Phòng trừ rầy xanh hại đậu bắp hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trừ rầy xanh hại đậu bắp hiệu quả và an toàn cho cây

11/06/2024

Kích thước chữ

Rầy xanh hại đậu bắp ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch, vì vậy cần phòng trừ từ sớm với những biện pháp phù hợp. Tham khảo cách xử lý rầy xanh hại đậu bắp trong bài sau cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Tìm hiểu về loài rầy xanh hại đậu bắp

Phòng trừ rầy xanh hại đậu bắp hiệu quả, an toàn cho vườn cây
Tình trạng rầy xanh tấn công đậu bắp ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất mùa vụ của bà con

Rầy xanh hại đậu bắp trong những năm gần đây đã lây lan thành dịch hại gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của vườn cây. Với sự phát triển quanh năm của chúng, bà con hãy trang bị các biện pháp phòng trừ càng sớm càng tốt để bảo vệ năng suất vụ mùa.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của rầy xanh hại đậu bắp

Phòng trừ rầy xanh hại đậu bắp hiệu quả, an toàn cho vườn cây
Rầy xanh có kích thước nhỏ, dài từ 2,5 – 4mm và có màu xanh lá mạ đặc trưng

Rầy xanh gây hại ở cây đậu bắp (Empoasca flavescens) là loài đa thực, chúng gây hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Trong đó thường tấn công như các cây họ đậu, cây rau, cây có múi, cây công nghiệp,…

Vòng đời của rầy xanh trải qua 3 giai đoạn từ trứng, rầy non, con trưởng thành cụ thể như sau: Giai đoạn trứng kéo dài từ 6 – 9 ngày, rầy non gồm 5 tuổi và phát triển trong vòng 16 – 18 ngày. Con trưởng thành kéo dài 2 đến 3 tuần.

Rầy trưởng thành có màu xanh lá mạ, độ dài cơ thể từ 2,5 đến 4mm và thường xuất hiện tại các khu vực khuất gió, ít ánh sáng với nhiệt độ thích hợp dao động từ 23 đến 27 độ C. Ở những ruộng đậu bắp ít được chăm sóc, có cỏ dại nhiều tạo điều kiện cho rầy xanh gây hại.

Nhận biết rầy xanh hại đậu bắp xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Với điều kiện thời tiết giao mùa, đậu bắp bị rầy xanh hại với các biểu hiện thường gặp ở vườn như:

  • Rầy non và con trưởng thành chích hút nhựa cây chủ yếu ở mặt dưới lá non, chồi ngọn. Xuất hiện các lỗ nhỏ li ti có màu nâu sẫm, lá bị xoắn lại và có lốm đốm vàng.
  • Rầy xanh phá hoại nặng hơn khiến lá chuyển vàng, bị khô cháy, các hoa phát triển nhỏ hơn, trái ít và nhỏ.

Hậu quả do rầy xanh hại đậu bắp gây ra

Với tình trạng rầy xanh trên cây đậu bắp gây hại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của vườn nhà.

🔹 Khi chích hút, rầy xanh gây tổn thương hệ thống mạch dẫn của gân lá, gây ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển dinh dưỡng, nước đến các bộ phận khác để nuôi cây.

🔹 Gây ra hậu quả như lá bị héo rũ, cây chậm phát triển, còi cọc dần và thiệt hại cho năng suất chất lượng thu hoạch vụ mùa của bà con.

🔹 Rầy xanh phát triển còn là đối tượng trung gian lây truyền virus bệnh khảm vì vậy bà con cần phòng trị từ sớm, tránh ảnh hưởng đến cây trồng.

Hướng dẫn cách phòng trừ rầy xanh hại đậu bắp hiệu quả

Áp dụng những cách phòng ngừa rầy xanh càng sớm càng tốt, giúp bảo vệ vườn nhà phát triển tốt hơn, cho năng suất cao như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa rầy xanh gây hại cây đậu bắp

🔹 Chọn giống kháng rầy, gieo trồng với mật độ thưa hợp lý.

🔹 Thường xuyên vệ sinh ruộng sạch sẽ, tiến hành dọn dẹp cỏ dại, cắt tỉa và tiêu hủy những lá có rầy để hạn chế lây lan.

🔹 Thực hiện bón phân cân đối cho cây, bón lót trước khi gieo và bón thúc cho rễ phát triển mạnh, cây khỏe, năng suất cao.

Dùng thuốc hóa học xử lý rầy xanh gây hại cây đậu bắp

Đối với sự phá hoại của rầy xanh trên vườn nhà ngày càng nặng hơn, bà con có thể áp dụng việc dùng các loại thuốc hóa học để phun trị nhanh chóng mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên, sau thời gian dài nhà vườn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì các thành phần hóa học trong thuốc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, đồng thời gây hại cho sức khỏe của bà con, giảm năng suất gieo trồng cho mùa vụ sau. Vì vậy, bà con có thể chuyển sang dùng những sản phẩm sinh học với thành phần an toàn, hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị rầy xanh hại đậu bắp Mebe Pa an toàn cho cây

Phòng trừ rầy xanh hại đậu bắp hiệu quả, an toàn cho vườn cây
Diệt trừ côn trùng gây hại, rầy xanh tấn công ở đậu bắp hiệu quả vượt trội với sản phẩm sinh học Mebe Pa

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất, phân phối đến nhà vườn các giải pháp sinh học hiệu quả, giúp bà con phòng trừ sâu bệnh ở vườn nhà.

Trong đó, thuốc trị rầy xanh hại đậu bắp Mebe Pa mang lại công dụng vượt trội giúp xử lý côn trùng chích hút tại vườn nhà với một số thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của Mebe Pa phòng trị rầy xanh gây hại ở cây đậu bắp

Mebe Pa được sản xuất với công nghệ tiên tiến từ AQ, với thành phần bao gồm vi sinh tổng số trong đó có: Beauveria sp, Paecilomyces spp, Metarhizium sp, Verticillium sp,… 1×10^8 CFU/g. (Nấm 4 màu như nấm xanh, nấm trắng, nấm tím, nấm xám).

Công dụng của Mebe Pa phòng trị rầy xanh gây hại ở cây đậu bắp

🔹 Mebe Pa mang đến những công dụng vượt trội trong việc kiểm soát, tiêu diệt những loại côn trùng chích hút tấn công vườn nhà, nhện đỏ, rầy, ve sầu, sùng đất, rệp,…

🔹 Sản phẩm sinh học Mebe Pa giúp phòng trị hiệu quả côn trùng chích hút một cách bền vững, hiệu quả, giúp đảm bảo an toàn cho nguồn nông sản đạt chuẩn chất lượng.

Hướng dẫn sử dụng Mebe Pa phòng trị rầy xanh gây hại ở cây đậu bắp

  • Phun trị đậu bắp bị rầy xanh hại: Hòa tan 100g Mebe Pa cùng 100 lít nước, phun ướt thân, cành, lá, đặc biệt ở mặt sau lá và vị trí dưới tán cây. Mỗi lần phun trị cách từ 5 đến 10 ngày.
  • Phun phòng đậu bắp bị rầy xanh hại: Hòa tan 100g Mebe Pa cùng 200 lít nước, phun ướt hai mặt lá, thân cây, vùng dưới tán. Áp dụng mỗi lần sử dụng phun phòng đậu bắp cách nhau từ 15-30 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị rầy xanh hại đậu bắp tại AQ

Với cách đặt hàng đơn giản tại Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, ngoài những hiệu quả sử dụng từ sản phẩm mang lại cho vườn nhà, bà con còn nhận được nhiều lợi ích khác như sau:

  • AQ hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc với các chính sách miễn phí vận chuyển áp dụng cho đơn hàng từ 300.000 VNĐ.
  • Sản phẩm sinh học AQ đạt chất lượng cao, cùng giá cả phù hợp, và nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu cho đơn hàng số lượng lớn.
  • Quý bà con đặt mua thuốc Mebe Pa tại AQ được chăm sóc, hỗ trợ tư vấn cùng kỹ sư AQ qua số hotline 0932 690 312.

Hy vọng cách xử lý rầy xanh hại đậu bắp qua bài viết trên từ AQ đã mang lại những thông tin hữu ích cũng biện pháp phòng trừ hiệu quả để bà con bảo vệ vườn nhà tốt nhất. Tham khảo thêm các bài viết khác từ AQ về chủ đề nông nghiệp, phòng trị sâu bệnh hại cho canh tác đạt năng suất cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *