Cách phòng trừ bệnh thán thư cây na hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ bệnh thán thư cây na hiệu quả, an toàn

22/11/2023

Kích thước chữ

Bệnh thán thư cây na loại bệnh không quá xa lạ với nhà vườn. Bệnh tấn công làm giảm năng suất của cây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của bà con.

Thế nên, trong quá trình canh tác loại cây này bà con nên chú đặc biệt về những triệu chứng của thán thư, nhằm đưa ra những biện pháp khắc phục bệnh hại tốt nhất. Bà con hãy cùng AQ tìm hiểu ngay về loại bệnh thán thư trên cây na này nhé!

Tìm hiểu về bệnh thán thư cây na

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư cây na an toàn & hiệu quả
Cây na bị bệnh thán thư làm giảm chất lượng quả và năng suất nông sản

🔸 Bệnh thán thư cây na do một loại nấm bệnh gây ra, khiến cho cây trồng mất dần đi khả năng sinh trưởng, chất lượng quả kém, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của bà con, thậm chí có thể gây mất mùa vụ.

🔸 Cây na là một loại cây rất dễ thích nghi với môi trường sống, quả na rất được nhiều người ưa chuộng. Trái sẽ có vị chua, ngọt hòa huyện cùng nhau.

🔸 Vào mùa khô hạn hoặc trồng trên đất cát lá cây na sẽ rụng đi. Đến tháng 4-5 thì lá và hoa sẽ bắt đầu mọc lại. Cây na là loại cây chịu lạnh tốt, nên mùa đông sẽ ngừng sinh trưởng lá sẽ rụng hết, nhưng vào mùa xuân, thời tiết ấm áp lá sẽ ra đợt mới.

🔸 Na thường sẽ có hai loại là na dai và na bo. Chúng ta có thể phân biệt dựa vào cùi, vỏ và phần thịt bên trong. Quả nai dai sẽ có ưu điểm là ngon ngọt, bảo quản lâu, dễ tách vỏ và sẽ dai hơn.

Nguyên nhân và điều kiện sinh trưởng của bệnh thán thư cây na

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư cây na an toàn & hiệu quả
Nấm bệnh thường xuất hiện và phát triển khi trời mưa nhiều, khu vườn quá rậm rạp

🔸 Bệnh thán thư cây na do nấm colletotrichum gây ra. Tế bào nấm thường phát triển trong điều kiện thời tiết có nhiệt độ từ 6-32 độ C, nhưng thuận lợi nhất là từ 23-25 độ C, và sẽ chết ở 45 độ C trong vòng 10 phút.

🔸 Với thời tiết mưa nhiều và kéo dài, nhiệt độ quá ẩm ướt, vườn cây na quá rậm rạp là điều kiện rất thuận lợi cho nấm bệnh phát triển nhanh hơn.

🔸 Nấm thường tồn tại dưới dạng bào tử ký sinh trên các tàn dư của cây nhiễm bệnh hoặc bên trong mặt đất. Bào tử nấm có thể lan truyền nhờ vào các hạt mưa bay theo chiều gió, sẽ tiếp xúc với những trái đã nhiễm bệnh. Thời tiết ấm áp và mưa nhiều thường xuyên rất thuận lợi cho cây na bị bệnh thán thư nặng hơn.

Nhận biết bệnh thán thư cây na qua dấu hiệu nào?

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư cây na an toàn & hiệu quả
Trên lá xuất hiện những vết bệnh màu nâu, tình trạng nặng vết bệnh lớn dần

Bệnh thán thư cây na làm cho cây chậm phát triển, gây hại trên các bộ phận lá, thân và cành cây. Bên dưới đây là một số triệu chứng giúp cho nhà vườn có thể nhận biết được cây na bị bệnh thán thư, để đưa ra những biện pháp kiểm soát bệnh hại hiệu quả nhất:

Biểu hiện trên lá cây na

🔹 Thông thường lá non sẽ dễ mẫn cảm so với những lá đã già. Sẽ xuất hiện những vết bệnh đầu tiên là các vết đốm nhỏ màu đen, theo thời gian các vết bệnh này sẽ được mở rộng và liên kết thành từng mảng, có kích thước không đồng đều.

🔹 Các vết bệnh thường sẽ có tâm màu nâu hoặc vàng nhạt, bao quanh là viền có màu đen hoặc nâu sẫm, phía ngoài cùng có quần màu xanh vàng nhạt.

🔹 Với thời tiết ẩm ướt thì các vết bệnh sẽ hình thành những khối màu hồng gạch theo vòng đồng tâm, vết đốm sẽ chuyển sang màu nâu. Khi độ ẩm quá thấp, vết bệnh sẽ có màu nâu, khô, nứt và thủng, sau đó lá sẽ rụng đi khiến cho cành bị trơ.

Biểu hiện trên hoa và quả na

🔹 Các vết bệnh trên hoa và quả thường sẽ không đồng đều, sẽ có màu đen trên trục cả cánh hoa và quả.

🔹 Ban đầu những đốm này có màu đen sau đó chuyến sẽ lan rộng ra thành vết bệnh lớn hơn, với hình dạng không cụ thể, có màu nâu đậm tới màu đen. Các mô bị bệnh sẽ không có ranh giới rõ rệt với các mô khỏe. Trái và hoa của cây na chuyền dần sang màu đen khô dần, rụng, với quả lớn sẽ bị khô đen một phần.

Biểu hiện trên thân và cành na

🔹 Bệnh thán thư trên cây na chủ yếu gây hại trên những cành non mới ra. Lúc đầu, các vết đốm này sẽ có màu vàng nâu, sau đó chúng sẽ liên kết lại với nhau tạo thành những vết bệnh có màu nâu tối, khi gặp điều kiện thuận lợi vết bệnh sẽ mở rộng ra, khi trời khô thì vết bệnh bao quanh thân cành sẽ bị khô và héo đi.

🔹 Bệnh thán thư ở cây na do nấm gây ra, các bào tử nấm này đòi hỏi độ ẩm phải gần 100%, tuy nhiên bệnh sẽ thường xuất hiện khi ở điều kiện khô hơn, khi các bào tử hoặc các sợi nấm tiềm sinh xâm nhập trên các mô bị tổn thương và già.

🔹 Nấm thường sẽ phát triển mạnh khi có độ ẩm và nhiệt độ cao hợp nhất là 25-29 độ C.

Bệnh thán thư cây na gây ra hậu quả gì?

Bệnh thán thư trên cây na khiến cho cây trồng suy yếu, ảnh hưởng đến mùa vụ. Bên dưới đây là một số hậu quả mà bệnh thán thư đã gây ra cho nhà vườn:

🔹 Bệnh làm cho lá mất đi diện tích quang hợp, do các vết bệnh trên bề mặt lá, làm giảm tốc độ sinh trưởng của cây.

🔹 Quả bị mất chất lượng, ọp ẹp, sượng, làm mất đi giá trị thương phẩm, khó báo giá cao cho thị trường.

🔹 Không đủ điều kiện để xuất khẩu, thu nhập và lợi nhuận của nhà vườn bị suy giảm nặng nề.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh thán thư cây na hiệu quả

Khi cây na bị bệnh thán thư, sẽ khiến cho một số bà con rất đau đầu để tìm ra cách để xử lý bệnh hại này. Vì thế, hôm nay AQ sẽ giới thiệu đến quý bà con hai biện pháp đang được nhà vườn tin dùng nhất, mang lại hiệu quả cao.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh thán thư ở cây na

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư cây na an toàn & hiệu quả
Một số kỹ thuật canh tác hỗ trợ cây trồng phát triển tốt

Bên dưới đây là một số kỹ thuật canh tác có thể hỗ trợ nhà vườn trong quá trình phòng tránh bệnh gây hại đến vườn na:

🔸 Trước khi tiến hành trồng na, bà con nên vệ sinh sạch sẽ khu vườn, loại bỏ cỏ dại, cắt bỏ các cành đã bị nhiễm bệnh.

🔸 Nên chọn những giống cây khỏe mạnh có khả năng kháng bệnh, côn trùng gây hại.

🔸 Bố trí mật độ hợp lý giữa các cây, cắt tỉa và tạo tán cho cây, tạo thông thoáng, nhằm hạn chế nấm bệnh lây lan sang cây khác.

🔸 Bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây, cân đối tránh bón phân dư sẽ khiến cây chậm phát triển.

🔸 Sau khi tiến hành thu hoạch nên dọn sạch tàn dư trong vườn. Đặc biệt với thời tiết ẩm ướt tránh gây tổn thương đến cây.

Thuốc sinh học phòng trừ bệnh thán thư trên cây na

🔸 Ngoài việc thực thiện các kỹ thuật bên trên, để xử lý cây na bị thán thư một cách nhanh chóng và hiệu quả, nhà vườn có thể sử dụng sản phẩm sinh học để trị bệnh.

🔸 Hiện nay bà con đã dần chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để thay thế cho sản phẩm hóa học. Chế phẩm sinh học có hiệu quả nhanh chóng mà không gây hại đến hệ sinh thái và con người.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư cây na Phy Fusaco 

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư cây na an toàn & hiệu quả
Phy Fusaco xử lý dứt điểm nấm gây bệnh thán thư, bảo vệ cây na phát triển khỏe mạnh, ra trái chuẩn

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh thán thư

Phy FusaCo là sản phẩm chuyên đặc trị bệnh thán thư trên cây na và một số loại bệnh hại khác. Sản phẩm sinh học Phy FusaCo được Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ điều chế và sản xuất, là giải pháp phòng ngừa bệnh hại tốt nhất, bảo vệ vườn na trước những tác nhân gây hại.

AQ mong muốn mang đến một nền nông nghiệp bền vững, giúp bà con phòng trừ và kiểm soát được các loại nấm bệnh, côn trùng gây hại.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây na

Chế phẩm sinh học Phy FusaCo chứa những thành phần vi sinh có lợi cho sự phát triển của cây trồng:

🔸 Gồm các loại vi sinh tổng số Bacillus subtilis, Trichoderma spp, Chaetomium spp 1,5×108CFU/ml. Được sản xuất theo công nghệ kết hợp bào tử gốc từ các chủng nấm đối kháng ChaetomiumTrichoderma, hỗ trợ cây trồng phát triển tốt.

🔸 Chứa những hoạt chất Enzym ngoại bào, hoạt chất kháng sinh Nano chitosan và sinh học.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây na Phy Fusaco

Khi sử dụng thuốc đặc trị Phy FusaCo của AQ, sẽ mang lại những công dụng vượt trội như:

Xử lý triệt để bệnh thán thư trên cây cà phê và một số loại cây trồng khác.

Phòng các loại bệnh do nấm Fusarium, Phytopthora, colletotrichum,… gây ra một số bệnh như: nứt thân, xì mủ, héo rũ, sương mai, ghẻ loét, thối nhũn,…

Hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu bệnh trước những tác nhân gây hại.

Cải thiện chất lượng quả, nâng cao giá trị thương phẩm, hoàn toàn không độc hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư cây na Phy FusaCo

Khi sử dụng thuốc đặc trị nấm và vi khuẩn Phy FusaCo, bà con nên lưu ý và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, hoặc có thể làm theo cách làm bện dưới đây:

Phun để trị bệnh: Pha chai 250ml Phy FusaCo với 400-600 lít nước, phun kỹ các bộ phận lá thân, cành và vùng dưới tán gốc cây. Thực hiện cách nhau 5-7 ngày/lần.

Phun để phòng bệnh: Pha chai 250ml Phy FusaCo với 800-100-lít nước, sau đó hòa trộn đều hỗn hợp trên, phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Với trường hợp xử lý bệnh xì mủ

Nêm làm sạch vết mủ bằng nước sạch hoặc loại bỏ đi lớp vỏ đã bị hư hỏng.

Sau đó pha 250ml Phy FusaCo và 250ml Nano Cu AQ43 với 500ml nước (Nano Cu AQ43 có khả năng làm lành vết thương nhanh chóng).

Quét hỗn hợp vừa pha lên các vết bệnh 2-3 lần, thực hiện cách nhau 3-4 ngày.

Hòa 50ml Phy FusaCo với 40-45 lít nước, phun đều lên thân cây và vùng quanh gốc để ngăn chặn bệnh lây sang cây khác.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị bệnh thán thư cây na tại AQ

Khi mua và sử dụng sản phẩm thuốc đặc trị bệnh thán thư cây na tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, quý bà con sẽ nhận được những lợi ích như sau:

✅ Sản phẩm được kiểm tra theo quy trình nghiêm ngặt trước khi mang đến nhà vườn.

✅ Được hỗ trợ 24/24, tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí.

✅ Chúng tôi phân phối sản phẩm trên phạm vi cả nước, nhận được hàng chỉ sau 3-4 ngày.

✅ Được hưởng mức giá ưu đãi từ 10-25%.

Bệnh thán thư cây na nguyên nhân do đâu? Cách phòng trị hiệu quả và an toàn? Đã được AQ chia sẻ cụ thể ở bài viết trên. Bà con đang gặp vấn đề trong quá trình canh tác cây na, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 028 8889 7322, để kỹ sư AQ tư vấn và hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *