Cách nhận biết mít chín cây không hóa chất, nhiều múi

Cách nhận biết mít chín cây không hóa chất, nhiều múi

24/04/2024

Kích thước chữ

Cách nhận biết mít chín tự nhiên, không ngâm hóa chất là yếu tố quan trọng để bà con có thể thưởng thức hương vị thơm ngon từ mít. Những thông tin trong bài viết bên dưới chia sẻ đến bà con về những cách nhận biết mít chín trên cây, mà không phải ai cũng biết. 

Tìm hiểu về cách nhận biết mít chín

Cách nhận biết mít chín cây tự nhiên, không ngâm hóa chất
Quả mít nhận được rất nhiều sự ưa chuộng của người tiêu dùng bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại

Mít là một loại trái cây có hương vị thơm ngon và cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vì thế, mít được rất nhiều người tiêu dùng ưa yêu thích. 

Tuy nhiên, mít lại là loại trái cây nằm trong nhóm thực phẩm thường bị thúc thuốc để đẩy nhanh quá trình chín. Việc làm này đã gây ra nhiều hoang mang cho người tiêu dùng.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện một loại thuốc hóa học có nguồn gốc từ Trung Quốc, được các nhà vườn tiêm chích trực tiếp vào trái mít tươi xanh, sau một ngày, thì mít đã chín, có màu vàng tươi, có thể mang đi tiêu thụ ngay ngày hôm sau.

Sự khác biệt giữa quả mít chín tự nhiên và chín ép

Những trái mít chín tự nhiên trên cây: thì sẽ tỏa ra hương thơm nồng nàn, đặc trưng của trái mít. Mùi hương càng rõ khi mít chín tới. Khi ấn nhẹ vào vỏ mít sẽ có cảm giác mềm mại, búng nhẹ sẽ phát ra tiếng bịch bịch. Gai mít thường mềm và thưa, các đầu gai tròn và đều với nhau. 

Còn với những trái mít bị tiêm hóa chất: thì có màu vàng đều, nhìn không được tự nhiên, gai thì cứng và dày. Ít hoặc thậm chí không có mùi thơm, múi mít vàng nhạt, xơ mít có màu vàng đậm.

Giá trị dinh dưỡng của quả mít mang lại

Trong 100g mít thì có chứa khoảng 95 calo, cao hơn so với những loại trái cây khác:

✅ Mít có chứa nhiều chất xơ và các chất vitamin như: vitamin A, B1, B2, B6, C, D,… mít không chứa chất béo và lượng cholesterol xấu.

✅ Mít có công dụng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp, tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch và còn giúp cải thiện được giấc ngủ,…

Một số cách nhận biết mít chín tự nhiên, không bị tiêm hóa chất

Cách nhận biết mít chín cây tự nhiên, không ngâm hóa chất
AQ chia sẻ đến bà con những cách nhận biết quả mít chín trên cây tự nhiên, không bị chín ép, không bị tiêm hóa chất vào trong

Dưới đây, AQ chia sẻ đến quý bà con TOP những cách nhận biết mít già sắp chín tự nhiên, không bị tiêm thuốc. Giúp bà con có thể lựa chọn được những loại nông sản tươi xanh, sạch, đảm bảo được sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Cách nhận biết mít già sắp chín qua hương thơm

Hương thơm là phương pháp dễ dàng nhận biết nhất khi trái mít đã chín. Nhờ có hương nồng nàn, đặc trưng nên có thể ngửi thấy được từ xa mà không cần phải bổ quả mít ra. 

Những quả mít bị thúc chín sẽ không có hương thơm từ xa hoặc thậm chí khi bổ quả ra không ngửi thấy được. 

Nhận biết quả mít chín qua hình dáng bên ngoài 

Những trái mít chín tự nhiên trên cây sẽ có gai thưa, không nhọn đau, vỏ mít thường mềm. Vỏ có màu xanh hơi chuyển sàn vàng hoặc có những đốm đen. 

Để mua được mít chín cây thì ngoài việc quan sát vỏ và gai mít, bà con nên để ý hình dáng quả mít. Quả mít thuôn dài, không lồi lõm, bề mặt bằng phẳng vỗ vào phát ra âm thanh bịch bịch thì đó là quả mít ngon.

Nhận biết mít chín qua phần múi mít và xơ mít

Những múi của quả mít chín cây tự nhiên có màu vàng óng hoặc vàng đậm, thịt rất dày, thường ít xơ mít. Xơ mít thường có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt. 

Nhận biết mít chín qua phần mủ nhựa

Những quả mít chín tự nhiên thường có ít mủ, hoặc không có mủ chảy ra khi bổ. Mủ của mít chín cây có màu trắng ngà ngà. 

Cách nhận biết mít chín ép (mít bị tiêm hóa chất)

Cách nhận biết mít chín cây tự nhiên, không ngâm hóa chất
Hình ảnh mít bị tiêm hóa chất để đẩy nhanh quá trình chín, sớm được mang ra thị trường tiêu thụ

Để nhận biết được chính xác mít bị ngâm hóa chất thì dưới đây là những thông tin mà bà con cần lưu ý như: 

  • Mít bị chín ép mắt sẽ không nở to, gai rất nhọn và dày, vỏ thường cứng, có màu xanh do được hái lúc nào xanh non để tiêm thuốc. 
  • Khi bổ quả mít bị ngâm hóa chất ra thì sẽ thấy những dòng mủ trắng chảy ra từ ruột của quả mít, do tác động của thuốc. 
  • Mít bị chín ép thì không có mùi thơm nồng nặc như mít chín, hơi thoảng qua qua, thậm chí là không có mùi hương. 
  • Múi của quả mít chín ép vẫn có màu vàng đặc trưng, tuy nhiên khi ăn lại có cảm giác bị sượng. Xơ mít thì có màu vàng óng như múi. 

Cách chọn mít chín tự nhiên trên cây, thơm ngọt

Để chọn được những quả mít chín tự nhiên trên cây, thơm ngon thì bà con cần lưu ý những đặc điểm của một trái mít ngon như: 

✅ Chọn những quả đều, không bị lồi lõm trên quả mít, không có những chỗ eo hay lõm

✅ Ấn vào quả thấy đã mềm và vỏ của quả mít đã ngả sang màu vàng.

✅ Khi cầm quả mít trên tay thấy nặng, chắc, dùng tay vỗ vào nghe tiếng “bình bịch”

✅ Quan sát phần gai mít đã nở hết, đầu tròn và đều nhau.

Những thông tin trong bài viết trên, AQ đã chia sẻ đến bà con cách nhận biết mít chín tự nhiên, không bị ngâm hóa chất. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình tìm kiếm được những nông sản đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm vệ an toàn vệ sinh thực phẩm nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *