Cách phòng trị bọ xít muỗi hại chè hiệu quả nhanh - Mebe Pa

Cách phòng trị bọ xít muỗi hại chè hiệu quả nhanh – Mebe Pa

27/03/2024

Kích thước chữ

Bọ xít muỗi hại chè là loài côn trùng hút chích gây hại trên cây chè, khiến cho cây bị thiếu chất, bị hút nhựa cây nên các búp chè sẽ trở nên quăn queo, thui đen và khô ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sản lượng của chè. Vậy, chúng tấn công như nào, dấu hiệu nhận biết, tác hại và cách phòng trị ra sao hãy cùng AQ theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bọ xít muỗi hại chè

Dấu hiệu nhận biết bọ xít muỗi hại chè và biện pháp điều trị
Những vết hút chích của bọ xít muỗi làm cho lá bị thâm đen, quan queo ảnh hưởng lớn đến chất lượng của sản lượng chè, cây bị suy yếu dần

Bọ xít muỗi hại chè tấn công chủ yếu trên các lá non, cành và đặc biệt búp non của chè, chúng hút hết chất nhựa của lá, cành từ đó khiến lá, búp bị quăn lại, tạo nên các vết nâu đậm, đen, nếu bị nặng nguyên lá sẽ bị bao phủ lớp đen ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình quang hợp của cây và chất lượng búp chè khi thu hoạch.

Bọ xít muỗi có tên khoa học là Helopeltis theivora, là loài côn trùng chuyên hút chất nhựa để sống, thuộc họ Miridae, gây hại ở nhiều cây trồng như chè, tiêu, ca cao, xoài, mãng cầu, điều, khoai lang, cây có múi,…

Nét đặc trưng của bọ xít muỗi là có một cột sống trên ổ bụng và màu sắc cũng khác nhau theo từng giống loài như loài bọ xít muỗi có màu xanh lá cây (Helopeltis theivora) và bọ xít muỗi có màu nâu đỏ (Helopeltis antonii).

Vòng đời phát triển của bọ xít muỗi hại chè

Dấu hiệu nhận biết bọ xít muỗi hại chè và biện pháp điều trị
Vòng đời của bọ xít muỗi bao gồm 4 giai đoạn chính từ trứng, sâu non (giai đoạn này gồm 5 giai đoạn tuổi), bọ xít non và bọ xít trưởng thành

Tùy vào điều kiện thời tiết, vòng đời của bọ xít muỗi sẽ kéo dài từ 15 – 45 ngày, gồm giai đoạn như sau:

🔶 Trứng: Có hình ô van, màu trắng trong, phần đầu nhỏ ở trên trứng có 2 lông mảnh dài nhô ra ngoài mô cây không bằng nhau. Các con cái sẽ đẻ trứng vào phần cọng búp trên chè hoặc phần gân chính của lá non.

🔶 Sâu non: Ở giai đoạn này sâu non sẽ trải qua thêm 5 giai đoạn tuổi.

  • Giai đoạn sâu non 1 tuổi: Có nhiều lông, màu nâu, ánh trong, râu cũng nâu, đít cong nhanh nhẹn, mắt kép hung đỏ.
  • Giai đoạn sâu non 2 tuổi: Chuyển sang màu xanh non lẫn vàng nhạt, lưng có chùy, mắt kép hung, chưa có cánh và trên lưng bụng có khối tròn màu vàng.
  • Giai đoạn sâu non 3 tuổi: Đầu hơi vàng, có màu xanh lá mạ, râu vàng nâu, ngực được phủ kín bởi mầm cánh, mắt kép hung, có nhiều vết đen nhạt, chân màu vàng trong.
  • Giai đoạn sâu non 4 tuổi: Có ít lông, màu giống lá non của búp chè, râu màu vàng, mầm cánh dài, mắt kép hung đỏ.
  • Giai đoạn sâu non 5 tuổi: Đôi chân sau của bọ xít muỗi phát triển rõ, chiều dài của thân phát triển mạnh, gợn nhiều vết đen, ở bụng có màu cánh nâu kéo dài.

🔶 Bọ xít non: Nhiều lông, màu vàng, đến khi đã đủ sức sẽ chuyển qua màu xanh ánh vàng, chùy và mầm cánh phủ hết đốt bụng thứ 4 và có màu nâu vàng.

🔶 Bọ xít muỗi hại chè trưởng thành: Hình dáng giống con muỗi, có miệng để hút, có vòi dài đến ngực thân dài từ 4,3 – 5,2mm. Đầu màu nâu, mắt kẹp đen, có các vệt, dải màu vàng, trên đầu có 2 râu dài màu nâu, mắt kép màu đen. Ngực có 3 đôi chân, phần lưng có chùy hơi cong về phía sau, trên bụng có 9 đốt, màu xanh lam.

Dấu hiệu nhận biết bọ xít muỗi hại chè xuất hiện

🔶 Bọ xít muỗi hại chè thường thích sống ở những nơi ẩm thấp, khu vực râm mát, rậm rạp.

🔶 Thường gây hại vào buổi sáng sớm, chiều tối hoặc sau cơn mưa và trời bắt đầu nắng lên vào mùa hè.

🔶 Còn khi mùa đông tới, sẽ gây mạnh vào buổi trưa và buổi chiều.

🔶 Bọ xít tấn công chủ yếu ở các búp non, lá non và cành non trên cây chè. Khi mới chích, chúng sẽ để lại trên lá giống như những giọt dầu, dần chuyển sang màu nâu đậm và lan rộng ra nhiều góc cạnh hơn.

🔶 Vết chích lớn và thưa sẽ do bọ xít trưởng thành, nhỏ và dày hơn là của sâu non. Lá biến dạng, cong lại, khô và thui đen.

Tác hại do bọ xít muỗi hại chè gây ra cho nhà vườn

🔶 Bọ xít muỗi gây hại trên từng bụi chè và từng vùng nhỏ tạo ra hiện tượng không đồng đều trên các cây chè.

🔶 Bị tấn công nặng, lá non, búp non của chè từ màu xanh biến thành xanh đen, ảnh hưởng đến sự quang hợp và khiến cây sinh trưởng kém đi.

🔶 Có thể kéo theo các loại bệnh như sùi cành, cây chè bị suy giảm hệ miễn dịch nhanh chóng và dẫn tới chết khô.

🔶 Sản lượng chè thu hoạch của quý bà con giảm mạnh, không đạt chất lượng.

Một số cách phòng trừ bọ xít muỗi hại chè hiệu quả vượt trội

Cây chè bị bọ xít muỗi tấn công vào các bộ phận như lá non, búp, chồi làm sự phát triển của cây không được tốt. Giảm chất lượng và năng suất lá chè khi đưa ra thị trường tiêu thụ gây mất giá.

AQ chia sẻ đến với bà con một vài phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa và xử lý loài bọ xít muỗi gây hại ở cây chè.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bọ xít muỗi trên cây chè

Dấu hiệu nhận biết bọ xít muỗi hại chè và biện pháp điều trị
Các phương pháp chăm sóc cho cây chè hiệu quả, ngăn ngừa bọ xít muỗi tốt như mật độ trồng chè, hái chè thường xuyên, tưới cây, dọn cỏ

✅ Khi mới bắt đầu trồng chè, bà con cần chú ý đến mật độ trồng cây, tạo tán chè theo đúng kỹ thuật.

✅ Thường xuyên hái chè hay còn gọi là hái san trật sẽ loại bỏ được những búp, lá bị bọ xít muỗi đẻ trứng và tấn công trên đó.

✅ Cần chú ý đến việc chăm sóc cây chè bằng việc bón phân, tưới nước đúng cách, cung cấp dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho cây.

✅ Dọn cỏ thường xuyên ở vườn chè, giúp cây thông thoáng và dập tắt những nơi trú ẩn của bọ xít, cây chè mau ra chồi mới.

✅ Những cây ký chủ phụ của bọ xít muỗi cần được loại bỏ ngay, kiểm tra thường xuyên vườn chè để nhanh chóng phát hiện, kịp thời đưa ra hướng xử lý.

✅ Sử dụng thiên địch tiêu diệt muỗi bọ xít như kiến vàng, chim, nhện, ấu trùng, nấm ký sinh, ong ký sinh trứng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bọ xít muỗi trên cây hại chè

Bà con có thể áp dụng sử dụng thuốc hóa học để tiêu diệt bọ xít muỗi hại chè. Thuốc sẽ nhanh chóng trị dứt điểm loài côn trùng này chỉ trong thời gian ngắn bởi trong thành phần của thuốc hóa học chứa rất nhiều hoạt chất mạnh giúp hỗ trợ điều trị nhanh hơn.

⚠️Cảnh báo: Tuy nhiên, điều này có thể gây hại đến một số loài thiên địch và ảnh hưởng đến cây trồng và sức khỏe con người. Chính vì vậy cần hạn chế và giảm liều lượng phun thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, cần chọn lọc những loại thuốc ít độc hại hơn hoặc có thể tham khảo sử dụng thuốc sinh học vừa an toàn và hiệu quả phòng trị vẫn cao.

Thuốc đặc trị bọ xít muỗi hại chè Mebe Pa hiệu quả nhanh

Dấu hiệu nhận biết bọ xít muỗi hại chè và biện pháp điều trị
Thuốc sinh học Mebe Pa chuyên trị côn trùng hút chích như bọ xít muỗi, nhện đỏ, rầy rệp,…hiệu quả vượt trội

Mua ngay thuốc đặc trị bọ xít muỗi trên cây chè

AQ xin giới thiệu đến bà con thuốc sinh học Mebe Pa chuyên diệt trừ các côn trùng hút chích, cắn phá như bọ xít muỗi, nhện đỏ, rầy rệp,…Sản phẩm được sản xuất trực tiếp tại các nhà máy của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, đảm bảo hiệu quả, chất lượng tốt.

Thành phần thuốc trị bọ xít muỗi gây hại ở cây chè Mebe Pa

Một số thành phần có trong thuốc như: Beauveria sp, Verticillium sp, Metarhizium sp, Paecilomyces spp,…1×10^8CFU/g gồm có các loại nấm: nấm xám, nấm tím, nấm xanh và nấm trắng.

Công dụng của thuốc trị bọ xít muỗi gây hại ở cây chè Mebe Pa

✅ Các chủng nấm ký sinh trên các con côn trùng chích hút, gây ức chế và tiêu diệt nhanh chóng, hiệu quả lâu dài.

✅ Các vi nấm khi ký sinh và lây nhiễm trên cơ thể bọ xít muỗi và các côn trùng khác, sẽ sinh ra các bào tử và đốt chân, bụng, sau đó làm chúng ngừng ăn, chết cứng dần và lây truyền sang các con khác.

✅ Thuốc sử dụng an toàn, không gây hại cho sức khỏe và môi trường tự nhiên, phòng trừ hiệu quả, bền vững.

Hướng dẫn dùng thuốc trị bọ xít muỗi gây hại ở cây chè Mebe Pa

Phun trị: Với 20g sẽ dùng 20 lít nước, phun ướt cành, thân, tán lá thật kỹ, phun đinh kỳ từ 5 – 10 ngày/lần.

Phun phòng: Pha gói 10g vào 20 lít, phun ướt đều tất cả các bộ phận trên cây, phun định kỳ từ 15 – 30 ngày/lần, mỗi vụ phun 3 – 5 lần.

Mua thuốc đặc trị bọ xít muỗi hại chè ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc sinh học Mebe Pa là sản phẩm của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm AQ. Đây là đơn vị được nhiều bà tin tưởng sử dụng sản phẩm, bởi công ty đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nông nghiệp. Các sản phẩm đều đã được cục BVTV kiểm định nghiêm ngặt và cho phép được lưu hành sản phẩm ra ngoài thị trường.

Để đặt mua thuốc Mebe Pa bà con cần đặt ngay trực tiếp trên website: nguyenlieusinhhoc.com hoặc kích vào biểu tượng điện thoại ở trang web này để được nghe tư vấn, hỗ trợ trong suốt quá trình đặt mua, sử dụng sản phẩm.

Bài viết phía trên, AQ đã trình bày về bọ xít muỗi hại chè cụ thể, chi tiết về những tác hại, đặc điểm nhận dạng và cách phòng trị và kỹ thuật chăm sóc cây chè tránh bị côn trùng tấn công. Cảm ơn bà con đã quan tầm và dành thời gian tìm hiểu về cách phòng trừ tình trạng cây chè bị bọ xít muỗi tấn công của AQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *