Bệnh thán thư trên hoa cúc: Nguyên nhân & Cách phòng trị

Bệnh thán thư trên hoa cúc: Nguyên nhân & Cách phòng trị

04/10/2023

Kích thước chữ

Bệnh thán thư trên hoa cúc gây ra nhiều thiệt hại lớn đối với các nhà vườn. Hoa cúc là một loại hoa đẹp và thường được lựa chọn để trang trí nhà cửa, đặc biệt là vào các dịp tết.

Tuy nhiên, cây hoa cúc thường xuyên bị sâu bệnh gây hại, trong đó có bệnh thán thư, khiến cây suy yếu và chết cây. Cùng AQ tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh thán thư ở hoa cúc trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên hoa cúc

Bệnh thán thư trên hoa cúc: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Nấm Collectotrichum gloeosporioides và Cephaleures virescens là tác nhân chính gây ra bệnh thán thư ở cây hoa cúc

Bệnh thán thư trên hoa cúc là một bệnh gây hại cho tất cả các bộ phận từ lá cho tới cành, chồi non và hoa của cây trồng. Đây là một bệnh hại do nấm Collectotrichum gloeosporioidesCephaleures virescens.

Đây là loại nấm bệnh thuộc dạng đa bào, không màu và phân nhánh nhiều. Chúng sinh sản bào tử vô tính và hình thành các đĩa vũm hơi lõm trên các mô bệnh già.

Trên các đĩa cành này sẽ hình thành lượng lớn cành bào tử phân sinh ngắn không phân nhánh. Bào tử sẽ hình thành và tập trung ở giữa những tản nấm trong suốt quá trình nuôi cấy nhân tạo, từ đó, tạo thành các bào tử nấm màu hồng.

Điều kiện phát triển của bệnh thán thư trên hoa cúc

Điều kiện thuận lợi để các bào tử nấm gây bệnh thán thư cây hoa cúc phát triển mạnh và gây hại gồm:

Nơi trồng cây hoa cúc có nhiệt độ ấm, có biên độ trong khoảng từ 24-28 độ C cùng độ ẩm không khí cao khi thời tiết có mưa nhỏ hay xuất hiện giọt nước, giọt sương.

Thời điểm nấm bệnh phát triển mạnh vào tháng 2 cho đến tháng 5 nhưng gây hại mạnh nhất là vào tháng 3 và tháng 4.

Đối với các vườn cây được bón phân quá nhiều, đặc biệt là phân đạm cũng là một điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh thán thư gây hại.

Giống cây hoa cúc có bộ rễ kém phát triển sẽ bị nấm bệnh tấn công và gây hại nhanh chóng, bị bệnh thán thư rất nặng.

Mật độ trồng cây hoa cúc quá dày, nơi trồng cây thấp, bị ứ đọng nước.

Cây trồng bị côn trùng chích hút, hoặc kỹ thuật vun xới, chăm sóc của bà con tạo các vết thương trên thân cây.

Nhận biết bệnh thán thư trên hoa cúc qua dấu hiệu nào?

Bệnh thán thư trên hoa cúc: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Xuất hiện những đốm bệnh màu nâu như bị úng trên bề mặt lá hoa cúc

Cây hoa cúc bị bệnh thán thư thường sẽ có các vết bệnh đầu tiên ngay trên lá. Ban đầu, vết bệnh chỉ là một điểm nhỏ có hình tròn màu nâu vàng cho đến nâu xám xuất hiện trên lá.

Đường kính của vết bệnh khá nhỏ, có mép lồi lên và ở giữa có màu trắng xám. Do dấu hiệu ban đầu của bệnh hại rất nhỏ, nên nhiều nhà vườn thường bỏ qua mà không xử lý.

Khi bệnh phát triển nặng, các vết bệnh liên kết với nhau tạo thành nhiều đốm lớn có hình dạng vô định, màu sắc chủ yếu là màu nâu hay nâu đen. Vết bệnh xuất hiện bắt đầu từ các lá già ở dưới gốc cho lên tới trên ngọn.

Nếu quan sát các lá già thấy có nhiều chấm nhỏ màu đen thì đó là đĩa cành của nấm gây ra bệnh thán thư. Sau đó, vết bệnh sẽ lan rộng ra cả phiến lá và nhũn nước.

Tác hại do bệnh thán thư trên hoa cúc gây ra

Bệnh thán thư cây hoa cúc là một bệnh hại vô cùng nguy hiểm, gây hại hầu hết ở các giống cây hoa cúc và các nhà vườn hiện nay. Chúng gây hại chủ yếu trên lá, khiến cho lá cây kém phát triển, héo khô và chết. Từ đó, làm giảm khả năng quang hợp của cây, cây còi cọc, kém phát triển và dẫn đến chết.

Biện pháp canh tác phòng trừ bệnh thán thư trên hoa cúc

Bệnh thán thư trên hoa cúc: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Một số phương pháp giúp bảo vệ vườn hoa cúc, phòng ngừa bệnh thán thư tấn công hiệu quả

Để phòng trừ mầm bệnh gây ra bệnh thán thư cây hoa cúc, bà con cần phải thực hiện một số biện pháp canh tác sau:

🔹 Lựa chọn giống cây hoa cúc có khả năng chống chịu được các loại nấm bệnh gây hại cho cây. Bà con nên lựa chọn giống cây ở những cơ sở uy tín, có khả năng kháng bệnh cao, chống chịu bệnh tốt.

🔹 Dọn sạch các tàn dư ở vụ mùa trước và dọn khu vực trồng cây hoa cúc thường xuyên.

🔹 Trồng cây đảm bảo mật độ, không trồng quá dày, tăng độ thông thoáng cho vườn cây.

🔹 Trồng cây ở nơi cao ráo, không bị ứ đọng nước, khả năng thoát nước tốt để đảm bảo vị trí trồng cây không ẩm.

🔹 Thường xuyên cắt tỉa cành lá cho cây hoa cúc và nhổ bỏ cỏ mọc xung quanh cây.

🔹 Không bón thừa phân đạm, đặc biệt nên bón lót bằng phân chuồng ủ hoai mục đúng kỹ thuật và liều lượng.

🔹 Tránh tạo các vết thương cơ giới cho cây và tiêu diệt sâu, côn trùng gây hại cho cây hoa cúc.

Sử dụng thuốc hóa học phòng trừ bệnh thán thư trên hoa cúc

Khi bà con phát hiện cây hoa cúc bị bệnh thán thư, bà con cần phải tách riêng cây bị nhiễm bệnh ra khỏi ruộng để tránh nấm bệnh lây lan sang các cây khác. Thường xuyên làm sạch và sử dụng các sản phẩm hóa học, thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ bệnh thán thư ở cây hoa cúc.

⚠️ Cảnh báo: Các hóa chất trong sản phẩm hóa học, thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây ra một số tác hại lớn đối với môi trường, con người và động vật như:

  • Đất ở khu vực trồng cây và khu vực xung quanh bị cằn cỗi, bạc màu, thiếu dinh dưỡng, mất độ tơi xốp.
  • Các tàn dư hóa học có thể tồn tại trong nguồn nước, gây ô nhiễm môi trường và mất cân bằng hệ sinh thái.
  • Ảnh hưởng đến sự sinh sản và phát triển của các loài động vật, thiên địch có lợi cho cây trồng.
  • Gây ra một số bệnh hại đến sức khỏe của con người khi tiếp xúc với các hóa chất trong suốt một khoảng thời gian dài.

Vì tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm hóa học, tàn dư hóa học là quá lớn, do đó, chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng biện pháp hóa học. Thay vào đó, bà con nên phòng trừ bệnh thán thư ở hoa cúc bằng biện pháp sinh học.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên hoa cúc hiệu quả, an toàn

Bệnh thán thư trên hoa cúc: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Phy Fusaco đặc trị nấm Collectotrichum gloeosporioides, xử lý tận gốc mầm bệnh thán thư ở hoa cúc hiệu quả và an toàn

Sản phẩm sinh học có công dụng phòng trừ bệnh hại cây trồng cao, hiệu quả kéo dài mà không gây ảnh hưởng đến môi trường, con người và động vật.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hiểu được nỗi khổ của bà con khi vườn cây nhà mình bị thán thư, do đó, đội ngũ kỹ sư đã nghiên cứu được sản phẩm Phy Fusaco – xử lý nhanh nấm bệnh gây ra thán thư.

Công dụng của thuốc trị bệnh thán thu hoa cúc Phy Fusaco

Sản phẩm Phy Fusaco được sản xuất bằng công nghệ kết hợp các bào tử gốc các chủng nấm đối kháng cùng hoạt chất enzym ngoại bào, hoạt chất kháng sinh sinh học và nano chitosan giúp:

✅ Phòng trừ các loại nấm gây bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư… Đồng thời, kiểm soát nấm khuẩn phổ rộng, hạn chế nấm bệnh lây lan và gây hại cho cây trồng.

✅ Tăng tính kháng cho cây, giúp cây chống chịu được các nấm bệnh gây hại.

✅ Tăng miễn dịch cho cây, giúp nâng cao chất lượng nông sản.

✅ Sản phẩm có hiệu lực nhanh chóng, thời gian kéo dài và phổ tác động của sản phẩm vô cùng rộng.

✅ Đây là sản phẩm sinh học, vô cùng an toàn với con người và động vật, không gây hại và đặc biệt, không gây ô nhiễm môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thán thư hoa cúc

✅ Để xử lý và phòng trừ khi cây bị nấm bệnh tấn công, bà con tiến hành pha 250ml sản phẩm với 200-300 lít nước. Sau đó, phun kỹ lá – cành – thân và vùng dưới gốc của cây trồng. Thời gian tưới sản phẩm cách nhau từ 5-7 ngày.

✅ Ngoài ra, bà con có thể sử dụng Phy Fusaco để phòng bệnh cho cây. Pha 250ml sản phẩm cùng với 400-500 lít nước, phun định kỳ sản phẩm để phòng nấm bệnh, mỗi lần cách nhau từ 15-30 ngày.

Mua thuốc đặc trị bệnh thán thư trên hoa cúc ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở sản xuất và phân phối các sản phẩm sinh học giúp xử lý cây hoa cúc bị bệnh thán thư. Tuy nhiên, bà con nên lựa chọn nơi bán sản phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm và đem lại công dụng, hiệu quả tốt nhất cho cây trồng.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ vô cùng tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm sinh học giúp phòng trừ các loại sâu bệnh, nấm gây hại cho cây trồng.

AQ có đội ngũ kỹ sư giàu chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu các sản phẩm sinh học. Đồng thời, các sản phẩm sinh học được sản xuất tại các nhà máy lớn, công nghệ tiên tiến, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất trước khi giao đến tay bà con nông dân.

Đội ngũ nhân viên AQ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình, hoàn toàn miễn phí cho bà con. Đội ngũ nhân viên chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình xử lý và phòng ngừa sâu bệnh gây hại cây trồng. Liên hệ qua số tổng đài (028) 8889 7322 hoặc để lại số điện thoại bên dưới để được nhận những ưu đãi hấp dẫn chỉ có ở AQ.

Bệnh thán thư trên hoa cúc gây ra thiệt hại kinh tế rất cao đối với nhiều nhà vườn. Bà con cần phải thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm dấu hiệu gây bệnh, đặc biệt là vào mùa mưa. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh hại cây hoa cúc cho bà con!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *