Phòng trừ rệp sáp trên cây lan hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trừ rệp sáp trên cây lan hiệu quả và an toàn cho cây

11/06/2024

Kích thước chữ

Rệp sáp trên cây lan khiến bà con phải lo lắng vì sự tấn công, lây lan và ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của cây. Tham khảo các biện pháp bảo vệ vườn nhà khỏi rệp sáp hại lan cùng AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về loài rệp sáp trên cây lan

Rệp sáp trên cây lan: Cách phòng trị kịp thời, hiệu quả an toàn
Tình trạng rệp sáp xuất hiện, gây hại trên cây hoa lan khiến bà con lo lắng, cần có các biện pháp xử lý kịp thời

Rệp sáp trên cây lan làm ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh trưởng của cây, giảm giá trị thẩm mỹ, kinh tế của hoa lan. Để bảo vệ vườn lan, mọi người cần trang bị những biện pháp ngăn chặn kịp thời sự tấn công, gây hại của rệp sáp với những nội dung chi tiết như sau.

Đặc điểm hình dạng của rệp sáp trên cây lan

Rệp sáp gây hại cây lan có tên khoa học là Planococcus Lilacinus, chúng tấn công ở các loại cây trồng phổ biến như hoa lan, hoa hồng, các loại cây ăn trái,…

Kích thước của rệp sáp rất nhỏ, có hình bầu dục, thân màu trắng, hồng nhạt. Chúng thường bám ở ngã ba của phần lá và thân cây. Quá trình sinh trưởng rệp sáp chỉ khoảng 50 ngày, chúng di chuyển và gây hại từ lá này sang lá khác hoặc nhờ gió thổi.

Nhận biết rệp sáp trên cây lan xuất hiện

Rệp sáp trên cây lan: Cách phòng trị kịp thời, hiệu quả an toàn
Rệp sáp tấn công nhiều bộ phận của cây hoa lan, gây hại bằng cách chích hút và lây lan nhanh chóng

Khi cây lan bị rệp sáp gây hại sẽ có các triệu chứng xuất hiện trên các bộ phận của cây cụ thể như sau:

🔷 Vào giai đoạn mới nở, rệp non phân bố các vị trí như mặt dưới lá, phần đọt non, cuống chùm hoa.

🔷 Rệp gây hại bằng cách chích hút phần dịch trên cây, chủ yếu các bộ phận như lá, thân, nụ hoa. Đồng thời cơ thể chúng tiết ra lớp sáp giúp bảo vệ, che chở cơ thể và tạo thành lớp vỏ cứng.

🔷 Khi cây hoa lan đã bị tấn công mạnh, tại các vị trí rệp sáp tấn công sẽ xuất hiện lớp nấm bồ hóng màu đen.

Hậu quả do rệp sáp trên cây lan gây ra cho người trồng

Với tình trạng rệp sáp gây hại cây lan và lây lan nhanh chóng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, làm dị dạng hoa. Cây hoa lan có các dấu hiệu vàng lá, giả hành sẽ teo tóp, khô dần và nguy hiểm nhất là chết cây. Rệp sáp còn là trung gian lây truyền và gây bệnh thối nâu do vi khuẩn, lây lan mầm bệnh do virus ở cây trồng.

Một số cách phòng trừ rệp sáp trên cây lan hiệu quả

Áp dụng những cách phòng trị rệp sáp ở cây lan với việc kết hợp canh tác hiệu quả, và sử dụng các loại thuốc xử lý phù hợp với tình trạng bệnh hại tại vườn nhà cụ thể như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa rệp sáp gây hại ở cây lan

🔷 Chú ý không đặt chậu hoa ở gần khu vực có những cây thường bị rệp tấn công.

🔷 Theo dõi vườn cây, và kiểm tra thường xuyên để sớm phát hiện, loại bỏ rệp kịp thời với các biện pháp phù hợp.

🔷 Dùng sâu bọ thiên dịch tự nhiên như ong, tò vò để xử lý tình trạng rệp sáp giả gây hại hoa lan.

🔷 Thực hiện cắt bỏ, tiêu hủy những thân, lá, củ, hoa đã bị rệp sáp giả bao vây mật độ cao, nhiễm nặng ra khỏi vườn nhà để tránh lây lan mầm bệnh.

🔷 Bóc hết phần vỏ bọc thân cây, các bẹ lá quá già để loại bỏ khu vực rệp có thể thường trú ẩn.

Dùng thuốc hóa học xử lý rệp sáp gây hại ở cây lan

Đối với sự phá hoại của rệp sáp, bà con có thể dùng một số thuốc bảo vệ thực vật để xử lý nhanh chóng tình trạng gây hại ở cây.

Cảnh báo! Tuy nhiên, bên cạnh công dụng từ thuốc hóa học thì sau thời gian sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, các thành phần hoạt tính mạnh dễ ảnh hưởng đến sức khỏe bà con, gây ô nhiễm môi trường, gây cằn cỗi, bạc màu đất canh tác. Vì vậy bà con có thể tham khảo và chuyển sang dùng thuốc sinh học với công dụng hiệu quả và thành phần an toàn hơn.

Thuốc đặc trị rệp sáp trên cây lan Mebe Pa hiệu quả, an toàn cho cây

Rệp sáp trên cây lan: Cách phòng trị kịp thời, hiệu quả an toàn
Diệt trừ các loại côn trùng, rệp sáp hại cây hoa lan hiệu quả lâu dài với Mebe Pa

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất, cung cấp các giải pháp sinh học hiệu quả cho bà con phòng trị sâu bệnh ở vườn nhà.

Trong đó, thuốc trị rệp sáp trên cây lan Mebe Pa gồm các thành phần và công dụng tiêu diệt côn trùng chích hút hiệu quả vượt trội với thông tin chi tiết về sản phẩm như sau:

Thành phần của Mebe Pa phòng trị rệp sáp ở cây lan

Mebe Pa được sản xuất với công nghệ tiên tiến từ AQ gồm thành phần vi sinh tổng số như: Beauveria sp, Paecilomyces spp, Metarhizium sp, Verticillium sp,… 1×10^8 CFU/g. (Nấm 4 màu như nấm xanh, nấm trắng, nấm tím, nấm xám).

Công dụng của Mebe Pa phòng trị rệp sáp ở cây lan

🔷 Mebe Pa giúp bà con kiểm soát, tiêu diệt côn trùng chích hút ở vườn nhà, các loại như rầy rệp, nhện đỏ, ve sầu, sùng đất,…

🔷 Sản phẩm sinh học Mebe Pa mang lại hiệu quả phòng trừ côn trùng chích hút bền vững, an toàn cho quá trình sản xuất nông sản đạt chuẩn chất lượng.

Hướng dẫn sử dụng Mebe Pa phòng trị rệp sáp ở cây lan

  • Phun trị cây mít bị rệp sáp: Pha 100g Mebe Pa hòa tan cùng với 100 lít nước. Thực hiện phun ướt các bộ phận thân, cành, lá, phun kỹ mặt sau lá, vị trí dưới tán cây. Mỗi lần phun trị cách từ 5 đến 10 ngày.
  • Phun phòng cây mít bị rệp sáp: Pha 100g Mebe Pa hòa tan cùng với 200 lít nước. Thực hiện phun ướt các mặt lá, thân cây, và khu vực vùng dưới tán. Mỗi lần phun phòng cách từ 15 đến 30 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị rệp sáp trên cây lan tại AQ

Với những bước đặt hàng đơn giản đối với các sản phẩm tại AQ, ngoài hiệu quả từ thuốc sinh học mang lại thì bà con còn nhận được nhiều lợi ích như sau:

  • AQ hỗ trợ giao hàng cho bà con ở khắp mọi nơi trên toàn quốc, đồng thời áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển đối với đơn từ 300.000 VNĐ.
  • Chúng tôi áp dụng các chính sách khuyến mãi và chiết khấu cho bà con với các đơn hàng mua với số lượng lớn.
  • Quý bà con đặt mua thuốc Mebe Pa tại AQ qua tổng đài 0932 690 312, đội ngũ kỹ sư AQ sẽ nhanh chóng hỗ trợ, tư vấn và đồng hành cùng bà con.

Hy vọng cách xử lý rệp sáp trên cây lan từ bài viết trên của AQ đã mang lại những thông tin hữu ích và các biện pháp hiệu quả để bà con bảo vệ vườn hoa của mình tốt nhất. Mọi người có thể tham khảo thêm những bài viết khác từ AQ về chủ đề canh tác, phòng trừ sâu bệnh, cho vụ mùa bội thu, đạt năng suất cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *