Hướng dẫ cách trồng cây mâm xôi mau lớn, sai quả, trĩu cành

Hướng dẫ cách trồng cây mâm xôi mau lớn, sai quả, trĩu cành

27/03/2024

Kích thước chữ

Cách trồng cây mâm xôi được nhiều nhà vườn đánh giá là khá dễ trồng, đơn giản, không hề khó như chúng ta nghĩ. Loài cây này rất dễ chăm sóc, có thể trồng phúc bồn tử trong chậu, vườn, sân thượng đều được. Để tìm hiểu về cây mâm xôi và cách trồng ra sao hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng AQ nhé!

Tìm hiểu về cách trồng cây mâm xôi

Hướng dẫn cách trồng cây mâm xôi đúng cách, cho ra sai trái
Áp dụng cách trồng cây mâm xôi bằng những phương pháp trồng đơn giản, dễ chăm giúp cây ra sai trái, ăn ngon, ngọt

Cách trồng cây mâm xôi được nhiều người áp dụng để cho ra những trái mâm xôi ngon, ngọt, chín mọng và sai trái. Phúc bồn tử trồng rất đơn giản, có thể trồng mâm xôi trong chậu, trên sân thượng, trong vườn đều được, miễn khu vực đó đủ ánh sáng để cây quang hợp tốt.

Đặc điểm hình dáng của cây mâm xôi

🔶 Cây mâm xôi còn có tên gọi khác là phúc bồn tử, là loại cây mảnh mai có những gai nhọt nhỏ li ti xung quanh quả. Phúc bồn tử có 3 loại thường gặp: đỏ, vàng và đen.

🔶 Là loại cây bụi nhỏ, thân leo dẹt và có gai xung quanh, cành mọc dài và có lông.

🔶 Lá của cây là lá đơn, mọc so le nhau, có hình trứng, bầu dục hoặc tròn, gân chân vịt, mép lá dạng khía răng, có màu lục sẫm ở mặt trên lá, mặt dưới nhiều lông, phần cuống lá cũng có gai.

🔶 Ở các kẽ lá, cụm hoa sẽ được mọc hoặc ở đầy cành, hoa màu trắng, hoa có 5 cánh hình cầu, nhị có rất nhiều thường dài bằng cánh hoa, lá noãn nhiều, chỉ nhị dẹt, quả hình cầu, kép,khi chín ăn ngọt.

Cây mâm xôi nên trồng ở đâu?

Hướng dẫn cách trồng cây mâm xôi đúng cách, cho ra sai trái
Những khu vực có ánh sáng nhiều thường rất thích hợp trồng mâm xôi, cây không ưa nước mà ưa ẩm

Cây sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng ở những nơi có ánh sáng nhiều và được bảo vệ bằng rào chắn và lưới cẩn thận, giúp cây mọc đứng và hướng lên trời. Ở khu vực nào cũng trồng được phúc bồn tử và quanh năm đều trồng được.

Giá trị tuyệt vời từ cây mâm xôi mang lại

Cây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta và mang lại nguồn kinh tế cao:

🔶 Lá, cành rễ của phúc bồn tử giúp kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, thanh nhiệt, có vị ngọt nhẹ,tính bình.

🔶 Quả phúc bồn tử có vị ngọt có tác dụng bổ gan thận, cường dương, tăng cường sức mạnh.

🔶 Chống ung thư, lão hóa hiệu quả, điều hòa huyết áp, nhịp tim, tăng lượng hồng cầu.

🔶 Vitamin C và magie có trong quả giúp cải thiện khả năng sinh sản, tăng cường chí nhớ.

🔶 Mau phục hồi các mô và mạch máu, chống viêm, tăng hệ miễn dịch, tốt cho thị lực, đặc biệt tốt cho người đái tháo đường.

🔶 Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, cây phúc bồn tử còn mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà vườn trồng cây phúc bồn tử, riêng mua cây giống giá dao động từ 95.000VND – 250.000VND một cây, một ký phúc bồn tử dao động từ 170.000VND – 220.000VND. Nếu trồng với số lượng lớn và đạt được sản lượng cao sẽ có được nguồn kinh tế vượt hơn mong đợi.

Hướng dẫn cách trồng cây mâm xôi đơn giản qua từng bước

Hướng dẫn cách trồng cây mâm xôi đúng cách, cho ra sai trái
Thực hiện theo quy trình hướng dẫn trồng cây mâm xôi đơn giản, dễ trồng giúp mau ra trái, đạt sản lượng cao

Ở phần này, AQ sẽ hướng dẫn cách trồng cây mâm xôi chi tiết, cụ thể từng bước để giúp mang lại hiệu quả cao:

Bước 1: Các bước chuẩn bị trồng cây 

Có hai cách trồng đó là trồng bằng hạt hoặc trồng bằng cây con. Cây con được tách từ nhánh của cây mẹ để trồng. Nếu áp dụng cách trồng này sẽ giảm bớt rủi ro hơn, rút ngắn thời gian trồng. Còn áp dụng bằng cách trồng hạt sẽ lâu hơn, rủi ro cao hơn nếu kỹ thuật trồng cây mâm xôi không được thực hiện đúng.

🔶 Chuẩn bị đất trồng:

Chọn đất trồng cho cây cần thoát nước tốt có hàm lượng dinh dưỡng tốt. Cây này không cần tưới nhiều nên đất trồng chỉ cần đủ ẩm, để ở nơi cao ráo để tránh ngập úng. Có thể trộn phân bón chung với đất để tăng dưỡng chất cho cây.

🔶 Hạt giống:

Chọn những cơ sở bán hạt giống có uy tín, hiện nay chất lượng hạt giống ngoại nhập sẽ tốt hơn trong nước sẽ cho ra quả to hơn và ngọt hơn.

Đối với cách trồng cây trong chậu cần chú ý chuẩn bị chậu có lỗ thoát nước dưới đáy, chọn kích cỡ phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của phúc bồn tử, trồng trong chậu sẽ bí và khó thoát nước hơn trồng vườn nên hạn chế tưới cây, đặt cây ra chỗ có nhiều ánh nắng để tốt cho sự phát triển của cây hơn.

Bước 2: Tiến hành gieo hạt và thực hiện cách trồng cây mâm xôi trong chậu để dễ chăm sóc

🔶 Tạo hố sâu 1cm gieo hạt giống phúc bồn tử vào đất đã chuẩn bị, sau đó phủ một lớp đất mỏng và dùng bình xịt tạo độ ẩm cho đất. Sau 2 tháng sẽ bắt đầu nảy mầm. Sau khi gieo hạt, cần để chậu hoặc có biện pháp che chắn giúp cây thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, việc làm này giúp duy trì độ ẩm cho hạt mau nảy mầm.

🔶 Sau khi hạt nảy mầm, cần cho cây con ra chỗ râm mát đón ánh nắng gián tiếp bởi cây con còn đang yếu cần được chăm sóc thật kỹ.

🔶 Cần dùng biên pháp che chắn bằng rào để tránh côn trùng và động vật cắn phá. Cây cao được 10 – 15cm sẽ được chuyển sang chậu mới hoặc khu vực mới.

🔶 Chuyển cây ra vườn, nếu ở khu vực miền bắc cần đưa cây vào thời điểm mùa xuân để tránh thời tiết rét buốt. Cây rất ưa ấm áp và ánh nắng mặt trời nên cần đặt cây, trồng ở những nơi đón được nhiều nắng và thoát nước tốt, sẽ giúp quả ngon và ngọt hơn.

🔶 Lựa chọn được khu vực trồng thích hợp bà con cần bón lót ít phân hữu cơ, tưới nước đầy đủ để cây bám rễ, không tưới nhiều tránh ngập úng.

🔶 Sau 1 tuần cây khi được chuyển sang vườn hay chậu mới sẽ xanh tốt. Trong năm đầu tiên cây có thể phát triển tối đa lên đến 2m, thuộc họ nhà giống cây bụi nên có sức sống rất mạnh liệt.

Bước 3: Tạo giàn cho cây

🔶 Cây thuộc dạng thân leo nên khi được 1m cần làm giàn để đỡ cho cây, vừa giúp cây phát triển tốt và vườn mâm xôi trở nên thẩm mỹ hơn.

🔶 Giàn đỡ có thể lấy lưới thép hoặc gỗ hình chữ V. Mỗi cọc cách nhau 50cm và cao 2m. Sau đó dùng dây thép để tạo giàn, liên kết các cọc lại với nhau.

🔶 Sau khi trồng được khoảng 4 đến 5 tháng, cây sẽ cho ra hoa, thường xuất hiện vào cuối mùa xuân đầu mùa hè. Sau khoảng 5 ngày ra hoa, sẽ bắt đầu hình thành quả. Mọc thành chùm và có rất nhiều quả. Chúng ta cần đơi khoảng 20 ngày mới thu hoạch được.

Bước 4: Tiến hành thu hoạch mâm xôi

Mâm xôi thu hoạch được khi quả chuyển hoàn toàn sang màu đỏ sẫm, sờ vào cảm thấy mềm. Thời điểm để thu hoạch mâm xôi tốt nhất là vào buổi snags sớm. Dùng kéo để cắt từng quả để tránh dập nát và ảnh hưởng đến những cành còn lại.

Câu hỏi liên quan về cách trồng cây mâm xôi

Nhiều bà con còn đang có nhiều thắc mắc về cách trồng ra sao, những câu hỏi về loài cây này nhưng vẫn chưa tìm được câu trả lời cụ thể nhất. Để tiếp tục bài viết, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và AQ sẽ trả lời cụ thể cho quý vị.

Cây mâm xôi trồng bao lâu có trái?

Tùy vào khu vực và chăm sóc như thế nào mà áp dụng cách trồng cây mâm xôi mau ra trái, thường cây sau khi trồng khoảng 4 – 5 tháng sẽ bắt đầu ra hoa, sau 4 – 5 ngày hoa bắt đầu tàn đi và hình thành quả. Để thu hoạch được cần khoảng 20 ngày quả mới chín hoàn toàn.

Cây mâm xôi có dễ trồng không?

Cây mâm xôi trồng rất đơn giản và không khó để trồng, chúng là loài cây ưa ánh nắng mặt trời nên cây không cần tưới quá nhiều, ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, cây sẽ cho ra trái ngon, ngọt, quả to hơn.

Cây mâm xôi có trồng được ở Việt Nam không?

Hiện nay, mâm xôi đã được trồng ở rất nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đặc biệt ở những tỉnh vùng núi thấp, trung du, đồng bằng. Chỉ cần khu vực đó có ánh sáng, độ ẩm vừa phải cây sẽ phát triển rất tốt. Vậy nên bà con có thể trồng cây mâm xôi ở việt nam.

Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi “Cây mâm xôi có trồng được ở miền nam không?”, như AQ đã trình bày, cây rất ưa ánh sáng và dễ trồng nên ở bất cứ khu vực nào và thời điểm nào trong năm đều trồng được.

Không như miền bắc cần chờ thời điểm bớt rét và mùa xuân có ánh nắng ấm áp mới cho ra trái chất lượng thì ở khu vực miền nam rất phù hợp để trồng vì nắng quanh năm, vào mùa mưa chỉ cần ngăn chặn tình trạng úng nước thì cây sẽ không sao.

Những lưu ý khi trồng cây mâm xôi?

Hướng dẫn cách trồng cây mâm xôi đúng cách, cho ra sai trái
Cần chú ý đến tình trạng nhện đỏ trên cây mâm xôi, bà con có thể tham khảo sử dụng thuốc sinh học an toàn, hiệu quả Mebe Pa

Mua ngay thuốc trị côn trùng chích hút gây hại ở cây mâm xôi

Khi thực hiện cách trồng cây cần quan tâm đến một số lưu ý như sau:

✅ Kiểm tra mâm xôi thường xuyên để phát hiện ngay các loại sâu, côn trùng gây hại hay những dấu hiệu của bệnh cây trồng, đặc biệt là nhện đỏ, chúng hút hết nhựa cây khiến cây thiếu sức sống và khi mật độ dày hơn sẽ rất khó chữa.

✅ Bà con có thể tham khảo sử dụng thuốc sinh học Mebe Pa của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm sinh Học AQ để tiêu diệt nhện đỏ hiệu quả và một số côn trùng hút chích khác.

✅ Mâm xôi là loại cây ưa sáng nên trồng hoặc đặt chậu mâm xôi ở nơi có nhiều ánh sáng mạnh để cây phát triển, sinh trưởng tốt, cho ra nhiều trái hơn, ngọt hơn.

✅ Bà con cần chú ý, loại cây này ưa ẩm chứ không ưa nước nên hạn chế tưới quá nhiều để tránh gây ra tình trạng úng rễ cây.

✅ Khi chọn đất trồng cần chọn những loại đất đã xử lý, giàu dinh dưỡng, giữ độ ẩm vừa phải cho đất.

✅ Cần chú ý rằng, mâm xôi rất kỵ những phân bón hóa học, vậy nên trong quá trình canh tác không nên bón phân hóa học thay vào đó là phân hữu cơ, sử dụng phân bón hóa học không cẩn thận sẽ làm cho cây chết ngay, dùng phân hữu cơ và phân chuồng đã xử lý cũng cần cẩn thận không nên bón thường xuyên.

Ở bài viết trên, AQ đã chia sẻ cho quý bà con về cách trồng cây mâm xôi chi tiết và cụ thể nhất từng bước, khâu chuẩn bị, tìm hiểu về những thông tin về cây mâm xôi và những lưu ý khi trồng ra sao. Nếu như có những thắc mắc hay câu hỏi nào chưa giải quyết được hãy liên hệ về Hotline: 028 8889 7322 các kỹ sư AQ chúng tôi sẽ trả lời và giải thích cụ thể cho quý vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *