Cách trồng và chăm sóc lan hương vani cho ra hoa rực rỡ

Cách trồng và chăm sóc lan hương vani cho ra hoa rực rỡ

Cách trồng và chăm sóc lan hương vani cho ra hoa rực rỡ

Lan hương vani cho những đóa hoa xinh, thơm dịu nhẹ cùng màu sắc đặc trưng. Bài viết sau sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích về cách trồng lan hoàng thảo hương vani cho ra hoa đẹp, thu hút ánh nhìn của mọi người.

Tổng quan về loài hoa lan hương vani

Cách trồng và chăm sóc lan hương vani cho ra hoa rực rỡ
Lan hương vani có mùi thơm đặc trưng, là loài đột biến của hoàng thảo thập hoa

Lan hương vani là loài đột biến của Hoàng thảo thập hoa. Loài vani này được ưa thích bởi mùi hương thơm ngọt của nó, cùng với màu tím sẫm của hai đốm nhỏ nhìn như đôi mắt.

Hoa vani nở rất đẹp có màu hồng nhạt, có thân dài giống như thập hoa. Loài lan hoàng thảo hương vani này dễ nuôi trồng, dễ cho ra hoa thơm và màu sắc nhìn bắt mắt. Giá thành của cây hiện phù hợp để mọi người mua về làm bộ sưu tập.

Hoa lan vani có nguồn gốc từ vùng Đông Nam á. Ở Việt Nam thì cây mọc chủ yếu tại vùng Tây Bắc Bộ và Trung Bộ ở các tỉnh như Hòa Bình, Quảng Bình, Thanh Hóa,…

Đặc điểm hình dáng của cây hoa lan hương vani

Cách trồng và chăm sóc lan hương vani cho ra hoa rực rỡ
Nhận biết cây lan hương vani dễ dàng qua lá, thân và hoa với một số đặc điểm nhận biết cụ thể

Khi nhắc đến lan hoàng thảo hương vani, mọi người có thể hình dung được dáng vẻ riêng của cây hoa này cụ thể như sau:

Thân cây: Phong lan vani có thân dài thòng, thẳng và mọc hướng lên trên theo hướng ánh nắng, dần dài ra rồi rủ xuống. Thân cây cao đến 110cm với đường kính thân gốc nhỏ phình đoạn giữa to nhất vào khoảng 0,3 đến 0,6cm. Thân cây có màu xanh tím, xanh tím ánh vàng và có thể xuất hiện sọc trắng mờ dọc theo thân. Thân còn có nhiều đốt ngắn, mỗi đốt sẽ mọc ra một lá.

Lá cây: Loại hoa này thường cho ra rất nhiều lá có hình mũi nhọn, dạng so le cách nhau 2 đến 3 cm. Lá mọc trên thân cây có độ dài từ 5 đến 8 cm, độ rộng khoảng 1,5 đến 2,5 cm. Lá thường có màu xanh đậm hoặc xanh vàng tùy vàо tình trạng cây có đủ nắng hay thiếu nắng. Lá ra từ gốc vào đầu năm đến cuối năm sẽ bắt đầu rụng từ gốc và lan lên ngọn.

Rễ cây: Rễ сây vani thuộс loại rễ chùm có đầu rễ màu xanh trắng và thân rễ trắng ngà. Cây này ra rễ ở gốc và các cây con mọc ra trên thân của cây cũ. Trong khí hậu nóng, không lạnh thì rễ sẽ mọc quanh năm.

Hoa vani: Vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 hoa nở theo khí hậu từng vùng miền, khu vực trồng khác nhau. Hoa mọc dạng chùm, mỗi chùm khoảng 1 đến 5 hoa.

Đặc điểm sinh học của lan hương vani

Lan hương vani nổi bật với những đặc điểm riêng làm say mê lòng người như:

Mùa hоa nở: Hoa lan hương vani thường nở rải rác vào mùa hè, và cho ra hoa khoảng tháng 4 đến tháng 6. Hoa sẽ nở theo khí hậu và tùy vào vùng miền nuôi trồng cây.

Cần hoa và bông hoa: Hoa vani có cần hoa mọс ngay ở mắt thân cây với chiều dài khoảng từ 2 đến 3cm. Mỗi cần hoa sẽ cho ra từ 3 đến 8 bông hoa. Độ dày của hoa phụ thuộc vào cây nhỏ hay to, hoa sẽ mọc tương đối dày trên thân và bông hoa đường kính từ 1,5 đến 3cm.

Màu sắc và hương thơm: Hoa có màu hồng phớt ở cánh và hai đốm tím nằm ở vòi hoa trông rất đặc biệt. Hoa lan hương vani rừng có cánh hoa đa dạng như cánh mai, cánh sen. Mùi hương vani nhẹ nhàng và quyến rũ. Cây có độ bền khoảng 5 đến 7 trong điều kiện trời nóng khô, và lâu đến hơn 7 ngày trong thời tiết mát mẻ.

Môi trường thích hợp để trồng lan hương vani cho hoa nở rực

Hoa lan hoàng thảo hương vani là loài ưa ẩm, thoáng gió. Cây phát triển tốt nhất là ở độ ẩm 70 – 80%, ánh sáng đảm bảo từ 20 – 50% và giới hạn nhiệt độ 20 đến 32 độ C.

Trồng lan vani chỉ cần có vườn nhỏ và cung cấp ánh sáng khoảng 3 tiếng trở lên là có thể trồng loại cây này. Khi nuôi trồng, nên lắp lưới che cho giàn. Lắp quạt gió nếu vườn cây không có gió và tạo độ ẩm cho vườn bằng cách đặt những khay nước phía dưới giàn hoặc tưới sương cho cây.

Hướng dẫn cách trồng hoa lan hương vani đơn giản tại nhà

Các bước cụ thể để trồng cây lan hương vani giúp cây ra hoa đúng mùa và thơm ngát cả khu vườn như sau:

Chuẩn bị giá thể trồng сây lan hoàng thảo hương vani

Cách trồng và chăm sóc lan hương vani cho ra hoa rực rỡ
Giá thể trồng lan hương vani cần phải đảm bảo về các yếu tố như độ tơi xốp, thông thoáng

Giá thể trồng lan hoàng thảo hương vani phải đảm bảo sạch bệnh, có độ tơi xốp, thông thoáng. Có thể dùng các loại như cục gỗ, than củi, xơ dừa, rêu giữ ẩm, dớn miếng,…

Tách cây lan hoàng thảo hương vani khỏi chậu

Cách trồng và chăm sóc lan hương vani cho ra hoa rực rỡ
Quá trình tách lan hoàng thảo hương vani ra khỏi chậu đơn giản qua từng bước

Bước 1: Tưới nước liên tục cho giò lan trước khi thực hiện tách cây.

Bước 2: Để từ 20 đến 30 phút rồi tiến hành bóc từng rễ ra, cắt hết những rễ đã bị khô hoặc bị sâu bệnh rồi chuyển cây sang giá thể mới.

Chú ý: Đối với các cây lấy từ rừng, khi mang về cần cắt bỏ hết rễ hỏng, bôi keo giúp liền sẹo cho các vết thương lớn trên cây. Ngâm vào dung dịch thuốc hỗ trợ diệt nấm trong 5 phút rồi treo lên từ 2 – 3 ngày thì tiến hành ghép.

Kỹ thuật trồng và ghép cây lan hoàng thảo hương vani

Cách trồng và chăm sóc lan hương vani cho ra hoa rực rỡ
Trồng lan hoàng thảo hương vani vào chậu cần chuẩn bị than củi, xơ dừa và chậu

Trồng cây lan hoàng thảo hương vani vào chậu: Ngâm chậu cùng giá thể trong nước sạch từ 2 đến 3 tiếng. Cho than củi vào ⅓ thể tích của chậu. Đặt cây vào chính giữa chậu, dùng xơ dừa giúp cố định cây. Rải ít vỏ dừa cắt nhỏ lên đến khi thấy còn cách mép chậu 2cm thì rải lớp rêu mỏng lên bề mặt giúp giữ ẩm.

Cách trồng và chăm sóc lan hương vani cho ra hoa rực rỡ
Thân lan hoàng thảo hương vani để gốc nằm sát trị gỗ và ngọn hướng về phía ánh sáng

Trồng cây lan hoàng thảo hương vani ghép gỗ: Đặt cây vào vị trí phù hợp, để gốc cây nằm sát trụ gỗ và thân thẳng, ngọn hướng phía ánh sáng. Cố định và giữ gốc cây thật chắc để phòng trường hợp va chạm gỗ rễ gây hư hại cây.

Cách chăm sóc hoa lan hương vani nở hoa rực rỡ

Sau khi thực hiện kỹ thuật trồng lan hương vani thành công, để hỗ trợ cây sinh trưởng hiệu quả, cùng áp dụng các bước chăm cây như sau:

Ánh sáng: Lan hoàng thảo hương vani cần độ sáng ở mức 20%-50% để cây phát trіển tốt nhất vì vậy hãy dùng lưới chе nắng để hỗ trợ cho cây nhất là khi mới trồng. Khi cây đã khỏe mạnh thì cần ánh sáng trung bình là 30% giúp cây phát triển thuận lợi quanh năm.

Tưới nước: Đối với cây trồng trong chậu, cần tưới nước vừa đủ để giữ độ ẩm cho cây. Còn cây trồng vào cục gỗ hoặc thân cây thì mỗi ngày tưới ít nhất 1 lần ở nhiệt độ dưới 30 độ C và tưới 2 lần khi nhiệt độ cao trên 30 độ C. Tưới nước không nên tưới mạnh vì dễ làm hại, tổn thương thân, lá, rễ của cây.

Bón phân: Thời điểm thích hợp để bón phân cho cây là lúc cây đang bước vào giai đoạn phát triển bộ rễ. Dùng phân tan chậm hoặc phân bón lá cho cây. Có thể bón phân quanh năm tuy nhiên nên áp dụng chủ yếu vào mùa cây phát triển mạnh về lá và thân.

Phòng trừ bệnh cho cây: Để cây hấp thụ tốt nhất, phun thuốc cho cây vào chiều mát không có mưa. Nên phun thuốc mỗi tháng một lần để phòng bệnh cho lan vani.

Chăm hoa: Để cây nở hoa nhanh và lâu tàn, nên để cây ở chỗ có độ ẩm cao, tránh mưa gió, thắp đèn suốt ngày đêm để hỗ trợ cây phát triển nhanh hơn. Tưới nước kèm phun phân bón giúp hoa phát triển tốt nhất.

Bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về loài hoa lan hương vani đến mọi người. Các kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh từ chúng tôi luôn được cập nhật liên tục vì vậy mọi người hãy thường xuyên ghé trang chủ và đón đọc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *