Cách phòng trị bệnh cháy lá trên cây nhãn tận gốc, an toàn

Cách phòng trị bệnh cháy lá trên cây nhãn tận gốc, an toàn

03/02/2024

Kích thước chữ

Bệnh cháy lá trên cây nhãn ảnh hưởng lớn đến giá trị kinh tế của bà con nhà vườn. Vì thế, việc tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng trị cây nhãn bị cháy lá là một trong những vấn đề rất quan trọng mà bà con cần lưu ý, để đảm bảo được năng suất và chất lượng của vườn nhãn. 

Tìm hiểu về bệnh cháy lá trên cây nhãn là gì?

Bệnh cháy lá trên cây nhãn: Cách phòng trị tận gốc
Cây nhãn bị bệnh cháy lá gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất quả ra và giá trị kinh tế của bà con nông dân

Nhãn là loại cây thân gỗ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và ôn đới, được nhiều bà con trồng tại vườn. Cây nhãn mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên việc phòng chống bệnh hại trên cây được nhiều bà con chú ý và quan tâm sâu sắc.

Một trong những loại bệnh hại làm bà con phải đau đầu tìm cách giải quyết đó là bệnh cháy lá cây nhãn. Khi bệnh ở giai đoạn nặng, không những ảnh hưởng rất lớn đến năng suất khi đưa ra thị trường, mà còn có thể gây chết cây.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh cháy lá trên cây nhãn

Bệnh cháy lá trên cây nhãn: Cách phòng trị tận gốc
Loại nấm gây bệnh này sẽ xuất hiện thường xuyên trên các lá già, các vườn cây ít chăm sóc
 • Cây nhãn bị cháy lá do loại nấm 
 • Pestalotia paraguariensis gây ra. 
 • Loại nấm này có hình thành phân sinh, bào tử có hình ống, gồm 5 tế bào giữa lớn màu nâu, 2 tế bào ở 2 đầu nhỏ hơi nhọn, có khoảng 2 – 3 sợi lông ngắn ở đầu. 
 • Loại nấm bệnh này sẽ xuất hiện và gây bệnh ở các vườn có nhiều lá già, lá thành thục và các vườn trồng ít được chăm bón. 

Biểu hiện ban đầu của bệnh cháy lá trên cây nhãn

Khi cây nhãn bị cháy lá sẽ có các dấu hiệu như:

 • Những vết bệnh ban đầu sẽ là những chấm nhỏ ở giữa hoặc đầu lá có màu nâu đen. 
 • Sau đó những vết bệnh sẽ phát triển thành những hình dạng khác nhau, lan rộng trên phiến lá và tạo thành những mảng cháy màu nâu, và những đường vân màu nâu xám. 
 • Giữa lá và phần xanh của những vết bệnh sẽ có ranh giới rõ rệt. 
 • Trên vết bệnh lâu ngày sẽ có những hạt nhỏ li ti màu đen đó chính là các ổ phân sinh bào tử. 

Tác hại do bệnh cháy lá trên cây nhãn gây ra

Bệnh cháy lá cây nhãn sẽ gây ra những hậu quả như:

 • Làm giảm năng suất: Lá là cơ quan quang hợp của cây, khi lá bị bệnh và rụng sẽ làm giảm khả năng quang hợp, dẫn đến năng suất của cây nhãn bị giảm. 
 • Giảm chất lượng quả ra: Quả nhãn được nuôi dưỡng bởi lá, khi lá bị bệnh và rụng sớm sẽ làm quả nhãn bị nhỏ, sượng và thiếu vị ngọt.
 • Gây chết cây: Nếu cây nhãn bị cháy lá ở giai đoạn nặng, mà không có biện pháp can thiệp kịp thời thì có thể dẫn đến chết cây.

Tổng hợp cách phòng trị tận gốc bệnh cháy lá trên cây nhãn

Bệnh cháy lá trên cây nhãn: Cách phòng trị tận gốc
Bà con cần có những biện pháp canh tác phù hợp để tiêu diệt dứt điểm bệnh cháy lá ở cây nhãn

Mùa thu hoạch đang cận kề, bà con tất bật chăm sóc để cây nhãn cho trái tốt. Nhưng, lại gặp phải loại bệnh hại này khiến cho cây nhãn bị cháy lá. Thấu hiểu được nỗi lo đó, AQ chia sẻ đến các bà con tổng hợp về các biện pháp phòng trừ dứt điểm bệnh cháy lá ở cây nhãn

Biện pháp canh tác phòng trị bệnh cháy lá ở cây nhãn

Chọn những cây nhãn giống tốt, khỏe, sạch bệnh, có sức chống chịu tốt với nấm bệnh và thời tiết khắc nghiệt. 

Thường xuyên thăm nom vườn trồng trong quá trình gieo trồng và canh tác. 

Trồng cây với mật độ phù hợp, đảm bảo được độ thông thoáng. 

Cần thu gom, dọn dẹp định kỳ nhằm đảo bảo vườn luôn sạch cỏ dại, tàn dư nhằm giảm sự phát triển của mầm bệnh. 

Cắt tỉa cành khô, héo, già và những cành khi phát hiện vết bệnh để tránh nấm bệnh lây lan. 

Tưới nước, bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý cho cây trồng. 

Sử dụng biện pháp sinh học để trị bệnh cháy lá cây nhãn

Để phòng bệnh cháy lá cây nhãn bà con đã lựa chọn sử dụng thuốc sinh học để phòng và trị bệnh. Với những ưu điểm có thể kể đến của thuốc sinh học trị bệnh cháy lá nhãn đó là: không mùi khó chịu, hiệu quả nhanh, không gây ảnh hưởng đến cây trồng, động vật và sức khỏe con người nên được rất nhiều bà con nhà vườn ưa chuộng. 

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh cháy lá cây nhãn

Khi phát hiện cây nhãn có dấu hiệu của bệnh cháy lá nhãn, nhiều bà con đã sử dụng thuốc hóa học để trị bệnh. Được chế tác ra với những thành phần có công dụng rất mạnh, nên có thể trị bệnh nhanh chóng, giúp cây kịp phục hồi để thu hoạch đúng mùa.

⚠️Cảnh báo: Tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc hóa học để trị các nấm bệnh hại trên cây trồng. Bởi được điều chế ra với các thành phần có tác dụng mạnh nên trong quá trình sử dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng như khiến cây còi cọc, không phát triển bình thường. Đất thì bị nứt nẻ, bạc màu, khô cằn. Ngoài ra, còn gây hại đến sức khỏe con người.

Thuốc đặc trị bệnh cháy lá trên cây nhãn Phy FusaCo

Bệnh cháy lá trên cây nhãn: Cách phòng trị tận gốc
Phy FusaCo luôn được bà con trên 63 tỉnh thành tin tưởng và sử dụng để tiêu diệt nấm gây bệnh cháy lá trên cây nhãn

Các kỹ sư của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã điều chế thành công thuốc đặc trị bệnh cháy lá nhãn: Phy FusaCo – Giúp kiểm soát nấm phổ rộng tốt. Thuốc được nghiên cứu với hệ thống nhà máy thiết bị hiện đại, có tác dụng tốt trong việc điều trị dứt điểm bệnh cháy lá nhãn

Thành phần của thuốc trị bệnh cháy lá cây nhãn Phy FusaCo

Bên trong thuốc đặc trị bệnh cháy lá nhãn Phy FusaCo có chứa các thành phần như: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis, … và các hoạt chất Enzyme ngoại bào.

Công dụng của thuốc trị bệnh cháy lá cây nhãn Phy FusaCo

Thuốc trị bệnh cháy lá cây nhãn Phy FusaCo mang lại những công dụng tuyệt vời như:

✅ Phòng trừ tận gốc các bệnh do nấm khuẩn gây hại như: Cháy lá, gỉ sắt, xì mủ, …

✅ Giúp tăng cường sức khỏe cho cây trồng để hấp thụ được tốt các chất dinh dưỡng sau khi bị nấm bệnh tấn công.

✅ Nâng cao chất lượng quả ra, đảm bảo nông sản đưa ra thị trường sạch sẽ và an toàn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh cháy lá cây nhãn Phy FusaCo

Để sử dụng thuốc đặc trị bệnh cháy lá nhãn Phy FusaCo bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có công dụng hiệu quả nhất nhé. 

Sử dụng thuốc Phy FusaCo để trị nấm gây bệnh cháy lá ở cây nhãn: Hòa lẫn 250ml dung dịch thuốc từ 400 – 600 lít nước. Bà con tiến hành phun kỹ trên các tán lá, các cành, thân và dưới gốc cây. Liều lượng phun thuốc từ 5 – 7 ngày/lần.

Sử dụng Phy FusaCo để phòng nấm bệnh cháy lá ở cây nhãn: Hòa lẫn 250ml dung dịch thuốc từ 800 – 1000 lít nước. Liều lượng phun thuốc từ 15 – 30 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị bệnh cháy lá trên cây nhãn ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, bà con có thể tìm mua nhiều loại thuốc đặc trị bệnh cháy lá nhãn ở bất cứ nền tảng nào. Nhưng cùng với đó lại xuất hiện rất nhiều tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, khiến người mua rất khó phân biệt. Bà con cần tìm hiểu kỹ thông tin, thành phần, nguồn gốc, … để tìm mua được sản phẩm uy tín và chất lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé. 

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đang được rất nhiều bà con trên khắp cả nước tin tưởng và ủng hộ trong thời gian qua. Bởi chính là đơn vị hàng đầu trong việc sản xuất, cung cấp và phân phối các sản phẩm sinh học giúp trị các bệnh ở cây trồng. 

Bài viết trên, AQ đã thông tin đến bà con về nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh cháy lá trên cây nhãn và cách phòng trừ phù hợp. Nếu có nhu cầu muốn mua thuốc sinh học Phy FusaCo thì vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ qua tổng đài: 028 8889 7322 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *