Phòng trị bệnh sương mai trên cây họ bầu bí và nguyên nhân

Phòng trị bệnh sương mai trên cây họ bầu bí và nguyên nhân

11/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh sương mai trên cây họ bầu bí gây hại với tốc độ lây lan nhanh chóng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, năng suất vụ mùa. Tham khảo các biện pháp phòng trừ sương mai bầu bí hiệu quả cùng AQ tìm hiểu trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh sương mai trên cây họ bầu bí

Phòng trừ bệnh sương mai trên cây họ bầu bí và nguyên nhân
Sương mai tấn công và lây lan nhanh chóng, ảnh hưởng đến sự phát triển của bầu bí

Bệnh sương mai trên cây họ bầu bí là một trong những bệnh gây hại với tốc độ lây lan nhanh chóng, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ của bà con. Để bảo vệ vườn nhà, mọi người hãy trang bị các biện pháp phòng trừ mầm bệnh từ sớm.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh sương mai trên cây họ bầu bí?

Bệnh sương mai trên bầu bí do nấm Peronospora parasitica gây ra, chúng tấn công ở tất cả các bộ phận của cây gồm có lá, thân, cành, quả, nụ, hoa,…

Nấm xuất hiện phổ biến vào mùa mưa và phát triển thuận lợi từ 24 – 30 độ C. Bào tử nấm Peronospora parasitica sẽ nảy mầm với điều kiện nhiệt độ thấp, có độ ẩm cao hơn độ ẩm > 80%.

Trên các màn sương, màn nước mưa đọng ở khu vực lá cây cũng góp phần tạo điều kiện cho bào tử nấm sinh sản, xâm nhập gây hại ở cây trồng.

Dấu hiệu của bệnh sương mai trên cây họ bầu bí

Phòng trừ bệnh sương mai trên cây họ bầu bí và nguyên nhân
Các biểu hiện khi nấm sương mai tấn công trên lá bầu bí ngày càng lây lan nhanh chóng, nghiêm trọng

Những dấu hiệu nhận biết khi bệnh sương mai ở cây bầu bí xuất hiện ở vườn nhà cụ thể như sau:

🔸 Trên lá nấm bệnh sương mai tấn công ở khu vực mặt trên và mặt dưới xuất hiện các chấm nhỏ màu vàng. Vết bệnh dần chuyển sang màu nâu, lan rộng theo phần gân lá.

🔸 Ở vị trí mặt dưới lá, vết bệnh có lớp phấn màu trắng xám bao phủ. Khi nhiễm bệnh nặng, lá bị biến dạng, và trở nên khô rất dễ rách. Lá cây dần bị uốn cong, rụng sớm.

Hậu quả do bệnh sương mai trên cây họ bầu bí gây ra

Lá cây bị nấm hại gây ra các đốm bệnh màu vàng, dần lây lan và liên kết lại tạo thành các vùng cháy màu nâu nhạt, dễ rách. Điều này khiến cho lá bị giảm khả năng quang hợp và mô bệnh dễ bị rách.

Khi bệnh sương mai ở cây bầu bí lây nhiễm, gây hại nặng có thể dẫn đến chết cây. Tuy nấm ít tấn công trái nhưng ảnh hưởng đến chất lượng quả, quả sẽ nhỏ và vị nhạt, làm giảm giá trị kinh tế mùa vụ của bà con.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh sương mai trên cây họ bầu bí

Với tình trạng nấm bệnh tấn công cây bầu bí, bà con có thể sớm phòng ngừa bệnh sương mai hiệu quả với các biện pháp canh tác, sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng vườn nhà cụ thể như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh sương mai cây bầu bí

🔸 Chọn giống cây trồng cây khỏe mạnh, gieo trồng với mật độ hợp lý.

🔸 Chọn chân ruộng cao đảm bảo thuận lợi cho việc tưới tiêu. Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, không gieo trồng liên tục cây cùng họ nhiều vụ trên cùng một ruộng.

🔸 Sử dụng các loại phân bón cung cấp cân đối đạm, lân, kali, phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh để cung cấp cho cây phát triển.

🔸 Thực hiện việc tỉa nhánh, bấm ngọn, cắt tỉa lá bị bệnh, các lá già, bị che khuất,… và tiến hành tiêu hủy để tránh lây lan mầm bệnh, tạo độ thông thoáng cho cây.

🔸 Tưới rãnh là chủ yếu, tránh tưới nước mặt luống vào buổi chiều tối và đảm bảo không để nước đọng ở rãnh khi có mưa to, mưa thường xuyên và sương mù nhiều, ẩm độ không khí cao.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh sương mai cây bầu bí

Bà con có thể áp dụng cách trị bệnh sương mai ở bầu bí bằng việc dùng một số loại thuốc hóa học khi tình trạng nấm bệnh tại vườn trở nên lây lan nghiêm trọng hơn, vì vậy cần xử lý kịp thời.

Cảnh báo! Tuy nhiên, thuốc bảo vệ thực vật đã ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bà con trong quá trình sử dụng để phun trị bệnh ở cây trồng. Bên cạnh đó thành phần thuốc còn gây ô nhiễm môi trường sống xung quanh, dễ gây chai hóa và bạc màu đất canh tác,… Vì vậy, bà con có thể lựa chọn các loại thuốc sinh học để phòng trị bệnh cho vườn nhà với hiệu quả và sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây họ bầu bí Antafungal

Phòng trừ bệnh sương mai trên cây họ bầu bí và nguyên nhân
Xử lý nấm sương mai tấn công vườn bầu bí hiệu quả vượt trội cùng sản phẩm sinh học Antafungal

Với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất, cung cấp sản phẩm sinh học, Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ mang lại nhiều giải pháp hiệu quả vượt trội giúp bảo vệ vườn nhà khỏi sâu bệnh hại.

Trong số đó, thuốc trị bệnh sương mai ở cây bầu bí Antafungal cung cấp nguồn vi sinh hữu ích phòng trừ bệnh với các thông tin như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh sương mai cây bầu bí Antafungal

Thuốc đặc trị bệnh sương mai Antafungal được sản xuất bởi AQ với thành phần là vi sinh tổng số: 10^7CFU/g (Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp các chủng nấm cộng sinh và các chủng vi khuẩn lên men cải tạo đất, các loại Humic, Fluvic, và nhiều loại vi lượng dạng EDTA…).

Công dụng thuốc trị bệnh sương mai cây bầu bí Antafungal

🔸 Phòng trừ các loại tác nhân bệnh hại ở cây trồng, thường gặp như: Đốm lá, phấn trắng, nấm hồng, sương mai, chết cây con, rỉ sắt.

🔸 Khoanh vùng dập dịch, chống tình trạng lây lan, đồng thời kích thích cây sinh trưởng và phát triển tốt. Sản phẩm sinh học góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, cân bằng vi sinh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh sương mai cây bầu bí Antafungal

  • Trị bệnh sương mai trên bầu bí: 250g Antafungal hòa tan vào 200 lít nước, thực hiện phun và tưới kỹ trên tán cây và vùng dưới gốc, áp dụng mỗi lần cách nhau 5-10 ngày/lần.
  • Phòng bệnh sương mai trên bầu bí: 250g Antafungal hòa tan với 400 lít nước, sử dụng 2-3 lần/vụ.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh sương mai trên cây họ bầu bí ở AQ

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp các giải pháp phòng trị bệnh hại cho vườn nhà cùng những lợi ích khi mua hàng như sau:

🔸 Sản phẩm được giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc, áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển với đơn hàng từ 300.000 VNĐ.

🔸 Hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng tại AQ và nhận được sự tư vấn bởi đội ngũ kỹ sư qua số điện thoại 0932 690 312.

🔸 Đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình sử dụng các sản phẩm AQ.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về bệnh sương mai trên cây họ bầu bí cũng như cách phòng trừ hiệu quả. Bà con có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác từ AQ về chủ đề canh tác, phòng trị sâu bệnh cho vườn nhà đạt năng suất, mùa vụ bội thu!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại tác nhân bệnh hại cây trồng: Đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, phấn…
5.00 out of 5
180.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *