Cách chăm sóc dưa hấu cho quả to tròn, không sâu bệnh

Cách chăm sóc dưa hấu cho quả to tròn, không sâu bệnh

11/06/2024

Kích thước chữ

Cách chăm sóc dưa hấu hiệu quả mang lại năng suất thu hoạch cao, đạt chất lượng và mang lại giá trị kinh tế cho bà con nông dân. Cùng tham khảo chi tiết hơn về kỹ thuật chăm sóc dưa hấu trong bài viết sau từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Tìm hiểu về cách chăm sóc dưa hấu

Cách chăm sóc dưa hấu sai quả, cho quả to ngon, đạt chuẩn
Việc chăm sóc dưa hấu đúng cách giúp gia tăng năng suất, chất lượng mùa vụ

Cách chăm sóc dưa hấu cho vụ mùa bội thu, mang lại lợi nhuận không nhỏ cho bà con nông dân trồng loại quả này. Các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh được áp dụng phù hợp cũng giúp tiết kiệm chi phí khi canh tác với một số nội dung chi tiết dưới đây.

Đặc điểm hình dáng của cây dưa hấu

Dưa hấu có thể trồng được quanh năm ở các khu vực khác nhau với giá trị dinh dưỡng, thương mại cao.

Dưa hấu là cây ưa sáng, cần nhiệt độ thích hợp để phát triển tốt là từ 25 – 30 độ C. Trồng dưa hấu trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên cần đáp ứng thoát nước, tháng khí, cơ cấu đất nhẹ và độ pH từ 5.5 đến 7.

Quá trình gieo trồng đúng thời vụ và chăm sóc dưa hấu phù hợp giúp cây sinh trưởng, phát triển cho năng suất cao.

Công dụng tuyệt vời từ quả dưa hấu

Thành phần của dưa hấu chủ yếu là nước, chứa ít calo và cung cấp hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ăn dưa hấu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư, thoái hóa điểm vàng, cải thiện sức khỏe da tóc và giảm tình trạng đau nhức cơ bắp.

Hướng dẫn cách chăm sóc dưa hấu hiệu sai quả, không sâu bệnh

Cách chăm sóc dưa hấu sai quả, cho quả to ngon, đạt chuẩn
Chăm sóc cho dưa hấu với các kỹ thuật phù hợp, gồm có tưới nước, bón phân, cắt tỉa cành,…

Việc áp dụng đúng cách chăm sóc cây dưa hấu con cho đến khi thu hoạch giúp mang lại vụ mùa bội thu cho nhà vườn. Một số kỹ thuật chăm sóc cây dưa hấu mọi người có thể tham khảo như sau:

Bón phân

Tùy vào mức độ màu mỡ của đất trồng, mà việc bón phân sẽ rơi vào mức thấp nhất và mức cao nhất.

🔷 Bón lót: Sử dụng phân chuồng hoai mục với mỗi ha khoảng 25 – 30 tấn. Phân NPK tổng hợp loại 13 – 13 – 0 để bón cho cây, mỗi ha 250 – 300 kg và phân lân super bón 100 kg mỗi ha. Khi bón lót, thực hiện rải đều phân theo rạch, sau đó tiến hành lấp đất.

🔷 Bón thúc: Sử dụng phân N: 80 – 150 kg mỗi ha; và K2O từ 80 – 100 kg mỗi ha. Ngoài ra, có thể bón thúc cho quả đang phát triển bằng bã đậu tương ngâm, nước phân chuồng ủ mục.

  • Lần 1: Bón thúc sau khi trồng từ 7 – 10 ngày vào thời gian cây đã hồi xanh, tiến hành hòa loãng phân đạm và kali để tưới xung quanh gốc cây.
  • Lần 2: Bón thúc sau khi trồng 15 ngày, thực hiện pha loãng phân đạm và kali để tưới gốc.
  • Lần 3: Bón thúc khi cây ra hoa từ 20 – 25 ngày sau khi trồng, tiến hành bón phân đạm và kali vào gốc rồi lấp đất lại.
  • Bón thúc nuôi quả: Ở thời điểm sau khi thụ phấn, đậu quả, thực hiện bón thúc nuôi quả 40 ngày sau trồng chia làm 3 lần. Mỗi tuần tưới 1 lần, hoặc bón gốc rồi tưới tràn. Trước thời điểm thu hoạch 10 ngày, pha loãng kali tưới gốc cho quả dưa hấu ngọt.

Làm cỏ

Thường xuyên làm cỏ ở quanh gốc, hai bên luống để không bị cạnh tranh dinh dưỡng với cây. Mỗi lần bón phân, nên kết hợp với việc làm cỏ, vun gốc cho cây.

Tưới nước

Dưa hấu cần được tưới nước với lượng phù hợp, nhất là trong thời gian sinh trưởng, đảm bảo độ ẩm trong đất từ 70 – 75%. Thực hiện tưới tràn vào rãnh để cây đủ ngấm và tiến hành tháo nước ngay sau đó. Mùa khô 1 tuần tưới một lần hoặc dùng hệ thống tưới tự động áp dụng vào sáng sớm hoặc trời chiều mát.

Đối với giai đoạn cây có quả, cần tưới đều đặn mà không ồ ạt, tránh gây nứt quả. Ngưng tưới nước trước khi thu hoạch 5 ngày.

Tỉa nhánh

Khi dưa ngả ngọn cần tiến hành việc tỉa bớt nhánh, tránh hao hụt dinh dưỡng và hỗ trợ dây khỏe, quang hợp tốt, giảm sâu bệnh.

Với mật độ trồng mỗi ha trên 10.000 cây, mỗi cây sẽ để 1 nhánh. Và mật độ trồng mỗi ha ít hơn 10.000 cây thì áp dụng mỗi cây để 2 nhánh.

Thường xuyên cắt tỉa nhánh bằng kéo vào lúc trời nắng, đặc biệt là các nhánh gốc, nhánh cấp 2.

Định hướng dây

Khi dưa bắt đầu bò, thực hiện sửa, cố định vị trí bò các dây nằm song song ở trên mặt luống và thẳng góc so với hàng trồng. Dùng que tre ghim dây vào sát mặt đất để hạn chế gió không làm lật dây. Khi cây ngả ngọn, thực hiện trải rơm rạ để cho tua bám, tránh bị gió lật dây.

Thụ phấn

Một biện pháp kỹ thuật quan trọng trong quá trình chăm cây dưa hấu là thụ phấn. Các loài côn trùng, ong có thể thụ phấn cho hoa dưa hấu, tuy nhiên để thúc nuôi quả phát triển và thu hoạch cùng lúc, mọi người có thể tự thụ phấn bổ sung cho cây.

Tiến hành thụ phấn vào buổi sáng từ 6 đến 9 giờ, sau thời gian trồng từ 25 – 30 ngày, khi dây dài 1,5 m. Thực hiện ngắt hoa đực nở to, sau đó chấm phấn đều lên nhụy của hoa cái to. Thời gian thụ phấn kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Đến khi quả to với kích cỡ như quả chanh thì tiến hành định quả.

Chọn quả

Muốn cây cho trái to tròn đều, nên chỉ để mỗi dây 1 quả. Chọn quả ở vị trí hoa thứ 3, 4, với quả có cuống to dài, phần bầu to và không bị sâu bệnh. Chọn hoa cái ở trên dây to khỏe, tiến hành cắm que để đánh dấu và tỉa bỏ các quả khác.

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh trên cây dưa hấu

Trong giai đoạn thực hiện các kỹ thuật chăm sóc dưa hấu, việc phòng ngừa sâu bệnh tấn công vườn rất quan trọng. Một số các biện pháp phòng trừ tổng hợp cho vườn dưa hấu như sau:

🔷 Thực hiện luân canh cây dưa hấu với các cây khác họ như cây ngô, lúa, cây họ đậu và chọn các giống dưa có khả năng chống chịu sâu bệnh hại.

🔷 Thường xuyên bón phân, tưới nước một cách cân đối, theo liều lượng hợp lý đôi với nhu cầu ở mỗi giai đoạn phát triển của cây.

🔷 Tiến hành thu gom, tiêu hủy các lá già, lá đã bị nhiễm bệnh trên ruộng để tránh lây lan mầm bệnh.

🔷 Thường xuyên thăm vườn, kiểm tra để sớm phát hiện sâu bệnh xuất hiện và xử lý nhanh chóng. Các đối tượng sâu hại chính ở dưa hấu như: Sâu vẽ bùa, bọ trĩ, bọ phấn, sâu khoang, sâu xám, bọ dưa, sâu ăn lá,..

🔷 Phòng ngừa các bệnh hại dưa hấu thường gặp như như sương mai, phấn trắng, khảm virus, bệnh lở cổ rễ, thán thư, chảy nhựa thân,…

Thu hoạch và bảo quản quả dưa hấu như thế nào?

Cách chăm sóc dưa hấu sai quả, cho quả to ngon, đạt chuẩn
Cần thu hoạch dưa hấu đúng thời điểm, và vận chuyển nhẹ nhàng, tránh gây hư hỏng

Áp dụng đúng các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu cho mùa vụ bội thu. Việc thu hoạch sẽ tùy theo đặc tính của cây giống và thời tiết ở khu vực gieo trồng:

🔷 Ở miền Bắc, sau khi thụ phấn bổ sung từ 30 đến 35 ngày và khoảng 25 đến 30 ngày ở miền Nam sẽ bước vào giai đoạn thu hoạch với mức độ quả chín 70 – 80%.

🔷 Để đảm bảo chất lượng trái dưa hấu ngon ngọt, trước khi bà con thu hoạch từ 7 đến 10 ngày, thực hiện cắt nước, giảm nước tùy theo vùng đất. Cắt cuống dưa dài 8 đến 10 cm, xếp nhẹ vào bao hoặc giỏ, dùng rơm lót tránh dập trái và vận chuyển đến nơi tiêu thụ tránh trầy xước, đập bể, rơi rớt ảnh hưởng đến chất lượng quả dưa.

Bài viết đã cung cấp một số thông tin hữu ích đến mọi người về cách chăm sóc dưa hấu đạt hiệu quả và năng suất cao. AQ kính chúc bà con canh tác thuận lợi, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả mang lại năng suất mùa vụ bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay
Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay
Công dụng: Tạo mầu hoa, kích thích ra hoa đồng loạt, ra bông nhiều, dưỡng hoa, to cuốn, tăng tỷ…
4.33 out of 5
140.000VND
Mua ngay
Công dụng: 🔹 Giúp cây thụ phấn tốt, ra hoa nhanh, tăng tỷ lệ đậu trái cho cây trồng. 🔹…
5.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bảo vệ, phòng ngừa, hạn chế rụng trái non, nấm trái, cho trái phát triển tốt. Tăng nhanh…
4.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *