Bệnh lở cổ rễ cà phê: Nguyên nhân, biểu hiện, phòng trừ

Bệnh lở cổ rễ cà phê: Nguyên nhân, biểu hiện, phòng trừ

05/04/2024

Kích thước chữ

Bệnh lở cổ rễ cà phê do nguyên nhân nào, các biểu hiện hậu quả ra sao và cách xử lý hiệu quả cho vườn nhà? Xoay quanh chủ đề bệnh hại này, mời bà con cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tìm ra giải pháp xử lý nấm lở cổ rễ ở vườn cà phê cụ thể hơn trong bài viết sau.

Tổng quan về bệnh lở cổ rễ cà phê

Bệnh lở cổ rễ cà phê: Nguyên nhân, biểu hiện, phòng trừ

Lở cổ rễ cà phê khiến bà con phải lo lắng vì khả năng lây lan nhanh chóng của nấm bệnh

Bệnh lở cổ rễ cà phê thuộc một trong những bệnh hại nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây con, giảm chất lượng quả và hạt cà phê. Để xử lý các mầm bệnh trên vườn nhà, bà con cần trang bị một số biện pháp phù hợp cũng như những thông tin về bệnh để phòng trừ hiệu quả.

Nguyên nhân nào đã gây ra bệnh lở cổ rễ cà phê?

Bệnh lở cổ rễ cây cà phê do các loại nấm Rhizoctonia solaniFusarium spp tấn công ở hệ thống cống lỡ, cổ rễ của cây. Điều này sẽ gây ra hiện tượng cấu trúc rễ bị phân huỷ, cây không thể hấp thụ nước và dinh dưỡng, kết quả suy giảm sức đề kháng.

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác cũng khiến cho bệnh lây lan dễ dàng từ các hoạt động làm cỏ, cuốc xới, nếu không cẩn thận dễ làm tổn thương ở bộ phận rễ, và nấm xâm nhập vào rễ cây con.

Nhiệt độ, độ ẩm cao thuận lợi cho sự sinh trưởng và lây lan của nấm bệnh, ngoài ra vườn thiếu chất hữu cơ, không được xới xáo thường xuyên đặc biệt là mùa mưa, dễ ngập úng và có hại nếu chứa nấm bệnh Rhizoctonia Solani và Fusarium spp trong đất.

Các biểu hiện cụ thể của bệnh lở cổ rễ cà phê

Bệnh lở cổ rễ cà phê: Nguyên nhân, biểu hiện, phòng trừ
Nhiều biểu hiện dễ nhận biết nấm lở cổ rễ tấn công như lá, thân, rễ ở vườn ươm và cà phê trưởng thành 1-3 năm tuổi

Khi bị nhiễm bệnh lở cổ rễ ở cây cà phê các biểu hiện bắt đầu lây lan theo từng bộ phận của cây từ rễ, đến lá cụ thể như sau:

🔹 Biểu hiện trên rễ: Rễ suy yếu, không còn khả năng hấp thụ nước, chất dinh dưỡng khiến làm cho cây yếu ớt, dễ nhiễm bệnh và sâu gây hại khác. Khi cắt mô cây thấy mô dần chuyển sang màu vàng là biểu hiện của sự hư hại.

Nấm tấn công ở phần cổ rễ cây con, khiến cho thân cây có chấm đen, rễ teo và thối.  làm cho thân cây có những chấm với màu đen, rễ thối, teo lại.

🔹 Biểu hiện trên lá: Lá bị biến đổi từ xanh sang vàng, hoặc nâu, đen và bị hư hại từ dưới lan lên phần ngọn cây. Quan sát thấy lá không còn sự sống, bị nứt nẻ, co rút.

🔹 Trên cây cà phê con: Thân cây bị úng, teo lại và cây bị ngã ngang, phần lá còn xanh và héo lại sau đó. Bệnh tấn công mạnh ở khoảng 5-20 sau khi gieo trồng.

🔹 Trên cây cà phê lớn: Nấm khiến thân cây bị nứt ra, lá héo khô, rụng dần. Vỏ cây bị thối nâu, nâu đen, phần viền ở vùng thối có màu nâu đỏ, thân bị bệnh có phần lõm vào. Cây có lá rũ và bị gãy, cây chậm phát triển và hậu quả cuối cùng là chết cây.

Bệnh này trên cà phê lớn còn có dấu hiệu là các sợi nấm, hạch nấm phát triển tại khu vực vết bệnh ở gốc thân. Chúng lây lan trên thân, vùng đất quanh gốc, rễ thối màu nâu đỏ.

Hậu quả do bệnh lở cổ rễ cà phê gây hại ở vườn

Tình trạng nấm bệnh thường xuất hiện ở phần cổ rễ của cây cà phê con trong vườn ươm và cây từ 1 – 3 tuổi. Cây cà phê bị lở cổ rễ sẽ có thể lây lan với tốc độ cực nhanh, gây chết cây chỉ trong vòng vài tuần, chết từng phần và toàn bộ.

Bệnh sẽ dần khiến cây suy yếu, giảm năng suất của mùa vụ, quả cà phê không chín đều, cho kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ. Lây lan nhanh ở các vùng trồng, ảnh hưởng xấu đến cả chất lượng và sản lượng của vườn cà phê.

Các biện pháp phòng trừ bệnh lở cổ rễ cà phê hiệu quả

Trước các vấn đề do nấm bệnh gây ra, bà con hãy trang bị những biện pháp phòng trị khác nhau cho phù hợp với tình trạng bệnh tại vườn, trong đó cụ thể như sau:

Canh tác phòng trị cây cà phê bị lở cổ rễ

Bệnh lở cổ rễ cà phê: Nguyên nhân, biểu hiện, phòng trừ
Các biện pháp canh tác hữu ích cho vườn cà phê tránh xa nấm bệnh tấn công gây hại

🔶 Cần lựa chọn loại đất có độ phì nhiêu cao, đảm bảo cho việc thoát nước tốt và không có mạch nước ngầm ở khu vực gần bề mặt.

🔶 Chọn cây giống không bị nhiễm bệnh, có khả năng kháng bệnh, chất lượng cao, chống chịu với điều kiện khắc nghiệt.

🔶 Khi chăm sóc tránh gây tổn thương ở gốc cây, giảm nguy cơ nấm xâm nhập và gây bệnh ở vườn. Hạn chế việc làm cỏ, đánh chồi ở khu vực quanh gốc cây, tránh tình trạng gốc bị nhiễm nấm do các tác động vật lý.

🔶 Thường xuyên kiểm tra sự phát triển của cây ở vườn, sớm phát hiện các biểu hiện và có biện pháp xử lý kịp thời.

🔶 Thu gom, tiêu hủy những cây bị bệnh để loại bỏ khỏi vườn, ngăn chặn tối đa sự lây lan của bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học trị cây cà phê bị lở cổ rễ

Bà con có thể đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với các hoạt chất mạnh, làm giảm sự phát triển của các bào tử, ngăn nấm bệnh sinh sản, hiệu quả phòng trừ bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên với các tình trạng dùng thuốc hóa học dễ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến con người khi phun tưới cho cây. Ngoài ra, hóa chất còn gây hại cho đất trồng, làm giảm năng suất, chất lượng của mùa vụ. Vì vậy, thay vì thuốc hóa học bà con có thể tìm hiểu và chuyển sang dùng các loại thuốc sinh học hiệu quả, đảm bảo sự an toàn hơn.

Thuốc sinh học đặc trị bệnh lở cổ rễ cà phê

Bệnh lở cổ rễ cà phê: Nguyên nhân, biểu hiện, phòng trừ
Sử dụng Phy FusaCo và Nano Cu với hiệu quả xử lý nấm tấn công ở vườn nhà bà con

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất, mang đến các giải pháp sinh học phòng trị bệnh hại và cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng sinh trưởng, phát triển hiệu quả.

Bộ đôi thuốc trị bệnh lở cổ rễ cà phê Phy FusaCo và Nano Cu Gold giúp bảo vệ hệ thống bộ rễ khỏi nấm khuẩn tấn công với các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của Phy FusaCo, Nano Cu trị bệnh lở cổ rễ ở cà phê

🔶 Phy FusaCo gồm nguồn vi sinh tổng số: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml. Công nghệ sản xuất kết hợp bào tử gốc nấm đối kháng ChaetomiumTrichoderma, cùng hoạt chất Enzyme ngoại bào – hoạt chất kháng sinh sinh học và Nano chitosan.

🔶 Nano Cu Gold gồm thành phần chính là Đồng (Cu) 15.000 mg/l; tỷ trọng: 1,1. (Công thức đồng mát từ Nano Cu Gold không gây hiện tượng nóng, không để lại bất kỳ dấu vết của sản phẩm trên cây).

Công dụng của Phy FusaCo, Nano Cu trị bệnh lở cổ rễ ở cà phê

🔶 Công dụng của Phy FusaCo mang lại hiệu quả giúp trừ bệnh do nấm tấn công như Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… Phòng trị các bệnh nứt thân xì mủ, thối nhũn, thán thư, ghẻ loét, sương mai, thối gốc, chết dây,…

Tăng cường tính kháng chịu giúp cây trồng chống lại nấm bệnh, tăng hệ miễn dịch một cách an toàn, mang lại chất lượng cho nguồn nông sản vượt trội.

🔶 Công dụng của Nano Cu Gold mang lại hiệu quả giúp tẩy rong rêu, loại bỏ một cách triệt để các loại nấm mốc, giúp cho cây khỏe mạnh, xanh tốt. Cung cấp vi lượng cho cây phát triển tốt, ra trái đạt tiêu chuẩn.

Hướng dẫn sử dụng bộ đôi trị bệnh lở cổ rễ ở cà phê

Trị cây cà phê bị lở cổ rễ: Pha bộ sản phẩm Phy FusaCo 250ml + Nano Cu 500ml vào 400ml nước, hòa tan và phun thân cành lá, tưới gốc định kỳ 2 – 3 lần cách 1 lần từ 5-7 ngày.

Phòng cây cà phê bị lở cổ rễ: Pha bộ sản phẩm hòa tan với 800ml nước, thực hiện phun thân cành lá và tưới gốc cho cây, mỗi lần cách nhau khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày.

Lợi ích khi sử dụng thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ cà phê tại AQ

Đến với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với những dòng thuốc sinh học mang lại hiệu quả vượt trội, bà con sẽ yên tâm khi sử dụng cho cây trồng ở vườn nhà cùng các lợi ích như sau:

  • Giao hàng từ nhà máy AQ đến mọi nơi trên toàn quốc, miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 VNĐ.
  • Chiết khấu càng lớn với các đơn hàng có số lượng càng lớn, khuyến mãi hàng tháng, ngày lễ,…
  • Tư vấn, hỗ trợ miễn phí cùng đội ngũ kỹ sư nông nghiệp giàu kinh nghiệm tại AQ qua điện thoại 028 8889 7322.

Địa chỉ uy tín mua thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ cà phê

Qua nhiều năm kinh nghiệm, AQ chuyên sản xuất dòng thuốc sinh học hỗ trợ bà con trong suốt quá trình canh tác. Thời gian qua Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng, lựa chọn mua hàng và sử dụng cho cây trồng từ các nhà vườn trên khắp toàn quốc.

Sản phẩm sinh học của AQ được cấp phép lưu hành trên phạm vi toàn quốc từ Cục BVTV và đảm bảo mang lại hiệu quả khi bà con sử dụng. Bên cạnh đó là sự đồng hành, hỗ trợ nhiệt tình từ kỹ sư nông nghiệp của AQ.

Đặt mua bộ đôi phòng trừ nấm khuẩn Phy FusaCoNano Cu Gold là giải pháp hiệu quả vượt trội, giúp cho vườn cây phát triển một cách tốt nhất!

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp bà con phòng trị nấm bệnh lở cổ rễ cà phê hiệu quả hơn. AQ hân hạnh được đồng hành cùng bà con với các giải pháp sinh học phòng trừ bệnh hại, liên hệ ngay qua các đầu số 028 8889 73220932 690 312.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *