Cách trồng cây trà xanh: Đặc điểm và kỹ thuật trồng hiệu quả

Cách trồng cây trà xanh: Đặc điểm và kỹ thuật trồng hiệu quả

Cách trồng cây trà xanh: Đặc điểm và kỹ thuật trồng hiệu quả

Cách trồng cây trà xanh tươi tốt và đạt chất lượng mang lại nhiều công dụng tốt hỗ trợ sức khỏe con người. Hướng dẫn kỹ thuật trồng trà xanh đạt chuẩn kỹ thuật trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về cách trồng cây trà xanh

Cách trồng cây trà xanh: Đặc điểm và kỹ thuật trồng hiệu quả
Kỹ thuật trồng cây chè xanh ra lá tươi tốt, không bị sâu, côn trùng và bệnh hại tấn công

Cách trồng cây trà xanh từ lâu đã được nhiều người quan tâm thực hiện và thu hái để thưởng thức hàng ngày. Vì trong lá chè chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, việc tự tay trồng chè xanh cũng đảm bảo tươi ngon, an toàn hơn cho mọi người

Cây trà xanh hay còn được nhiều người gọi là cây chè xanh, cây có thể trồng tại nhà bằng chậu, thùng xốp hay ngoài sân vườn. Mỗi nhà có thể trồng từ 1 đến 3 chậu và chỉ sau 2 tháng trồng thì có thể tiến hành thu hái lá trà để sử dụng.

Đặc điểm của cây trà xanh khi trồng

Cách trồng cây trà xanh: Đặc điểm và kỹ thuật trồng hiệu quả
Lá chè xanh rộng 2cm, dài từ 4-5cm, trên lá có nhiều răng cưa, màu xanh nhạt khi non và xanh đậm khi già

Cách trồng cây trà xanh đạt kết quả tốt như thế nào sẽ phụ thuộc vào điều kiện gieo trồng phù hợp. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể tham khảo thêm những đặc điểm nổi bật của cây như sau:

Cây chè xanh có nhiều lá mọc cách nhau và các lá dài từ 4 – 5cm, rộng từ 2 – 5cm với nhiều răng cưa. Lá non có màu xanh lục nhạt, lá già có màu xanh sẫm, hoa trà xanh thì có màu trắng ánh vàng.

Hoa chè có từ 7 đến 8 cánh với đường kính khoảng 2,5 đến 4cm. Quả chè có từ 2 đến 4 hạt, vỏ cứng và khi chín chuyển sang màu nâu sẫm vào tháng 10, tháng 11.

Cây trà xanh có khả năng thích nghi rộng, trồng được ở những vùng ưa sáng, vùng nóng. Khi cây còn nhỏ thì nên để ở nơi râm mát, với độ ẩm cao.

Công dụng thần kỳ từ việc trồng cây trà xanh mang lại

Cách trồng cây trà xanh: Đặc điểm và kỹ thuật trồng hiệu quả
Chè là loại cây rất tốt cho súc khỏe con người, hỗ trợ giảm cân, hệ tiêu hóa, tim mạch và tăng cường chức năng não

Chứa chất chống oxy hóa: Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa, như catechin và epicatechin gallate (EGCG), có khả năng ngăn chặn sự tổn hại của gốc tự do trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tác động của các chất gây ung thư và lão hóa.

Tăng cường chức năng não: Trà xanh chứa caffeine, một chất kích thích tự nhiên, giúp tăng cường sự tập trung và tăng cường hiệu suất tư duy. Ngoài ra, nghiên cứu đã cho thấy rằng các hợp chất trong trà xanh có thể có lợi cho trí tuệ và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

Hỗ trợ giảm cân: Trà xanh giúp tăng nhanh quá trình đốt cháy chất béo và việc uống trà xanh có thể giúp giảm cân, giảm mỡ bụng.

Bảo vệ tim mạch: Các hợp chất trong trà xanh có thể giúp giảm mức cholesterol xấu và huyết áp. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc uống trà xanh liên tục có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Trà xanh có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng và ung thư đại tràng.

Cần chuẩn bị những gì để thực hiện cách trồng cây trà xanh?

Chuẩn bị là khâu quan trọng để có thể đạt kết quả tốt khi thực hiện trồng trà xanh, cụ thể bà con tham khảo những thông tin như sau:

Thời điểm thích hợp để trồng cây chè xanh

Một số thời điểm thích hợp để trồng trà xanh tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau:

🔹 Ở miền Bắc thì trồng vào tháng 8 – tháng 10 hoặc các tháng 2, tháng 3.

🔹 Ở miền Nam thì trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7.

🔹 Nên trồng cây khi đất đủ ẩm, sau thời điểm mưa trời râm mát.

Chọn giống cây chè xanh khỏe mạnh để trồng

Chọn giống chè xanh chất lượng cao, có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và mua ở những cơ sở uy tín. Các giống chè phổ biến thường được trồng hiện nay như chè xanh, chè đen, chè ô long,… với khả năng thích ứng mạnh với điều kiện đất trồng ở từng địa phương. Giống trà xanh chủ yếu phải được nhân vô tính bằng cách giâm cành trong túi bầu đất.

Làm đất trồng cây chè xanh

Cây trà xanh sẽ phát triển tốt ở những nơi có điều kiện gần nguồn nước tưới, có mạch nước ngầm, tầng canh tác cao ở mức độ trên 80cm với độ dốc bình quân nhỏ hơn 25 độ. Đất trồng đảm bảo kết cấu tơi xốp, nên có mức pH dao động ở khoảng 4.5 đến 5.5.

Thực hiện làm đất tơi xốp trước khi đặt cây giống khoảng 1 tháng. Độ sâu của hố ở khoảng 20 – 25cm. Đào đất và bón lót thêm 1 lớp phân hữu cơ cho cây hấp thụ ở giai đoạn đầu mới trồng.

Khoảng cách và mật độ trồng cây chè xanh

Đối với những nơi có địa hình dốc dưới 15 độ, nên trồng cây trà xanh cách nhau từ 0.4 đến 0.5cm. Hàng cách nàng từ 1.4 đến 1.5m.

Đất trồng trà xanh có độ dốc trên 15 độ thì trồng các cây cách nhau 0.3 đến 0.4m, hàng cách hàng từ 1.2 đến 1.3m.

Hướng dẫn cách trồng cây trà xanh đúng kỹ thuật qua từng bước

Cách trồng cây trà xanh: Đặc điểm và kỹ thuật trồng hiệu quả
Thực hiện kỹ thuật trồng cây chè xanh qua từng bước đơn giản tại nhà

Các bước trồng trà xanh chuẩn kỹ thuật đơn giản như sau:

Bước 1: Thực hiện cắt bỏ túi bầu trước khi cho cây giống xuống hố hoặc rãnh đã đào từ trước.

Bước 2: Đặt bầu cây nhẹ nhàng xuống hố sao cho cùng hướng với chiều gió chính, sau đó lấp đất lại và nén đều ở xung quanh. Cho thêm một lớp đất tơi xốp lên phía trên vết cắt hom khoảng 1 đến 2cm.

Bước 3: Đặt cây con xong thì phủ rơm lên hai bên hàng cây, hốc trồng đảm bảo độ dày từ 8 – 10cm, chiều rộng từ 20 – 30cm.

Cách chăm sóc cây trà xanh sau khi trồng cho cây tươi tốt

Cách trồng cây trà xanh: Đặc điểm và kỹ thuật trồng hiệu quả
Để có những lá chè xanh tươi tốt, không bị mất đi giá trị dinh dưỡng do sâu, côn rùng và bệnh hại tấn công bà con cần chú ý những vấn đề gì

Vệ sinh vườn cây: Định kỳ dọn sạch cỏ dại ở khu vực trồng để tránh hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng với cây. Cần làm cỏ sạch sẽ trước mỗi vụ trồng, xới gốc và diện tích đất trồng từ 2 đến 3 lần mỗi năm.

Tưới nước: Thực hiện tưới nước cho cây chè xanh thường xuyên, đặc biệt là thời điểm mùa khô, lúc cây sắp ra hoa, trái chín.

Bón phân: Bón thúc hằng năm cho cây bằng phân NPK theo tỷ lên 3:1:1. Trong khi bón phân cần lật toàn bộ diện tích đất lên, đào rạch sâu giữa 2 hàng chè từ 20 đến 25cm, chiều rộng 25 đến 30cm.

Cắt tỉa tạo hình: Việc cắt tỉa và tạo hình cho cây chè xanh luôn được ưu tiên vì tầm quan trọng của nó sẽ giúp cây phát triển tốt.

Phòng trừ sâu bệnh: Thường có 2 biện pháp để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả cho cây chè xanh là canh tác để diệt mầm bệnh, côn trùng, cỏ dại và biện pháp sinh học như trồng cây phía trong bóng mát, tránh khô lá, vàng lá.

Thu hoạch trà xanh: Nên ưu tiên thu hoạch lá vào buổi sáng để giữ nguyên vị tươi ngon. Loại bỏ những lá già để chồi non phát triển tốt hơn. Nên hái phần lá non ở phần trên và giữa thân, đây là phần chứa nhiều chất chống oxy hóa, sau khi hái thì nấu ngay để đảm bảo chất lượng của trà.

Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích về cách trồng cây trà xanh đến mọi người. Cùng tham khảo những bài viết khác của chúng tôi về canh tác và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả cho vườn nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *