Tổng hợp những bệnh trên cây dưa leo và cách phòng trị

Tổng hợp những bệnh trên cây dưa leo và cách phòng trị

Tổng hợp những bệnh trên cây dưa leo và cách phòng trị

Bệnh trên cây dưa leo thường gặp và các phương pháp phòng trị chúng như thế nào? Tham khảo bài viết sau với AQ Bice để có thêm nhiều thông tin hữu ích khi canh tác cây dưa leo nhé!

Tìm hiểu về các bệnh trên cây dưa leo phổ biến

Tổng hợp những bệnh trên cây dưa leo và cách phòng trị
Vườn dưa leo bị thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản do một số bệnh phổ biến ở cây trồng gây ra, tác nhân chính từ nấm, khuẩn và virus

Bệnh trên cây dưa leo xuất hiện do nhiều nguyên nhân và tùy thuộc vào mức độ gây hại của bệnh mà bà con sẽ có những phương pháp phòng trừ khác nhau.

Đặc tính của cây dưa leo

Dưa leo là loại cây thân thảo hằng niên với bộ rễ phát triển yếu nhất trong họ bầu bí.

Thân cây dưa leo dài trung bình từ 1 đến 3m với nhiều tua cuốn để bám. Thân cây phân nhánh với chiều dài thân tùy vào điều kiện canh tác và giống.

Lá cây đơn to và mọc cách trên thân với dạng hình tam giác. Cuốn lá dài từ 5 đến 15cm có rìa nguyên hoặc răng cưa.

Hoa của cây dưa leo có màu vàng và thụ phấn nhờ côn trùng. Các giống dưa leo ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long thường cho ra hoa sớm và bắt đầu ở phần nách lá thứ 4-5 ở trên thân chính và nhánh cây.

Trái dưa leo lúc còn non có gai xù xì, và lớn lên thì gai mất đi. Trái tăng trưởng nhanh, thường có thể thu hoạch từ 8 đến 10 ngày sau khi hoa nở.

Hạt dưa leo có màu trắng ngà và trung bình có từ 200 đến 500 hạt trên mỗi trái.

Giá trị dinh dưỡng từ cây dưa leo đối với sức khỏe

Dưa leo chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, và nó có thể mang lại các lợi ích sau đây cho sức khỏe:

Vitamin C: Dưa leo giàu vitamin C, giúp củng cố hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Kali: Dưa leo chứa kali, một khoáng chất quan trọng có vai trò trong điều hòa huyết áp và chức năng cơ và thần kinh.

Vitamin A: Dưa leo cung cấp một lượng nhất định vitamin A, có vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe của mắt, da và hệ miễn dịch.

Chất xơ: Dưa leo chứa chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa.

Nước: Dưa leo có lượng nước cao, giúp giải khát và duy trì cân bằng nước trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa: Dưa leo chứa một số chất chống oxy hóa như beta-carotene và lycopene, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại của các gốc tự do.

Những bệnh trên cây dưa leo thường gặp

Khi gieo trồng cây dưa leo, bà con có thể gặp một số hiện tượng bệnh hại trên cây như sau:

Bệnh thán thư trên cây dưa leo

Tổng hợp những bệnh trên cây dưa leo và cách phòng trị
Nấm Colletotrichum orbiculare là tác nhân chính gây ra bệnh thán thư ở cây dưa leo, ban đầu là những đốm vàng nhỏ, chuyển dần sang màu nâu đậm và lan rộng ra

Bệnh thán thư là do nấm Colletotrichum orbiculare gây ra. Những biểu hiện của bệnh tồn tại ở lá và trên trái. Ban đầu vết bệnh là đốm ngậm nước có màu vàng, dần chuyển sang màu nâu đậm và lan thành vòng tròn đồng tâm.

Bệnh nặng khiến lá bị khô giòn, dễ gãy rụng. Ở trên trái vết bệnh có hình tròn, lõm vào và có hiện tượng giữa vết bệnh bị nứt ra. Trái bị nhiễm bệnh thì có vị đắng và không đạt tiêu chuẩn để tiêu thụ.

Bệnh héo rũ, vàng lá ở trên cây dưa leo

Tổng hợp những bệnh trên cây dưa leo và cách phòng trị
Nấm Fusarium và Phytophthora là tác nhân chính gây ra bệnh héo rũ vàng lá ở dưa leo

Nguyên nhân gây ra héo rũ ở dưa leo là do nấm Fusarium và nấm Phytophthora gây hại cho cây ở thời kỳ ra hoa, đến lúc tượng trái với nhiệt độ nóng ẩm.

Các vết bệnh thâm nhỏ chạy dọc theo thân cây khiến cho cây bị héo nhẹ lúc trời nắng nóng. Cây tươi tốt vào buổi sáng và ban đêm, tuy nhiên trưa thường bị héo rũ. Sau vài ngày thì lá bị héo vàng, cây dưa leo bị héo và dẫn đến kết quả là chết cả cây.

Bệnh sương mai gây hại ở cây dưa leo

Tổng hợp những bệnh trên cây dưa leo và cách phòng trị
Nấm Pseudoperonospora cubensis tấn công cây dưa leo dẫn đến bệnh sương mai, bộ phận bị ảnh hưởng nặng nền nhất là trên lá

Nguyên nhân gây ra bệnh sương mai là do loại nấm Pseudoperonospora cubensis. Nấm bệnh tấn công các bộ phận của cây tuy nhiên lá cây bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Vết bệnh xuất hiện với các chấm nhỏ nhiều hình thái khác nhau, chuyển từ màu xanh sang vàng hoặc nâu nhạt rải rác khắp các vị trí trên lá.

Mặt dưới của lá có lớp nấm mốc màu xám trắng khiến lá cây bị biến dạng, rách lá, cây mất khả năng quang hợp khiến cây chết do thiếu dinh dưỡng.

Bệnh khảm trên cây dưa leo

Tổng hợp những bệnh trên cây dưa leo và cách phòng trị
Loài virus Cucumber Mosaic tấn công cây dưa leo gây ra bệnh khảm, vết bệnh hình đốm xen kẽ

Nguyên nhân của bệnh khảm là do virus Cucumber Mosaic gây ra. Bệnh này có môi giới truyền bệnh là loài bọ trĩ Thrips palmi (bù lạch hay rầy lửa). Dưa chuột con dễ bị nhiễm bệnh khảm với các vết bệnh hình đốm xen kẽ, các vết dần loang lổ với màu xanh đậm và lồi.

Thùy lá sẽ ngừng phát triển, bị nhỏ hẹp và xoăn cong lại. Các vết bệnh trên quả thì loang lổ màu xanh đậm xanh nhạt xen kẽ nhau. Khi bị nhiễm bệnh khảm, ngọn cây bị co rút lại.

Bệnh thối trái non ở cây dưa leo

Do nấm Choanephora cucurbitarum hoặc Phytophthora gây nên bệnh thối trái non cho cây dưa leo. Bệnh này sẽ phát triển mạnh và dễ dàng lan nhanh hơn trong mùa mưa với điều kiện nhiệt độ và ẩm độ hạ thấp.

Bệnh gây hại ở trên các bộ phận của cây từ lá, hoa, đến trái và cả gốc thân. Những vùng bị bệnh xuất hiện các dấu hiệu bị úng nước, sau đó đen dần rồi dẫn đến thối nhũn.

Bệnh thối hoa, thối trái non sẽ xuất hiện vào khoảng 5-7 ngày sau khi cây thụ phấn ra hoa và cho trái. Hậu quả là trái thối đen, trái non rụng hoặc héo teo dần lại. Nặng nhất là cây bị thối rễ, chết rũ.

Biện pháp phòng trị bệnh trên cây dưa leo hiệu quả, an toàn

Nhằm hỗ trợ bà con canh tác cây dưa leo đạt năng suất cao, dưới đây là các cách để phòng trị những bệnh thường gặp ở cây dưa leo.

Phòng trừ bệnh thán thư trên cây dưa leo

Tổng hợp những bệnh trên cây dưa leo và cách phòng trị
Kiểm soát Phytopthora và nấm khuẩn phổ rộng, giúp phòng trị bệnh thán thư hiệu quả vượt trội, an toàn

Để phòng trừ từ sớm bệnh thán thư ở cây dưa leo, bà con có thể sử dụng những giống có tính kháng và chống chịu bệnh cao. Không dùng hạt giống từ những trái đã bị nhiễm bệnh.

Cần luân canh ruộng bị bệnh nặng với những cây trồng khác ngoài họ bí, dưa, bầu trong vòng ít nhất 1 năm. Không để ứ đọng nước lâu khi tưới, lên luống cao và đảm bảo thoát nước tốt. Tiêu hủy tất cả những tàn dư cây trồng bị nhiễm bệnh sau thu hoạch, bón vôi để khử trùng cho vườn để hạn chế sự lây lan ở mùa vụ sau.

Sử dụng Phy FusaCo từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ giúp bà con phòng trừ những bệnh do các loại Phytophthora, Colletotrichum hoặc Fusarium gây ra. Bên cạnh đó còn tăng cường khả năng chống chịu cho cây trồng khỏi các nấm bệnh gây héo rũ, sương mai, đốm lá,…

Phòng trừ bệnh héo rũ ở cây dưa leo

Để phòng trừ hiệu quả bệnh trên cây dưa leo, bà con hãy thực hiện biện pháp bón phân cân đối, sử dụng bón lót phân hữu cơ hoai mục có bổ sung nấm đối kháng. Hạn chế tạo các vết thương hở trong quá trình chăm sóc cho cây.

Hướng dẫn sử dụng Phy Fusaco phun phòng trừ bệnh héo rũ ở cây dưa leo hiệu quả, với liều lượng sử dụng vừa đủ:

Dùng Phy FusaCo phun trị bệnh héo rũ cho dưa leo: Sử dụng với liều lượng 250ml pha cùng với 200 đến 300 lít nước và phun mỗi lần áp dụng cách từ 5 đến 7 ngày.

Dùng Phy FusaCo phun phòng bệnh héo rũ cho dưa leo: Sử dụng với liều lượng là 250ml pha cùng 400 đến 500 lít nước áp dụng cách mỗi lần từ 15 đến 30 ngày.

Phòng trừ bệnh thối trái non trên cây dưa leo

Tổng hợp những bệnh trên cây dưa leo và cách phòng trị
Tribe Vacci Gold New giúp kiểm soát nấm và vi khuẩn phổ rộng hiệu quả, phòng trị bệnh khảm lá, xoăn ngọn, sượng trái từ gốc, không độc hại

Đối với bệnh thối trái non, bà con chú ý không nên tưới nước quá nhiều cho cây dưa leo, đặc biệt là mùa mưa. Vì đất trồng bị úng thường dễ phát sinh nấm bệnh. Giữ đất khô thoáng và đảm bảo thoát nước tốt.

Không tưới nước vào thời điểm chiều tối và cần gieo trồng ở mật độ phù hợp. Vệ sinh vườn và thu gom cũng như xử lý các bộ phận bị nhiễm bệnh ở cây trồng.

Sử dụng Tribe Vacci Gold (new) để phòng trừ các loại nấm hại nghiêm trọng ở cây. Đây là giải pháp diệt trừ nấm phổ rộng hiệu quả với hầu hết các loại nấm khuẩn, ngoài ra còn tăng sức đề kháng cho cây, tăng năng suất cũng như chất lượng nông sản.

Hướng dẫn sử dụng Tribe Vacci Gold (new) phun phòng trị bệnh thối trái, sượng trái, khảm lá, xoăn ngọn ở cây dưa leo hiệu quả với liều lượng sử dụng phù hợp:

Phun trị bệnh thối trái, sượng trái, xoăn ngọn trên dưa leo: Sử dụng 250ml Tribe Vacci Gold (new) cùng với 200-300 lít nước rồi phun kỹ cho cây dưa leo với khoảng cách mỗi lần từ 5-7 ngày.

Phun phòng bệnh thối trái, sượng trái, xoăn ngọn trên dưa leo: Sử dụng 250ml Tribe Vacci Gold (new) cùng với 400-500 lít nước áp dụng khoảng cách mỗi lần từ 1-2 tháng.

Phòng trừ bệnh khảm trên cây dưa leo

Với những cây dưa leo đã bị bệnh nặng cần nhổ bỏ và tiêu hủy để tránh bệnh lây lan sang những cây khác thông qua bọ trĩ. Bà con hãy kiểm tra ruộng thường xuyên để quan sát các đọt non và phần mặt dưới lá non để phát hiện bọ trĩ gây hại.

Tribe Vacci Gold (new) giúp phòng trừ các bệnh do nấm khuẩn, virus gây ra trên cây trồng với hiệu quả và an toàn cho con người cũng như môi trường. Với các thành phần hữu hiệu chứa hàng tỷ bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp và những hoạt chất sinh học khác giúp phòng trừ nhiều bệnh cho cây như xoăn ngọn, xoăn lá, khảm lá,… do virus gây nên.

Phòng trừ bệnh sương mai, héo xanh ở trên cây dưa leo

Tổng hợp những bệnh trên cây dưa leo và cách phòng trị
Ngăn chặn và điều trị dứt điểm tận gốc nguồn gây bệnh sương mai dưa leo hiệu quả với Antafungal

Với sản phẩm Antafungal từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, bà con có thể nhanh chóng xử lý bệnh sương mai trên cây dưa leo cũng như các bệnh hại khác như đốm lá, phấn trắng, nấm hồng, chết cây con,… Ngoài ra, Antafungal còn giúp cân bằng hệ vi sinh, bảo vệ hệ sinh thái và môi trường sống xung quanh.

Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích về bệnh trên cây dưa leo cũng như hỗ trợ giải pháp cho bà con. Đọc thêm nhiều bài viết về canh tác cũng như phòng trị sâu bệnh đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *