Biện pháp cải tạo đất mặn, hạ phèn, cân bằng pH - Bio Soil

Biện pháp cải tạo đất mặn, hạ phèn, cân bằng pH – Bio Soil

27/03/2024

Kích thước chữ

Biện pháp cải tạo đất mặn với thuốc sinh học Bio Soil chuyên xử lý đất bị nhiễm mặn, hạ phèn, cân bằng độ pH. Ở nhiều địa phương trên cả nước, đất bị nhiễm mặn, ảnh hưởng đến sự sinh tồn của cây, một khi đã bị nhiễm mặn, khu đất đó không thể trồng trọt được.

Tìm hiểu về biện pháp cải tạo đất mặn

Các biện pháp cải tạo đất mặn tốt nhất, đảm bảo hiêu quả
Hiện tượng đất bị nhiễm mặn khiến cây cối không thể hấp thụ nước, đất mất cân bằng độ pH, chứa nhiều muối tan

Biện pháp cải tạo đất mặn hạn chế tình trạng nhiễm mặn, phèn trong đất cây trồng, cân bằng độ pH, giúp đất tơi xốp và phục hồi nhanh chóng.

Đất mặn là loại đất chứa hàm lượng muối hòa tan bên trong cao hơn so với các loại đất bình thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cây trồng, nếu bị nhiễm nặng khu vực đó không thể canh tác được nữa.

Nguyên nhân dẫn đến đất trồng bị nhiễm mặn

Các biện pháp cải tạo đất mặn tốt nhất, đảm bảo hiêu quả
Nguyên nhân của tình trạng nhiễm mặn trong đất là do điều kiện thời tiết ngoài tự nhiên điển hình là do nước biển xâm nhập và do con người sử dụng nguồn nước sông suối để tưới cho cây và tưới nước không hợp lý

Đất bị nhiễm mặn chủ yếu do hai nguyên nhân tác động, tự nhiên và con người:

Đất bị nhiễm mặn do môi trường tự nhiên:

  • Các vùng đất trở nên khô cằn, không thoát hơi nước sẽ là điều kiện thuận lợi để tại nên sự nhiễm mặn trong đất.
  • Nước biển xâm nhập vào đất liền, tích tụ dần khiến các mạch nước ngọt bị nhiễm mặn, theo dần thời gian đất cũng sẽ nhiễm mặn.

Đất bị nhiễm mặn do con người:

  • Trong quá trình canh tác, không tưới nước đủ cho cây, tưới không đúng cách.
  • Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn, bà con hay có thói quen sử dụng nước sông để tưới. Tuy nhiên, nguồn nước sông rất có thể bị nhiễm mặn, chứa thành phần muối.
  • Sử dụng một thời gian dài, khiến lượng muối tích tụ và đất đã bị nhiễm mặn.
  • Việc tưới nước quá nhiều, nước không thoát ra kịp cũng là nguyên nhân nhiễm mặn.

Dấu hiệu nhận biết đất canh tác bị nhiễm mặn

Dấu hiệu nhận biết đất mặn qua một số đặc điểm như sau:

✅ Tỷ lệ đất sét chiếm phần lớn, khoảng 50 đến 60%.

✅ Bên trong đất chứa rất nhiều muối tan.

✅ Phản ứng trung tính hoặc kiềm rõ ràng.

✅ Đất bị thiếu thành phần chất đạm, không có mùn.

✅ Vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động rất kém.

Tác hại do đất trồng bị nhiễm mặn gây ra cho bà con nông dân

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc nhiễm mặn trong đất:

🔶 Cây không thể hút nước nếu đất bị nhiễm mặn, vì đất mặn ngăn cản không cho cây hấp thụ nước, khiến cây khô héo, háo nước trong một thời gian dài.

🔶 Dư thừa các loại icon có trong đất, làm rối loạn khả năng thẩm thấu của màng, chính vì vậy, rất khó kiểm tra chất dinh dưỡng đi qua màng, các ion rò rỉ ngoài rễ.

🔶 Rễ cây bị ức chế dẫn đến tình trạng bị thiếu chất khoáng cho cây.

🔶 Cây cối trở nên thiếu sức sống do thiếu photpho, ức chế quá trình phosphoryl hóa.

🔶 Bị nhiễm mặn nên cây trồng chậm phát triển, nếu khả năng chống chịu thấp sẽ có thể ngừng phát triển, khả năng chống chịu kém, khiến cho năng suất cây trồng giảm mạnh.

Biện pháp cải tạo đất mặn chăm sóc cây trồng hiệu quả

Các biện pháp cải tạo đất mặn tốt nhất, đảm bảo hiêu quả
Tham khảo một số biện pháp được nhiều bà con áp dụng để cải tạo đất trồng, giảm nhiễm mặn trong đất như bón vôi khử mặn, bón phân lân, luân canh cây trồng, xây dựng thủy lợi để rửa sạch độ mặn trong đất

Thực hiện các biện pháp giúp cải tạo đất mặn hiệu quả được nhiều bà con áp dụng và các chuyên gia đã kiểm định về sự hiệu quả.

Biện pháp thủy lợi cải tạo đất nhiễm mặn

✅ Đây là phương pháp phổ biến được nhiều nhà vườn áp dụng. Dùng biện pháp này giúp, rửa trôi các thành phần như sulfate, chloride Na, Mg và Ca có trong đất mặn bằng nước mưa hoặc nước thường.

✅ Đưa nước ngọt vào vườn, ruộng cần cày, xới, đánh bóng đất và phải ngâm nước trong một thời gian để muối tan ra. Sau đó rút nước ra khỏi ruộng, vườn dẫn ra kênh, mương hoặc sông.

✅ Áp dụng biện pháp trên giúp rửa bớt độ mặn trong đất, việc xây dựng hệ thống thủy lợi còn hạ thấp mực nước ngầm khiến ngập úng rễ cây.

Biện pháp bón vôi cải tạo đất mặn

✅ Sử dụng vôi giúp khử mặn, tháo nước ngọt và cung cấp thêm chất hữu cơ cho đất, tăng lượng vi sinh có lợi và giúp chúng phát triển, từ đó làm giảm hàm lượng đất sét và tăng tỷ lệ các hạt limon và vôi, keo, đất trồng sẽ tơi xốp hơn.

✅ Khử mặn bằng vôi còn giúp cây trồng giải độc, thải độ mặn của đất ra bên ngoài và cân bằng được độ pH trong đất. Mức độ bón vôi tùy vào độ nhiễm mặn của đất mà cho liều lượng phù hợp.

Một số kỹ thuật canh tác khác giúp cải tạo đất mặn

✅ Khâu chọn giống cây trồng rất quan trọng, để tìm ra loại có thể chịu được độ mặn của đất tại từng thời điểm, khu vực nhiễm mặn là một biện pháp hữu ích, hiệu quả.

✅ Nhiều hộ nhà vườn để cải tạo đất bị nhiễm mặn sẽ nuôi tôm vào thời điểm bị nhiễm mặn để gia tăng thêm sản lượng.

✅ Thực hiện phương pháp luân canh cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp giảm bớt được tình trạng nhiễm mặn của đất trồng, cải tạo đất trồng.

Thuốc sinh học cải tạo đất mặn, hạ phèn, cân bằng pH với Bio Soil

Các biện pháp cải tạo đất mặn tốt nhất, đảm bảo hiêu quả
Bio Soil là sản phẩm giúp khử mặn, hạ phèn tốt, cải tạo đất, chống bạc màu, bộ rễ chắc khỏe, ức chế và tiêu diệt một số bệnh hại cây trồng

Mua ngay thuốc cải tạo đất mặn, hạ phèn, cân bằng pH Bio Soil

Việc sử dụng chế phẩm sinh học sẽ an toàn hơn mã hiệu quả vẫn cao, giúp trung hòa NaCl có trong đất mặn, giúp thông khí và tăng khả năng hút nước của rễ; quá trình trao đổi nước được cải thiện, hấp thụ khoáng chất tốt hơn, hỗ trợ phát triển và tuần hoàn cho cây trồng.

Hoặc bà con có thể sử dụng thuốc sinh học Bio Soil của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ giúp cải tạo và phục hồi đất do nhiễm mặn, tăng khả năng chống chịu cho cây trồng, tăng cường các vi sinh vật có lợi để đất tơi xốp, tăng độ mùn, phì nhiêu cho đất, cân bằng độ pH chỉ sau 5 – 7 ngày, điều trị nhiều loại bệnh do nấm và tuyến trùng gây ra cho rễ trong đất,…

Sản phẩm chứa các Axit amin và các vi sinh vật có lợi như: Bacillus spp, Rhodopseudomonas spp, Nấm men, xạ khuẩn, nấm vòng, nấm đối kháng, nấm sợi,…và đặc biệt thành phần Bacillus spp chiếm 1×10^8 CFU/ml; pHH2O:5; đạt tỷ trọng 1,1.

Lợi ích khi chọn mua thuốc cải tạo đất mặn tại AQ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị bán các chế phẩm sinh học giúp cải tạo đất, chính vì vậy, việc lựa chọn đơn vị uy tín được nhiều bà con quan tâm để tìm mua được sản phẩm chất lượng tốt nhất.

AQ là đơn vị điều chế, phân phối chính thức sản phẩm Bio Soil, tăng cường vi sinh cải tạo đất:

✅ Sản phẩm sản xuất theo chuẩn GlobalGAP, VietGAP, Organic, Lúa – Tôm, cua, có khả năng vượt trội trong việc cải tạo đất, an toàn với sức khỏe và bảo vệ môi trường.

✅ Tại AQ, với hệ thống nhà máy hiện đại, tiên tiến; đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao nghiên cứu và phát triển sản phẩm sẽ mang đến sản phẩm chất lượng tốt nhất.

✅ Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ cho khách hàng trong suốt quá trình canh tác.

✅ Dễ dàng mua hàng, đặt hàng nhanh chóng, thanh toán với nhiều hình thức.

✅ AQ hỗ trợ khách hàng 24/24, sẵn sàng tư vấn cho bà con ở mọi lúc, mọi nơi.

Phía trên, bài viết đã trình bày cụ thể các biện pháp cải tạo đất mặn với những thông tin chi tiết nhất, đầy đủ để giúp bà con năm bắt được toàn bộ quy trình xử lý đất nhiễm mặn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào muốn đặt cho các kỹ sư của AQ chúng tôi, hãy gọi về Hotline: 028 8889 7322 – 098 1355 180 để giải quyết vấn đề nhanh chóng, chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *