Cách phòng trị bệnh đốm nâu thanh long hiệu quả, an toàn

Cách phòng trị bệnh đốm nâu thanh long hiệu quả, an toàn

03/02/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm nâu thanh long là một trong những căn bệnh mà bà con nông dân làm vườn cần nên chú ý. Bệnh sẽ khiến cây bị tổn thương, phát triển không như bình thường từ đó làm ảnh hưởng đến sản lượng quả thu hoạch được. Tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp phòng chống bệnh đốm nâu cây thanh long qua bài viết sau đây.

Tổng quan về bệnh đốm nâu thanh long

Hướng dẫn phòng trị bệnh đốm nâu thanh long
Những nơi có độ ẩm cao, ẩm ướt, nhiệt độ không khí thấp phù hợp cho bệnh lây lan, phát triển

Bệnh đốm nâu cây thanh long là căn bệnh vừa mới xuất hiện tại Việt Nam, cho nên bà con nông dân ít khi để tâm về nó. Tuy nhiên, bệnh gây tàn phá nặng nề đến từng giai đoạn phát triển của cây. Nếu như không điều trị kịp thời bệnh sẽ nhanh chóng lây lan sang cả vườn. Ở những nơi ẩm ướt, có độ ẩm không khí cao, nhiệt độ thấp thì bệnh phát triển mạnh.

Nguyên nhân và điều kiện phát triển của bệnh đốm nâu thanh long

Có nhiều nguyên nhân khách quan gây ra bệnh như vườn không vệ sinh sạch sẽ, nước bị nhiễm bệnh, các phương thức giâm cành, chiết cành không đúng kỹ thuật,…Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra bệnh là do nấm Neoscytalidium sp.

Bệnh đốm nâu trên cây thanh long phát triển mạnh trong giai đoạn cây ra cành non và hoa quả. Vào  mùa mưa hoặc những nơi ít nắng, có độ ẩm không khí cao, sương mù nhiều thì nấm bệnh sẽ phát triển mạnh mẽ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm nâu thanh long ban đầu

Cây thanh long bị bệnh đốm nâu sẽ xuất hiện những triệu chứng như sau:

Các vết bệnh ban đầu trên những cành non sẽ là những hình tròn nhỏ li ti, bị lõm. Sau 3 ngày, các vết bệnh sẽ chuyển sang màu trắng sau đó thành màu vàng chanh. Ở giữa những vết bệnh sẽ có chấm nâu, rồi toàn bộ những vết bệnh sẽ biến thành màu nâu và hơi nổi lên.

Khi bệnh trở nặng, những vết bệnh sẽ liên kết lại với nhau và gây ra những mảng thối cành trên cây thanh long. Những trái non cũng sẽ xuất hiện những triệu chứng tương tự.

Bệnh đốm nâu thanh long gây ra những tác hại gì?

Những cây thanh long bị bệnh đốm nâu sẽ phát triển không được khỏe mạnh, còi cọc, có dấu hiệu bị héo,… từ đó làm cho sản lượng quả thu hoạch bị giảm đáng kể, gây ảnh hưởng đến kinh tế của bà con còn làm tăng chi phí phòng bệnh trong vườn.

Nếu không kịp thời ngăn ngừa bệnh sẽ nhanh chóng lây lan sang những vườn cây khác, từ đó gây thiệt hại nặng nề đến cho kinh tế và sự phát triển, làm giảm tuổi thọ của cây thanh long.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh đốm nâu thanh long hiệu quả

Hướng dẫn phòng trị bệnh đốm nâu thanh long
Cắt tỉa những cành bị nhiễm bệnh để tránh lây lan sang những cành khỏe mạnh khác

Hiểu được nỗi lo của bà con, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ xin giới thiệu đến bà con một số phương pháp phòng trừ bệnh hiệu quả, giúp ngăn ngừa bệnh phát triển, tránh tái phát lại ở những vị trí cũ.

Phòng ngừa bệnh đốm nâu trên cây thanh long bằng kỹ thuật canh tác

Một số phương pháp canh tác phòng ngừa bệnh đốm nâu trên cây thanh long:

🔹Chọn những giống thanh long khỏe mạnh, sạch bệnh.

🔹Thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời các dấu hiệu ban đầu của bệnh.

🔹Loại bỏ những bộ phận đã bị nhiễm bệnh để tránh lây lan sang những bộ bộ phận khỏe mạnh khác.

🔹Tạo sự thông thoáng cho vườn cây.

🔹Cung cấp cho cây những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm nâu trên cây thanh long

Sử dụng thuốc hóa học để phòng ngừa bệnh đốm nâu ở cây thanh long không còn là phương pháp quá xa lạ đối với bà con nông dân. Những thành phần có trong thuốc giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả, giúp chống bệnh lây lan sang những vườn cây khác.

Tuy nhiên, các thành phần có trong thuốc hóa học sẽ gây ra một số tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến đất và sức khỏe của con người. Do đó, khi nhận thấy tình trạng bệnh có dấu hiệu giảm dần thì bà con nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để trị dứt điểm bệnh.

⚠️Cảnh báo: Việc quá lạm dụng vào thuốc sẽ gây làm cho vùng đất trồng sẽ mất dần giá trị dinh dưỡng và trở nên khô cạn, phải mất một thời gian dài mới có thể canh tác lại. Chưa kể người nông dân tiếp xúc với thuốc sẽ dễ mất một số bệnh về da. thần kinh,…

Thuốc đặc trị bệnh đốm nâu thanh long Antafugal an toàn

Hướng dẫn phòng trị bệnh đốm nâu thanh long
Antafugal giúp xử lý dứt điểm nấm Neoscytalidium sp gây ra bệnh

Công Ty TNHH Sản Phẩm Sạch Nông Nghiệp AT xin giới thiệu đến bà con thuốc đặc trị bệnh đốm nâu thanh long Antafugal. Không chỉ giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả mà thuốc còn an toàn, thân thiện với môi trường.

Thành phần của thuốc đặc trị bệnh đốm nâu cây thanh long Antafugal

Thuốc đặc trị bệnh đốm nâu thanh long Antafugal có các thành phần như sau:

Vi sinh tổng số: 10^7 CFU/g (Trichoderma spp, Paecilmyces sp, Chaetomium spp các chủng nấm cộng sinh và những chủng vi khuẩn lên men các loại Humic, Fluvic, cải tạo đất và các loại vi lượng EDTA,…).

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh đốm nâu cây thanh long Antafugal

Thuốc đặc trị bệnh đốm nâu thanh long Antafugal có các công dụng nổi trội như sau:

✅ Giúp cây phòng trừ các loại bệnh như: Chết cây con, rỉ sắt, nấm hồng, phấn trắng, sương mai, đốm lá, mắt cá.

✅ Giúp khoanh vùng dập dịch – chống lây lan, hỗ trợ cây sinh trưởng và phát triển tốt.

✅ Bảo vệ môi trường sinh thái và cân bằng hệ vi sinh có trong đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh đốm nâu cây thanh long Antafungal

Để sử dụng thuốc sau cho đúng cách thì bà con cần nên đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng:

Cách sử dụng Antafungal trị bệnh đốm nâu ở cây thanh long: pha 200 lít nước cùng 250g Antafugal sau đó phun và tưới kỹ lên tán cây. Sử dụng định kỳ cách 5-10 ngày/ lần.

Cách sử dụng Antafungal phòng bệnh đốm nâu ở cây thanh long: Pha 400 lít nước cùng 250g Antafugal sau đấy phun đều lên cây. Định kỳ sử dụng 2-3 lần/vụ.

Sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng kỹ thuật phun máy bay.

Mua thuốc đặc trị bệnh đốm nâu thanh long ở đâu uy tín, giá tốt?

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao. Những sản phẩm do Công Ty sản xuất được nhiều bà con trên khắp cả nước tin dùng và sử dụng. Sản phẩm đã được cục bảo vệ thực vật cấp giấy phép ban hành và sản xuất.

Sản phẩm của công ty có giá thành cạnh tranh, ưu đãi hơn các đại lý. Bà con có thể gọi đến số điện thoại 028 8889 7322 để được đặt mua hàng và được các kỹ sư tư vấn thêm về tình trạng bệnh trong vườn (miễn phí).

Hi vọng qua bài viết trên, bà con đã hiểu rõ hơn về bệnh đốm nâu thanh long và cũng như có những phương pháp phòng trừ bệnh hiệu quả. AQ chúc bà con thật nhiều sức khỏe và thành công trong công tác phòng bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *