống phải to, đầy đặn, màu sắc đẹp và tránh chọn những hạt có vết nứt, bong tróc hay bị nấm mốc.

Làm đất trước khi thực hiện trồng cây mít từ hạt

Mít là một loại cây thích nghi được với mọi loại đất đai. Cho dù đất nhiều sỏi đá, xấu, khả năng thoát nước kém thì cây mít vẫn có thể sống và phát triển tốt.

Cách trồng mít bằng hạt đơn giản tại nhà, trái trĩu cành
Lựa chọn khu đất có độ tơi xốp cao, màu mỡ để cây có nhiều dinh dưỡng sống

Tuy nhiên, để cây mang lại năng suất cao, cần phải chọn các loại đất sau:

🔹 Đất đỏ bazan: Đây là tầng đất dày, xốp, chứa nhiều dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt.

🔹 Đất phù sa: Là mảnh đất có lượng phù sa cao, có khả năng giữ nước vừa phải, chứa nhiều chất khoáng, chất hữu cơ, vi lượng…

🔹 Đất đồi núi: Là một loại đất phù hợp với các loại cây ăn trái, đặc biệt là cây mít vì đất dễ thoát nước, không úng nước, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Ngoài ra, bà con có thể trộn thêm cát, đất sét, phân hữu cơ vào đất giúp đất thoát nước nhanh chóng; cũng như bổ sung thêm phân bón hữu cơ ủ sẵn vào đất để cung cấp chất dinh dưỡng. Cây mít phù hợp với đất có độ pH từ 5-7.

Cách trồng mít bằng hạt đúng kỹ thuật gồm những bước nào?

Khi bà con đã tìm được loại mít mà bản thân yêu thích, bà con giữ lại hạt từ quả mít đó. Tiếp theo, để trồng được cây mít, bà con cần chuẩn bị một số dụng cụ như:

🔹 Một hộp nhựa có thể chứa đủ số hạt bà con muốn ươm trồng.

🔹 Nước sạch và ấm, nên sử dụng nước giếng, ao, hồ, nước mưa…

🔹 Khăn mỏng có độ to vừa đủ để có thể gói được số hạt mít.

🔹 Chậu đất để gieo hạt giống vào.

Ươm hạt mít giống đã chọn

Bước 1. Rửa sạch hạt mít, bóc lớp trắng mỏng, trơn ở ngoài hạt mít, để lại lớp vỏ nâu của hạt.

Bước 2. Bỏ hạt vào trong khăn mỏng, gói lại.

Bước 3. Tiếp theo, nhúng qua nước ấm cho ướt hết khăn và hạt.

Bước 4. Bỏ khăn chứa hạt vào trong hộp nhựa và đậy lại trong vòng 5 ngày. Việc này giúp cho hạt nhanh chóng nảy mầm.

Bước 5. Sau 5 ngày, mở khăn ra và kiểm tra hạt mít. Loại bỏ những hạt không nảy được mầm.

Trồng hạt mít đã nảy mầm vào đất

Cách trồng mít bằng hạt đơn giản tại nhà, trái trĩu cành
Trồng mít từ hạt đã nảy mầm vào chậu, khi cây nảy mầm, lựa chọn cây mạnh khỏe và trồng ra đất trống

Bước 1. Sau khi hạt mít đã nảy mầm, bà con tiến hành gieo hạt vào trong chậu đất đã chuẩn bị sẵn. Không cần phải nén quá chặt đất.

Lưu ý: Không nên gieo quá hạt vào trong chậu để cây có đủ chất dinh dưỡng và không gian phát triển.

Bước 2. Phun ẩm cho chậu cây. Thường xuyên tưới cây mỗi ngày 1 lần cho đến khi cây lớn và cứng cáp. Để chậu cây ở nơi có ánh sáng tự nhiên và không quá gắt hay quá ẩm ướt.

Bước 3. Sau 3 tuần, cây con phát triển và ra lá, bà con tiến hành lấy cây con mạnh khỏe nhất ra khỏi chậu và trồng ở khu đất trong vườn đã chọn.

Chăm sóc cây mít sau khi trồng mít bằng hạt

Cây mít khá dễ sống và phát triển, tuy nhiên, bà con phải cẩn thận nhận ra những dấu hiệu của các loại nấm bệnh gây hại cho cây.

Tưới nước cho cây mít 

Mỗi ngày 2 lần, bà con tiến hành tưới nước vào dưới gốc cây. Cây con mới trồng rất cần nước để rễ phát triển, nhưng không tưới quá nhiều gây ra ngập nước và úng rễ, làm chết cây.

Bà con cũng cần tiến hành loại bỏ cỏ dại xung quanh cây, mỗi tháng nên dọn một lần. Vì cây con mới trồng rất yếu, nên bà con nên dọn cỏ thủ công, không sử dụng các thuốc hóa học làm chết cây.

Bón phân cho cây mít trồng từ hạt

Cách trồng mít bằng hạt đơn giản tại nhà, trái trĩu cành
Sử dụng phân NPK với lưu lượng vừa phải để bón cho cây mít

Sau 6 tháng, cây con đã phát triển tốt, bà con tiến hành bón phân cho cây. Bà con có thể sử dụng phân NPK, lưu lượng sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì. Sau 6 tháng đến 2 năm đầu, gấp đôi lượng phân bón đã sử dụng. Phải tưới nước cho cây ngay sau khi bón để phân bón ngấm vào trong đất và giúp cây dễ dàng hút chất dinh dưỡng.

Trồng mít bằng hạt bao lâu có trái?

Cách trồng mít bằng hạt đơn giản tại nhà, trái trĩu cành
Chỉ sau 5 tháng kết trái, bà con sẽ có những trái mít thơm ngon, đúng vị mà bản thân thích

Sau từ 3 đến 4 năm chăm sóc, cây mít sẽ bắt đầu tạo quả. Quả non sẽ bắt đầu lớn và chín trong vòng 5 tháng sau khi ra trái. Quả chín sẽ nở căng gai, vỏ chuyển từ màu xanh non sang xanh vàng, có nhựa mủ lỏng, trong. Khi bà con vỗ tay vào mặt quả mít sẽ nghe tiếng bộp bộp và quả chín có mùi thơm.

Cách trồng mít bằng hạt cần rất nhiều sự kiên nhẫn cũng như chăm sóc kỹ để cây có thể đậu trái chất lượng nhất. Sau khoảng 4 năm trồng cây, bà con sẽ nhận lại được những trái mít thơm ngon, an toàn và chất lượng. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *