Cách trồng rau ngót bằng hạt nảy mầm 100%, thu hoạch cả năm

Cách trồng rau ngót bằng hạt nảy mầm 100%, thu hoạch cả năm

Cách trồng rau ngọt bằng hạt nảy mầm 100%, thu hoạch cả năm

Cách trồng rau ngót bằng hạt đạt tỷ lệ nảy mầm cao vô cùng đơn giản, bà con có thể thực hiện ngay tại nhà thông qua hướng dẫn được trình bày trong bài viết dưới đây. Rau ngót mang lại giá trị thanh nhiệt và giải độc rất hiệu quả. Đặc biệt, đây là một loại rau dễ trồng, có thể phát triển ở nhiều vùng khí hậu khác nhau.

Tổng quan về cách trồng rau ngót bằng hạt

Cách trồng rau ngót bằng hạt tuy sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn phương pháp giâm cành nhưng việc gieo trồng bằng hạt đem lại nhiều niềm vui và khả năng sinh trưởng của cây mạnh hơn.

Đặc điểm của cây rau ngót trồng từ hạt

Cách trồng rau ngọt bằng hạt nảy mầm 100%, thu hoạch cả năm
Cây rau bồ ngót có chiều cao trung bình từ 0.9-1m , thân cây có màu xanh lục khi còn no, và màu nâu nhạt khi trưởng thành

Cây rau ngót còn được biết đến với tên gọi bồ ngót, là một loại cây thân gỗ thuộc họ thầu dầu. Cây có thân nhẵn, nhỏ, nhiều cành mọc thẳng và có thể đạt chiều cao khoảng từ 1.5-2m nếu được chăm sóc tốt. Còn bình thường, cây rau ngót chỉ đạt chiều cao khoảng 0.9-1m.

Vỏ thân cây rau ngót có màu xanh lục khi còn non, lúc cây già thì chuyển dần thành màu nâu nhạt. Lá của cây có hình bầu dục, mọc so le với nhau và xếp thành hai hàng trên một nhánh cây.

Mặt trên của lá rau ngót có màu xanh thẫm, hơi bóng còn bên dưới có màu xanh nhạt. Cây bồ ngót có hoa đơn tính mọc ở nách lá và quả có hình dạng giống quả cà nhưng nhỏ hơn rất nhiều, có màu trắng và có chứa hạt.

Công dụng tuyệt vời từ cây rau ngót trồng bằng hạt mang lại

Cách trồng rau ngọt bằng hạt nảy mầm 100%, thu hoạch cả năm
Rau bồ ngót chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cơ thể, hỗ trợ ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hại cho cơ thể

Trong rau ngót có chứa lượng lớn protit, gluxit, canxi, photpho, vitamin C cùng một số axit amin thiết yếu cho cơ thể. Do đó, một số công dụng có thể kể đến của rau ngót gồm:

🔹 Rau ngót rất mát chứa nhiều dinh dưỡng có lợi giúp giải độc, mát gan và thanh nhiệt cho cơ thể. Bồ ngót có tính mát, ngọt nên thường được sử dụng cho những ngày hè.

🔹 Hạ huyết áp nhờ vào hoạt chất papaverin, giúp giãn mạch, chống co thắt cơ trên nên thường được sử dụng để hỗ trợ việc hạ huyết áp hiệu quả.

🔹 Quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh chóng nhờ vào hàm lượng vitamin C trong rau ngót cao, từ đó tạo cảm giác no lâu và giúp giảm cân.

🔹 Vitamin A và C có trong rau ngót giúp nuôi dưỡng và chăm sóc cho làn da.

Điều kiện sinh trưởng của cây rau ngót trồng từ hạt

Cây rau bồ ngót có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau. Nhưng loại đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng là loại đất tốt nhất, giúp cây rau phát triển và sinh trưởng mạnh. Khi trồng rau bồ ngót, phân hoai mục là một loại phân tốt nhất cho cây.

Rau ngót thích khí hậu ấm áp, ôn hòa và có khả năng chịu rét kém. Do đó, nhiệt độ lý tưởng nhất để trồng cây rau ngót là khoảng từ 20-30 độ C. Độ ẩm của đất rơi vào khoảng 80-85% và độ ẩm không khí khoảng 80-90% giúp cây phát triển tốt nhất.

Thời vụ và vị trí trồng cây rau ngót từ hạt

Rau ngót là một loại rau chịu rét kém, do đó, cây thích hợp được trồng vào tiết trời nóng ẩm, đặc biệt là vào mùa hè. Ở Việt Nam, mọi người thường gieo hạt rau ngót vào khoảng tháng 2, kéo dài khoảng từ tháng 3 và tháng 4.

Cây rau ngót phát triển tốt nhất ở vị trí có bóng râm và độ ẩm cao. Bà con có thể đặt chậu trồng rau ngót ở nơi hạn chế ánh sáng trực tiếp chiếu vào hoặc các bóng cây lớn.

Chuẩn bị gì trước khi tiến hành cách trồng rau ngót bằng hạt?

Để trồng cây rau ngót bằng hạt, bà con cần chuẩn bị một số vật dụng như:

Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ và thùng xốp để trồng rau ngót từ hạt

Thùng xốp trồng cây rau ngót. Nên lựa chọn thùng có thành dày, sâu để có sức chứa giá thể nhiều nhất. Ngoài ra, khi chuẩn bị thùng xốp có nhiều lỗ thoát nước để đảm bảo không ứ đọng nước gây ngập úng rễ cây nhưng vẫn phải giữ được chất dinh dưỡng cho cây.

Một số vật dụng có sẵn trong nhà như dao, kéo, xẻng xúc đất…

Chuẩn bị hạt giống cây rau ngót

Cách trồng rau ngọt bằng hạt nảy mầm 100%, thu hoạch cả năm
Chọn những hạt giống rau bồ ngót khỏe mạnh, không bị sâu tấn công làm biến dạng hay trầy xước bên ngoài lớp vỏ

Cần lựa chọn hạt giống chắc, không có biểu hiện của việc bị sâu bệnh, nấm gây hại hay vỏ ngoài của hạt bị móp méo. Đồng thời, bà con nên lựa chọn mua hạt giống ở những cửa hàng vật tư nông nghiệp uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm của hạt giống.

Yêu cầu về đất trồng cây rau ngót

Cách trồng rau ngọt bằng hạt nảy mầm 100%, thu hoạch cả năm
Xử lý đất trước khi cho vào thùng xốp trồng cây rau bồ ngót

Vì cây rau ngót có thể sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất khác nhau, nên bà con có thể sử dụng đất có sẵn ở trong khu vườn của mình để trồng cây. Tuy nhiên, để cây rau ngót phát triển tốt, năng suất cây trồng cao thì bà con nên trộn thêm phân hữu cơ cho đất trồng.

Bà con có thể lựa chọn hỗn hợp đất gồm đất thịt, xỉ than, trấu, xơ dừa, phân bón gồm phân bò, phân gà, phân trùn quế để đảm bảo hỗn hợp đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp.

Hướng dẫn cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp

Cách trồng rau ngọt bằng hạt nảy mầm 100%, thu hoạch cả năm
Thực hiện trồng rau bồ ngót trong thùng xốp đơn gian tại nhà qua từng bước như sau

Bước 1: Xử lý hạt giống rau ngót.

Sau khi có các hạt giống, bà con cần phải loại bỏ các hạt xấu, hư hỏng hoặc hạt lép. Sau đó, ngâm hạt rau ngót vào trong nước ấm trong vòng 4-6 tiếng.

Bước 2; Ngâm ủ hạt giống.

Vớt hạt giống ra rồi ủ vào trong khăn ẩm trong vòng 2-3 ngày, hoặc đến khi hạt nứt nanh là có thể thực hiện bước tiếp theo.

Bước 3: Gieo hạt giống rau ngót.

Đổ đất vào trong các thùng xốp, sau đó, gieo các hạt vào trong thùng xốp. Khi gieo, nên để các hạt cách nhau khoảng 15cm và hàng cách hàng 15-20cm. Việc này giúp cây không mọc quá sát nhau, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây và tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Tiếp theo, tưới ẩm đất trồng để tạo môi trường cho hạt phát triển thành cây con.

Cách chăm sóc cây rau ngọt trồng bằng hạt nhanh lớn, xanh mướt

Việc chăm sóc cho cây rau ngót cũng vô cùng đơn giản, bà con cần lưu ý các vấn đề sau để cây rau ngót phát triển mạnh và cho năng suất cao.

Tưới nước cho cây rau ngót trồng từ hạt được xanh tươi

Sau khi gieo hạt rau ngót thì bà con tiến hành tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần để hạt nhanh nảy mầm. Khi cây rau ngót nảy mầm, bà con vẫn tiếp tục tưới nước cho cây phát triển tốt.

Bên cạnh đó, khi cây rau ngót lên được khoảng 2-3 lá, bà con cần xới đất xung quanh và xa gốc cây để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ và làm gãy cây.

Bổ sung dinh dưỡng phân bón cho cây rau ngót sinh trưởng tốt

Sau khi cây rau ngót lên được khoảng 2-3 lá thật, bà con cần tiến hành bón thúc cho cây với phân hữu cơ và phân NPK nhưng nên hạn chế sử dụng đạm ảnh hưởng cây rau ngót.

Lưu ý: Khi bón phân NPK, bà con nên trồng xa gốc cây để không gây chết cây. Sau 10 ngày, bà con lại bón thêm một lần phân NPK để rau ngót phát triển mạnh cành và lá.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây rau ngót trồng từ hạt

Cách trồng rau ngọt bằng hạt nảy mầm 100%, thu hoạch cả năm
Sử dụng thuốc sinh học Ola Insect in99 cho vườn rau ngót giúp phòng ngừa và tiêu diệt các loại sâu hại tấn công lá rau

Cây rau ngót ít bị sâu bệnh nhưng vẫn gặp một số tác nhân gây bệnh chủ yếu gồm sâu xanh, sâu cuốn lá, rầy rệp chích hút làm cho lá cây bồ ngót xoăn lại, chuyển vàng và phát triển kém.

Để phòng tránh sâu bệnh gây hại, bà con nên thực hiện một số biện pháp như tiêu hủy các tàn dư thực vật, tỉa các lá già, lá bị sâu bệnh và tưới nước, bón phân đầy đủ cho cây có đề kháng chống chọi với sâu bệnh.

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng sản phẩm Ola Insect in99 do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất để diệt trừ và ngăn sự phát triển của các loại sâu, côn trùng gây hại cho cây bồ ngót hoặc một số cây trồng khác. Sản phẩm Ola Insect in99 có công dụng:

Ức chế và tiêu diệt các loại côn trùng và sâu gây hại từ trứng cho đến con trưởng thành.

Nhờ hoạt chất Axit Pyroligneous trong chế phẩm giúp xua đuổi côn trùng gây hại cho cây, ngăn ngừa chúng chích hút và sản sinh trong vườn.

Sản phẩm sinh học Ola Insect in99 vô cùng an toàn với con người và động vật; thân thiện với môi trường nên bà con không phải lo lắng khi sử dụng sản phẩm cũng như sử dụng rau bồ ngót sau khi thu hoạch.

Cách trồng rau ngót bằng hạt vô cùng đơn giản chỉ với 3 bước. Bà con cần lưu ý một số cách chăm sóc cây để thu hoạch được rau bồ ngót đạt năng suất nhất. Khi trồng cây được khoảng 3 tháng, bà con có thể thu hoạch được lứa đầu tiên và chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng cho cơ thể. Chúc bà con có thật nhiều rau bồ ngót xanh non tại nhà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *