Cách phòng trừ bọ xít muỗi hại bơ hiệu quả nhanh - Mebe Pa

Cách phòng trừ bọ xít muỗi hại bơ hiệu quả nhanh – Mebe Pa

27/03/2024

Kích thước chữ

Bọ xít muỗi hại bơ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất, chất lượng cây trồng. Chúng gây hại trên cây bơ bằng cách hút chích chất nhựa trên lá non, chồi non, hoa và trái khiến các bộ phận bị khô héo, biến dạng, thâm đen. Để tìm hiểu về loài côn trùng này, cũng như tìm cách diệt trừ tốt nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng AQ nhé!

Tìm hiểu về loài bọ xít muỗi hại bơ

Tác hại của bọ xít muỗi hại bơ và biện pháp ngăn ngừa
Cây bơ bị bọ xít muỗi hút chích trên các lá non, chồi non, hoa và trái non làm giảm năng suất và cây trồng bị suy yếu trầm trọng

Bọ xít muỗi hại bơ với tên khoa học là Helopeltis spp thuộc họ Miridae, bộ cánh nửa Hemiptera có thân thon dài, râu dài qua phần thân, kích thước từ 6.5 – 8.5mm. Có một cột sống trên ổ bụng, tùy vào loài mà sẽ có màu sắc khác nhau. Có hai loại bọ xít muỗi phổ biến đó là bọ xít muỗi màu xanh lá và bọ xít màu nâu đỏ.

Bọ xít muỗi gây hại cây trồng bằng cách dùng vòi hút chích, đâm vào các mô thực vật, tiết ra nước bọt rất độc hại, từ đó hình thành nên các vết hoại tử trên lá non, cành, trái non, hình thành ra các vết sẹo trên trái non, lá, chồi non, gây biến dạng quả, chết chồi, chết cành nếu bị nặng có thể gây chết cây.

Vòng đời phát triển của bọ xít muỗi hại bơ

Tác hại của bọ xít muỗi hại bơ và biện pháp ngăn ngừa
Bọ xít muỗi trải qua 4 giai đoạn của vòng đời, trong đó giai đoạn tấn công mạnh nhất là sâu non, chúng sẽ hút chích rất mạnh vào thời điểm này

Vòng đời của bọ xít muỗi hại bơ kéo dài từ 27 – 42 ngày tùy vào giống loài và điều kiện thời tiết. Dưới đây là 4 giai đoạn chính của vòng đời bọ xít muỗi:

🔶 Giai đoạn trứng: Con cái có thể đẻ được 30 – 50 quả trứng trong vòng đời. trứng màu trắng, chiều dài khoảng 1mm, đẻ thành cụm hoặc rải rác trên thân, cuống lá non hay các bộ phận khác đang phát triển, sau một tuần trứng sẽ nở.

🔶 Giai đoạn ấu trùng: Có hình thù giống thành trùng, di chuyển linh động, khi có tiếng động hay tác động vào chúng sẽ nhanh chóng trốn xuống mặt dưới lá hoặc tự rơi xuống đất để lẩn trốn. Chúng thường trốn ở những khu vực có bụi rậm, ẩm thấp xung quanh vườn. Giai đoạn này chúng phát triển và hút chích rất mạnh mẽ. Ấu trùng bọ xít muỗi sẽ trải qua thêm 5 giai đoạn tuổi, thời gian cho quá trình là 10 – 16 ngày.

🔶 Giai đoạn bọ xít non: Có nhiều lông, màu vàng, đến khi đã hoàn chỉnh sẽ chuyển sang màu xanh ánh vàng, mầm cánh bao phủ hết đốt thứ 4, màu nâu vàng.

🔶 Giai đoạn bọ xít trưởng thành: Khi đã đã trưởng thành, bọ xít có thể trong vài tuần, có chiều dài từ 6.5 – 8.5mm, chân dài và mỏng giống chân muỗi, ở ngực có gai nhọn năm giữa.

Dấu hiệu nhận biết bọ xít muỗi hại bơ xuất hiện gây hại

Đặc điểm nhận biết loài côn trùng này gây hại cho cây bơ bằng những dấu hiệu sau:

🔶 Chúng hút chích chủ yếu trên các bộ phận non như lá non, chồi non, trái non và hoa tạo nên các vết thâm đen.

🔶 Lá non, hoa bơ và chồi non bị chích hút sẽ làm cho lá và đọt non bị quăn queo, biến dạng, méo mó, dần bị khô đi bắt đầu từ chóp lá, hoa héo khô và rụng hàng loạt.

🔶 Trên các trái non, xuất hiện nhiều vết thương màu đen do hút chích, quả trở nên dị dạng, sần sùi, trái non rụng hàng loạt, trái già bị nứt, chai.

🔶 Bị bọ xít chích hút, cây có hiện tượng ra nhiều chồi vô hiệu.

Hậu quả do bọ xít muỗi hại bơ gây ra cho nhà vườn

🔶 Sự hút chích từ bọ xít muỗi hại bơ khiến các lá non, chồi non, trái và hoa cây bơ bị rụng sớm, lá và trái bị biến dạng, héo khô đen, khiến cho sản lượng không đạt tiêu chuẩn, năng suất và chất lượng giảm sút, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

🔶 Quả non dễ rụng, quả già bị nứt xuất hiện những vết sần sùi, chai làm mất đi tính thẩm mỹ và ăn sẽ không ngon, chất lượng trái không tốt.

🔶 Khi bị bọ xít muỗi tấn công, hút chích hệ miễn dịch của cây bị suy giảm trầm trọng, dễ bị mắc các loại bệnh như thối quả, thói rễ,…Khi mật độ bọ xít tấn công quá dày sẽ làm cây bị nặng và có thể chết cây.

Một số cách phòng trừ bọ xít muỗi hại bơ hiệu quả cao

Cây bơ bị bọ xít muỗi tấn công làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, chất lượng quả bơ kém, năng suất thấp làm cho nhiều nhà vườn thất thu. AQ xin chia sẻ một vài biện pháp hiệu quả cao trong việc phòng trừ loài bọ xít muỗi gây hại này, bảo vệ vườn bơ khỏe mạnh phát triển tốt, cho ra trái chuẩn.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bọ xít muỗi gây hại ở cây bơ

Tác hại của bọ xít muỗi hại bơ và biện pháp ngăn ngừa
Thực hiện các phương pháp, kỹ thuật canh tác để ngăn ngừa, phòng trị bọ xít muỗi tận gốc bằng các biện pháp chăm sóc

✅ Chọn giống bơ tốt, để có thể chống chọi lại các loại bệnh gây hại trên cây trồng.

✅ Kiểm tra vườn thường xuyên để nhanh chóng phát hiện bọ xít, kịp thời xử lý.

✅ Dọn cỏ, dọn vệ sinh để hạn chế nơi trú ẩn của bọ xít và một số côn trùng gây bệnh khác.

✅ Cắt tỉa cành, tạo tán cây giúp thông thoáng, khô ráo, loại bỏ những lá, cành, quả bị bọ xít hút chích tránh lây lan và bị nặng thêm.

✅ Dùng một số loài thiên địch như kiến vàng, ong, nấm ký sinh, chim, nhện để xử lý bọ xít an toàn mà bà con không cần tác động.

✅ Cần vệ sinh dụng cụ làm vườn thường xuyên, không sử dụng những dụng cụ từ các cây đã bị nhiễm bệnh để sử dụng cho các cây khỏe mạnh.

Thuốc hóa học xử lý bọ xít muỗi hại bơ

Để điều trị nhanh chóng, nhiều hộ nhà vườn thường sử dụng thuốc hóa học, với các hoạt chất mạnh có trong thuốc sẽ rút ngắn thời gian điều trị côn trùng hút chích, đặc biệt là bọ xít muỗi hại bơ, khiến chúng chết nhanh hơn.

⚠️Cảnh báo: Tuy thuốc hóa học có nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều mặt có hại như lạm dụng sử dụng thuốc hóa học nhiều sẽ khiến đất bị bạc màu, các vi sinh vật có lợi biến mất, cũng chỉ vậy con người nếu tiếp xúc nhiều với thuốc hóa học nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, cần sử dụng biện pháp an toàn hơn, tự nhiên hơn như chuyển qua sử dụng thuốc sinh học.

Thuốc đặc trị bọ xít muỗi hại bơ Mebe Pa hiệu quả nhanh

Tác hại của bọ xít muỗi hại bơ và biện pháp ngăn ngừa
Ngăn ngừa hiệu quả bọ xít muỗi bằng thuốc sinh học Mebe Pa được điều chế từ các thành phần an toàn, có tác dụng với các loài côn trùng hút chích

Thuốc Mebe Pa là một sản phẩm sinh học chuyên điều trị côn trùng hút chích hiệu quả trên nhiều loại cây trồng. Giúp kiểm soát tốt được mật độ côn trùng và ức chế, tiêu diệt triệt để, cây trồng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Thành phần thuốc trị bọ xít muỗi gây hại ở cây bơ Mebe Pa

Các thành phần đặc biệt có trong Mebe Pa như sau: Verticillium sp, Metarhizium sp, Paecilomyces spp, Beauveria sp,…Có các loại nấm như nấm xanh, nấm tím, nấm trắng, nấm xám đạt hàm lượng 1×10^8CFU/g.

Công dụng của thuốc trị bọ xít muỗi gây hại ở cây bơ Mebe Pa

✅ Có hiệu quả phòng trừ lâu dài, an toàn đến cây trồng và môi trường xung quanh.

✅ Kiểm soát tốt côn trùng hút chích và tiêu diệt được nhiều loài côn trùng như bọ xít muỗi, nhện đỏ, rầy, rệp,…

✅ Trong thành phần có các vi nấm sẽ ký sinh lên cơ thể côn trùng hút chích, sinh ra các bào tử đốt các bộ phận cơ thể chúng, khiến chúng ngừng ăn, sau một thời gian sẽ khô chết cứng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bọ xít muỗi gây hại ở cây bơ Mebe Pa

Phun trị: Với gói 20g cần pha vào 20 lít nước, phun ướt đẫm các bộ phận trên cây bơ đặc biệt là cành, tán lá, mặt dưới lá, thân, vùng gốc để gia tăng hiệu quả, định kỳ cách nhau từ 5 – 10 ngày/lần.

Phun phòng: Hòa 10g thuốc vào 20 lít nước phun kỹ như phun trị, mỗi vụ cần phun từ 3 – 5 lần mỗi lần cách nhau từ 15 – 30 ngày.

Mua thuốc đặc trị bọ xít muỗi hại bơ ở đâu uy tín, giá tốt?

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là công ty uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng chuyên cung cấp các chế phẩm sinh học điều trị các loại bệnh, sâu, côn trùng, tuyến trùng và các loại thuốc cải tạo đất, phân bón sinh học hỗ trợ cho cây trồng.

Với thâm niên lâu năm và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực nông nghiệp, AQ hiểu được những khó khăn và các vấn đề mà cây trồng quý bà con đang mắc phải.

Tại AQ, các sản phẩm đều được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt, công nghệ và thiết bị hiện đại, các kỹ sư có chuyên môn cao và tất cả đều đã được cục BVTV kiểm định mới cho ra ngoài thị trường, nên quý bà con yên tâm khi mua sản phẩm tại AQ chúng tôi.

Sản phẩm Mebe Pa là một trong số những chế phẩm của công ty trực tiếp sản xuất và bán, không qua bất kỳ một bên trung gian nào.

Nên khi mua sản phẩm ở tại công ty bà con sẽ không phải sợ vấn đề mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả nhái trên thị trường, đảm bảo với mức giá chuẩn nhất cho bà con.

Bài viết trên, AQ đã trình bày chi tiết những thông tin cần thiết về bọ xít muỗi hại bơ về những tác hại, dấu hiệu nhận biết và các biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất. AQ hy vọng, quý bà con sẽ có thêm thật nhiều kiến thức và áp dụng thành công để điều trị bọ xít muỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *