Các loài rệp hại cây trồng phổ biến và Cách phòng trị

Các loài rệp hại cây trồng phổ biến và Cách phòng trị

Nhận biết các loài rệp hại cây trồng phổ biến nhất hiện nay

Các loại rệp hại cây trồng thường xuất hiện gây hại mùa màng là những loài côn trùng nào? Đây là câu hỏi thường được nhiều bà con nông dân tìm hiểu khi đang trong quá trình canh tác cây. Bà con cùng AQ tìm hiểu cề những loài rệp hại phổ biến, và cách phòng ngừa, tiêu diệt loài rệp hại này qua bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về các loại rệp hại cây trồng

Nhận biết các loài rệp hại cây trồng phổ biến nhất hiện nay
Rệp bám lên trên bề mặt lá nếu không kịp thời ngăn ngừa thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng

Rệp hại cây trồng là vấn đề không còn quá xa lạ đối với bà con nông dân, chúng không chỉ tấn công làm tổn hại đến các bộ phận của cây mà chúng còn góp phần làm tăng dịch bệnh trong vườn, khiến vườn trở nên mất thẩm mỹ,…Nếu không kịp thời ngăn ngừa thì rệp sẽ tàn phá nặng nề vườn cây của bà con.

Rệp mềm hại cây trồng

Nhận biết các loài rệp hại cây trồng phổ biến nhất hiện nay
Rầy mềm dạng có cánh có chiều dài từ 1.6 đến 2.1 mm, chiều rộng 0.8 cho đến 1mm

Rệp mềm là một trong số loại rầy hại cây trồng phổ biến nhất đối với cây cam. Chúng chuyên tấn công những loại cây có múi như: Cam, quýt, bưởi,..Có 2 loại rệp mềm phổ biến hiện nay đó là dạng có cánh và dạng không có cánh.

Rầy mềm dạng có cánh có chiều dài từ 1.6 đến 2.1 mm, chiều rộng 0.8 cho đến 1mm. Chúng có màu nâu đỏ đến đen, ở phần ngực của chúng thì sẽ có màu đậm hơn, các chân có màu sậm, riêng đốt thì màu nhạt hơn. Phần râu ở đầu ngắn hơn phần ở cơ thể và có màu nâu đỏ.

Ở dạng rệp mềm thân không có cánh chúng có màu nâu đỏ, lớn hơn dạng có cánh. Chiều rộng từ 1.1 đến 1.35 mm, chiều dài từ 1.7 đến 2.1 mm. Ở dạng này có nhiều con trên cơ thể có đốm màu rải rác và nhiều lông dài. Vòng đời của loài này thường hoàn thành trong 3 tuần, nhưng nếu thuận lợi sẽ lên đến 12 thế hệ trong 1 năm.

Rệp sáp hại cây trồng

Nhận biết các loài rệp hại cây trồng phổ biến nhất hiện nay
Rệp sáp phát triển mạnh ở những nơi có khí hậu nóng, ẩm , thường tấn công mạnh trong mùa khô, giảm trong những tháng mùa mưa

Rệp sáp chuyên sống ở kẻ lá hoặc chùm hoa của cây. Rệp sáp có chiều dài khoảng 3mm, thân mềm, có hình bầu dục và những con trưởng thành sẽ không có cánh. Có một lớp bột sáp trắng phủ bên ngoài cơ thể của chúng và 2 bên mình có những sợi sáp trắng xung quanh.

Rệp sáp phát triển mạnh ở những nơi có khí hậu nóng, ẩm , thường tấn công mạnh trong mùa khô, giảm trong những tháng mùa mưa và chuyên làm hại các cây trồng như: Dứa, thiên tuế, vạn tuế,… cho đến những cây như: Nhãn, xoài, đu đủ,..

Rệp Aphis bonsai chuyên gây hại hoa và cây cảnh

Rệp Aphis bonsai là loài tiêu biểu trong các loại rầy hại cây trồng trong nhà. Chúng sẽ đi hút chất dinh dưỡng từ cây sao đó mang viruss đi lây bệnh từ chậu hoa này sang chậu hoa khác. Nếu không cảnh giác thì số lượng rêp sẽ nhân lên vài chục lần.

Rệp con khi nở sẽ có chân và sẽ bò đi khắp nơi, đến một lúc chân của chúng sẽ bị thoái hóa và bám dính ở một nơi thích hợp để hút cạn hết nhựa của cây. Rệp Aphis bonsai sẽ thải ra chất dinh dưỡng có đường từ đó tạo thuận lợi để bồ hóng phát triển, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp của cây.

Rệp phấn trắng gây hại ở cây trồng

Rệp phấn trắng có phạm vi cây ký chủ rất rộng. Chúng tập chung sinh hoạt trên bề mặt của lá và hút nhựa của lá. Chúng đẻ trứng thành vòng xoắn ốc trên bề mặt của lá, chồi hoặc trái còn non. Thành trùng sẽ phủ một lớp phấn trắng dùng để bảo vệ ấu úng và trừng bên trong.

Rệp xanh hai chấm gây hại ở cây trồng

Rệp xanh hai chấm là một trong số các loại rầy hại cây trồng như: Cà, khoai tây, cối xay, ớt, đậu phộng, khoai lang,… Đặc biệt ở những hộ gia đình trồng bông, chúng tấn công ở cả mùa mưa lẫn mùa khô. Những con rầy non và trưởng thành sống và hút chích dịch của cây. Mức độ gây hại tăng dần từ đầu đến cuối vụ.

Rệp nhảy, rệp phấn gây hại ở cây trồng

Rệp nhảy, rệp phấn có màu hơi ngả vàng, cơ thể phủ sáp trắng. Đuôi sáp dài nằm ở cuối bụng.Con trưởng thành và ấu trùng thường sinh sống ở mặt dưới lá, chúng gây hại bằng cách hút chích nhựa trên lá non của cây.

Giống các loại rệp khác, ấu trùng sẽ thải ra mật ngọt tạo môi trường thuận lợi cho bồ hóng phát triển từ đó làm chậm quá trình quang hợp của cây.

Hướng dẫn cách phòng trừ các loại rệp hại cây trồng hiệu quả

Nhiều vườn cây thường bị rệp xuất hiện tấn công, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, chất lượng nông sản kém và năng suất giảm. AQ chia sẻ đến bà con một vài phương pháp phòng trị rệp hiệu quả, bảo vệ vườn cây khỏe mạnh phát triển.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa rệp gây hại ở cây trồng

Nhận biết các loài rệp hại cây trồng phổ biến nhất hiện nay
Các phương pháp canh tác giúp loại bỏ rệp trong giai đoạn đầu hiệu quả

Phương pháp canh tác là một trong những phương pháp giúp ngăn ngừa rệp ở những giai đoạn đầu hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất cho bà con.

✅ Chọn những cây giống sạch bệnh, có khả năng chống lại được nhiều loại rệp, bệnh.

✅ Định kỳ thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời các dấu hiệu đặc trưng của loài rệp.

✅ Loại bỏ những bộ phận đã bị rệp tấn công, tránh tạo điều kiện thuận lợi để rệp phát triển.

✅ Cẩn thận phun nước áp lực tưới lên cây để rửa sạch trôi trứng và các ấu trùng đang bám trên lá,

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt các loại rệp gây hại ở cây trồng

Việc sử dụng thuốc hóa học để diệt trừ rệp trong vườn từ lâu đã không còn là biện pháp quá đỗi xa lạ với bà con nông dân. Các thành phần trong thuốc không chỉ giúp tiêu diệt các loài rầy hại cây trồng hiệu quả mà tác dụng của thuốc còn rất nhanh chóng.

Tuy nhiên, bà con không nên quá lạm dụng vào thuốc hóa học vì các thành phần có trong đó sẽ gây ra một số tác dụng phụ đến người và đất đai. Khi cảm thấy rệp hại cây trồng có dấu hiệu giảm thì nên chuyển qua sử dụng thuốc sinh học để ngăn ngừa hoàn toàn.

⚠️Cảnh báo: Các thành phần có trong thuốc sẽ khiến cho đất đai trở nên khô cằn và phải mất một thời gian dài mới canh tác trở lại được. Người nông dân trực tiếp sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ có khả năng cao mắc phải các căn bệnh ung thư.

Thuốc đặc trị các loại rệp hại cây trồng Mepe Pa hiệu quả, an toàn

Nhận biết các loài rệp hại cây trồng phổ biến nhất hiện nay
Mebe Pa không chỉ giúp loại bỏ rệp hiệu quả mà còn giúp nâng cao chất lượng nông sản

Hiểu được các hậu quả mà rệp hại cây trồng mang lại đến cho vườn bà con nông dân, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ xin giới thiệu đến với quý bà con thuốc đặc trị rệp hiệu quả, an toàn với môi trường.

Thành phần của thuốc trị rệp gây hại ở cây trồng Mepe Pa

Trong thuốc có chứa vi sinh tổng số 1×10^8 CFU/g Metarhizium sp, Verticiilum sp, Paecilomyces sp,…

Công dụng của thuốc trị rệp gây hại ở cây trồng Mepe Pa

Thuốc đặc trị sinh học Mepe Pa có một số công dụng tuyệt vời như sau:

✅ Giúp bà con kiểm soát và tiêu diệt các loại rầy hại cây trồng.

✅ Vi khuẩn nhiễm vào côn trùng, mọc tơ và sẽ sinh ra các bào tử đốt bụng, chân và tay của côn trùng, khiến cho chúng ngừng ăn và chết.

✅ Phòng trừ rệp hiệu quả và nâng cao chất lượng cho nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị rệp gây hại ở cây trồng Mepe Pa

Để phát huy được công dụng của thuốc, bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in trong bao bì hoặc dưới đây.

Phun trị rệp hại cây trồng: Pha gói 20g cùng 20 lít nước sau đó phun dưới tán cây và thân – lá – cành. Định kỳ sử dụng cách nhau 5-10 ngày/ lần.

Phun phòng rệp hại cây trồng: Pha gói 20g cùng 20 lít nước sau đó phun kỹ lên lá, thân và cành của cây. Định kỳ sử dụng 15-30 ngày/ lần ( 1 vụ từ 3-5 lần).

Hướng dẫn đặt mua thuốc trị các loại rệp hại cây trồng trên website

Bước 1: Đặt mua thuốc đặc trị rệp hại trên cây trồng ngay tại đây: Mepe Pa
Bước 2: Chọn số lượng và khối lượng thuốc phù hợp với tình trạng rệp trong vườn.

Bước 3: Nhấp vào mục mua ngay hoặc giỏ hàng để kiểm tra lại.

Bước 4: Khi biểu mẫu xuất hiện, điền các thông tin cần thiết.

Bước 5: Nhấp vào mục đơn hàng để kiểm tra và chọn phương án thanh toán phù hợp..

Bước 6: Để kết thúc nhấn vào ô đặt hàng.

Hy vọng, bài viết trên AQ đã giúp bà con liệt kê một số các loại rệp hại cây trồng và đưa ra một số biện pháp phòng chống phù hợp. AQ xin chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và đạt được nhiều thành tựu trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *