Các bệnh trên cây dưa hấu thường gặp và cách khắc phục

Các bệnh trên cây dưa hấu thường gặp và cách khắc phục

21/07/2023

Kích thước chữ

Bệnh trên cây dưa hấu đã khiến cho bà con lo lắng. Tham khảo bài viết sau để cùng tìm hiểu về nguyên nhân và phương pháp để phòng trừ các bệnh ở cây dưa hấu.

Một số loại bệnh trên cây dưa hấu thường gặp

Các loại bệnh ở cây dưa hấu thường gây nhiều thiệt hại cho mùa vụ của bà con, cùng tìm hiểu một số bệnh cụ thể như sau:

Bệnh thán thư trên cây dưa hấu

Các bệnh trên cây dưa hấu thường gặp và cách khắc phục
Loài nấm Colletotrichum lagenarium là tác nhân chính gây bệnh thán thư ở cây dưa hấu

Nguyên nhân của bệnh thán thư trên dưa hấu là do nấm Colletotrichum lagenarium gây ra. Các bộ phận của cây nằm ở trên mặt đất đều có thể bị nhiễm bệnh trong suốt những giai đoạn sinh trưởng của cây.

Nấm bệnh gây hại mạnh nhất ở giai đoạn cây hình thành trái. Điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển là vào lúc thời tiết nóng, trời mưa nhiều. Bào tử sẽ lây lan chủ yếu nhờ vào mưa gió.

Mầm bệnh thán thư lưu tồn trong xác bã thực vật, đặc biệt là đất trồng không được thường xuyên cải tạo. Nấm bệnh cũng tồn tại nhiều ở những vườn lên luống thấp, trồng độc canh, hay ngập úng,…

Bệnh nứt thân xì mủ ở cây dưa hấu

Các bệnh trên cây dưa hấu thường gặp và cách khắc phục
Một số nấm bệnh tồn tại trong đất gây ra bệnh xì mủ, nứt thân ở cây dưa hấu

Nguyên nhân gây ra nứt thân xì mủ ở cây dưa hấu là do nấm hại. Nấm bệnh tồn tại trong đất, tàn dư ở cây bệnh và lây lan nhanh bằng bào từ. Với thời tiết nóng, mưa nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

Bệnh héo xanh trên cây dưa hấu

Các bệnh trên cây dưa hấu thường gặp và cách khắc phục
Vi khuẩn Pseudomonas solanacearum là tác nhân chính gây bệnh héo xanh ở cây dưa hấu

Nguyên nhân gây ra bệnh héo xanh ở cây dưa hấu là do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum. Vi khuẩn gây bệnh sẽ xâm nhiễm vào rễ, và thân xuống lá thông qua các vết thương cơ giới do quá trình chăm sóc, vun xới hoặc tuyến trùng, côn trùng gây hại.

Bệnh héo xanh dưa hấu sẽ phát triển thuận lợi trong điều kiện nhiệt độ cao, đất trũng, độ ẩm thấp thường xuyên.

Bệnh sương mai ở cây dưa hấu

Các bệnh trên cây dưa hấu thường gặp và cách khắc phục
Loài nấm Pseudoperonospora cubensis là tác nhân chính gây ra bệnh sương mai ở dưa hấu, bệnh nặng khi trong điều kiện ngập úng, ẩm ướt

Bệnh sương mai gây ra do nấm Pseudoperonospora cubensis. Nấm bệnh sẽ phát triển trong điều kiện đất trồng bị ẩm ướt, ngập úng thường xuyên.

Khi đất trồng không được xử lý kỹ trước khi lên luống, tàn dư của những cây bệnh ở vụ trước còn sót lại. Hoặc trồng liên tục mà không luân canh cũng gây ra hiện tượng nấm hại phát sinh nhiều.

Vườn trồng có mật độ dày, bón nhiều phân đạm và thiếu vi lượng, nấm phát sinh càng nhiều. Với thời tiết mát, hơi lạnh, ẩm độ trong không khí cau, đêm sương mù, ngày ít nắng chính là điều kiện tối ưu cho bệnh sương mai phát triển.

Tuyến trùng gây bệnh trên cây dưa hấu

Bệnh tuyến trùng ở trên cây dưa hấu là do tuyến trùng gây ra, chúng sống trong đất và sẽ chích hút vào rễ của cây gây ra các u bướu, sau đó phát triển trong đó. Tuyến trùng hại dưa hấu thích hợp phát triển ở các loại đất cát.

Bệnh chết thắt cây con ở dưa hấu

Bệnh chết thắt cây con do nấm gây ra ở giai đoạn cây con đang trong quá trình sinh trưởng. Nấm sẽ khiến cây con bị héo tóp ở phần gốc thân, rễ cây thì bị vàng và thối. Nhưng lá cây vẫn còn xanh tươi và sau một thời gian lá mới héo và chết cây con.

Nguyên nhân gây ra bệnh chết thắt cây con là do nhiệt độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm sinh sản trong lòng đất. Cây con do còn yếu nên dễ dàng bị nhiễm bệnh khiến cây sinh trưởng chậm, thậm chí là chết cây.

Biện pháp phòng trừ các bệnh trên cây dưa hấu hiệu quả

Đối với những bệnh hại trên cây dưa hấu, bà con áp dụng một số biện pháp canh tác cũng như sử dụng các loại thuốc phòng trừ phù hợp, tham khảo cho từng loại bệnh như sau:

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư ở cây dưa hấu

Để phòng trừ thán thư ở trên cây dưa hấu, bà con hãy thu gom và xử lý triệt để cành lá bị nhiễm bệnh. Bón phân cân đối cho cây, tưới nước hợp lý, không để cho đất trồng bị úng nước. Thường xuyên cải tạo đất, xử lý nền đất và bổ sung những chủng vi sinh vật có lợi vào đất trước khi lên luống trồng.

Phy FusaCo là sản phẩm sinh học đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với công dụng hiệu quả trong việc phòng trừ các tác nhân gây ra bệnh thán thư, thối nhũn, ghẻ loét, chết dây, thối thân, thối gốc,… Giúp tăng cường miễn dịch và sức chống chịu cho cây trồng, nâng cao chất lượng nông sản, an toàn và không độc hại.

Biện pháp phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ, thán thư ở cây dưa hấu

Các bệnh trên cây dưa hấu thường gặp và cách khắc phục
Phy FusaCo giúp kiểm soát nấm khuẩn phổ rộng, ngăn ngừa và điều trị bệnh thán thư, nứt thấn xì mủ ở cây dưa hấu hiệu quả, an toàn

Khi vườn bị nấm gây hại, cần tiến hành nhổ bỏ và tiêu hủy những cây đã bị bệnh.

Cần hạn chế bón phân đạm, bổ sung thêm kali và canxi để cây phục hồi nhanh hơn. Thường xuyên thăm vườn và tỉa bỏ những nhánh vô hiệu, hoặc lá già để tạo độ thông thoáng cho luống cây.

Phy FusaCo được sử dụng để phòng trừ bệnh do Phytophthora, Collectotricum, Fusarium gây các hiện tượng nứt thân xì mủ, chết dây, thối nhũn, thối thân,…

Phun trị cây dưa hấu bị bệnh: Dùng 250ml chai Phy FusaCo pha với 200-300 lít nước. Tiến hành phun cho cây ở các vùng dưới gốc, lá, cành, thân mỗi lần cách nhau từ 5 đến 7 ngày.

Phun phòng cây dưa hấu bị bệnh: Dùng 250ml chai Phy FusaCo pha cùng 400-500 lít nước, phun định kỳ cách 15-30 ngày mỗi lần.

Biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh ở cây dưa hấu

 

Xử lý bệnh héo xanh dưa hấu cần tiến hành nhổ bỏ và tiêu hủy cây đã bị nhiễm bệnh. Sau giai đoạn thu hoạch, thực hiện cải tạo đất trước khi trồng vụ mới. Héo xanh ở dưa hấu do vi khuẩn gây ra, sử dụng Tribe Vacci Gold (new) giúp phòng trừ các bệnh do nấm khuẩn, virus gây hại ở cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng Tribe Vacci Gold phun trị bệnh héo xanh dưa hấu do vi khuẩn gây ra với liều lượng như sau:

Phun trị bệnh héo xanh dưa hấu: Cho 250ml Tribe Vacci Gold (new) hòa cùng với 200-300 lít nước, sau đó tiến hành phun cho cây cách nhau mỗi lần từ 5 đến 7 ngày.

Phun phòng bệnh héo xanh dưa hấu: Sử dụng 250ml sản phẩm hòa với 400-500 lít nước, phun từ 1 đến 2 lần mỗi tháng.

Biện pháp phòng trừ bệnh sương mai ở cây dưa hấu

Đối với bệnh sương mai trên cây dưa hấu, xử lý ngay bằng cách nhổ bỏ và tiêu hủy các cây bị nhiễm bệnh, xử lý nhanh càng tốt để tránh lây lan cả vườn. Thực hiện tưới nước phù hợp và cần xử lý đất kỹ trước khi lên luống trồng cây.

Antafungal từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ giúp phòng trừ các tác nhân gây ra bệnh ở cây như: chết cây con, đốm lá, rỉ sắt, sương mai, nấm hồng,… Giúp cân bằng hệ vi sinh cũng như bảo vệ hệ sinh thái và môi trường xung quanh.

Biện pháp phòng trừ tuyến trùng gây bệnh ở cây dưa hấu

Các bệnh trên cây dưa hấu thường gặp và cách khắc phục
Padave Cha tiêu diệt và ngăn chặn bệnh tuyến trùng gây hại ở dưa hâu hiệu quả vượt trội, an toàn

Xử lý tuyến trùng gây hại cây dưa hấu bằng cách nhổ bỏ các cây bị nhiễm bệnh để tránh lây lan sang cả vườn. Bà con cần tưới nước hợp lý cho cây, cũng như bón lượng phân cân đối, đầy đủ dinh dưỡng. Có thể trồng xen canh, luân canh với các loại cây trồng khác họ một cách hợp lý.

Padave Cha được sản xuất và cung cấp bởi Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chuyên diệt tuyến trùng nội sinh, ngoại sinh trên các loại cây trồng, cũng như ngăn chặn sự phát triển, gây hại của chúng. Giúp kích cây ra rễ mới và bảo vệ bộ rễ, nâng độ pH đất với hiệu quả vượt trội, lâu dài mà không gây độc hại.

Phun trị tuyến trùng gây bệnh ở dưa hấu: Sử dụng với 1kg Padave Cha pha cùng 500-1000 lít nước, rồi tưới trực tiếp ở vùng gốc phía dưới tán cây, dùng từ 2-3 lần giúp tiêu diệt tuyến trùng và bảo vệ rễ cây.

Phun phòng tuyến trùng gây bệnh ở dưa hấu: Sử dụng với 1kg Padava Cha pha với 1000 lít nước, sử dụng mỗi năm 3 lần.

Biện pháp phòng trừ bệnh chết thắt cây con ở dưa hấu

Các bệnh trên cây dưa hấu thường gặp và cách khắc phục
Antafungal chuyên đặc trị nấm gây bệnh sương mai hiệu quả, an toàn

Bà con cần xử lý đất trồng kỹ trước khi gieo trồng cây con. Antafungal được ứng dụng để tiêu diệt những tác nhân nấm bệnh gây ra đốm lá, chết cây con, sương mai, nấm hồng,… Và nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, chống hiện tượng bệnh lây lan, giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng Antafungal phun phòng trị bệnh chết thắt cây dưa hấu con:

Phun trị bệnh chết thắt cây dưa hấu con: Sử dụng 250g sản phẩm pha cùng 200 lít nước. Áp dụng phun và tưới lên tán cây, dưới gốc mỗi lần cách nhau từ 5-10 ngày.

Phun phòng bệnh chết thắt cây con trên dưa hấu: Sử dụng 250g sản phẩm pha cùng 400 lít nước, sử dụng mỗi vụ từ 2-3 lần.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin về bệnh trên cây dưa hấu và cách phòng trừ hiệu quả. Tham khảo thêm những bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ thường xuyên tại nguyenlieusinhhoc.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *