Cách chọn cây nho giống khỏe mạnh để trồng và chăm sóc

Cách chọn cây nho giống khỏe mạnh để trồng và chăm sóc

15/04/2023

Kích thước chữ

Cách chọn cây nho giống sao cho đạt năng suất cao và không bị sâu bệnh là điều mà rất nhiều bà con quan tâm. Với những thông tin chia sẻ từ bài viết dưới đây, chúng tôi hy vọng có thể mang lại giải pháp nông nghiệp tốt nhất cho bà con.

Giới thiệu về kỹ thuật chọn giống cây nho khỏe mạnh

Cách chọn cây nho giống và kỹ thuật gieo trồng phổ biến
Chọn cây nho giống khỏe mạnh giúp mang lại hiệu quả cao trong việc trồng và chăm sóc

Cách chọn cây nho giống sao cho hiệu quả và đặt năng suất cao cho bà con nông dân. Hiện nay có một số phương pháp gieo trồng cây nho mà bà con sử dụng phổ biến. Đó lá các cách như ghép cành, chiết cành.

Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành nho nhân giống cây hiệu quả

Chiết cành nho là một trong những phương pháp nhân giống vô tính trên cây trồng. Cụ thể ở phương pháp này là bà con sử dụng cành nho được chiết hoặc cắt từ cây mẹ. Tiếp theo, bà con thực hiện chiết cành bằng cách bó bầu đất được trộn với các loại phân hữu cơ.

Cách chọn cây nho giống và kỹ thuật gieo trồng phổ biến
Kỹ thuật chiết cành được nhiều nhà vườn áp dụng, giúp mang lại hiệu quả cao trong việc nhân giống cây

Sau thời gian 4 tuần, cây nho được chiết sẽ ra rễ và phát triển bình thường. Các đặc tính trên cây mẹ vẫn sẽ được giữ nguyên trên cây nho được chiết ra.

Hướng dẫn kỹ thuật ghép cành nho nhân giống cây

Kỹ thuật nhân giống vô tính cây trồng tiếp theo là phương pháp ghép cành cây nho. Bà con cần chọn các cành khỏe mạnh trên cây nho và tạo một gốc ghép cách mặt đất khoảng 20 – 30 cm. Xử lý cành ghép sao cho khớp với gốc ghép và tiến hành ghép cành cây nho. Để chắc chắn, bà con có thể dùng băng keo tự hủy cố định lại khớp ghép.

Cách chọn cây nho giống và kỹ thuật gieo trồng phổ biến
Kỹ thuật ghép cây nho cho ra trái đầy cành, sai quả

Với phương pháp này, bà con sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí chăm sóc cây nho trong giai đoạn đầu phát triển.

Một số lưu ý về việc chọn cây nho giống

Cách chọn cây nho giống và kỹ thuật gieo trồng phổ biến
Chú ý vào điều kiện thời tiết tại khu vực trồng, đánh canh tác mà chọn giống nho thích hợp, có khả năng thích nghi cao

Ngoài việc các nhà phân phối giống tư vấn cho bà con, việc tìm hiểu trước các tiêu chí dưới đây sẽ giúp bà con lựa chọn giống nho tốt hơn. Các tiêu chí chọn giống nho bao gồm:

🔷 Đặc tính và năng suất cây mang lại: Mỗi giống nho sẽ có những đặc tính mang lại chất lượng quả khác nhau. Qua đó, bà con cần tìm hiểu rõ hơn về các đặc tính này để có thể chăm sóc cây tốt hơn. Có như vậy, cây sẽ mang lại năng suất cao cho bà con khi đến mùa thu hoạch.

🔷 Khả năng thích nghi của cây với điều kiện môi trường: Nho có khả năng thích nghi tốt tại nhiều tính chất đất khác nhau. Tuy nhiên về điều kiện khí hậu thì cây nho rất kén chọn. Tại Việt Nam, nho phát triển tốt tại các tỉnh khu vực miền Nam nhưng lại có sự khác biệt với miền Bắc.

🔷 Tính kháng sâu bệnh tấn công của giống nho: Để đạt năng suất cao, bà con nên lưu ý chọn các giống nho sạch bệnh và có tính kháng sâu hại tấn công lên cây. MỘt số bà con bỏ qua bước này nên khi trồng nho sẽ tốn thêm một khoản chi phí để xử lý sâu hại tấn công.

🔷 Phù hợp với điều kiện và chi phí canh tác của bà con: Nho tương đối dễ trồng trong vườn hoặc chậu. Bên cạnh đó, một số giống đòi hỏi bà con phải thường xuyên canh tác và bỏ ra rất nhiều chi phí chăm sóc cây trồng. Chính vì vậy, bà con nên tìm các giống nho trồng phù hợp với điều kiện kinh tế của bà con.

Kinh nghiệm chọn cây nho giống khỏe mạnh

Khi lựa chọn giống cây nho để gieo trồng, bà con thường ít quan tâm đến các vấn đề liên quan để tuổi thọ và kích thước cây trồng. Chính vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bà con một số mẹo hay khi chọn giống cho cây nho.

Giống nho tốt dựa vào tuổi và kích thước của cây

Khi chọn giống, bà con nên tìm hiểu trước về kích thước và tuổi thọ của cây. Thông thường các cây nho thân nhỏ sẽ có sức đề kháng và phát triển xanh tươi hơn các cây thân to.

Khi cây nho phát triển lớn và già đi, điều này bắt buộc bà con phải có những phương án thay thể di chuyển cây sang các chậu lớn hơn. Nếu không, cây sẽ có hiện tượng bó rễ do diện tích trồng quá hẹp. Lúc này, cây sẽ không phát triển tốt và trở nên còi cọc và không đủ sức để phát triển ra trái.

Chọn giống nho dựa trên sự phát triển của bộ rễ

Tại các địa điểm phân phối giống uy tín, bà con sẽ được hỗ trợ tư vấn chi tiết về tình trạng của bộ rễ khi phát triển. Từ đây, bà con có thể lựa chọn các giống cây đạt năng suất cao khi mà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các tác nhân gây bệnh.

Vấn đề của rễ cũng sẽ giúp bà con đạt được năng suất cao vào cuối mùa và giảm các chi phí canh tác cây. Ngoài ra, tại các nguồn phân phối giống y tin cũng sẽ hỗ trợ các quyền lợi và chính sách hỗ trợ bà con về giống cây nho.

Điều kiện thích hợp để thực hiện cách trồng cây nho giống

Sau khi chọn được giống trồng, bà con có thể tham khảo thêm về các kiến thức về cách trồng nho dưới đây. Các yêu cầu này được chúng tôi tổng hợp lại dựa trên kinh nghiệm và kiến thức từ bà con nông dân.

Cách chọn cây nho giống và kỹ thuật gieo trồng phổ biến
Cần làm giàn cho cây nho leo, tưới nước, bổ sung dinh dưỡng và phòng trừ các loài sâu, côn trùng gây hại cây nho

🔷 Làm giàn: Vì nho là một dạng cây leo nên bà con cần làm giàn để cây nho phát triển. Tuy nhiên, sẽ có một số giống cây trồng không cần làm giàn và có thể trồng làm cây kiểng như nho thân gỗ.

🔷 Thời điểm gieo trồng: Có 2 thời điểm thích hợp nhất để trồng cây nho là vào mùa thu và mùa xuân. Đây là thời gian có khí hậu tương đối thuận lợi để cây nho bén rễ và phát triển nhanh hơn.

🔷 Điều kiện thời tiết: Cây nho có thể thích nghi tốt trong điều kiện thời tiết khô nóng và có lượng mưa thấp hơn. Trong trường hợp lượng mưa nhiều, cây nho sẽ có tình trạng bị ngập úng và dẫn đến phát sinh các nguồn mềm lên cây.

🔷 Ánh sáng: Thông thường, nho là một trong các nhóm cây ưa sáng và có xu hướng mọc và phát triển nhanh theo hướng sáng. Chính vì vậy, bà con hãy tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để giúp cây phát triển.

Cách chọn cây nho giống khỏe mạnh như thế nào, với những mẹo nhận biết, các đặc điểm cụ thể như thế nào. Tất cả đã được thể hiện đầy đủ trong phần nội dung bài viết trên, cảm ơn bà con đã quan tâm, tìm hiểu qua bài viết này của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *