Trồng lạc vào tháng mấy phù hợp ở các vùng miền & Cách trồng

Trồng lạc vào tháng mấy phù hợp ở các vùng miền & Cách trồng

16/05/2023

Kích thước chữ

Trồng lạc vào tháng mấy cho năng suất cao là thắc mắc của nhiều bà con trồng loại cây này. Thời vụ trồng có ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng nông sản cây lạc. Vậy trồng lạc vào tháng mấy là hợp lý? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của AQ nhé!

Trồng lạc vào tháng mấy thích hợp?

Trồng lạc vào tháng mấy cho năng suất cao nhất?
Trồng lạc vào thời gian có điều kiện thời tiết tốt, khí hậu đủ ẩm sẽ cho hạt nhiều, đạt chất lượng

Lạc có thể trồng vào vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu. Lạc cũng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với nhiều điều kiện địa lý và khí hậu nên được trồng tại nhiều nơi trên cả nước.

Thời điểm thích hợp để trồng lạc với đất cù lao ven sông

Trồng lạc vào tháng mấy ở đất cù lao ven sông là phù hợp? Đất cù lao ven sông thường có độ mặn cao và khí hậu nóng ẩm, điều này có thể ảnh hưởng đến việc trồng lạc. Tuy nhiên, nếu có đầy đủ các biện pháp chăm sóc và kỹ thuật trồng cây, vẫn có thể trồng lạc thành công trên đất cù lao ven sông.

Thời vụ trồng lạc trên đất cù lao ven sông thường từ tháng 3 đến tháng 5, trước khi lũ về.

Thời điểm thích hợp để trồng lạc ở đất núi

Trồng lạc vào tháng mấy ở đất núi là phù hợp? Thời vụ trồng lạc trên đất núi thường từ tháng 10 đến tháng 12 của năm. Đây là thời điểm mùa đông bắt đầu giúp lạc phát triển tốt hơn.

Trong thời vụ này, thời tiết thường lạnh và khô, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây lạc. Ngoài ra, đất núi thường giàu dinh dưỡng hơn đất phẳng, điều này có thể giúp cây lạc phát triển mạnh và đạt năng suất cao hơn.

Trồng lạc trên đất núi cũng đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng và sử dụng các kỹ thuật tưới nước phù hợp để lạc không bị khô hạn.

Tiêu chuẩn về đất trồng lạc cần thiết

Để trồng lạc đạt năng suất tốt, nên sử dụng đất trồng phù hợp để tạo điều kiện cho cây lạc sinh trưởng và phát triển tốt. Tiêu chuẩn về đất trồng lạc cần đáp ứng những tiêu chí cơ bản như sau:

Khu vực đất trồng cao ráo, thoáng khí, khả năng thoát nước nhanh chóng

Độ pH của đất dao động trong khoảng từ 5.5 – 6.5.

Kinh nghiệm chọn giống cây lạc không bị sâu bệnh

Tiêu chí chọn giống rất quan trọng trong quá trình trồng lạc, vì hạt giống tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình canh tác sau này. Việc lựa chọn giống cây lạc để trồng cần đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Giống sạch sâu bệnh, không lẫn các hạt kém chất lượng
  • Hạt đều, to, mẩy
  • Tỉ lệ nảy mầm của hạt giống cao, từ 90% trở lên
  • Phần vỏ hạt sáng, không bị xây xát

Hướng dẫn cách trồng cây lạc đơn giản qua từng bước

Để đạt năng suất cao và chất lượng nông sản tốt, bà con tham khảo quy trình trồng cây lạc như sau:

Chuẩn bị đất trồng lạc

Trước khi trồng lạc, cần tiến hành làm đất kỹ càng, đầy đủ. Đất nên được cày bừa kỹ và loại bỏ cỏ dại. Độ ẩm của đất khi gieo hạt cần đạt ở mức 75%.

Sau đó, tiến hành lên luống cho ruộng trồng lạc. Có 2 phương án lên luống như sau:

  • Lên luống với chiều rộng là 1.2m, rãnh luống ở mức 0,3m, chiều cao khoảng 15-20cm. Phần trên luống rạch 4 hàng với khoảng cách 30cm, nằm dọc trên luống với hai hàng ngoài cách mép 15cm.
  • Lên luống rộng 0.6m, rãnh luống rộng 0.3m, chiều cao từ 15-20cm. Mỗi luống rạch thành 2 hàng, mỗi hàng nằm cách nhau 30cm dọc luống. Hai hàng ngoài cần cách mép 15cm.

Tiến hành trồng cây lạc xuống đất

Không bóc vỏ hạt giống ra trước, quá trình bóc vỏ nên thực hiện khi bắt đầu gieo hạt. Có 2 cách trồng cây lạc xuống đất như sau:

  • Trồng theo lỗ: mỗi hàng ngang để 4,5 lỗ, mỗi lỗ nên trồng 2-3 hạt, khoảng cách giữa lỗ là 20-25cm. Khoảng cách hàng là 25-30cm.
  • Trồng rạch hàng: kẻ rãnh trên hàng, trồng theo rãnh với khoảng cách 10cm/hạt. Khoảng cách giữa 2 rãnh là 20-25cm.

Chăm sóc cây lạc cho ra nhiều hạt, to tròn

Trồng lạc vào tháng mấy cho năng suất cao nhất?
Cách chăm sóc cây lạc đúng kỹ thuật, hạt ra nhiều, to, chắc khỏe

Sau khi trồng cây lạc xuống đất, cần có kỹ thuật chăm sóc cây lạc để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Những bước chăm sóc cây lạc bao gồm vệ sinh và làm cỏ vườn, tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh.

Vệ sinh, làm cỏ xung quanh cây lạc

Nên vệ sinh và làm sạch cỏ vườn để giảm thiểu nguy cơ sâu bệnh sinh sôi và phát triển

Tưới nước cho cây lạc sau khi trồng

Trong giai đoạn cây lạc ra hoa, cần tiến hành tưới nước đầy đủ cho cây để duy trì độ ẩm. Nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tránh tưới lúc trời nắng gắt. Có thể tưới nước bằng cách tưới phun đều hoặc tưới đầy vào các rãnh.

Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây lạc

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc cây lạc, cần bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Bà con sử dụng phân bón dinh dưỡng Vi Haf giúp kích thích cây ra rễ, bung đọt, xanh lá đứng cây, cải tạo đất, cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Dùng 500g sản phẩm hòa cùng 600-800 lít nước, phun từ 20-30 ngày lần để cung cấp dinh dưỡng định kì cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại ở cây lạc

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây lạc có thể gặp các loại sâu bệnh hại. Tùy loại sâu hại mà có biện pháp phòng trừ phù hợp như sau:

  • Đối với những loài sâu bệnh như rầy, rệp, nhện đỏ, côn trùng chích hút: sử dụng thuốc trừ sâu Mebe Pa với liều lượng 20g hòa cùng 20 lít nước, phun cách 5-10 ngày/lần để phòng trừ các loại sâu hại và côn trùng.
  • Đối với những loại côn trùng và sâu ăn hại như rệp sáp, sâu tơ, sâu xanh, bọ trĩ, sâu vẽ bùa,…sử dụng thuốc trừ sâu Ola insect in99. Dùng 100ml thuốc hòa với 100 lít nước, phun khi sâu hại nặng, từ 3-5 ngày/lần tùy mật độ của sâu hại.

Sau khi trồng từ 4 đến 5 tháng, đã có thể thu hoạch cây lạc. Khi thu hoạch, lạc thường đã chín và có thể dễ dàng tách vỏ. Trước thời điểm thu hoạch 1 ngày, nên tưới nước cho lạc để đất mềm, lúc thu hoạch không bị đứt các củ.

Bài viết đã giải đáp các thông tin về trồng lạc vào tháng mấy cho bà con nông dân. Hy vọng bà con đã có thêm thông tin về thời gian và kỹ thuật trồng lạc cho năng suất tốt. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *