Phòng trị bệnh xoăn lá khoai tây, khảm lá, xoắn lùn hiệu quả

Phòng trị bệnh xoăn lá khoai tây, khảm lá, xoắn lùn hiệu quả

26/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh xoăn lá khoai tây do nguyên nhân nào và biện pháp xử lý, phòng trừ nào hiệu quả để bảo vệ vườn nhà? Bà con cùng tham khảo nội dung chi tiết hơn về bệnh xoăn lá, khảm lá ở khoai tây cùng AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh xoăn lá khoai tây là gì?

Phòng trị bệnh xoăn lá khoai tây, khảm lá, xoắn lùn hiệu quả
Tình trạng xoăn lá, khảm lá xuất hiện trên khoai tây khiến bà con phải lo lắng tìm cách xử lý

Bệnh xoăn lá khoai tây là một trong số những bệnh phổ biến với khả năng tấn công trên nhiều bộ phận ở cây như thân, lá, củ gây thiệt hại không nhỏ đến năng suất gieo trồng. Vì vậy bà con hãy trang bị những biện pháp phòng trừ phù hợp nhằm sớm xử lý nếu tình trạng xoăn lá xuất hiện ở vườn nhà.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh xoăn lá khoai tây?

Bệnh xoăn lá ở khoai tây do Mosaic Virus gây ra, còn được gọi với những tên khác như bệnh khảm lá, bệnh khảm virus thường tấn công trên các loại cây như cà chua, khoai tây, bí đao,…

Virus được lan truyền nhờ các loài rầy, rệp chích hút hoặc ký chủ trên các loại cỏ rồi lây nhiễm sang cây trồng. Virus phát triển thuận lợi vào lúc trời khô nóng, trung bình nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C.

Biểu hiện của bệnh xoăn lá khoai tây

Phòng trị bệnh xoăn lá khoai tây, khảm lá, xoắn lùn hiệu quả
Khảm lá, xoăn lá với các biểu hiện đặc trưng lâu ngày dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho vườn khoai tây

Khi bị virus tấn công gây ra hiện tượng lá khoai tây bị xoăn và các dấu hiệu đi kèm như sau:

  • Bệnh virus xoăn lùn: Phần lá xoăn lại, biểu hiện cây còi cọc và thấp lùn so với bình thường. Khi nhiễm bệnh nhẹ, lá có hiện tượng nhăn, phiến lá gồ ghề, có màu xanh đậm xen xanh nhạt, phần củ nhỏ, ít củ.
  • Bệnh virus khảm lá: Ở những cây nhiễm bệnh, trên lá xuất hiện vết đốm màu vàng nhạt xen màu xanh, tạo thành vết khảm, lá có hiện tượng biến dạng, kích thước nhỏ lại, mép cong và mặt lá hơi gồ ghề.

Hậu quả do bệnh xoăn lá khoai tây gây ra

Tình trạng khoai tây bị xoăn lá dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không ngăn chặn kịp thời. Lá khoai tây bị cong queo, xoăn lại, sau một thời gian thân lá bị khô héo.

Khi nhiễm bệnh, cây còi cọc, chậm phát triển, không đủ dinh dưỡng để tạo củ, cho ra ít củ, và củ có kích thước nhỏ, làm ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ.

Hướng dẫn cách phòng trị ệnh xoăn lá khoai tây hiệu quả

Hiện nay, bệnh do virus gây ra chưa có thuốc trị vì vậy bà con hãy trang bị các biện pháp phòng bệnh là chính chi tiết như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh xoăn lá cây khoai tây

🔶 Sử dụng giống khoai tây sạch bệnh, có khả năng chống chịu bệnh.

🔶 Tiến hành làm đất kỹ, tiến hành thu dọn tàn dư thực vật và phơi nắng đất ít nhất một tháng trước khi trồng vụ tiếp theo.

🔶 Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để sớm phát hiện các tình trạng bệnh tại vườn, nhổ bỏ cả cây và củ đã bị nhiễm bệnh và tiêu hủy.

🔶 Thực hiện việc bón phân, tưới nước cho cây sinh trưởng phát triển tốt, đặc biệt phòng trị các loại côn trùng tấn công dễ mang mầm bệnh lây lan trong vườn.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh xoăn lá cây khoai tây

Đối với tình trạng xoăn lá khảm lá ở khoai tây phát triển gây hại ngày càng nghiêm trọng bà con có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật để kịp thời xử lý mầm bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc dùng thuốc hóa học sẽ dễ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà con khi sử dụng phun cho cây trồng. Các hoạt chất trong thuốc còn làm bạc màu đất, từ đó giảm năng suất gieo trồng các mùa vụ sau. Vì vậy, bà con có thể chuyển sang lựa chọn các sản phẩm sinh học để tiêu diệt nấm bệnh an toàn với hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị bệnh xoăn lá khoai tây Tribe Vacci Gold (New)

Phòng trị bệnh xoăn lá khoai tây, khảm lá, xoắn lùn hiệu quả
Phòng ngừa tình trạng xoăn lá khoai tây cùng Tribe Vacci Gold (New) cô lập virus hiệu quả

Các dòng sản phẩm đặc trị bệnh hại trên cây trồng được cung cấp bởi Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với các thành phần sinh học an toàn, mang lại hiệu quả vượt trội khi sử dụng.

Trong số đó, AQ giới thiệu đến nhà vườn thuốc trị bệnh xoăn lá khoai tây Tribe Vacci Gold (New) với những thông tin chi tiết về sản phẩm này như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh xoăn lá ở khoai tây Tribe Vacci Gold (new)

Tribe Vacci Gold (new) chứa thành phần gồm Chitosan: 1.000 ppm, pHH20: 5.2, Tỷ trọng: 1.12. Trong đó, sản phẩm có hàng tỷ tế bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp, các hoạt chất sinh học (Enzyme ngoại bào, chất chuyển hóa) chiết xuất từ chủng nấm: Chaetoglobosin C, ChaetomanoneRotiorins, kết hợp cùng các chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp trên nền chitosan dạng Nano bền vững.

Công dụng của thuốc trị bệnh xoăn lá ở khoai tây Tribe Vacci Gold (new)

🔶 Cô lập các chủng virus xâm nhập và gây hại ở cây trồng, từ đó hạn chế tối đa các vấn đề như khảm lá, xoăn lá, xoăn ngọn và sượng trái trên cây trồng.

🔶 Phòng ngừa hiệu quả đối với các tác nhân gây ra bệnh ở các giống cây: cà chua, dưa leo, bầu, bí, chanh dây… và nhiều loại cây trồng ăn quả khác.

🔶 Phòng trừ các bệnh hại trên cây trồng gồm có nứt thân, xì mủ, thán thư, sương mai, héo rũ, thối rễ, cháy lá,… Cung cấp dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho cây, cải thiện năng suất, chất lượng nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh xoăn lá ở khoai tây Tribe Vacci Gold (new)

  • Phun trị khoai tây bị xoăn lá: Pha 250ml Tribe Vacci Gold (new) hòa tan hoàn toàn vào trong 400 – 600 lít nước. Sau đó áp dụng phun tưới kỹ toàn bộ tán lá và vùng dưới gốc, định kỳ phun cho cây khoai tây từ 5 – 7 ngày/lần.
  • Phun phòng khoai tây bị xoăn lá: Pha 250ml Tribe Vacci Gold (new) hòa tan hoàn toàn vào trong 800 – 1000 lít nước. Sau đó áp dụng phun đều tán lá và định kỳ phun từ 1 – 2 lần/tháng.
  • Trường hợp cây suy yếu: Bổ sung tỷ lệ 100ml sản phẩm Vi AMEN vào cùng 300 lít nước.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh xoăn lá khoai tây tại AQ

Đặt mua các sản phẩm sinh học trị bệnh cây trồng tại Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, bên cạnh những hiệu quả vượt trội mà thuốc mang lại, bà con còn nhận được các lợi ích như:

  • AQ hỗ trợ giao hàng tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc một cách nhanh chóng. Áp dụng ngay chương trình khuyến mãi vận chuyển khi mua hàng từ 300.000 VNĐ.
  • Đặc biệt khuyến mãi tri ân khách hàng vào các dịp lễ, và hình thức chiết khấu đối với các đơn hàng khi bà con mua với số lượng lớn.
  • Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp AQ sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật, hướng dẫn bà con sử dụng sản phẩm trong suốt quá trình canh tác qua tổng đài AQ: 0932 690 312.

Bài viết trên từ AQ đã cung cấp các thông tin về cách phòng trừ bệnh xoăn lá khoai tây hiệu quả, giúp bà con an tâm hơn khi canh tác. AQ hân hạnh đồng hành cùng bà con khi gieo trồng, và cung cấp các giải pháp sinh học cho mùa vụ thu hoạch bội thu!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ xoăn ngọn, xoăn lá, khảm lá virus, sượng trái do virus gây ra, tiêu diệt nấm…
4.25 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *