Phòng trị bệnh vàng lùn xoắn lá lúa hiệu quả và Nguyên nhân

Phòng trị bệnh vàng lùn xoắn lá lúa hiệu quả và Nguyên nhân

24/05/2024

Kích thước chữ

Vàng lùn xoắn lá lúa là loại bệnh hại xuất hiện phổ biến trên đồng ruộng. Vào những thời vụ gần đây thì do biến đổi khí hậu và thời tiết thất thường nên việc quản lý và phòng trị bệnh xoắn lá trên cây lúa gặp nhiều khó khăn hơn. Mời bà con cùng theo dõi bài viết bên dưới để có thêm kinh nghiệm trong việc canh tác và xử lý dứt điểm loại bệnh hại này nhé.

Tìm hiểu về bệnh vàng lùn xoắn lá lúa là gì?

Bệnh vàng lùn xoắn lá lúa và Biện pháp phòng trừ hiệu quả
Tình trạng vàng lùn xoắn lá trên cây lúa gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng thu hoạch của bà con nông dân

Bệnh xoắn lá trên cây lúa là không còn quá xa lạ với bà con nông dân, bởi bệnh được phát hiện đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1977 tại tỉnh Tiền Giang và gây ra dịch hại lớn vào năm 2006 tại các tỉnh Nam Trung bộ, Đông Nam bộ ,Tây Nguyên và khu vực Đồng bằng sông Cửu long. Tình trạng cây lúa bị xoắn lá vàng lùn có thể gây thất thu năng suất thu hoạch của bà con với sự lây lan nhanh chóng trên diện rộng.

Theo các báo cáo thì một số đồng ruộng đã phải hứng chịu trước sự tấn công nghiêm trọng của virus gây bệnh với tỷ lệ thất thu hơn 70%. Để có thể ứng phó được với loại virus khiến cây lúa bị xoắn lá vàng lùn này thì trước hết bà con cần trang bị kỹ cho mình những kiến thức về những triệu chứng cũng như cách thức gây hại của chúng nhé.

Vàng lùn xoắn lá lúa do nguyên nhân nào gây ra?

Bệnh vàng lùn xoắn lá lúa và Biện pháp phòng trừ hiệu quả
Hình ảnh cây lúa bị bệnh vàng lùn xoắn lá

Bệnh xoắn lá trên cây lúa do virus có tên là Rice Ragged Stunt (RRSV) gây ra. Virus này xâm nhập và tấn công vào cây lúa thông qua Rầy nâu (Nilaparvata lugens).

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến hình thành của virus như: điều kiện thời tiết, giống lúa, kỹ thuật canh tác của bà con nông dân,…

Đặc tính gây hại của virus gây bệnh vàng lùn xoắn lá lúa

Như đã đề cập bên trên, thì rầy nâu chính là môi giới truyền bệnh cho cây lúa. Cách thức chúng gây hại, lan truyền cho cây lúa cụ thể như sau:

  • Rầy nâu mang mầm virus trong người sẽ chích hút cây lúa sau khoảng 7 phút – 10 phút (chỉ khoảng 1 giờ sau cây lúa đã bị nhiễm bệnh).
  • Sau khoảng 10 ngày thì virus đã lây lan nhanh sang những cây lúa khỏe mạnh khác trên đồng ruộng.
  • Có điều đặc biệt là loại virus này không lan truyền qua trứng rầy, đất, nước, không khí.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh vàng lùn xoắn lá lúa

Cây lúa bị xoắn lá vàng lùn sẽ có những triệu chứng cụ thể như: 

  • Cây lúa sinh trưởng kém, chiều cao cây, chiều dài của lá đều bị hạn chế, co ngắn lại khoảng 40% – 60%. Lúc này lá lúa có màu xanh đậm.
  • Rìa lá có thể bị rách và gợn sóng, dọc theo gân lá lúa xuất hiện bướu.
  • Chóp lá thì bị biến dạng, bị xoăn lại. Đến giai đoạn trỗ thì bị nghẹn đòng, trỗ không thoát
  • Bông lúa ngắn, hạt ra bị lép, lửng, gây thất thu hoàn toàn.

Bệnh vàng lùn xoắn lá lúa gây ra những tác hại gì?

Cây lúa bị xoắn lá vàng lùn gây ra nhiều tác hại nghiệm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng lúa và kinh tế của bà con nông dân:

  • Bị virus tấn công nên cây lúa có chiều cao thấp hơn so với bình thường, số bông trên mỗi bụi lúa sẽ không nở bung được, dẫn đến hạt ra ít, lép và lửng.
  • Năng suất lúa giảm sút, trong nhiều trường hợp nặng thì toàn bộ đồng ruộng sẽ bị vàng úa, chết hoàn toàn và gây thất thu nghiêm trọng.
  • Hạt lúa bị bệnh xoắn lá trên cây lúa thường nhỏ, lép, dẫn đến chất lượng gạo kém dẫn đến thiệt hại kinh tế lớn cho người nông dân.

Một số cách phòng trị bệnh vàng lùn xoắn lá lúa đơn giãn, hiệu quả

Bệnh vàng lùn xoắn lá lúa và Biện pháp phòng trừ hiệu quả
Các biện pháp giúp bà con phòng trị virus gây bệnh vàng lùn xoắn lá ở cây lúa

Hiểu được nỗi lo lắng của bà con khi gặp phải loại virus gây bệnh này. Các kỹ sư tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã tìm hiểu và chắt lọc ra những biện pháp giúp giảm thiểu tình trạng cây lúa bị xoắn lá vàng lùn hiệu quả nhất, đã được nhiều bà con áp dụng.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh xoắn lá trên cây lúa

✅ Tìm hiểu, sử dụng những giống lúa có sức đề kháng tốt, có khả năng chống chịu bệnh xoắn lá trên cây lúa tốt như: Thiên Hương, OM4498, OM5393, MTL392, …

✅ Thực hiện cày đất kỹ, xới đất cao để loại bỏ bớt những tàn dư từ mùa vụ trước.

✅ Cần dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng, dọn cả các bụi rậm xung quanh bờ ruộng để phá bỏ nơi trú ngụ của các loại côn trùng có khả năng là môi giới truyền bệnh.

✅ Bà con nên tránh gieo sạ liên tục, nên có thời gian nghỉ giữa các mùa vụ.

✅ Không nên gieo sạ quá dày, nên gieo sạ đồng loạt và tập trung, nhằm tránh để rầy tấn công ở khu vực.

✅ Cần thực hiện kỹ thuật canh tác hợp lý, tạo điều kiện để cây lúa được phát triển tốt, để tăng sức đề kháng và sức chống chịu (chú ý vào giai đoạn lúa non).

✅ Thường xuyên theo dõi đồng ruộng để phát hiện sớm dịch bệnh và có phương pháp xử lý rầy nâu kịp thời ở từng giai đoạn.

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh xoắn lá trên cây lúa

Sử dụng các sản phẩm sinh học để phòng trị các loại bệnh hại trên đồng ruộng nói chung và bệnh xoắn lá trên cây lúa nói riêng được nhiều bà con tìm hiểu và quan tâm đến.

Nhận được nhiều sự ưa chuộng của nhiều bà con như thế bởi các loại thuốc sinh học được điều chế và phát triển ra với các thành phần chính là vi sinh vật, nấm hữu cơ,… có tác dụng hiệu quả trong việc phòng và trị tận gốc virus gây xoắn lá vàng lùn mà không gây ra những tác dụng phụ hay ảnh hưởng chất lượng khi thu hoạch lúa.

Bà con nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín, đảm bảo uy tín để mang lại hiệu quả quả vượt trội trên đồng ruộng nhà mình nhé.

Thuốc đặc trị bệnh vàng lùn xoắn lá lúa C99 hiệu quả nhanh, an toàn

Bệnh vàng lùn xoắn lá lúa và Biện pháp phòng trừ hiệu quả
Thuốc sinh học C99 giúp xử lý tận gốc virus gây bệnh vàng lùn xoắn lá trên cây lúa đã được nhiều bà con tin tưởng và sử dụng trên đồng ruộng nhà mình

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hân hạnh giới thiệu đến quý bà con về dòng sản phẩm thuốc trị bệnh vàng lùn xoắn lá lúa C99 với các thành phần, công dụng và hướng dẫn cách sử dụng cụ thể như sau:

Thành phần của thuốc trị cây lúa bị xoắn lá vàng lùn C99

✅ Thành phần chính của cây lúa bị xoắn lá vàng lùn C99 đó là Đồng (Cu): 15.000mg/l; với tỷ trọng: 1,1.

Công dụng của thuốc trị cây lúa bị xoắn lá vàng lùn C99

C99 giúp phục hồi ruộng lúa với công nghệ nano có tính năng vượt trội như:

✅ Đặc trị dứt điểm bệnh xoắn lá trên cây lúa với khả năng xâm nhập nhanh, lưu dẫn 2 chiều.

✅ Giúp bảo vệ được sức đề kháng của ruộng lúa trước các loại nấm bệnh như: vàng lùn, xoắn lá, khô vằn, bạc lá, cháy lá,…

✅ Được nghiên cứu ra với công nghệ nano thì C99 giúp cung cấp các vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cây lúa như: cứng cây, dày lá, hạt chắc, khỏe,…

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị cây lúa bị xoắn lá vàng lùn C99

Để phòng trị dứt điểm tình trạng cây lúa bị xoắn lá vàng lùn thì bà con cần sử dụng C99 theo sự hướng dẫn của các kỹ sư nông nghiệp nhé:

Sử dụng C99 để phòng bệnh xoắn lá trên cây lúa: Dùng 500ml C99 hòa tan với 200 lít – 300 lít nước. Tiến hành phun dạng sương ở trên đồng ruộng vào các thời kỳ lúa đẻ nhánh, làm đòng (nên phun trước khi lúa trỗ 10 ngày và sau khi trổ từ 7 ngày – 10 ngày).

Sử dụng C99 để trị bệnh xoắn lá trên cây lúa: Dùng 500ml C99 hòa tan với 180 lít – 200 lít nước. Thực hiện phun liên tiếp từ 1 lần – 2 lần cách 3 ngày – 5 ngày/lần, cho đến khi cây khỏi bệnh thì bà con cần chuyển qua phun phòng bệnh như đã hướng dẫn bên trên.

✅ Trước khi sử dụng bà con cần lắc đều, kỹ sản phẩm lên. Nên sử dụng sản phẩm vào sáng sớm hoặc vào chiều mát để có hiệu quả tốt hơn.

Ở bài viết trên, AQ đã thông tin đến bà con những tin tức về tình trạng vàng lùn xoắn lá lúa. Hy vọng sẽ giúp bà con có thêm kinh nghiệm trong quá trình canh tác và quản lý bệnh hại trên cây lúa nước. Nếu cần tư vấn về sản phẩm C99 hay các chế phẩm sinh học khác thì bà con hãy liên hệ trực tiếp với kỹ sư của chúng tôi qua Hotline: 0981 355 180 – 028 8889 7322 nhé!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: C99 phục hồi cây mạnh mẽ với công nghệ nano có tính năng vượt trội Đặc trị bạc…
4.67 out of 5
99.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *