Các loại bệnh trên cây đu đủ thường gặp và cách phòng trị

Các loại bệnh trên cây đu đủ thường gặp và cách phòng trị

21/12/2023

Kích thước chữ

Các loại đủ bệnh trên cây đủ thường xảy ra vào mỗi dịp đầu năm, khi nhiệt độ và độ ẩm rất thích hợp cho các loại nấm bệnh sinh sôi. Để ngăn ngừa cũng như biết thêm các loại bệnh từ đó tìm ra biện pháp phòng trừ cho cây đu đủ. Bà con hãy cùng AQ tìm hiểu bài viết dưới đây.

Bệnh phấn trắng trên cây đu đủ

Các loại bệnh trên cây đu đủ hay mắc phải vào đầu năm
Bệnh phấn trắng làm mất khả năng quang hợp ở cay đu đủ

Bệnh phấn trắng là căn bệnh phổ biến mà cây đu đủ phải đối mặt vào đầu năm. Chúng gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của cây, làm cho cây mất đi khả năng phát triển bình thường. Để biết chi tiết hơn về căn bệnh mời bà con cùng AQ tìm hiểu thêm.

Triệu chứng cây đu đủ bị bệnh phấn trắng

Các loại bệnh trên cây đu đủ hay mắc phải vào đầu năm
Trên bề mặt lá đu đủ xuất hiện lớp bột màu trắng che phủ kín

Cây đu đủ bị bệnh phấn trắng lá sẽ bị bao phủ bởi lớp phấn trắng. Lớp phấn trắng này có thể lan từ lá đến các cụm hoa và thậm chí là quả của cây.

Cây bị bệnh phấn trắng có lá bị uốn cóng, biến dạng và từ làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, làm cho cây có sức khỏe kém.

Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng trên cây đu đủ

Vào những tháng đầu năm, khi mà độ ẩm và điều kiện thời tiết tăng cao thì các loại nấm bệnh sẽ phát triển nhanh chóng và làm tăng khả năng bị bệnh của cây.

NấmOidium caricae-papayaelà nguyên nhân chính gây ra căn bệnh phấn trắng nay. Nó ký sinh khắp bề mặt lá, chích hút hết các chất dinh dưỡng có trong cây và từ đó tạo ra những mảng màu có trên lá và rồi lây lan ra các bộ phận khác.

Bệnh nấm đốm lá trên cây đu đủ

Bệnh nấm đốm lá là vấn đề mà bà con nông dân trồng cây đu đủ cần phải bận tâm. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng. Mời bà con cùng AQ tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng cây đu đủ bị bệnh nấm đốm lá

Các loại bệnh trên cây đu đủ hay mắc phải vào đầu năm
Lá cây đu đủ khi nhiễm bệnh phấn trắng sẽ xuất hiện các đốm trắng

Cây đu đủ bị bệnh phấn trắng trên lá cây sẽ xuất hiện các vết đốm có màu nâu, đen hoặc đỏ tùy thuộc vào loại nấm bệnh mà cây mắt phải.

Những vết đốm này có thể mở rộng, trở nên lớn hơn và chúng có thể kết hợp lại để tạo thành các vùng lở loét gây hại cho cây.

Lá cây bị nhiễm bệnh có thể mất đi màu xanh và rụng.

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm lá trên cây đu đủ

Nhiệt độ và độ ẩm cao của các tháng đầu năm là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm gây bệnh. Lá cây đu đủ bị ướt nước thường xuyên cũng là một nguyên nhân dẫn đến cây bị bệnh.

Bệnh lở loét lá trên cây đu đủ

Bệnh lở loét lá trên cây đu đủ là một loại bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lá và sự phát triển của cây. Để biết rõ hơn về loại bệnh mời bà con cùng AQ tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng cây đu đủ bị bệnh lở loét lá

Các loại bệnh trên cây đu đủ hay mắc phải vào đầu năm
Khi bị nhiễm bệnh trên bề mặt lá xuất hiện những vết lở loét

Cây đu đủ bị bệnh trên lá sẽ xuất hiện các vết lở loét, các vết này thường có màu nâu hoặc đen. Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh mà bà con nên biết để nhận ra bệnh tình của cây.

Những vùng lở loét này có thể phát triển và kết hợp tạo ra các vết lớn hơn và ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây.

Nguyên nhân gây ra bệnh lở loét lá trên cây đu đủ

Nguyên nhân chính gây ra bệnh lở loét ở lá cây đu đủ là do loại nấm Colletotrichum, loại nấm này làm tăng sự nhạy cảm của cây đu đủ từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lở loét khác

Độ ẩm cao trong các tháng đầu năm cũng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm Colletotrichum.

Một số giải pháp phòng trừ các loại bệnh trên cây đu đủ

Để bà con có thêm nhiều giải pháp phòng trừ các loại bệnh trên cây đu đủ. AQ đã tổng hợp một số giải pháp cho bà con tham khảo.

Giải pháp canh tác

Các loại bệnh trên cây đu đủ hay mắc phải vào đầu năm
Thường xuyên thăm vườn đu đủ để kịp thời phát hiện bệnh, tưới nước, bổ sung dinh dưỡng, cắt tỉa cành lá

Để phòng trừ bệnh hại ở cây đu đủ thì phương pháp đơn giản mà bà con có thể áp dụng là phương pháp canh tác. AQ đã liệt kê một số cách làm mà bà con có thể áp dụng cho vườn của mình sau đây.

Để giảm số lượng cây bị nhiễm bệnh và tăng năng suất cây đu đủ, bà con nên lựa chọn các loại cây giống tốt, có khả năng chống lại các loại bệnh.

Giữ cho vùng trồng cây thoáng đãng và kiểm soát độ ẩm trong vùng. Vì nếu độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện thích hợp để các loại nấm bệnh phát triển nhanh chóng

Bà con nên chăm sóc cây trồng và ra thăm vườn thường xuyên để nhận biết tình hình và nhận ra sớm tình trạng cây nếu bị bệnh.

Bà con nên loại bỏ các bộ phận cây bị nhiễm bệnh. Tránh lây lan đến các bộ phận và các cây khỏe mạnh khác.

Giải pháp sinh học

Để phòng ngừa và làm giảm vùng cây trồng đu đủ bị nhiễm bệnh thì việc sử dụng các chế phẩm sinh học chuyên tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi nấm là một cách phòng ngừa hiệu quả.

Thuốc sinh học những những ưu điểm nổi trội như: Hiệu quả tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi khấm cao, an toàn với môi trường, đất đai và con người trong một thời gian dài.

Giải pháp hóa học

Khi vùng cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các loại bệnh và không thể kiểm soát được tình hình thì việc dùng các loại thuốc hóa học là một giải pháp mà bà con có thể cân nhắc.

Việc sử dụng các thuốc hóa học sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng, giúp kiểm soát và giảm tỷ lệ nhiễm bệnh cho cây trồng trong hiệu quả ngắn.

Các sản phẩm hóa học thường rất phổ biến và dễ mua. Bà con có thể dễ dàng tìm thấy trong các cửa hàng sinh học bất kỳ.

Tuy nhiên, việc sử dụng các chất hóa học quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng các hệ sinh thái của vùng trồng cây. Đất đai, môi trường, nước và không khí sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng

Việc lạm dụng các chất hóa học quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con nông dân trồng cây và người tiêu dùng.

Bà con nên hạn chế sử dụng các chất học để tránh gây ảnh hưởng lâu dài đến cho môi trường phát triển của cây cũng như sức khỏe của bà con. Chỉ nên sử dụng khi tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng và mất sự kiểm soát.

Nên mua thuốc sinh học diệt trừ bệnh trên cây đu đủ ở đâu cho uy tín

Các loại thuốc hóa học thì rất phổ biến, bà con có thể tìm thấy ở bất cứ cửa hàng nông nghiệp nào. Tuy nhiên, để tìm thuốc sinh học sao cho tốt, uy tín thì rất khó vì tình trạng bán hàng giả rất phổ biến. Để tìm được nguồn thuốc uy tín thì mời bà con cùng tìm hiểu sơ lược về AQ.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chuyên cung cấp các sản phẩm sinh học gia tăng năng suất, phòng trừ sâu bệnh gây hại đến cây trồng. Với những sản phẩm ưu việt chất lượng do các các chuyên gia đã kiểm định thì bà con không còn phải bận tâm về việc thuốc kém chất lượng.

Những bệnh trên cây đu đủ thường gặp có những bệnh nào, biểu hiện, nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả như thế nào. Tất cả đã được AQ hướng dẫn chia sẽ đầy đủ trong phần nội dung bài viết trên, cảm ơn bà con đã quan tâm tìm hiểu về bài viết này của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *