Cách phòng trừ sâu vẽ bùa cà chua hiệu quả và an toàn

Cách phòng trừ sâu vẽ bùa cà chua hiệu quả và an toàn

22/12/2023

Kích thước chữ

Sâu vẽ bùa cà chua là sâu gây hại trực tiếp đến lá của cây trồng. Sự phát triển của cây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy để biết về loài sâu này ra sao và cách phòng ngừa nó như thế nào thì ở bài viết này AQ sẽ giúp bà con trả lời nhé!

Tìm hiểu về loài sâu vẽ bùa cà chua

Cách phòng trừ sâu vẽ bùa cà chua và giải pháp ngăn ngừa
Loài sâu vẽ bùa tấn công cây cà chua, dẫn đến việc mất khả năng quang hợp ở lá khiến cây còi cọc, trái ra không đạt chuẩn

Sâu vẽ bùa cà chua có tên khoa học là Phyllocnistic citrella, họ nhà Gracillariidae, bộ Lepidoptera. Nguồn gốc tại Châu Á và ở một nước tại Châu Phi, Mỹ Latinh, Trung Đông. Loài sâu này ảnh hưởng trực tiếp đến các loại quả có múi như cam, quýt, chanh, cà chua…thường xuất hiện ở miền Bắc và miền Tây Nam Bộ của Việt Nam.

Cây trồng bị sâu gây hại lá sẽ bị co lại, xuất hiện những đường ngoằn n ghèo không cắt nhau bằng cách đục tận biểu bì lá. Thường sẽ xuất hiện vào đêm hoặc sáng sớm. Chúng sinh trưởng rất nhanh có thể từ 12 đến 14 thế hệ chỉ trong 1 năm.

Vòng đời phát triển của sâu vẽ bùa cà chua

Cách phòng trừ sâu vẽ bùa cà chua và giải pháp ngăn ngừa
Quy trình tiến hóa của sâu vẽ bùa gây hại ở vườn cà chua

Vòng đời sinh ra của loài sâu này trên cây cà chua được hình thành, phát triển như sau:

Giai đoạn 1 – Trứng: Trứng của loài này rất nhỏ, hình dáng là bầu dục, chỉ 0,2 đến 0,3 mm. Nó thường đẻ ở mặt sau lá, khi mới đẻ trứng có màu trong suốt, khi sắp nở thì sẽ chuyển sang màu vàng. Chỉ cần khoảng 2 ngày để ủ trứng với điều kiện từ 27 – 33 độ C ở nơi có độ ẩm cao.

Giai đoạn 2 – Ấu trùng: Khi nở ấu trùng dài 0,4mm có màu xanh nhạt trong suốt, lớn lên sẽ có màu vàng xanh. Còn lúc có thể chuyển thành dạng ông, giai đoạn gần hóa nhộng lại chuyển sang màu trắng hơi vàng. Cách nhận biết rõ hơn là đường sâu bệnh sẽ có ánh bạc.

Giai đoạn 3 – Nhộng: hình thành bên trong đường đục ở gần rìa lá, mép lá sẽ dần cuộn lại. Chiều dài ở giai đoạn này sẽ dài hơn từ 2 đến 3mm, đuôi thon nhọn, trên đầu có gai nhỏ. Khi bắt đầu vũ hóa sẽ có màu nâu.

Giai đoạn 4 – Thành trùng: giai đoạn này sẽ xuất hiện bướm nhỏ chiều dài chỉ 2mm, có sải rộng từ 4-5mm. Loại bướm này có màu vàng nhạt, ánh bạc, thân hình mỏng manh. Chính vì rất nhỏ nên chúng ta sẽ khó phát hiện chúng vào ban đêm.

Trải qua một chu kỳ sinh trưởng và phát triển kéo dài từ 14 đến 26 ngày. Sau giai đoạn ấu trùng, chúng ra khỏi bề mặt lá và sử dụng bìa lá để che phủ kín mình. Tiếp theo, sâu di chuyển đến phần dưới lá và tạo ra một kén nhỏ ở mép lá được cuốn lại, nơi chúng phát triển.

Đặc tính của loài sâu vẽ bùa cà chua

Thường những vườn ươm, vườn tơ nhỏ hơn 4 năm tuổi sẽ là đối tượng để chúng gây hại. Ở phần dưới mặt lá, sâu sẽ đục thành những đường có vệt dài như sợi chỉ. 1-2 sâu sẽ phá hoại một lá, còn 3-4 con sẽ làm lá bị biến dạng đục từ mặt lá này qua mặt lá khác.

Thường loại sâu này sẽ tập trung vào lá non từ 4 đến 8 ngày tuổi để tấn công. Lá sẽ bị tấn công với mật độ cao khiến cho lá bị biến dạng, khô và rụng. Một khu vườn có thể bị tấn công 100% nếu mức độ lây lan của loài sâu này quá nhanh, gây thiệt hại cây trồng của bà con.

Sâu vẽ bùa cà chua gây ra tác hại như thế nào?

Cách phòng trừ sâu vẽ bùa cà chua và giải pháp ngăn ngừa
Sâu vẽ bùa tấn công cây cà chua làm cho quả ra không đạt chuẩn, mất giá trị nông sản

Thời điểm yêu thích của loại sâu này là vào các tháng 7, 8, 9, lúc này cây trồng sẽ ra đọt mới rất nhiều đây chính là nguồn thức ăn màu mỡ của loại sâu này.

Độ ẩm từ khoảng 85-90% và nhiệt độ từ 23 đến 29 độ C sẽ là điều kiện để chúng gây hại.

Cây cà chua bị sâu gây hại sẽ phá các chồi và tán lá mới. Lá sẽ bị cong, vấn đề quang hợp sẽ bị ảnh hưởng, làm cho cành lá trơ trụi, chồi sẽ không tăng trưởng tiếp được.

Cây cà chua bị sâu phá hoại thường xuyên sẽ làm cho còi cọc, kém phát triển, tán lá thấp so với cây phát triển bình thường, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất cây trồng.

Một số biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa cà chua

Để bảo vệ vườn cà chua khỏe mạnh, phát triển tốt, tránh xa sự tấn công của loài sâu vẽ bùa. Bà con có thể áp dụng những biện pháp dưới đây để phòng ngừa và tiêu diệt loài sâu hại cây trồng này.

Biện pháp canh tác phòng ngừa sâu vẽ bùa cà chua

Cách phòng trừ sâu vẽ bùa cà chua và giải pháp ngăn ngừa
Thường xuyên kiểm tra vườn cà chua, tưới nước pha zs thuốc sinh học để xua đuổi, tiêu diệt sâu vẽ bùa
  • Vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy những cây trồng bị bệnh và loại bỏ những lá bị nhiễm sâu.
  • Trồng luân canh với các loại cây không bị gây hại như rau xà lách, hoa cúc, hoa hồng,…
  • Để theo dõi và bắt sâu bà con có thể sử dụng bẫy như: pheromone, đèn, bẫy dính màu vàng.
  • Bón phân, tưới nước hợp lý để hạn chế nhất có thể tình trạng nhiễm bệnh.

Thuốc hóa học tiêu diệt sâu vẽ bùa cà chua

Việc sử dụng thuốc hóa học để diệt loại sâu này trên lá cà chua là cách làm có hiệu quả rất nhanh. Tuy nhiên bà con nên hạn chế sử dụng, vì tác hại mà nó gây ra cho con người cũng như môi trường sống. Chính vì vậy, bà con có thể lựa chọn những sản phẩm bằng nguyên liệu sinh học an toàn và hiệu quả hơn.

Thuốc đặc trị sâu vẽ bùa cà chua Ola Insects in99

Cách phòng trừ sâu vẽ bùa cà chua và giải pháp ngăn ngừa
Ola Insect in99 tiêu diệt triệt để các loài sâu hại, bảo vệ vườn cà chua khỏe mạnh, phát triển ra trái chuẩn

Sản phẩm sinh học Ola Insects in99 được nghiên cứu và sản xuấ bởi Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, đây là thuốc sinh học chuyên xử lý sâu vẽ bùa ở cây cà chua, vô cùng an toàn và thân thiện với môi trường.

Công dụng của thuốc trị sâu vẽ bùa cây cà chua Ola insecrt in99

✅ Các loại sâu gây hại và côn trùng như: Rệp sáp, bọ trĩ, sâu xanh, sâu vẽ bùa,….sẽ bị tiêu diệt từ trứng, ấu trùng đến con trưởng thành bởi nấm ký sinh ức chế và các chủng vi sinh Bt trong thuốc.

✅ Trong chế phẩm có tinh dầu thực vật, Axit Pyroligneous, có hai chất này sẽ giúp xua đuổi côn trùng gây hại, đẻ trứng và sinh trưởng.

✅ Là thuốc sinh học nên bà con yên tâm về độ an toàn và hiệu quả phòng trừ của thuốc.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu vẽ bùa cây cà chua Ola Insect in99

Cách sử dụng Ola Insects in99 phun phòng sâu vẽ bùa hại cà chua: Với chai 100ml bà con sẽ hòa tan với 200 lít nước, phun đều lên thân sau đó phun đến cành, lá và tán dưới. Phun từ 15-30 ngày mỗi lần định kỳ.

Cách sử dụng Ola Insects in99 phun trị sâu vẽ bùa hại cà chua: tùy vào mức độ gây hại của sâu bệnh mà sử dụng đúng cách, pha lượng tiêu chuẩn với chai 100ml sẽ hòa tan với 100 lít nước, phun từ 3-5 ngày mỗi lần.

Mua thuốc trị sâu vẽ bùa cà chua ở đâu uy tín, giá tốt?

Để bảo vệ sức khỏe cũng như bảo vệ môi trường, hiện nay nhiều nhà nông đã chuyển qua sử dụng thuốc sinh học thay vì sử dụng thuốc hóa học.

Thuốc trị sâu vẽ bùa cà chua Olainsecrt in99 là sản phẩm nằm trong danh mục trừ sâu sinh học của Công ty TNHH Trung Tâm Sinh Học AQ sản xuất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần sự hỗ trợ nào từ phía AQ chúng tôi về sản phẩm Ola Insecrt In99, bà con hãy liên hệ qua Hotline: (028) 8889 7322 – 098 1355 180 để được các kỹ sư của AQ tư vấn kỹ hơn.

Qua bài viết trên sẽ giúp bà con biết cách phòng trừ sâu vẽ bùa cà chua và giải pháp ngăn ngừa. Cảm ơn quý bà con đã đọc bài viết và chúc cho bà con phòng trừ thành công loại sâu tấn công trên lá cà chua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *