Biện pháp phòng trị bệnh lở cổ rễ dưa chuột & Nguyên nhân

Biện pháp phòng trị bệnh lở cổ rễ dưa chuột & Nguyên nhân

06/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh lở cổ rễ dưa chuột cần được phòng trừ bằng nhiều phương pháp khác nhau để giảm thiểu thiệt hại do nấm tấn công. Cùng AQ tìm hiểu chi tiết về lở cổ rễ và cách xử lý nấm gây bệnh lở cổ rễ ở cây dưa chuột hiệu quả trong bài dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bệnh lở cổ rễ dưa chuột là gì?

Bệnh lở cổ rễ dưa chuột: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Tình trạng lở cổ rễ ở vườn dưa chuột xuất hiện gây nhiều nỗi lo cho bà con

Bệnh lở cổ rễ dưa chuột gây hại suốt thời kỳ sinh trưởng của cây, và đặc biệt là tấn công ở giai đoạn cây con. Với khả năng gây thiệt hại không nhỏ, bà con cần phòng ngừa nấm bệnh tại vườn với các biện pháp phù hợp.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lở cổ rễ dưa chuột?

Bệnh lở cổ rễ ở cây dưa chuột do các loại nấm gây ra cụ thể là Fusarium solani f.s phaseoli, Rhizoctonia solani Kuhn hoặc nấm Thielaviopsis. Chúng tồn tại trong đất, hạt giống, nguồn nước và lan truyền dễ dàng qua nước mưa, nước tưới, các vật dụng làm vườn,…

Những điều kiện như đất ẩm ướt, không được xử lý tốt trước khi trồng, và đất canh tác bị thiếu dưỡng chất sẽ dễ tăng nguy cơ vườn nhà bị nhiễm nấm bệnh.

Dấu hiệu của bệnh lở cổ rễ dưa chuột ban đầu ra sao?

Bệnh lở cổ rễ trên dưa chuột bao gồm các triệu chứng dễ nhận thấy nhất là ở các phần rễ, cổ rễ và gốc thân nằm sát mặt đất.

  • Lúc đầu vết bệnh chỉ xuất hiện một chấm nhỏ có màu đen ở phần gốc thân, ở cổ rễ và dần lan rộng bao quanh cổ rễ.
  • Các vị trí nhiễm bệnh sẽ bị thối mục, nâu đen sũng nước, cổ rễ bị teo tóp và cây con đổ rạp, gãy gập tại khu vực cổ rễ.
  • Khi cây bị nhiễm bệnh thì ở các bộ phận thân lá héo rũ, nhưng vẫn còn giữ màu xanh. Từ 5-7 ngày sau, cây đổ rạp và chết lụi dần một cách hàng loạt trên đồng ruộng hoặc ở các vườn ươm cây con.

Hậu quả do bệnh lở cổ rễ dưa chuột gây ra cho cây trồng

Bệnh lở cổ rễ dưa chuột: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Lở cổ rễ ở dưa chuột gây chết cây nghiêm trọng, thiệt hại mùa vụ vườn nhà

Do nấm bệnh tấn công và có khả năng lây nhiễm mạnh đã gây ra nhiều thiệt hại cho mùa vụ của bà con như sau:

  • Nấm tấn công và lây lan không chỉ ở cây này mà còn dễ dàng tấn công cây khỏe trong vườn thông qua nguồn nước, đất cùng nhiều yếu tố khác.
  • Cây mất đi khả năng phát triển bình thường vì rễ hư hỏng nên không thể cung cấp nước, dinh dưỡng cho các bộ phận của cây sinh trường bình thường.
  • Nấm bệnh tấn công gây ra tình trạng cây dưa chuột bị lở cổ rễ với các hậu quả nghiêm trọng, nhất là chết cây từ giai đoạn cây con.

Một số cách phòng trị bệnh lở cổ rễ dưa chuột hiệu quả

Bà con phòng ngừa nấm bệnh ở vườn nhà cũng như áp dụng các biện pháp khác nhau phù hợp vào tình trạng cây trồng cụ thể như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh lở cổ rễ trên cây dưa chuột

🔸 Thực hiện các biện pháp phòng bệnh một cách chủ động, từ sớm như làm đất trước khi gieo trồng, chọn giống sạch bệnh, gieo hạt tránh ngày mưa ẩm,…

🔸 Thực hiện luân canh với cây trồng khác họ, và bón thêm vôi nếu đất bị chua.

🔸 Chọn giống cây sạch bệnh, có bộ rễ tốt, và gieo trồng với mật độ phù hợp.

🔸 Bón lót các loại phân hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng một cách cân đối, đầy đủ, thực hiện phun phân vi lượng qua lá vào các chu kỳ sinh trưởng của cây.

🔸 Chủ động tưới tiêu phù hợp, không tưới quá ẩm, hạn chế khu vực mặt luống, gốc cây.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh lở cổ rễ trên cây dưa chuột

Đối với tình trạng cây bị nhiễm nấm bệnh ở vườn nhà, gây ra nhiều biểu hiện nghiêm trọng, thì bà con có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với thành phần hóa học mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên, khi dùng thuốc hóa học thời gian lâu dài cũng có những tác dụng phụ và nguy cơ lo ngại liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Một số tác dụng phụ tiêu biểu như tăng khả năng kháng thuốc, ảnh hưởng môi trường nước, đất, giảm năng suất gieo trồng. Vì vậy bà con có thể chuyển sang dùng thuốc các loại thuốc thành phần sinh học với mức độ an toàn, cho hiệu quả lâu bền hơn.

Thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ dưa chuột Phy Fusaco an toàn cho cây

Bệnh lở cổ rễ dưa chuột: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Phy FusaCo và Nano Cu an toàn và hiệu quả giúp phòng trừ các bệnh do nấm, vi khuẩn ở vườn nhà

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ dưa chuột tại đây

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sau nhiều năm sản xuất và mang đến các giải pháp phòng trị bệnh hại cũng như hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng phát triển hiệu quả hơn.

Bộ đôi thuốc trị cây dưa chuột bị lở cổ rễ Phy FusaCo và Nano Cu Gold giúp bảo vệ bộ rễ của cây trồng khỏi sự tấn công của nấm khuẩn gây hại với các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của Phy FusaCo, Nano Cu trị bệnh lở cổ rễ ở cây dưa chuột

  • Phy FusaCo là tổ hợp gồm nguồn vi sinh tổng số Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml. Công nghệ sản xuất của dòng sản phẩm sinh học Phy FusaCo này chính là kết hợp bào tử gốc từ chủng nấm đối kháng Chaetomium và Trichoderma, cùng với những hoạt chất Enzyme ngoại bào, hoạt chất kháng sinh sinh học và dạng Nano chitosan.
  • Nano Cu Gold gồm có những thành phần chủ yếu là: Đồng (Cu) 15.000 mg/l; Tỷ trọng: 1,1. (Công thức đồng mát từ sản phẩm Nano Cu sẽ không gây hiện tượng nóng, không để lại vết của sản phẩm ở trên cây).

Công dụng của Phy FusaCo, Nano Cu trị bệnh lở cổ rễ ở cây dưa chuột

🔹 Công dụng của Phy FusaCo trong bộ đôi giúp trừ bệnh do nấm tấn công, trong đó thường gặp như Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… Các loại nấm này đã gây ra tình trạng cây trồng bị bệnh nứt thân xì mủ, thán thư, ghẻ loét, sương mai, thối nhũn, thối gốc, chết dây,…

🔹 Tăng cường tính kháng chịu, hỗ trợ cho cây trồng chống lại nấm bệnh cũng như tăng hệ miễn dịch cho vườn một cách an toàn, mang lại chất lượng nguồn nông sản vượt trội.

🔹 Công dụng của Nano Cu Gold trong bộ đôi giúp tẩy sạch rong rêu, loại bỏ triệt để các loại nấm mốc ở cây, giúp cây khỏe mạnh, xanh tốt.

🔹 Cung cấp vi lượng thiết yếu để hỗ trợ cho cây phát triển tốt, xanh tươi và khỏe mạnh hơn, cho ra nông sản đạt tiêu chuẩn.

Hướng dẫn sử dụng bộ đôi trị bệnh lở cổ rễ ở cây dưa chuột

  • Trị cây dưa chuột bị lở cổ rễ: Pha bộ sản phẩm Phy FusaCo 250ml, cùng với Nano Cu 500ml vào bình 400ml nước, hòa tan để phun cho các bộ phận thân, cành, lá của cây và tưới gốc định kỳ 2 – 3 lần cách từ 5-7 ngày 1 lần.
  • Phòng cây dưa chuột bị lở cổ rễ: Pha bộ sản phẩm để hòa tan cùng với 800ml nước, thực hiện việc phun thân cành lá và tưới gốc cho cây, áp dụng mỗi lần cách nhau từ 10 đến 15 ngày.

Lợi ích khi sử dụng thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ dưa chuột tại AQ

Đến với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ bà con không chỉ nhận được lợi ích từ các dòng thuốc sinh học hiệu quả vượt trội, mà còn nhận được nhiều phần quà khác như:

🔹 AQ hỗ trợ việc giao hàng đến mọi nơi trên toàn quốc, áp dụng miễn phí vận chuyển cho đơn từ 300.000 VNĐ.

🔹 Chiết khấu dành cho đơn hàng có số lượng càng lớn, đặc biệt các tháng, các dịp lễ đều có khuyến mãi, giảm giá, và tặng quà càng nhiều.

🔹 Tư vấn, hỗ trợ từ các kỹ sư của AQ qua tổng đài 028 8889 7322 – 0932 690 312, đồng hành cùng bà con mọi mùa vụ.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ dưa chuột uy tín, giá tốt

Qua nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi nghiên cứu, và sản xuất dòng thuốc sinh học hỗ trợ bà con canh tác hiệu quả, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được rất nhiều nhà vườn đặt mua sản phẩm tiêu diệt mầm bệnh, sâu hại cho cây trồng.

Sản phẩm từ AQ đã được cấp phép lưu hành trên toàn quốc từ Cục BVTV, điều này giúp đảm bảo chất lượng, hiệu quả cho bà con an tâm sử dụng cùng sự đồng hành, hỗ trợ một cách nhiệt tình từ kỹ sư AQ.

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp bà con nông dân phòng trị bệnh lở cổ rễ dưa chuột với các phương pháp cho hiệu quả tốt nhất. Đồng hành cùng bà con, AQ hỗ trợ tư vấn miễn phí với các giải pháp sinh học qua các đầu số 028 8889 73220932 690 312.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *