Hướng dẫn cách trồng khóm và chăm sóc mau ra trái, ngọt lịm

Hướng dẫn cách trồng khóm và chăm sóc mau ra trái, ngọt lịm

24/04/2024

Kích thước chữ

Cách trồng khóm (thơm, dứa) không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật phức tạp. Bà con chỉ cần chú ý vào từng giai đoạn phát triển của cây và cung cấp các dưỡng chất cần thiết để cây được sinh trưởng tốt. Bài viết bên dưới AQ sẽ chia sẻ đến bà con về cách trồng cây dứa thơm cực kỳ đơn giản, đạt năng suất cao mà mà ai cũng có thể thực hiện được nhé. 

Tìm hiểu về cách trồng khóm (thơm, dứa)

Cách trồng khóm đơn giản, dễ thực hiện, đạt năng suất cao
Cây khóm (dứa, thơm) được nhiều người ưa thích nhờ có nhiều vitamin và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Cây khóm hay còn được biết đến với những tên gọi khác như thơm, dứa, ba la, huyền nương. Đây là loại trái nhiệt đới được rất nhiều hộ gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. 

Tên khoa học của khóm là Ananas comosus, thuộc họ Bromeliaceae và nằm trong bộ Poales.

Không chỉ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà trái khóm còn là một trong những loại nông sản mang lại giá trị kinh tế rất tốt cho bà con cả trong nước và xuất khẩu. Vì thế, diện tích canh tác khóm tại Việt Nam ngày càng được mở rộng. 

Đặc điểm hình dáng của cây khóm

Lá của cây dứa có hình dài giống như những mũi gai. Loại cây này mọc ra thành cụm với cáp mép lá có gai nhỏ như răng cưa. 

Hoa cây dứa mọc từ phần trung tâm của cụm lá có hình hoa thị, mỗi hoa thì có đài hoa riêng. 

Quả dứa mà ta thường biết thì đó chính là các quả giả do đài hoa chứa nước nhiều và phát triển thành. Còn quả thật sự của cây khóm đó là các mắt dứa (gai ở bên ngoài). 

Công dụng tuyệt vời từ quả khóm mang lại

✅ Trong mỗi quả dứa có chứa lượng calo rất thấp nhưng lại có rất nhiều các vitamin như: Vitamin A, C, B6, Folate, Sắt, Kẽm, Canxi, Tinh bột, Chất xơ,…

✅ Dứa có tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp kích thích các bạch cầu hoạt động như một chất chống oxy hóa. 

✅ Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp người ăn tránh được tình trạng đông máu, huyết áp, tiêu chảy,…

✅ Giúp trị bệnh ho và cảm lạnh. Dứa giàu canxi nên rất quan trọng trong giúp xương chắc khỏe và phục hồi nhanh chóng sau khi được điều trị. 

Điều kiện môi trường thích hợp để thực hiện cách trồng khóm

Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây dứa phụ thuộc nhiều vào các điều kiện ngoại cảnh và nhiệt độ:

✅ Cây khóm sẽ phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 25 độ C trở lên. Nhiệt độ bình quân của tháng không dưới 150 độ C và không quá 320 độ C. Khi nhiệt độ hạ xuống mức dưới 20 độ C thì cả cây dứa sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. 

✅ Ở nước ta, thì có thể trồng cây dứa ở cả 3 miền nhưng tùy vào từng miền sẽ có thời vụ thích hợp như:

  • Miền Bắc: Mùa xuân (từ tháng 3 – tháng 4). Mùa thu (từ tháng 8 – tháng 9)
  • Miền Trung: Vào tháng 4 – tháng 5 và vào tháng 10 – tháng 11.
  • Miền Nam: Thì bà con nên trồng vào mùa mưa từ tháng 4 – tháng 6.

✅ Trong quá trình phát triển thì cây khóm cần có lượng mưa trung bình khoảng 1500mm/năm và được phân bố đều trong các tháng. 

Cần chuẩn bị gì để thực hiện cách trồng khóm hiệu quả

Cách trồng khóm đơn giản, dễ thực hiện, đạt năng suất cao
Giống, môi trường đất, bón lót, căn chỉnh mật độ trồng cây,… là những nguyên liệu cần thiết cần chuẩn bị trước khi thực hiện canh tác cây khóm

Để cách trồng cây dứa thơm được diễn ra thuận lợi thì bà con cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết như: giống cây, môi trường đất trồng, tiêu diệt cỏ, bón lót cho đất trồng,…

Lựa chọn cây giống dứa khỏe mạnh

Hiện nay có rất nhiều giống cây dứa thơm đó là: Nhóm Cayenne (trồng phổ biến trên thế giới), Nhóm Queen (được trồng phổ biến tại nước ta), Nhóm Spanish (giống ở Tây Ban Nha), Nhóm Abacaxi (giống dứa ít phổ biến). 

Bà con cần lựa chọn những chồi giống từ những cây mẹ tốt, to khỏe, không bị sâu bệnh. 

Chồi cây dứa giống thì phải mập, khỏe, xanh đậm, có phiến lá rộng, dày.

Xử lý đất trước khi trồng dứa thơm

Là loại cây trồng không kén đất, nên bà con có thể canh tác cây khóm ở những nơi có kết cấu đất nhẹ, tơi xốp và có độ thoát nước tốt. 

Các loại đất mà bà con có thể canh tác như: bazan, đất đá vôi, đất phù sa cổ, đất xám,….Độ pH để cây khóm phát triển tốt là từ 4,5 – 5,5.

Ở vùng cao, bà con cần cày sâu khoảng 30cm rồi san bằng bề mặt đất. 

Cỏ dại là một trong những trở ngại lớn của bà con khi tiến hành canh tác dứa khóm. Vì thế, bà con cần tiến hành tiêu diệt sạch cỏ trước khi trông khoảng 15 ngày. 

Ngoài ra, bà con cần chuẩn bị sẵn một số dụng cụ đào xới như: cuốc, xẻng, dao, kéo,….

Tiến hành bón lót trước khi trồng cây dứa thơm

Trước khi tiến hành trồng khoảng 5 ngày thì bà con cần bón lót bằng các loại phân chuồng đã hoai mục phối trộn với các loại như: phân lân, ¼ phân đạm và ¼ phân kali. Để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng trong đất và tiêu diệt các nấm bệnh có trong đất. 

Mật độ và khoảng cách thích hợp để trồng cây dứa

Để cây khóm trồng với diện tích lớn được phát triển tốt nhất thì bà con cần phải có mật độ trồng phù hợp. Để cây dứa có khoảng không gian để lớn lên và cũng giúp cho bà con nông dân thuận tiện di chuyển khi chăm sóc và thu hoạch. 

Bà con cần trồng dứa theo hàng kép, mỗi băng 2 hàng. Các băng cách nhau khoảng 80cm, giữ 2 hàng trên băng là 40cm, hàng cách hàng 30cm. Với mật độ này tương đương với 55.000 cây/ha. 

Tùy theo điều kiện ở mỗi vùng bà con có thể căn chỉnh và mật độ trồng sao cho phù hợp.

Hướng dẫn cách trồng khóm đơn giản qua từng bước

Cách trồng khóm đơn giản, dễ thực hiện, đạt năng suất cao
AQ chia sẻ đến bà con cách trồng khóm ở vườn trồng có diện tích lớn và trồng trong chậu với những kỹ thuật vô cùng đơn giản

Dưới đây, AQ chia sẻ đến bà con cách trồng khóm ở vườn trồng, có diện tích lớn và cách trồng thơm trong chậu cho những bà con nào muốn làm cây cảnh trong nhà nhé. 

Phương pháp trồng khóm trong vườn đất

Trước khi trồng bà con cần trải dây và tưới nhỏ giọt lên trên bề mặt của luống, nên phủ lớp nilon lên toàn bộ mặt luống, cần dùng đất lấp chèn hai mép nilon.

Khi trồng, cần nén chặt đất ở xung quanh gốc để cây được đứng vững. Để nõn cây dứa cao hơn mặt đất để khi mưa đất không bị lấp nõn. 

Những chồi ngọn thì nên trồng sâu khoảng 3cm và chồi nách thì từ 6 – 8cm. 

Sau khoảng 20 ngày, thì bà con cần chủ động thăm, kiểm tra ruộng dứa. Cần trồng dặm bằng những chồi tốt, đồng đều. Và có thể sửa lại gốc cây của những cây bị gió hoặc mưa đẩy ngã. 

Phương pháp trồng thơm trong chậu lớn nhanh

Đối với cách trồng thơm trong chậu thì bà con cần chuẩn bị những nguyên liệu như: 1 trái thơm chín, cốc nước lớn và chậu trồng. Chậu trồng cần phải có độ lớn vừa đủ, nên cao khoảng 15cm.

Bước 1: Cắt phần lá ra khỏi quả thơm, có thể dùng tay để giật cuống thơm ra khỏi thân quả. 

Bước 2: Bỏ vài chiếc lá thấp bên ngoài để lộ phần gốc, việc này sẽ giúp gốc mọc rễ khi trồng. Để phần lá thơm này khô trong khoảng 1 tuần. 

Bước 3: Đổ một cốc nước lớn, phần miệng cốc thủy tinh này cần phải lớn để vừa với phần gốc của lá thơm. Tránh không để chìm toàn bộ phần lá thơm.

Bước 4: Đặt cốc nước ra vị trí có nắng và chờ cho rễ mọc. Sau vài tuần khi những chiếc rễ trắng bắt đầu mọc ra. 

Bước 5: Lấy chậu trồng đã chuẩn bị trước đó, bỏ vào một ít đất vườn, thêm khoảng 30% phân bón hữu cơ rồi tiến hành nén chặt đất để cây được đứng vững. 

Chăm sóc cây khóm sau khi trồng cho ra trái chuẩn 

✅ Lựa chọn những giống khóm dứa to khỏe, sạch bệnh, có sức chống chịu tốt. 

✅ Bà con cần tưới nước cho cây với mật độ vừa đủ, cần giữ đủ ẩm cho cây. Tránh tưới nhiều sẽ gây ra hiện tượng rễ bị úng và đất bị xói mòn. 

✅ Thực hiện tỉa chồi cho cây, đây là phương pháp cần thiết để tăng được năng suất thu hoạch và chất lượng quả ra. 

✅ Bà con cần loại bỏ chồi ngọn và chồi cuống của cây dứa. 

✅ Đối với chồi ngọn thì yêu cầu kỹ thuật tỉ mỉ và cẩn thận. Còn chồi cuống thì chỉ cần dùng tay hoặc dao tách nhẹ ra. 

✅ Cần chủ động theo dõi, kiểm tra ruộng dứa, để kịp thời cung cấp các chất dinh dưỡng hoặc sử dụng các loại thuốc sinh học để điều trị các nấm, côn trùng gây hại. 

cách trồng thơm trong chậu thì bà con cần thực hiện các cách chăm sóc như:

✅ Cần để chậu thơm dứa ở bên ngoài vào mùa hè. 

✅ Ở mùa đông thì bà con cần để cây ở bên cạnh cửa sổ hứng được ánh nắng mặt trời. 

✅ Cần tưới nước cho cây khoảng 1 tuần/lần. 

✅ Bón phân, cung cấp các chất dinh dưỡng khoảng 2 lần/tháng.

Thuốc kích rễ cho cây khóm VI HAF hấp thụ tốt dinh dưỡng

Cách trồng khóm đơn giản, dễ thực hiện, đạt năng suất cao
Phân bón sinh học VI HAF hỗ trợ vườn khóm của bà con đạt được năng suất và chất lượng quả ra tốt khi thu hoạch

Để quá trình sinh trưởng và phát triển của bà cây khóm được diễn ra thuận lợi, cho trái nhiều, to khỏe, không bị sâu bệnh thì nhiều bà con đã ưu tiên sử dụng các sản phẩm sinh học cho vườn trồng nhà mình. Đặc biệt đó là sản phẩm phân bón sinh học VI HAF tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ

✅ Phân bón sinh học VI HAF được nghiên cứu và điều chế ra với các thành phần chính như: Chất hữu cơ: 15%; vi sinh vật phân giải xenlulo: 2×10^6 CFU/G; độ ẩm: 30%; pHH20: 5,…

✅ Sản phẩm được nhiều bà con ưa chuộng bởi có hiệu quả vượt trội trong việc cải thiện cấu trúc đất, giúp các loại vi sinh phát triển mạnh trong đất. 

✅ Giúp kích thích bộ rễ của khóm phát triển mạnh, tăng khả năng hấp thụ phân bón,hạn chế các tác nhân gây bệnh, nâng cao năng suất thu hoạch, và chất lượng của mỗi trái khóm… 

✅ Ngoài ra, VI HAF cũng còn rất nhiều những công dụng khác có lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây khóm. 

Những thông tin trong bài viết trên chia sẻ đến bà con về cách trồng khóm, chăm sóc sau trồng và các loại sản phẩm giúp cây khóm được phát triển tốt. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho quý bà con trong quá trình canh tác vườn khóm có năng suất thu hoạch cao và nông sản đạt chất lượng tiêu chuẩn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *