Cách phòng trị bệnh đốm đỏ dâu tây & Nguyên nhân do đâu?

Cách phòng trị bệnh đốm đỏ dâu tây & Nguyên nhân do đâu?

26/03/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm đỏ dâu tây gây ra không ít thiệt hại đến nhà vườn, làm giảm năng suất sinh trưởng, chất lượng của cây. Vì vậy, việc phát hiện và ngăn chặn kịp thời rất quan trọng, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách phòng trị cũng như thuốc diệt trừ bệnh hại hiệu quả, bà con hãy cùng AQ tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về bệnh đốm đỏ dâu tây

Bệnh đốm đỏ dâu tây - Nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Nấm Mycosphaerella fragariae làm trái bị nấm mốc, lá thối và rụng dần

Bệnh đốm đỏ dâu tây là một trong những loại bệnh thường gặp ở cây, gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, chất lượng cho trái. Dâu tây mang lại giá trị kinh tế cao với lượng tiêu thụ nhiều nhất tại Việt Nam, vì thế việc tìm hiểu về bệnh đốm đỏ ở dâu tây cũng như biện pháp phòng trừ là rất cần thiết.

Tác nhân chính gây ra bệnh đốm đỏ dâu tây

Bệnh đốm đỏ dâu tây có nguyên nhân từ nấm Mycosphaerella fragariae gây ra. Thời tiết có lượng mưa lớn, khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Chúng lây lan nhờ vào các giọt nước bắn khi trời mưa, hoặc lây nhiễm trong lúc tưới cây.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh đốm đỏ dâu tây là gì?

Bệnh đốm đỏ dâu tây - Nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Cây bị nhiễm bệnh sẽ cho trái nhỏ, mốc thối, lá bị đốm xám

Bệnh đốm đỏ dâu tây xuất hiện sẽ có một số triệu chứng dễ nhận biết như trên lá có nhiều đốm tròn đỏ tía với kích thước từ 3 đến 6mm. Khi bệnh chuyển biến nặng, vết đốm trên lá từ màu đỏ tía chuyển sang xám trắng. Xung quanh vết bệnh bắt đầu hoại tử, bao bọc bởi quầng màu tím.

Tác hại do bệnh đốm đỏ dâu tây gây ra cho nhà vườn

Khi lá cây bị hoại tử do nấm bệnh tấn công sẽ gây cản trở quá trình quang hợp, trao đổi chất bên trong cây, làm cho cây còi cọc, suy dinh dưỡng. Với cây bị bệnh sẽ cho trái nhỏ hơn bình thường, năng suất tiêu thụ người dùng cũng như chất lượng trái bị giảm đi.

Một số cách phòng trừ bệnh đốm đỏ dâu tây hiệu quả

Bệnh đốm đỏ dâu tây gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nhà vườn nếu không phòng ngừa kịp thời, sau đây mời bà con tham khảo các biện pháp sau:

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh đốm đỏ ở dâu tây

Bệnh đốm đỏ dâu tây - Nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Chăm sóc vườn như cắt tỉa, phủ rơm kết hợp tưới nhẹ để phòng ngừa sự xâm hại nấm bệnh

✅Chọn giống dâu tốt, mang chất lượng cao, phù hợp với khí hậu khu vực nuôi trồng.

✅Cắt tỉa phần cành, lá bị hư hại, tiêu hủy sạch sẽ cây bị nhiễm bệnh để tránh lây lan.

✅Tạo không gian thông thoáng cho vườn, dùng rơm rạ để phủ gốc cây giúp hạn chế bắn nước khi trời mưa.

✅Lắp đặt hệ thống tưới phù hợp, tạo rãnh thoát nước tốt cho cây không bị úng thối rễ

✅Bổ sung phân bón hữu cơ, các vi lượng giúp cây tăng thêm đề kháng, có sức chống chịu bệnh hại khác tấn công.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm đỏ ở dâu tây

Dùng thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất hóa học để kiểm soát tình trạng bệnh đốm đỏ ở dâu tây một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cảnh báo: Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc hóa cần tuân thủ theo đúng quy định hướng dẫn sử dụng để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người cũng như cây trồng và môi trường xung quanh. Đồng thời, thuốc hóa học còn làm đất trồng bị bạc màu, chai cứng, mất dinh dưỡng. Vì vậy, biện pháp an toàn, mang lại hiệu quả lâu dài là sử dụng thuốc sinh học kết hợp với canh tác hợp lý để bảo vệ vườn dâu và sức khỏe bà con.

Thuốc đặc trị bệnh đốm đỏ dâu tây Antafungal hiệu quả nhanh

Bệnh đốm đỏ dâu tây - Nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Antafungal trợ thủ đắc lựa giúp bà con tiêu diệt nấm bệnh tận gốc, phục hồi cây mạnh khỏe

Chứng kiến và thấu hiểu nỗi lo của bà con khi vườn dâu bị bệnh hại, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học đã nghiên cứu, sản xuất thành công thuốc trị bệnh hại để giúp quá trình của bà con tốt hơn.

Với thuốc đặc trị bệnh đốm đỏ dâu tây được sản xuất bởi AQ có các thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng cụ thể như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh đốm đỏ cây dâu tây Antafungal

Sản phẩm Antafungal từ AT có các thành phần từ vi sinh tổng số: 10^7 CFU/g (Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomycess sp), cùng với các chủng nấm cộng sinh, các chủng vi khuẩn lên men, Humic, Fluvic, nhiều loại vi lượng EDTA…)

Công dụng thuốc trị bệnh đốm đỏ cây dâu tây Antafungal

✅Kiểm soát vùng dịch bệnh, chống lây lan sang các cây khác

✅Giúp phòng, trị các loại bệnh hại phổ biến như đốm lá, rỉ sắt, nấm hồng, sương mai,…

✅Bảo vệ, cân bằng hệ sinh thái trong lợi, cải tạo đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng.

✅Hỗ trợ tăng tính kháng cho cây, giúp cây mau hồi phục, khỏe mạnh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh đốm đỏ cây dâu tây Antafungal

  • Trị bệnh: hòa 250g với 200 lít nước, phun kỹ tán cây và dưới gốc, dùng cách nhau 5-10 ngày/lần.
  • Phòng bệnh: hòa 250g với 400 lít nước, dùng 2-3 lần/vụ, tưới đều lên cây và gốc cây.

Để phát huy tác dụng hiệu quả nhất bà con cần sử dụng đúng liều lượng kết hợp với thời gian phun hợp lý. Sản phẩm có thể áp dụng kỹ thuật phun máy bay.

Mua thuốc trị bệnh đốm đỏ dâu tây ở đâu uy tín, giá tốt?

Trên thị trường hiện nay cung cấp rộng rãi các loại thuốc trừ sâu bệnh sinh học bởi tính không gây độc hại môi trường, đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, bà con cần tìm hiểu, chọn lựa nơi uy tín để phát huy tốt công dụng, hiệu quả dài lâu.

Đến với Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học, chúng tôi tự hào với mục tiêu hướng đến nền nông nghiệp bền vững, cung cấp sản phẩm chuẩn sinh học, trải qua kiểm nghiệm chặt chẽ, chất lượng bền vững, được cấp giấy phép và lưu hành rộng rãi trên cả nước.

Antafungal từ AQ là giải pháp bền vững và hiệu quả đến nhà vườn trong việc kiểm soát nấm gây bệnh đốm đỏ trên dâu tây. Chúng tôi đặt tâm huyết vào từng quá trình nghiên cứu để cho ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

Trên đây là tổng hợp thông tin về thuốc đặc trị bệnh đốm đỏ dâu tây cũng như các phương pháp phòng bệnh hiệu quả. Để mua sản phẩm, bà con liên hệ Hotline: 0981 355 180 – 028 8889 7322 để nhận được hỗ trợ và mua hàng nhanh chóng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi sẵn sàng phục vụ bà con trong việc tư vấn, lựa chọn các sản phẩm sâu bệnh gây hại khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *