Các loại bệnh trên cây cà phê thường gặp & Cách phòng trị

Các loại bệnh trên cây cà phê thường gặp & Cách phòng trị

13/04/2024

Kích thước chữ

Các loại bệnh trên cây cà phê gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, sự phát triển của cây cà phê đặc biệt là sản lượng hạt cà phê bị sụt giảm sau thu hoạch. Vậy cây cà phê thường bị bệnh gì? Ở bài viết này, AQ sẽ liệt kê một số loại bệnh mà cây cà phê hay mắc phải, các dấu hiệu nhận biết, tác hại từng loại và cách phòng ngừa.

Tìm hiểu về các loại bệnh trên cây cà phê thường gặp

Dấu hiệu của các loại bệnh trên cây cà phê và cách ngăn ngừa
Cây cà phê xuất hiện nhiều loại bệnh gây hại đến sự sinh trưởng, phát triển và ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng hạt cà phê vào mỗi vụ mùa đến

Các loại bệnh trên cây cà phê bà con thường gặp như bệnh nấm hồng, gỉ sắt, khô cành, khô quả, lở cổ rễ, thối rễ cọc, thối rễ tơ. Đây là những loại bệnh phổ biến trên cây cà phê gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và làm cho sản lượng giảm sút.

Một số các loại bệnh trên cây cà phê thường gặp như sau

Dấu hiệu của các loại bệnh trên cây cà phê và cách ngăn ngừa
Các loại bệnh thường gặp phổ biến ở cây cà phê như thối rễ, lở cổ rễ, nấm hồng, chết cành, khô cành, gỉ sắt, từng loại bệnh sẽ có có những cách thức gây hại khác nhau

Bệnh thường gặp ở cây cà phê có rất nhiều, các loại bệnh tấn công khiến sức đề kháng giảm trầm trọng từ đó chất lượng hạt cà phê cũng bị ảnh hưởng. Dưới đây là phần chi tiết thông tin về từng loại bệnh dưới các phần sau:

Bệnh thối rễ tơ ở cây cà phê

🔶 Nguyên nhân: Bệnh do tuyến trùng Pratylenchus – Meloidogyne spp và nấm ký sinh Fusarium solani gây ra. Tác động vào các vết thương hở ở rễ, mùa mưa là điều kiện lý tưởng để nấm bệnh phát triển.

🔶 Dấu hiệu nhận biết: Bệnh thường xuất hiện trên cây đã thu hoạch và cây kiến thiết. Lá có dấu hiệu vàng đi, bị chùn đọt, ít cành lá, thấp cây, những cây đã già thường dễ bị tấn công, rễ tơ bị thối, cây con sẽ rất dễ nhổ và thường bị nghiêng.

🔶 Tác hại: Khiến cho rễ tơ bị thối đen, cây hấp thụ được dinh dưỡng dần suy yếu đi và chết dần, dễ bị ngã đổ nếu có gió lớn.

Bệnh nấm hồng ở cây cà phê

🔶 Nguyên nhân: Bệnh do nấm có tên Corticium salmonicolor tấn công, đây là loại bệnh thường gặp ở cây phê, chúng trực tiếp tấn công vào các chùm quả của cà phê. Chúng ký sinh trên cây, sản sinh ra các vòi hút còn gọi rễ đâm sâu vào thân và hút chất dinh dưỡng làm cho mạch dẫn của cây bị phá hủy.

🔶 Dấu hiệu nhận biết: Bệnh tấn công trên các chùm quả và cành non, nếu bệnh trở nên nặng hơn sẽ lan xuống cành lớn và thân cây. Các vết bệnh có đốm nhỏ màu trắng, sau đó lớn mạnh, lan rộng và trở thành các mảng phấn màu hồng nhạt. Thường gây bệnh ở những chỗ hay đọng lại nước, ánh sáng ít chiếu vào như ở các khe, kẽ quả,…

🔶 Tác hại: Bệnh làm cho các chùm quả, cành lá khô đen, có nhiều bụi hồng và dần dần chết khô và làm quả khô héo, rụng xuống.

Bệnh gỉ sắt ở cà phê

🔶 Nguyên nhân: Bệnh này do nấm Hemileia sp gây ra, thường phát bệnh mạnh mẽ vào mùa mưa, đặc biệt các tháng mưa nhiều, không khí ẩm ướt, độ ẩm cao.

🔶 Dấu hiệu nhận biết: Bệnh xuất hiện chấm nhỏ ở dưới mặt lá, màu vàng có hình bầu dục và dần dần bệnh phát triển mạnh và lớn dần, đường kính của đốm đó từ 1cm. Trên bề mặt của các đốm có phủ một lớp bột màu vàng, cam hoặc xanh vàng. Bệnh trở nặng sẽ tạo ra các mảng vàng.

🔶 Tác hại: Làm lá cà phê khó quang hợp bởi sự xâm chiếm các đốm, lá bị nặng sẽ có thể cháy khô và rụng hàng loạt. Cây sinh trưởng kém và giảm năng suất trầm trọng.

Bệnh khô cành, khô quả ở cây cà phê

🔶 Nguyên nhân: Nấm Colletotrichum Cofeanum Noack là nguyên nhân gây ra bệnh khô cành, khô quả, là các loại bệnh trên cây cà phê mà vườn nhà của bà con hay mắc phải.

🔶 Dấu hiệu nhận biết: Bệnh gây hại trên quả, cành và lá. Trên quả, cành, lá của cà phê có những vết nhỏ màu nâu hoặc vàng nâu là dấu hiệu của bệnh. Bệnh khi nặng hơn sẽ lan rộng, vết bệnh sẽ lõm xuống thành màu nâu sẫm. Tại cuống quả cũng xuất hiện dấu hiệu của bệnh, tại vị trí 2 quả tiếp xúc với nhau. Đối với cành, bệnh sẽ phát bệnh ở các đốt.

🔶 Tác hại: Bệnh gây rụng quả non, khiến cho năng suất cây cà phê giảm sút nghiêm trọng, nhiều cành bị khô héo, không có cành để cho ra vụ mùa sau. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, bệnh lan rộng khắp vườn có thể khiến bà con mất trắng vụ mùa và chết cây hàng loạt.

Bệnh thối rễ cọc ở cây cà phê

🔶 Nguyên nhân: Thối rễ cọc do nấm ký sinh Rhizoctonia solani và Fusarium solani tấn công làm cho bộ rễ của cây bị thương. Bị nhiễm do các vết cắn từ các côn trùng, nốt sưng do tuyến trùng gây ra.

🔶 Dấu hiệu nhận biết: Lá vàng, rụng khô đặc biệt vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô, cây kiến thiết dễ nhổ, bộ rễ thối đen dễ bị đứt ngang.

🔶 Tác hại: Rễ cọc của cây bị thối và đứt ngang, cây giảm năng suất, sinh trưởng kém, còi cọc, rễ bị hư hại nặng nề cây sẽ không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết từ đó làm cây bị lụi dần và chết đi.

Bệnh lở cổ rễ ở cây cà phê

🔶 Nguyên nhân: Nấm Fusarium spp và Rhizoctonia solani ký sinh gây hại bộ rễ của cà phê, là nguyên nhân của bệnh lở cổ rễ. Những khu vực ẩm thấp, ngập úng hoặc không thoáng khí, đặc biệt vào mùa mưa, bệnh sẽ phát triển mạnh hơn.

🔶 Dấu hiệu nhận biết: Rễ của cây sẽ có những chấm màu đen, đã bị thối và teo nhỏ lại. Lá xuất hiện tình trạng héo, vàng, cây thiếu sức sống.

🔶 Tác hại: Bộ rễ bị tấn công nên cây không thể hấp thụ dinh dưỡng nuôi cây, hệ miễn dịch yếu dần đi, ảnh hưởng đến chất lượng của hạt cà phê, sản lượng tụt giảm. Bệnh lây lan rất nhanh nên nếu không kịp thời chữa trị toàn vườn sẽ bị bệnh.

Phương pháp canh tác ngăn ngừa các loại bệnh trên cây cà phê

Dấu hiệu của các loại bệnh trên cây cà phê và cách ngăn ngừa
Những biện pháp giúp phòng ngừa và chăm sóc cây cà phê như bón phân cung cấp dinh dưỡng, tưới nước, chọn giống mang lại năng suất cao, ít bị bệnh tấn công, mật độ trồng phù hợp

Để tiêu diệt và ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại bệnh trên cây cà phê, cần áp dụng một số biện pháp như sau:

✅ Kiểm tra vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện các dấu hiệu của bệnh, tiến hành cắt bỏ những cành, lá, quả bị bệnh để tránh lây lan sang các cây khác.

✅ Bón phân đầy đủ, cân đối cho cây, giúp cây hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng, có sức chống chọi lại các bệnh hại cây trồng.

✅ Tưới nước cho cà phê cần tưới vs lượng vừa đủ, không tưới quá nhiều gây ngập úng, ảnh hưởng đến bộ rễ.

✅ Mật độ trồng có khoảng cách thích hợp để cây thoáng khí, cây phát triển, tránh phát triển độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng của nấm bệnh.

✅ Nên chọn các loại giống cà phê sạch bệnh, khỏe mạnh, có sức đề kháng mạnh mẽ chống lại các tác nhân từ môi trường và bệnh hại tấn công.

✅ Vệ sinh vườn cà phê như dọn cỏ, cào lá để dập tắt nơi ở lý tưởng của nấm bệnh.

✅ Vệ sinh công cụ làm vườn để tránh lây nhiễm bệnh sang các cây khác.

Thuốc đặc trị các loại bệnh trên cây cà phê Phy Fusaco

Dấu hiệu của các loại bệnh trên cây cà phê và cách ngăn ngừa
Sử dụng thuốc sinh học Phy Fusaco chuyên trị các loại bệnh do nấm bệnh gây ra, tăng tính đề kháng và không gây độc hại

Hầu như tất cả các loại bệnh trên cây cà phê được trình bày ở các phần trên đều do nấm bệnh gây ra. Vậy nên, AQ giới thiệu đến quý bà con thuốc đặc trị nấm gây bệnh Phy Fusaco, có khả năng tiêu diệt nhiều bệnh, tăng sức đề kháng cho cây và hiệu quả lâu dài.

Thành phần thuốc trị bệnh cây cà phê Phy Fusaco

Thuốc Phy Fusaco gồm các vi sinh tổng: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×108CFU/ml. Được sản xuất với công nghệ kết hợp Bào tử gốc từ chủng nấm đối kháng TrichodermaChaetomium với Enzym ngoại bào, Nano chitosan và hoạt chất kháng sinh sinh học.

Công dụng thuốc trị bệnh cây cà phê Phy Fusaco

✅ Thuốc điều trị các loại bệnh nứt thân, thán thư, thối nhũn, chết dây, sương mai, thối gốc,… do một số loại nấm gây ra như Phytopthora, Fusarium, Collectotricum,…

✅ Nâng cao hệ miễn dịch cho cây, giúp cây chống lại những tác động của bệnh, hiệu quả nhanh và lâu dài.

✅ Giúp cây tăng tính kháng để điều trị các nấm bệnh làm cho cây bị đốm lá, ghẻ sẹo, gỉ sắt, nấm hồng,…

✅ Thuốc an toàn, không gây độc hại cho cả người và môi trường xung quanh, nâng cao giá trị nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh cây cà phê Phy Fusaco

Phun trị các loại bệnh trên cây cà phê: Với chai 250ml hòa vào 400 – 600 lít nước, phun cách từ 5-7 ngày/lần, phun kỹ toàn vùng lá, cành, thân và quanh gốc.

Phun phòng các loại bệnh trên cây cà phê: Với chai 250ml thuốc pha vào 800 – 1000 lít nước, định kỳ 15 – 30 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị các loại bệnh trên cây cà phê ở đâu uy tín, giá tốt?

Để mua sản phẩm chất lượng, giá tốt, uy tín bà con cần tìm hiểu thật kỹ đơn vị đó, mua thuốc ở những nơi có giấy tờ đàng hoàng, sản phẩm có giấy chứng nhận, chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Bà con được mua sản phẩm trực tiếp từ nhà máy của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Bởi tất cả các sản phẩm của chúng tôi không qua bất kỳ bên trung gian nào nên đảm bảo về vấn đề hàng giả, hàng nhái không xuất hiện và mang đến cho quý bà con mức giá gốc.

Với kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực nông nghiệp, hướng đến một nền nông nghiệp xanh, sạch, AQ tự hào là thương hiệu lâu đời, uy tín, đã được nhiều nhiều bà con trên toàn quốc tin tưởng sử dụng sản phẩm.

Không chỉ vậy, chúng tôi còn có đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn giỏi, các sản phẩm đều sản xuất bằng công nghệ, máy móc, thiết bị hiện đại và quy trình kiểm định khắt khe, nghiêm ngặt từ cục BVTV. Vậy nên, quý bà con an tâm khi đặt mua sản phẩm của công ty chúng tôi.

Phía trên là bài viết về các loại bệnh trên cây cà phê, với từng thông tin của các loại bệnh và biện pháp phòng ngừa. Để đặt mua sản phẩm hoặc đặt câu hỏi cho các kỹ sư của chúng tôi hãy liên hệ về Hotline: 098 1355 180 – 028 8889 7322, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho quý bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *