Cách phòng trị bệnh đốm đen trên quả chuối & Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh đốm đen trên quả chuối & Nguyên nhân

06/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm đen trên quả chuối do nguyên nhân nào và các biểu hiện, hậu quả của nó ra sao? Hướng dẫn tiêu diệt mầm bệnh gây hại hiệu quả, an toàn cùng AQ trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về bệnh đốm đen trên quả chuối

Bệnh đốm đen trên quả chuối: Phòng trị hiệu quả, an toàn
Bệnh đốm đen ở qảu chuối gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ gây khó khăn cho bà con khi đưa ra thị trường tiêu thụ

Bệnh đốm đen trên quả chuối thường xuất hiện với khả năng gây thiệt hại đáng kể, dẫn đến giảm năng suất và thiệt hại kinh tế cho bà con. Việc quản lý, chăm sóc vườn nhà thường xuyên cũng như trang bị những kiến thức bổ ích về phòng trị đốm đen ở chuối giúp bà con không còn lo ngại về vấn đề này.

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm đen trên quả chuối

Bệnh đốm đen trên quả chuối: Phòng trị hiệu quả, an toàn
Nấm khuẩn Mycosphaerella fijiensis là nguyên nhân chính khiến trái chuối bị đốm đen

Bệnh đốm đen trên trái chuối do một loại nấm mang tên là Mycosphaerella fijiensis gây ra. Nấm bệnh tấn công và gây ảnh hưởng đến lá cây, xuất hiện những đốm nhỏ màu đen trên bề mặt lá. Vết bệnh dần trở nên lớn hơn và nhiều hơn, khiến cho lá chuyển sang màu vàng và chết.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh đốm đen trên quả chuối

Khi xuất hiện bệnh đốm đen ở chuối, các triệu chứng cụ thể như sau:

Những đốm bệnh có hình tròn hoặc hình dạng không đồng đều và kích thước thay đổi theo thời gian. Khi bệnh nặng dần, các đốm hợp nhất với nhau, tạo thành những vết bệnh lớn ở trên lá. Lá bị ảnh hưởng dần chuyển sang màu vàng, và dẫn đến hư hại.

Ở quả chuối, đầu tiên sẽ xuất hiện vùng màu đen ở phần chóp quả. Sau đó vết bệnh dần lan dọc theo thân và theo chiều dài của quả. Các đốm đen hình thành có kích thước không đều nhau, với phần viền chuyển màu vàng.

Hậu quả do bệnh đốm đen trên quả chuối gây ra

Nấm đốm đen rất khó kiểm soát vì chúng có thể tồn tại trong đất tới một năm và lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác qua không khí.

Ở một số giống chuối khác nhau mọi người có thể nhìn thấy các đốm tròn có màu nâu đỏ, với phần trung tâm màu đen hoặc màu xanh đậm bủng nước. Quả chuối có thể bị ảnh hưởng từ nấm bệnh đốm đen khá sớm, chỉ trong vòng khoảng 2 đến 4 tuần sau khi buồng chuối được hình thành.

Những phương pháp phòng trừ bệnh đốm đen trên quả chuối hiệu quả

Bệnh đốm đen trên quả chuối: Phòng trị hiệu quả, an toàn
Tổng hợp các phương pháp canh tác giúp xử lý dứt điểm tình trạng đốm đen ở chuối được nhiều người áp dụng

Việc phát hiện và sớm có các biện pháp quản lý bệnh đốm đen trên trái chuối có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tham khảo các phương pháp dưới đây để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và giảm thiệt hại kinh tế khi gieo trồng chuối cụ thể như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa tình trạng quả chuối bị đốm đen

  • Lựa chọn các giống chuối kháng bệnh để gieo trồng.
  • Thực hành vệ sinh vườn nhà thật tốt bằng cách loại bỏ, tiêu hủy những cành lá hoặc cây đã bị nhiễm bệnh để tránh ảnh hưởng đến những cây khỏe xung quanh.
  • Tiến hành phun thuốc diệt nấm để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng và tấn công mạnh mẽ của mầm bệnh.
  • Thực hành luân canh cây trồng, điều này giúp giảm sự tích tụ bào tử nấm nằm trong đất.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm đen ở quả chuối

Thuốc trị bệnh đốm đen trên quả chuối với thành phần hóa học giúp tiêu diệt mầm bệnh tấn công ngày càng nặng ở vườn nhà.

Cảnh báo! Tuy nhiên sự ảnh hưởng từ thuốc bảo vệ thực vật đối với sức khỏe con người và môi trường là không nhỏ. Hiện nay để giảm sự ô nhiễm môi trường cũng như bảo vệ an toàn cho bà con trong quá trình canh tác, bà con có thể chuyển sang sử dụng các sản phẩm sinh học chất lượng, hiệu quả hơn.

Thuốc đặc trị bệnh đốm đen trên quả chuối Phy Fusaco

Bệnh đốm đen trên quả chuối: Phòng trị hiệu quả, an toàn
Thuốc sinh học trị bệnh đốm đen Phy FusaCo được nhiều bà con ưa chuộng, nhờ có công dụng vượt trội giúp bảo vệ vườn chuối khỏi những nấm bệnh gây hại

Mua ngay thuốc trị bệnh đốm đen ở chuối

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ giới thiệu đến bà con thuốc trị bệnh đốm đen trên quả chuối Phy FusaCo với một số thông tin cụ thể như sau:

Thành phần của thuốc trị đốm đen quả chuối Phy FusaCo

Nguồn vi sinh tổng số trong thuốc đặc trị nấm khuẩn Phy FusaCo gồm: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Dòng sản phẩm trị nấm khuẩn mang tên Phy FusaCo đến từ AQ được sản xuất với công nghệ kết hợp bào tử gốc những chủng nấm đối kháng mạnh mẽ, như Chaetomium và Trichoderma với các hoạt chất Enzyme ngoại bào, hoạt chất kháng sinh sinh học,  và nano chitosan.

Công dụng chính của thuốc trị đốm đen ở quả chuối Phy FusaCo

Sản phẩm Phy FusaCo giúp phòng trừ bệnh do nấm hại như Colletotrichum, Fusarium, Phytophthora,… Điển hình như các bệnh nứt thân, xì mủ, thối nhũn, thối thân, thối gốc, sương mai, thán thư, ghẻ loét, chết dây,…

Giúp tăng tính kháng cho cây chuối, để tạo tiền đề chống chịu các nấm bệnh gây hại như nấm hồng, đốm lá, héo rũ, ghẻ sẹo, sương mai, loét vi khuẩn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị đốm đen quả chuối Phy FusaCo

Phun trị bệnh đốm đen ở chuối: Pha 250ml Phy FusaCo hòa tan với 400 đến 600 lít nước, thực hiện phun cách mỗi lần từ 5-7 ngày với kỹ thuật phun kỹ trên các bộ phận lá, cành, thân và vùng dưới gốc.

Phun phòng bệnh đốm đen ở chuối: Pha chai 250ml Phy FusaCo hòa tan với 800 đến 1000 lít nước, áp dụng phun định kỳ mỗi lần cần cách nhau từ 15-30 ngày/lần.

Địa chỉ mua thuốc trị bệnh đốm đen trên quả chuối uy tín, giá tốt

Cây chuối bị đốm đen không còn là nỗi lo của bà con khi áp dụng thuốc sinh học Phy FusaCo từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Trải qua thời gian AQ nỗ lực nghiên cứu, sản xuất và phân phối trực tiếp đến tay người dùng, Phy FusaCo là một trong số các sản phẩm được bà con trên khắp đất nước đã đón nhận và tin tưởng.

Gọi ngay 028 8889 7322, kỹ sư tại Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sẽ tư vấn nhanh chóng và giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề nông nghiệp của bà con. Đối với các vấn đề canh tác, phòng trừ sâu bệnh hại, chúng tôi đồng hành cùng bà con trong mọi mùa vụ với năng suất cao nhất.

Bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích và cụ thể về nguyên nhân, hậu quả và các cách phòng trừ bệnh đốm đen trên quả chuối đến mọi người. Tham khảo nhiều bài viết lĩnh vực nông nghiệp từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ luôn được cập nhật thường xuyên trên trang chủ: nguyenlieusinhhoc.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *