Một số bệnh trên cây xoài thường gặp và cách phòng trừ

Một số bệnh trên cây xoài thường gặp và cách phòng trừ

Một số bệnh trên cây xoài thường gặp và cách phòng trừ

Bệnh trên cây xoài thường có đặc điểm như thế nào và làm sao để tiêu diệt chúng? Do trong quá trình nuôi trồng xoài, bà con có thể gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến sâu bệnh hại cây. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ mang đến thông tin chi tiết cho bà con cùng tham khảo.

Giới thiệu một số loại bệnh trên cây xoài thường gặp

Xoài thích nghi và chịu được khí hậu khô hạn tốt nên loài cây này được trồng rộng rãi khắp các vùng miền nước ta. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, một số loại sâu bệnh mà bà con thường gặp phải như bệnh thán thư, khô đọt thối trái, đốm đen, sâu đục trái xoài, rầy hại bông xoài,…

Một số bệnh trên cây xoài thường gặp và cách phòng trừ
Các loại bệnh thường xảy ra trên cây xoài, gây ảnh hưởng đến chất lượng trái

Để sớm phát hiện cũng như kịp thời phòng tránh bệnh, chúng ta cùng tìm hiểu những đặc điểm gây hại của một số bệnh như sau:

Bệnh thán thư trên cây xoài

Bệnh thán thư ở xoài do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển mạnh là vào mùa mưa.

Một số bệnh trên cây xoài thường gặp và cách phòng trừ
Cây xoài bị bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides

Bệnh thán thư gây hại cho xoài ở hầu hết các bộ phận của cây như trên lá, bông và trái. Nếu không phòng trừ bệnh sớm thì nấm bệnh cũng có thể lây lan và gây ra hậu quả nặng cho các cây khác trong vườn.

Bệnh khô đọt thối trái ở cây xoài

Nấm Diplodia Natalensis gây nên bệnh khô đọt thối trái ở cây xoài. Bệnh này phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm làm cho cây hư hại nhiều bộ phận.

Một số bệnh trên cây xoài thường gặp và cách phòng trừ
Trái xoài bị ảnh hưởng bởi bệnh khô đọt thối trái, tác nhân chính là do nấm Diplodia Natalensis gây ra

Từ các đốm sậm màu trên nhánh đọt lan dần sang cành non, cuống lá khiến lá đổi màu, cành khô và chảy mủ. Trong giai đoạn thu hoạch, bệnh có thể gây thối thịt trái, vết thối mềm dễ lây sau từ 2 đến 3 ngày.

Bệnh đốm đen trên cây xoài

Bệnh đốm đen trên xoài phân bố rộng rãi đặc biệt là vùng Đông Nam Á. Những đốm bệnh màu nâu đen thường biểu hiện trên lá, trái và lớn dần lên tạo thành các vết bệnh lan rộng.

Một số bệnh trên cây xoài thường gặp và cách phòng trừ
Bệnh đốm đen làm cho trái xoài xuất hiện các đốm màu đen khắp bề mặt trái, làm giảm giá trị kinh tế nông sản

Khả năng lây bệnh nhanh cho toàn vườn ươm nếu cây non bị nhiễm vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. mangiferaindicae từ sớm. Vi khuẩn này phát tán nhờ gió, mưa và thông qua vết thương trên cây để xâm nhập và gây bệnh.

Bệnh phấn trắng trên cây xoài

Bệnh phấn trắng do nấm Oidium mangiferae gây ra làm thiệt hại cho cây, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Nấm bệnh phấn trắng thường bám và lây lan trên phát hoa, lá non, trái non và cành cây.

Một số bệnh trên cây xoài thường gặp và cách phòng trừ
Cây xoài bị bệnh phấn trắng là do nấm Oidium mangiferae gây ra

Khi trái xoài đã bị nhiễm bệnh thì sẽ có hiện tượng nhạt màu, méo mó, biến dạng, thậm chí là rụng sớm.

Bệnh nấm hồng hại trên cây xoài

Một số bệnh trên cây xoài thường gặp và cách phòng trừ
Bệnh nấm hồng ở cây xoài do loài nấm Corticium salmonicolor là tác nhân chính gây ra

Nấm Corticium salmonicolor gây bệnh theo cách bò lan trên nhánh hoặc vỏ thân cây xoài và tạo thành những mảng có màu hồng. Khi cây bị tấn công bởi nấm hồng, nhánh và thân sẽ bị mất nhiều chất dinh dưỡng từ đó héo khô và chết.

Áp dụng phương pháp phòng trừ bệnh trên cây xoài hiệu quả

Sử dụng sản phẩm sinh học an toàn là cách phòng trị bệnh trên cây xoài hiệu quả nhất. Chúng ta có thể kể đến các cách cụ thể cho từng loại bệnh hại xoài như sau:

Phy FusaCo phòng trị thán thư gây hại cây xoài

Để sớm phát hiện cũng như kịp thời phòng trị bệnh thán thư trên xoài, bà con hãy thường xuyên thăm vườn, dọn vệ sinh cũng như cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng cho cây để hạn chế bệnh.

Một số bệnh trên cây xoài thường gặp và cách phòng trừ
Sử dụng thuốc trị bệnh thán thư trên cây xoài Phy FusaCo, tiêu diệt dứt điểm với mức giá cực rẻ, an toàn không độc hại

Sử dụng chế phẩm sinh học Phy FusaCo đến từ AQ sẽ là lựa chọn phù hợp cho bà con trong phòng trị thán thư ở xoài.

Phy FusaCo được sản xuất trên công nghệ kết hợp Bào tử gốc các chủng nấm đối kháng Chaetomium và Trichoderma với các loại hoạt chất enzym ngoại bào. Sản phẩm có hiệu lực nhanh và kéo dài giúp tăng miễn dịch cho cây, phòng trừ các bệnh như thán thư, ghẻ loét, xì mủ, thối nhũn,…

Phy FusaCo phòng trị bệnh khô đọt thối trái trên cây xoài

Nhằm hạn chế tối đa bệnh khô đọt thối trái trên xoài, bà con nên lưu ý hạn chế làm tổn thương trái xoài khi thu hoạch để không tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Một số bệnh trên cây xoài thường gặp và cách phòng trừ
Phòng trị bệnh khô đọt thối trái hiệu quả, an toàn với Phy FusaCo

Để trị bệnh khô đọt thối trái, dùng Phy FusaCo của AQ với công thức như sau: pha chai 250ml với 200-300 lít nước rồi phun kỹ lên lá, cành, thân và vùng dưới gốc. Phun mỗi lần cách 5-7 ngày.

Để phòng bệnh khô đọt thối trái, pha chai 250ml Phy FusaCo với 400-500 lít nước rồi phun định kỳ 15-30 ngày một lần.

Phòng trừ bệnh đốm đen gây hại trên cây xoài

Muốn phòng ngừa đốm đen trên xoài, trước hết cần vệ sinh vườn sạch sẽ, hạn chế gây ra những vết thương trên cây để ngăn sự xâm nhiễm của vi khuẩn.

Ứng dụng Phy FusaCo trong phòng trị đốm đen ở xoài, đây là chế phẩm sinh học dành cho bà con nhà nông đến từ AQ với giá thành cạnh tranh và giao hàng nhanh trên toàn quốc. Khi dùng Phy FusaCo để trị bệnh trên cây xoài, bà con cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc được ghi trên chai để dùng thuốc thật hiệu quả và an toàn.

Chatomium phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây xoài

Khi trồng xoài, nên chọn giống tốt và có tính kháng bệnh giúp tăng năng suất cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh. Bà con nên sớm phòng bệnh trên cây bằng cách thường xuyên tỉa cành, tạo tán cho cây thông thoáng, thuận lợi phát triển.

Một số bệnh trên cây xoài thường gặp và cách phòng trừ
Phòng trị dứt điểm bệnh phấn trắng gây hại ở cây xoài với Chatomium AQ an toàn, hiệu quả, chi phí thấp

Sản phẩm Chatomium AQ11 dành riêng cho cây trồng bị các bệnh như phấn trắng, đạo ôn, thối thân, thối rễ, đốm lá, héo rũ,…

Thuốc trừ bệnh sinh học cho cây trồng Chatomium AQ11 có thành phần gồm nhiều vi sinh vật đối kháng phòng trừ nấm hại. Vì vậy thuốc mang lại những công dụng tuyệt vời trong việc tăng đề kháng, trị bệnh phấn trắng cho cây, giúp cây phát triển thật tốt.

Phòng trừ bệnh nấm hồng hại trên cây xoài

Đối với bệnh nấm hồng gây hại ở xoài, bà con có thể sử dụng Antafungal của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Đây là chế phẩm sinh học giúp phòng trừ các tác nhân bệnh ở cây trồng như: đốm lá, nấm hồng, sương mai, chết cây, rỉ sắt,…

Phun trị bệnh trên cây xoài: Pha 250g Antafungal với 200 lít nước và phun tưới kỹ trên tán cây, dưới gốc. Phun cách nhau từ 5 – 10 ngày.

Phun phòng bệnh ở cây xoài: Pha 250g Antafungal với 400 lít nước và sử dụng mỗi vụ 2-3 lần.

Trên đây là các bệnh trên cây xoài và phương pháp sinh học dành cho từng loại bệnh. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến quý bà con. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ Hotline: (028) 8889 7322 – 098 1355 180 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *