Bệnh ghẻ trên táo nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị

Bệnh ghẻ trên táo nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị

06/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh ghẻ trên táo do nguyên nhân nào, biểu hiện và hậu quả ra sao? Cách phòng trị ghẻ ở vườn táo hiệu quả cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh ghẻ trên táo lá gì?

Bệnh ghẻ trên táo: Phòng trị hiệu quả, an toàn, nhanh chóng
Ghẻ trên cây táo ảnh hưởng lớn đến chất lượng quả táo và năng suất thu hoạch

Bệnh ghẻ trên táo Bệnh ghẻ trên táo đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng mùa vụ. Xử lý nấm bệnh ghẻ hiệu quả cùng AQ trong bài sau. khiến cho phần lá cây rụng dần, phát triển kém và giảm chất lượng của quả khi thu hoạch. Bà con cần sớm phát hiện và áp dụng những biện pháp phòng trừ từ sớm nguyên nhân gây ra hiện tượng cây táo bị bệnh ghẻ.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ghẻ trên táo?

Bệnh ghẻ trên táo: Phòng trị hiệu quả, an toàn, nhanh chóng
Nấm khuẩn Venturia inaequalis là tác nhân chính chín ghẻ xuất hiện trên quả táo

Tác nhân chính gây ra bệnh ghẻ trên cây táo là do nấm Venturia inaequalis. Nấm sẽ tấn công trên các bộ phận của cây như phiến lá, cuống lá, hoa, trái non, ít khi gây hại trên chồi non. Các sợi nấm có điều kiện lây lan thông qua các giọt nước, gió sau đó xâm nhiễm vào lỗ khí khổng của bộ phận non ở phần lá, cuống hoa, quả non để gây hại.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh ghẻ trên táo ra sao?

Trên lá, khi nấm tấn công sẽ xuất hiện những đốm bệnh tròn có màu xám xanh. Vết bệnh có hình dạng hơi gồ lên, đầu tiên sẽ biểu hiện ở mặt dưới lá, sau đó lây lan dần sang những vị trí xung quanh.

Trên quả, các vết bệnh có màu nâu đen và gồ lên giống như nốt ghẻ. Thời gian dài vết bệnh sẽ bị nứt, quả táo bị biến dạng, méo mó và rụng sớm.

Hậu quả do bệnh ghẻ trên táo gây ra cho cây trồng

Đốm bệnh hình tròn màu xám xanh, có viền rõ nét theo thời gian và có tơ màu đen hơi xanh. Sau một thời gian, các sợi tơ này biến mất và trên vết bệnh mọc nhô lên nhìn giống như những chiếc gai nhỏ.

Bệnh nặng gây ra hậu quả như lá cây bị phồng rộp, kích thước nhỏ lại, và khô chết dọc theo bìa lá. Quả bị biến dạng, méo mó, giảm nước và thịt quả bị cứng, ăn không ngon, rụng sớm gây thiệt hại mùa vụ của bà con.

TOP những phương pháp phòng trừ bệnh ghẻ trên táo hiệu quả

Bệnh ghẻ trên táo: Phòng trị hiệu quả, an toàn, nhanh chóng
AQ chia sẻ đến bà con các biện pháp canh tác giúp phòng trị tận gốc tình trạng ghẻ trên quả táo

Áp dụng những cách phòng ngừa cây táo bị bệnh ghẻ từ sớm như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng trị bệnh ghẻ ở cây táo

  • Chọn giống cây táo với khả năng chống chịu bệnh tốt, đảm bảo không có dấu hiệu nhiễm bệnh.
  • Sau giai đoạn thu hoạch, bà con thực hiện đốn tỉa triệt để và thu gom, tiêu hủy hết tàn dư cây bị bệnh để tránh lây lan.
  • Không gieo trồng với mật độ quá dày khiến cho vườn cây bị thiếu ánh sáng.
  • Thực hiện cắt tỉa, tạo hình để cây trong vườn có điều kiện sinh trưởng phát triển tốt, đảm bảo độ thông thoáng, tránh được ẩm độ cao.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh ghẻ ở cây táo

Đối với tình trạng nấm tấn công mạnh ở vườn nhà, bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng, hiệu quả

Cảnh báo! Tuy nhiên do những ảnh hưởng không nhỏ từ thuốc hóa học như bạc màu, chai hóa đất canh tác, làm mất cân bằng hệ sinh thái trong đất, gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy bà con có thể thay đổi việc dùng thuốc sang các sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả lâu dài.

Thuốc đặc trị bệnh ghẻ trên táo Phy Fusaco an toàn cho cây

Bệnh ghẻ trên táo: Phòng trị hiệu quả, an toàn, nhanh chóng
Sản phẩm thuốc đặc trị bệnh ghẻ ở cây táo Phy FusaCo được rất nhiều bà con nhà vườn tin dùng

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ giới thiệu đến bà con thuốc trị bệnh ghẻ trên táo Phy FusaCo với một số thông tin cụ thể như sau:

Thành phần của thuốc đặc trị bệnh ghẻ cây táo Phy FusaCo

Nguồn vi sinh tổng số trong Phy FusaCo gồm: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8CFU/ml.

Dòng sản phẩm trị nấm khuẩn Phy FusaCo được sản xuất với công nghệ kết hợp Bào tử gốc những chủng nấm đối kháng mạnh mẽ như Chaetomium Trichoderma với các hoạt chất Enzym ngoại bào, hoạt chất kháng sinh sinh học, nano chitosan.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh ghẻ cây táo Phy FusaCo

Sản phẩm giúp phòng trừ bệnh do nấm hại như Collectotricum, Fusarium, Phytopthora,… Đặc biệt như các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, ghẻ loét, chết dây, thối nhũn, thối thân, thối gốc, sương mai…

Giúp tăng tính kháng cho cây táo để tạo điều kiện chống chịu các nấm bệnh gây hại như nấm hồng, đốm lá, loét vi khuẩn, héo rũ, ghẻ sẹo, sương mai.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh ghẻ cây táo Phy FusaCo

Phun trị cây táo bị bệnh ghẻ: Pha 250ml Phy FusaCo hòa tan với 400-600 lít, thực hiện phun cách 5-7 ngày/lần với kỹ thuật phun kỹ lá, cành, thân và vùng dưới gốc.

Phun phòng cây táo bị bệnh ghẻ: Pha chai 250ml Phy FusaCo hòa tan với 800-1000 lít nước, áp dụng phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Địa chỉ uy tín mua thuốc trị bệnh ghẻ trên táo

Cây táo bị bệnh ghẻ không còn là nỗi lo của bà con, với việc sử dụng thuốc sinh học Phy FusaCo từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Trải qua thời gian nghiên cứu, sản xuất và phân phối trực tiếp đến tay người dùng, Phy FusaCo là một trong những sản phẩm được bà con trên khắp quốc gia đón nhận và tin tưởng.

Bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích về nguyên nhân, hậu quả và các cách phòng trừ bệnh ghẻ trên táo đến mọi người. Tham khảo nhiều bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ luôn được cập nhật thường xuyên trên website: nguyenlieusinhhoc.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *