Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây vải và Nguyên nhân

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây vải và Nguyên nhân

21/02/2024

Kích thước chữ

Bệnh thán thư trên cây vải là một trong những nguyên nhân khiến cho vải khi ra trái thường nhỏ, không có nước, không đạt đủ chất lượng để đem ra thị trường,…Từ đó tác động trực tiếp đến kinh tế của bà con. Hãy cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bệnh thán thư trên cây vải 

 Tìm hiểu bệnh thán thư trên cây vải và cách phòng ngừa
Bệnh thán thư trên cây vải khiến cho cây không thể cho trái đạt chất lượng tốt nhất

Bệnh thán thư ở cây vải là một trong những căn bệnh mà cây vải thường xuyên bị mắc phải. Chúng không chỉ làm cho cây sinh trưởng kém, trái ra không đều mà còn có khả năng lây lan sang những vườn cây ăn trái khác. Do đó bà con cần nên nhanh chóng loại trừ nó ra khỏi vườn.

Các nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên cây vải

 Tìm hiểu bệnh thán thư trên cây vải và cách phòng ngừa
Nấm Colletotrichum gloeosporioides PenZ phát triển mạnh ở những nơi mưa phùn và thời tiết ẩm ướt

Nguyên nhân chính làm cho cây vải bị bệnh thán thư đó là do nấm Colletotrichum gloeosporioides PenZ. Loại nấm này phát triển mạnh ở những nơi có mưa phùn liên tục và thời tiết ẩm ướt. Nhất là vào giai đoạn cây vải ra hoa và đậu trái thì cây sẽ dễ mắc bệnh nhất.

Nhận biết bệnh thán thư trên cây vải qua những dấu hiệu nào?

Cây vải bị bệnh thán thư sẽ xuất hiện một số dấu hiệu đặc trưng, từ đó bà con sẽ dễ dàng nhận biết bệnh hơn.

🔹Bệnh thán thư cây vải gây ảnh hưởng lên toàn bộ các bộ phận của cây, đặc biệt là lá, chùm hoa, lộc non và quả.

🔹Trên lá: Trên lá của những cây vải bị bệnh thán thư sẽ xuất hiện những chấm đen nhỏ và có vần nâu xung quanh,  khi bệnh trở nặng những vết bệnh này sẽ liên kết lại với nhau tạo thành những mảng lớn.

🔹Trên lộc non: Nấm Colletotrichum gloeosporioides PenZ tấn công làm cho những vết bệnh có màu nâu tối. Chồi non sẽ bị chết khô vào thời tiết nắng nóng và thối khi gặp trời mưa.

Hậu quả từ bệnh thán thư trên cây vải gây ra cho nhà vườn

Bệnh thán thư gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng của quả, chúng tấn công vào các bộ phận và nhiều giai đoạn của cây từ đó làm cây không thể sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình cho ra quả.

Những cây vải bị bệnh thán thư khi cho ra quả sẽ không được đem ra thị trường vì chất lượng không đạt, từ đó làm ảnh hưởng đến sản lượng của vườn. Trực tiếp tác động đến kinh tế của bà con nông dân.

Những cách phòng trừ bệnh thán thư trên cây vải hiệu quả

 Tìm hiểu bệnh thán thư trên cây vải và cách phòng ngừa
Một số phương pháp canh tác giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả

Hiểu được những hậu quả do bệnh thán thư cây vải mang tới, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ xin chia sẻ đến với quý bà con nông dân một số phương pháp giúp phòng ngừa, ngăn cản bệnh hiệu quả, tránh tái phát.

Biện pháp canh tác hòng trị bệnh thán thư ở cây vải

✅ Chọn những giống vải sạch, có khả năng kháng bệnh tốt.

✅ Ra thăm vườn định kỳ để phát hiện kịp thời những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

✅ Loại bỏ, cắt tỉa những bộ phận đã bị nhiễm bệnh trên cây, để tránh lây lan sang những bộ phận khác.

✅ Bón phân, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thán thư ở cây vải

Trong những trường hợp bệnh thán thư trong vườn đã lây lan quá nhanh, không thể kiểm soát được bằng những phương pháp canh tác thông thường thì bà con có thể chuyển sang sử dụng thuốc hóa học để loại bỏ bệnh.

Những thành phần có trong thuốc hóa học sẽ giúp loại bỏ bệnh thán thư ở cây vải một cách nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, quý bà con không nên thường xuyên sử dụng biện pháp này vì sẽ gây ra nhiều hệ lụy phụ. Do đó, khi nhận thấy bệnh có dấu hiệu giảm thì nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để trị dứt điểm.

⚠️Cảnh báo: Các thành phần có trong thuốc hóa học sẽ khiến cho vùng đất canh tác trở nên ngày càng khô cằn và mất dần các chất dinh dưỡng. Người nông dân trực tiếp sử dụng thuốc về lâu sẽ dễ mất các bệnh ung thư, thần kinh và sinh sản,…

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây vải Phy FusaCo an toàn, hiệu quả

 Tìm hiểu bệnh thán thư trên cây vải và cách phòng ngừa
Phy FusaCo không chỉ giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả mà còn nâng cao chất lượng nông sản

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ xin chia sẻ, giới thiệu đến với quý bà con nông dân thuốc đặc trị bệnh thán thư cây vải Phy FusaCo, thuốc không chỉ trị dứt điểm tình trạng bệnh mà còn an toàn, thân thiện với môi trường.

Thành phần của thuốc trị bệnh thán thư ở cây vải Phy FusaCo

Trong Phy FusaCo có chứa vi sinh tổng số 1,5 x10^8 CFU/ml Bacillus subtills, Chaetomium spp và Trichoderma spp (Được sản xuất theo công nghệ kết hợp các chủng nấm đối kháng TrichodermaChaetomium cùng Enzym ngoại bào- hoạt chất kháng sinh học và Nano chitosan).

Công dụng của thuốc trị bệnh thán thư ở cây vải Phy FusaCo

Thuốc đặc trị bệnh thán thư cây vải Phy FusaCo có nhiều công dụng tuyệt vời mà bà con cần nên biết để mua như sau:

✅ Phòng trừ nhiều bệnh do Collectotricum, Phytopthora, Fusarium,… gây ra các bệnh sương mai, nứt thân, chết dây, xì mủ, ghẻ loét, thán thư, thối gốc, thối nhũn, thố thân,…

✅Tăng tính kháng cho cây, giúp chống chịu các loại bệnh gây hại như: Sương mai, nấm hồng, héo rũ, đốm lá, ghẻ sẹo, loét vi khuẩn,…

✅Thuốc giúp tăng khả năng miễn dịch cho cây, có thời gian hiệu lực kéo dài và tác động rộng.

✅ Giúp nâng cao chất lượng của nông sản, không gây độc hại đến môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thán thư ở cây vải Phy FusaCo

Để sử dụng tốt và tối đa được nhiều công dụng của thuốc thì quý bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được ghi dưới đây.

Phun trị vi khuẩn và nấm gây bệnh đến cây trồng: Pha hỗn hợp gồm 250ml sản phẩm và 400-600 lít nước sau đó phun đều lên thân – lá – cành và vùng dưới gốc cây, mỗi lần sử dụng cách nhau 5-7 ngày.

Phun phòng vi khuẩn và nấm gây bệnh đến cây trồng: Pha hỗn hợp gồm 250ml sản phẩm và 800 – 1000 lít nước. Sử dụng định kỳ 15-30 ngày/ lần.

Mua thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây vải ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc đặc trị bệnh thán thư cây vải Phy FusaCo do Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu và sản xuất đã được cục bảo vệ thực vật cấp giấy phép ban hành ra thị trường. Do đó, quý bà con không cần phải lo ngại về xuất xứ và nguồn gốc của thuốc.

Với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, quy trình máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp,… AQ luôn mong mang đến cho quý bà con những trải nghiệm, để đặt mua hàng bà con có thể gọi đến số điện thoại  0932 690 312 – 028 8889 7322.

Hy vọng với bài viết trên, AQ đã giúp bà con thêm kiến thức về bệnh thán thư trên cây vải cũng như tìm được nơi để mua thuốc trị bệnh uy tín. AQ chúc bà con dồi dào sức khỏe và gặt hái nhiều thành công trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *