Cách xử lý cây kim ngân bị thối thân hết nhanh và an toàn

Cách xử lý cây kim ngân bị thối thân hết nhanh và an toàn

24/05/2024

Kích thước chữ

Cây kim ngân bị thối thân là một dạng bệnh hại dễ dàng bắt gặp khi đất trồng cây có vấn đề. Tình trạng úng thân nếu không được chữa trị kịp thời dễ khiến bộ rễ nhanh hư, chuyển sang thối rễ và chết cây. Để tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân gây úng thân trên cây kim ngân, mời bà con cùng AQ theo dõi bài biết bên dưới.

Tìm hiểu về tình trạng cây kim ngân bị thối thân

Cây kim ngân bị thối thân: Nguyên nhân & Cách phòng trừ
Cây kim ngân có rất nhiều công dụng hữu ích về sức khỏe và phong thủy

Để trả lời cho câu hỏi vì sao cây kim ngân bị thối thân, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu đặc trưng của loại cây phong thủy này nhé.

Tên khoa học của cây kim ngân là Pachira Aquatica, là dạng cây thân gỗ. Cây được trồng với đất hoặc trồng thủy sinh đều sống tốt, bật mầm lá xanh mướt nếu chăm sóc đúng cách. Cây kim ngân có một điểm đặc biệt là thân cây xoắn lại với nhau, vì thế chúng còn được gọi là cây bím tóc.

Thông thường các khu vực trồng loại cây này ở các vùng núi phía Bắc: Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng, v.v.

🔸 Về chữa bệnh: Hoa và thân cây kim ngân có tác dụng giải độc, thanh nhiệt cơ thể; trị các loại bệnh da liễu như dị ứng, mẩn ngứa; trị viêm họng, đau mắt đỏ; xua đuổi côn trùng như muỗi giúp không gian sống xanh sạch.

🔸Về phong thủy: Cây kim ngân với dáng thân gỗ xoắn tượng trưng cho sự đoàn kết, đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách. Tán lá xum xuê cho thấy một năm làm ăn phát đạt hiệu quả.

Là dòng cây ưa mát, vì thế chúng dễ xuất hiện tình trạng úng thân, hư rễ ảnh hưởng đến sức sống và giá trị thương phẩm của cây,

Nguyên nhân làm cho cây kim ngân bị thối thân

Bệnh thối thân ở cây kim ngân nếu không nhanh xử lý sẽ làm cho cây dễ bị chết. Do đó để xử lý cây kim ngân mau hết bệnh, bà con cần xác định rõ nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Thường do 3 tác nhân chính gay ra bệnh thối thân như sau.

Cây kim ngân bị thừa nước

Chúng ta thường nghĩ rằng, bề mặt đất khô ẩm tức là cây cần nước. Hoặc chỉ tưới đại, tưới không kiểm soát khiến lượng nước tưới vượt mức. Kết hợp với cây ưa mát trồng trong nhà, cấu trúc đất kém làm nước không thể thoát ra.

Cây kim ngân bị thiếu nước

Mặt khác, một số người lại có xu hướng quá ít do sợ hư cây, chết cây phải tốn công chăm lại từ đầu. Tình huống xảy ra là bề mặt đất ẩm nhưng phần đất khu vực rễ cây bị thiếu nước trầm trọng. Lâu dần phần lá bên trên chuyển vàng do hoạt động trao chất bị gián đoạn.

Đặt chậu cây kim ngân sai vị trí

Không gian trồng cây cũng là một yếu tố quan trọng. Nơi trồng bị kín khí, nắng nóng liên tục, nhiệt độ thay đổi thất thường gây sốc nhiệt cũng khiến cây kim ngân bị thối thân, thối gốc, vàng lá, héo rũ.

Dấu hiệu ban đầu của cây kim ngân bị thối thân

Cây kim ngân bị thối thân: Nguyên nhân & Cách phòng trừ
Một số dấu hiệu nhận biết cây kim ngân có bị úng thân không

🔹Dấu hiệu cây kim ngân bị thừa nước: lá chuyển vàng toàn bộ, đất ẩm ướt quá mức, nước dư rỉ dần qua từng ngày. Ban đầu cành lá vẫn xanh tốt nên khó phát hiện.

🔹Dấu hiệu cây kim ngân bị thiếu nước: cây kim ngân héo rũ, dù có tưới bao nhiêu cũng không khắc phục, có thể do cấu trúc đất chặt khiến nước không thể di chuyển xuống bên dưới, ảnh hưởng đến hoạt động sống của cây,

🔹Dấu hiệu cây kim ngân bị thối thân do đặt sai vị trí: lá héo rũ. Trong một số trường hợp cây không có biểu hiện nhất định, khi bà con thấy dấu hiệu đồng nghĩa với khả năng cứu rất thấp.

Cây kim ngân bị thối thân gây ra tác hại thế nào?

Độ ẩm trong đất vượt mức tạo điều kiện cho nấm đất sinh sôi và phát triển gây hại đến sức khỏe cây kim ngân. Đa phần các loại nấm này thường tấn công vào cổ rễ hoặc bộ rễ cây trồng, từ úng rễ chuyển sang úng thân, sau đó thối rễ lẫn cả thân cây kim ngân.

Một số cách xử lý cây kim ngân thối thân đơn giản, hiệu quả

Cây kim ngân bị thối thân: Nguyên nhân & Cách phòng trừ
Các biện pháp xử lý và phòng tránh cây kim ngân bị thối thân

Sau đây, AQ xin chia sẻ một số cách có thể áp dụng để xử lý tình trạng thối thân, thối rễ ở cây kim ngân. Bà con nên kết hợp các công tác chăm sóc và thuốc BVTV để tăng hiệu quả phòng từ bệnh hại lên cao.

Phương pháp chăm sóc phòng trị bệnh thối thân ở cây kim ngân

✅ Đối với cây kim ngân thủy sinh: 5 – 7 ngày thay nước 1 lần, không cho nước ngập đến phần gỗ trên cây.

✅ Xử lý cây kim ngân bị úng thân do thiếu nước: Tưới nước đều đặn, mỗi lần tưới nên cách xa nhau tránh dư thừa.Nếu thấy lá cây rũ xuống, tiến hành tưới đẫm lên bề mặt nước. Nên tưới từ từ để kiểm soát lượng tưới mà cây cần.

✅ Xử lý cây kim ngân bị thối thân do thừa nước: Trường hợp cây bị úng nặng nên cắt bỏ rễ, xử lý và thay đất trồng mới.Nếu cây kim ngân chưa bị úng nặng thì nên tìm đồ kê cao để lượng nước thừa chảy dần ra ngoài. Sau đó đem ra nắng để tăng cường quá trình quang hợp trên cây, đồng thời giúp mặt đất nhanh khô.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối thân ở cây kim ngân

Thông thường, thuốc hóa học thường trị các bệnh hại do côn trùng và một số nấm bệnh gây ra. Nếu sử dụng để phun phòng cho cây kim ngân, AQ khuyến cáo bà con nên chọn mua các dòng thuốc BVTV hóa học được cho phép sử dụng tại Việt Nam. Phun đúng liều lượng, tránh lạm dụng khiến bệnh tình trên cây thêm nghiêm trọng.

Thuốc phòng trị cây kim ngân bị thối thân – Trichoderma AQ

Cây kim ngân bị thối thân: Nguyên nhân & Cách phòng trừ
Trichoderma AQ cải thiện cấu trúc đất trồng, giúp đất thoát nước và giữ ẩm tốt, hạn chế đọng nước gây úng thân

Để điều trị dứt điểm căn bệnh úng thân ở cây kim ngân, giúp cây phát triển tốt trong môi trường thiếu nắng, AQ xin giới thiệu đến quý bà con một sản phẩm sinh học với các thành phần chuyên biệt có khả phòng trừ và trị bệnh thối thân: Trichoderma AQ – Thuốc đặc trị cây kim ngân bị thối thân.

Thành phần của thuốc trị bệnh thối thân cây kim ngân Trichoderma AQ

▪️Trichoderma spp: 1 x 106 CFU/G

▪️ Chất hữu cơ: 15%

▪️ Độ ẩm: 30%.

▪️ pHH2O: 5.

▪️ Bổ sung hàng tỷ các vi sinh hữu ích: Saccharomyces cerevisiae, Bacillus subtilis, Actinomycetes sp, v.v.

Công dụng của thuốc trị bệnh thối thân cây kim ngân Trichoderma AQ

Đề kháng và ngăn chặn nguy cơ nấm bệnh sinh sôi khiên cây kim ngân bị thối thân.

Phục hồi và cải tạo cấu trúc đất trồng, giúp đất tơi xốp, màu mỡ, tăng khả năng giữ ẩm ở mức vừa đủ.

Bổ sung hàm lượng chất hữu cơ và các vi sinh hữu ích, giúp đất thoát nước hiệu quả hơn.

Có thể dùng Trichoderma AQ để ủ bã cà phê, rác hữu cơ để làm phân bón hữu cơ tự nhiên cho cây kim ngân.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối thân cây kim ngân Trichoderma AQ

Có 2 cách sử dụng Trichoderma AQ, bà con xem qua và áp dụng cho cây kim ngân của mình:

Cách 1: Trộn chung với phân bón hữu cơ để bón lót trước khi trồng cây kim ngân vào chậu.

Cách 2: Lấy một lượng vừa đủ hòa tan với nước sạch và tưới đều lên thân cây.

Trên đây là những thông tin về tình trạng cây kim ngân bị thối thân cũng như hướng phòng ngừa, xử lý khi phần rễ của cây bị úng/thiếu nước. AQ mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bà con hiểu hơn về loại cây phong thủy này, chăm sóc đúng cách giúp cây kim ngân sinh trưởng khỏe mạnh, xanh lá, cây cứng cáp.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phục hồi, cải tạo đất bị thoái hóa, chai cứng, khô cằn, bạc màu, cho đất tơi xốp.…
5.00 out of 5
120.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *