Thuốc trị bọ xít đen hại lúa Mebe Pa hiệu quả nhanh, an toàn

Thuốc trị bọ xít đen hại lúa Mebe Pa hiệu quả nhanh, an toàn

26/03/2024

Kích thước chữ

Bọ xít đen hại lúa là một trong những nguyên nhân làm cho mùa màng của bà con bị thất thu nghiêm trọng. Nếu không kịp thời ngăn ngừa bị bọ xít sẽ nhanh chóng tàn phá hết ruộng lúa. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về loài bọ này cũng như phương pháp phòng trừ qua bài viết sau đây.

Tổng quan về loài bọ xít đen hại lúa

Thuốc trị bọ xít đen hại lúa hiệu quả và uy tín?
Bọ xít đen tấn công vườn lúa trước khi ruộng bước vào giai đoạn trổ bông, phơi hoa cho tới giai đoạn chín sữa

 

Bọ xít đen trên lúa có tên khoa học là Scotinophora. Chúng là loài chuyên tấn công và gây hại đến vườn lúa trước khi ruộng bước vào giai đoạn trổ bông, phơi hoa cho tới giai đoạn chín sữa. Nếu không kịp thời phát hiện và ngăn ngừa thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Vòng đời phát triển của bọ xít đen hại lúa

Bọ xít có tuổi thọ trung bình khá cao, một con bọ xít có thể sống tới 1 năm. Vòng đời chu kỳ của chúng trải qua 3 giai đoạn: Trứng – bọ xít non – bọ xít trưởng thành.

Trứng: Trung bình một con bọ xít đen gây hại ở lúa có thể đẻ tới 10 – 600 trứng (trung bình trên dưới 190 trứng trên 1 lần đẻ). Trứng có có hình cốc màu nâu sẫm, nâu đỏ hoặc xanh nhạt. Bọ đẻ trứng thành ổ rồi xếp thành 2 hàng.

Bọ xít non: Trung bình thời gian nở của bọ xít non từ trứng khoảng 35 – 53 ngày. Những con non mới nở mắt kép màu đỏ, có thân màu nâu và kiểu dáng khá giống với hình tròn.

Bọ trưởng thành: Đây là giai đoạn tiến hóa cuối cùng của bọ xít đen gây hại ở lúa, thông thường để một con non trở thành con trưởng thành thì chúng phải hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng của cây. Con trường thành có màu nâu đen, những con cái sẽ lớn hơn những con đực. Trung bình những con bọ trưởng thành sẽ giao phối vào 6 – 7 giờ chiều.

Vào mùa thu, mùa xuân và mùa hè thì bọ xít sẽ phát triển rất tốt. Vì chúng có thể thích ứng được với nhiều loại môi trường và giống lúa.

Dấu hiệu nhận biết bọ xít đen hại lúa xuất hiện gây hại

Cây lúa trở nên chậm, kém phát triển là một trong những dấu hiệu đáng nghi của bọ xít đen gây hại ở lúa. Ngoài ra, khi thăm vườn bà con sẽ thấy mật độ bọ xít bám và bay xung quanh vườn cây cũng là điều nên lưu ý. Lúa ở thời kỳ trổ bông mà bị bọ xít đen gây hại thì bông sẽ trở nên trắng hoặc lép.

Hậu quả do bọ xít đen hại lúa gây ra cho bà con

Những cây lúa bị bọ xít đen gây hại sẽ trở nên kém hoặc ngừng phát triển. Cây sẽ trở nên còi cọc, bông lúa thường xuyên bị rụng gây ra hiện tượng không thể đậu lúa làm vườn bị mất mùa. Ngoài ra, nếu tần suất bọ xít trong vườn quá nhiều sẽ gây ra đại dịch gây hại.

Do đó, bà con cần nên kịp thời phòng ngừa nếu không muốn xảy ra những vấn đề không đáng có đến ruộng lúa nhà mình.

Một số cách phòng trừ bọ xít đen hại lúa hiệu quả cao

Để giúp cây lúa không còn bị bọ xít đen gây hại thì bà con nông dân cần phải đưa ra một số biện pháp xử lý. AQ đã tổng hợp một số cách phòng trị bọ xít sau đây.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bọ xít đen gây hại ở cây lúa

Thuốc trị bọ xít đen hại lúa hiệu quả và uy tín?
Các biện pháp canh tác đơn giản giúp bảo vệ ruộng lúa khỏi bọ xít đen

✅ Sử dụng những giống lúa sạch bệnh, có khả năng phát triển trong môi trường bất lợi.

✅ Kịp thời phát hiện bọ xít trên lúa bằng cách đi thăm đồng ruộng thường xuyên.

✅ Cắt tỉa loại bỏ các bộ phận lúa có dấu hiệu đã bị bọ xít tấn công, vì những cây lúa bị tấn công sẽ có khả năng nhiễm các loại bệnh gây hại rất cao.

✅ Cung cấp cho ruộng lúa đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp lúa có đủ sức đề kháng chống chọi lại các yếu tố gây hại.

✅ Tạo điều kiện cho những giống loài thiên địch của bọ xít đen phát triển như: Ếch, nhái, bọ ngựa, ong ký sinh trứng,…

✅ Điều chỉnh mực nước trong ruộng để bọ xít không thể phát triển rồi dùng dụng cụ tóm gọn chúng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bọ xít đen gây hại ở cây lúa

Khi ruộng lúa có dấu hiệu bị bọ xít tấn công mạnh mẽ, tốc độ sinh trưởng của chúng tăng quá nhanh khiến bà con không thể đối phó bằng các biện pháp canh tác thông thường thì lúc này người nông dân có thể sử dụng thuốc hóa học. Đặc tính mạnh có trong thuốc sẽ giúp tiêu diệt bọ xít hiệu quả và nhanh chóng.

Tuy nhiên, bà con không nên sử dụng thuốc một cách quá thường xuyên và chỉ nên sử dụng khi vườn hết biện pháp cứu chữa vì các thành phần có trong thuốc hóa học sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe người dùng.

⚠️Cảnh báo: Các thành phần trong thuốc hóa học nếu sử dụng quá liều lượng sẽ khiến cho vùng canh tác trở nên khô cằn và phải mất khoảng một thời gian dài mới có thể canh tác trở lại. Người nông dân khi phun sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc khiến bà con dễ mất phải bệnh ung thư.

Thuốc đặc trị bọ xít đen hại lúa Mebe Pa hiệu quả tức thì, an toàn

Thuốc trị bọ xít đen hại lúa Mebe Pa hiệu quả nhanh, an toàn
Đánh bày loài bọ xít đen ta khỏi ruộng lúa với Mebe Pa hiệu quả vượt trội, an toàn người dùng

Mua ngay thuốc trị bọ xít đen gây hại ở cây lúa

Hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của biện pháp canh tác và thuốc hóa học. Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp AQ đã thử kết hợp điểm mạnh và điểm yếu của 2 phương pháp trên và thành công cho ra thuốc đặc trị bọ xít đen hại lúa Mebe Pa.

Thành phần của thuốc đặc trị bọ xít đen hại lúa

Trong thuốc đặc trị bọ xít đen hại lúa Mebe Pa có chứa các thành phần sau đây: Vi sinh tổng số 1×10^8 CFU/g Paecilomyces spp, Verticillium sp, Metarhizium sp, Beauveria sp,…(Gồm nấm 4 màu: Xanh tím trắng và xám).

Công dụng của thuốc đặc trị bọ xít đen hại lúa

Thuốc đặc trị bọ xít đen hại lúa có những công dụng nổi trội mà bà con cần nên biết như sau:

✅ Kiểm soát ký sinh và tiêu diệt bọ xít đen gây hại ở lúa một cách hiệu quả, hiệu lực thuốc có thời gian kéo dài lâu.

✅ Vi nấm từ thuốc nhiễm vào bọ xít rồi mọc tơ và sinh ra các bào tử sẽ đốt – chân – bụng rồi khiến cho bọ ngừng ăn rồi lăn ra chết cứng. Bào tử trong thuốc có khả năng lây lan sang cho những con bọ xít khỏe mạnh khác.

✅ Thuốc không chỉ giúp phòng trừ mối nguy cho vườn mà còn giúp tăng năng suất cho ruộng lúa.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bọ xít đen hại lúa

Để có thể tối ưu những công dụng của thuốc thì quý bà con nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng. Cùng AQ đọc hướng dẫn sử dụng tại đây.

Phun trị sâu đục quả hồng xiêm: Pha gói 20g Mebe Pa cùng 20 lít nước, sau đó phun đều và đặc biệt là mặt sau và dưới tán của cây hồng xiêm. Thời gian cách nhau 1 lần sử dụng 5 – 10 ngày.

Phun phòng sâu đục quả hồng xiêm: Pha gói 10g Mebe Pa cùng 10 lít nước. Phun đều cây cách nhau 15 – 30 ngày/ lần (tùy vào mức độ bọ xít trong vườn).

✅ Có thể đáp ứng được phương pháp tưới bằng máy bay kỹ thuật.

Nơi mua thuốc trị bọ xít đen uy tín, giá tốt?

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là đơn vị được nhiều bà con tin tưởng và tin dùng. Những sản phẩm do AQ sản xuất khi sử dụng luôn mang đến những hiệu quả tích cực cho vườn trồng.

Với nhà máy sản xuất thuốc trên khắp 3 miền của toàn quốc, AQ luôn mong muốn sản phẩm của mình đến tay bà con nông dân một cách nhanh chóng nhất. Gọi ngay đến số điện thoại 0932 690 312 – 028 8889 7322 để được kỹ sư tư vấn và đặt hàng. Đặt ngay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Hy vọng, bọ xít đen hại lúa sẽ không còn là vấn đề to lớn đối với người nông dân trồng vườn khi đã biết rõ về đặc điểm, vòng đời và cách thức phòng trừ loài côn trùng gây hại này. AQ chúc bà con nhiều sức khỏe để có thể tiếp tục công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *