Cách xử lý cây bị úng rễ phục hồi, tái tạo và bảo vệ bộ rễ

Cách xử lý cây bị úng rễ phục hồi, tái tạo và bảo vệ bộ rễ

27/03/2024

Kích thước chữ

Xử lý cây bị úng rễ là hành động phải thực hiện để giúp cây trồng mau chóng phục hồi bộ rễ, hạn chế bộ rễ bị thối. Úng rễ do nhiều nguyên nhân gây ra và để lại những hậu quả nghiêm trọng cho cây trồng. Bài viết dưới đây, AQ sẽ chia sẻ cho quý bà con hiểu rõ hơn về vấn đề úng rễ ở cây trồng và cách chăm sóc, biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về cách xử lý cây bị úng rễ

Cách chăm sóc và xử lý cây bị úng rễ giúp cây mau hồi phục
Cây trồng bị úng rễ, có hiện tượng thối rễ, thâm đen lõi, vàng lá làm giảm năng suất và tính đề kháng của cây, ảnh hưởng đến sản lượng cây trồng của bà con

Xử lý cây bị úng rễ nhanh chóng giúp cây không xảy ra tình trạng bị héo và chết dần đi. Úng rễ là tình trạng bộ rễ của cây bị thừa nước, không thể thoát nước, ứ đọng lâu dài từ đó khiến rễ cây bị úng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây bị úng rễ

Cách chăm sóc và xử lý cây bị úng rễ giúp cây mau hồi phục
Những cơn mưa lớn kéo dài và thường xuyên tưới quá nhiều nước cho cây nên xảy ra tình trạng úng nước, thối rễ cây

🔶 Nguyên nhân của tình trạng này là do cung cấp quá nhiều nước cho cây so với nhu cầu của chúng, lúc này cây sẽ bị thiếu oxy để hô hấp. Tích tụ quá nhiều môi trường trong đất trở thành ưu trương, nước bị nhiễm và phá vỡ những tế bào trong rễ cây và khiến rễ cây bị úng và thối.

🔶 Không chỉ tưới quá nhiều, mà điều kiện môi trường cũng ảnh hưởng đến, khi gặp phải thời tiết mưa kéo dài, cây cũng bị ứ đọng nước quá lâu và bộ rễ bị thối, úng.

🔶 Môi trường đất của cây thoát nước kém, nếu được trồng trong chậu mà không có lỗ thoát nước cây rất dễ bị tích trữ nước và sẽ bị úng rễ.

Dấu hiệu cây bị úng rễ ban đầu ra sao?

Những dấu hiệu thối úng rễ mà bà con có thể nhận biết dễ dàng trên cây trồng như:

🔶 Cây bị úng sẽ trở lên mềm yếu, sờ vào cây mềm nhũn, khi nhổ bộ rễ của cây quan sát thấy được, rễ cây bị thối, lõi rễ đã trở nên thâm đen hoặc có màu nâu. Bệnh rất khó để nhận biết chỉ đến khi những dấu hiệu bộc phát mới nhận ra bởi bộ rễ nằm dưới đất.

🔶 Nếu bệnh trở nên nặng hơn, lá cây sẽ đồng loạt đổi màu sang vàng hoặc xanh nhạt, úa dần đi, lá không còn tươi nữa và rũ dần xuống, chồi non phát triển chậm.

🔶 Khi nhổ bộ rễ, ngửi thấy có dấu hiệu thối khó chịu hoặc ở gốc cây có mùi hôi thì đó là tình trạng úng rễ nặng và rất khó để phục hồi bộ rễ trở về như ban đầu.

Hậu quả khi cây bị úng rễ gây ra cho nhà nhà vườn

🔶 Tình trạng này khiến cây bị giảm năng suất, sức đề kháng của cây giảm mạnh, không thể chống lại bệnh.

🔶 Với những loại cây mang tính thẩm mỹ cao như hoa đào, hoa mai, cây si,…sẽ trở nên xấu xí, mất giá nghiêm trọng.

🔶 Sản lượng, chất lượng của cây không đạt chất lượng.

🔶 Nếu trồng với số lượng nhiều mà khi bị bệnh nặng, có thể dẫn đến việc chết hàng loạt, kinh tế của bà con bị ảnh hưởng rất lớn, bao nhiêu tiền của đầu tư mất trắng.

Hướng dẫn cách xử lý cây bị úng rễ phục hồi, tái tạo bộ rễ mới

Cách chăm sóc và xử lý cây bị úng rễ giúp cây mau hồi phục
Các bước xử lý úng rễ và chăm sóc hiệu quả giúp cây không bị bệnh trở lại, cây cối khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng để chống lại các tác nhân của bệnh

Nếu kịp thời phát hiện tình trạng sớm và bộ rễ chưa gặp quá nghiêm trọng, bà con có thể khắc phục bằng các bước dưới đây:

Bước 1: Không tưới cây và cần đem cây vào bóng râm khi cây đang bị úng, để bảo vệ lá và thân cây. Khi cây đã bị úng bộ rễ sẽ mất khả năng hút nước, càng tưới nước càng làm cho bộ rễ úng thêm mà không có tác dụng gì. Bộ rễ không hút được nước nên nếu để ra ngoài ánh nắng mặt trời chiếu vào sẽ bị thất thoát hơi nước, lá và cành sẽ chết héo ngay.

Bước 2: Kiểm tra xem có bị úng rễ bằng cách lấy cây ra khỏi chậu một cách nhẹ nhàng, vỗ nhẹ vào thành chậu trước để lay đất để rễ bung ra dễ dàng, cần cẩn thận để tránh làm đứt rễ của cây. Tiếp đến, từ từ rút cây ra khỏi chậu và dùng tay lay, phủi nhẹ nhàng đất bám trên rễ để kiểm tra rễ có thối, thâm đen không, tình trạng úng đến đâu rồi.

Bước 3: Trước khi tiến hành cắt tỉa bớt rễ bị úng và cho vào chậu mới để trồng, bà con để cây ngoài chậu khoảng vài tiếng hoặc nửa ngày để không khí thổi vào giúp nhanh hong khô đầu rễ.

Bước 4: Cắt tỉa bỏ toàn bộ phần rễ bị úng, mục, loại bỏ đến khi phần lõi và các mạch dẫn trong rễ cây xuất hiện màu trắng, không còn thâm đen và màu nâu nữa là hoàn thành xong. Sau đó bắt đầu tiến hành cắt tỉa các cành khô và cành đã chết, lá và cành đã già, cắt các cành lá màu nâu, vàng úa và khô héo trước.

Bước 5: Lựa chọn đất trồng mới có độ tơi xốp và thông thoáng cao, có khả năng thoát nước tốt để không bị úng lại, dễ dàng phát triển rễ non và đâm sâu mạnh hơn. Để tăng khả năng thoát nước có thể áp dụng lót một lớp đá pumice dưới đáy chậu, trộn chung đất với đá pumice hoặc perlite, sẽ làm đất thoáng khí và tơi xốp hơn.

Bước 6: Tiến hành trồng cây vào chậu mới, cho đất mới vừa chuẩn bị và lấp đầy rễ cây, sau đó đặt cây ở trong bóng mát hoặc dùng lưới để che chắn tránh thời tiết quá nóng. Chỉ nên tưới khi bề mặt đất có hiện tượng khô ráo, không nên tưới quá nhiều.

Bước 7: Sau thời gian, rễ cây đã dần ổn định, cần tiến hành phục hồi bằng việc bón phân hợp lý với liều lượng vừa phải. Tránh bón vào giai đoạn chồi non đang nở.

Thuốc xử lý cây bị úng rễ Be Green, Bio Soil hiệu quả tức thì

Cách chăm sóc và xử lý cây bị úng rễ giúp cây mau hồi phục
Thuốc trị úng rễ ở cây Be Green và Bio Soil hỗ trợ cải tạo đất tơi xốp, cân bằng độ pH, điều trị vàng lá, thối rễ

Mua ngay thuốc xử lý cây bị úng rễ Be Green & Bio Soil

Bộ đôi Be Green, Bio Soil là combo sản phẩm sinh học được sản xuất bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Với những công dụng hiệu quả vượt trội chuyên điều trị thối rễ, vàng lá và cải tạo đất, phục hồi nhanh chóng.

Thành phần thuốc trị úng rễ ở cây trồng Be Green, Bio Soil

Thành phần của Be Green trong thuốc trị úng rễ cây trồng:

✅ Chaetomium cupreum chiếm 1.5×106 CFU/g ở dạng bột.

✅ 25 chủng nấm có lợi như: Paecilomyces sp, Chaetomium spp, Trichoderma spp và các vi sinh phân giải kali, lân,…

✅ Các thành phần hữu cơ lên men, amino axit, axit fluvic.

Thành phần của Bio Soil trong thuốc trị úng rễ cây trồng: Bacillus spp là thành phần chính có trong thuốc chiếm 1×10^8CFU/ml; pHH2O: 5 có tỷ trọng 1,1.

Công dụng thuốc trị úng rễ ở cây trồng Be Green, Bio Soil

Công dụng của Be Green trong thuốc trị úng rễ ở cây trồng:

✅ Tiêu diệt các loại nấm như PhytophthoraFusarium gây ra tình trạng vàng lá, thối rễ.

✅ Phục hồi và bảo vệ bộ rễ hiệu quả cho cây trồng.

✅ Hạn chế việc thối rễ khi rễ non đang phát triển.

✅ Tăng sự sinh trưởng và giúp luôn xanh tốt, đứng cây.

Công dụng của Bio Soil trong thuốc trị úng rễ ở cây trồng:

✅ Đất trồng được phục hồi, cải tạo tốt, cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho cây trồng.

✅ Nồng độ pH trong đất trong 5 – 7 ngày sử dụng sẽ cân bằng, đất trồng trở nên tơi xốp.

✅ Xử lý tốt tình trạng nhiễm mặn, hạ phèn.

✅ Tiêu diệt và ức chế các nấm và tuyến trùng tấn công bộ rễ.

✅ Giúp nâng cao năng suất cây trồng cho bà con.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị úng rễ ở cây trồng Be Green, Bio Soil

Xử lý cây bị úng rễ bằng bộ đôi Be Green, Bio Soil, dưới đây là hướng dẫn cụ thể:

Bước 1: Kiểm tra nồng độ pH của đất trồng, mức cân bằng lý tưởng từ 5,5 – 6,5.

Bước 2: Pha combo Be Green, Bio Soil vào 200 – 300 lít nước và tưới ở xung quanh vành tán. Phun từ 7 – 10 ngày/lần, để phun trị cần từ 2 – 3 lần.

Bước 3: Khi tình trạng có biểu hiện giảm, cần phun phòng cho cây, hòa bộ đôi vào 400 – 600 lít nước.

Những lưu ý sau khi xử lý cây bị úng rễ

Sau khi xử lý cây bị úng rễ, để ngăn chặn sự quay trở lại của bệnh, cần quan tâm đến một số lưu ý.

Độ ẩm của đất là cách nhận biết cây có bị úng nước hay không, cần xác định độ ẩm bằng cách dùng tay để cảm nhận và quan sát như sau:

🔶 Tình trạng đất khô: khi vô đất lại đất tơi, không dính lại vào nhau.

🔶 Đất có độ ẩm vừa phải: Khi vo đất có sự kết dính, không tơi và không rỉ nước trên tay.

🔶 Đất đang bị úng nước: Đất có quá nhiều nước, không có sự kết dính, nhiều nước rỉ trên tay khi sờ vào, khó bị tách các thành phần của đất.

Bài viết trên, AQ đã chia sẻ tới quý bà con về cách xử lý cây bị úng rễ, những tác hại khi úng rễ, dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và lựa chọn thuốc phù hợp để gia tăng khả năng trị bệnh. Chúc bà con thành công trong việc phòng ngừa và xử lý tình trạng cây bị úng rễ, có một mùa vụ bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *